Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu màu

Nhiều người vẫn nhầm lẫn việc đăng ký nhãn hiệu có màu sắc vưới tổng thể các dấu hiệu khác với việc bảo hộ nhãn hiệu màu. Tại bài viết này, Luật Việt An muốn chia sẻ tới Quý khách hàng việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu màu tại Việt Nam.

Tại Việt Nam nhãn hiệu màu sắc được coi là nhãn hiệu thuộc nhóm phi truyền thống. Nhãn hiệu màu có thể chứa một màu duy nhất hoặc kết hợp màu có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp khác nhau. Do đó nếu nhãn hiệu chỉ yêu cầu đăng ký bảo hộ riêng màu sắc của nhãn hiệu sẽ không được chấp thuận tại Việt Nam. Mặc dù, theo Hiệp đinh TRIPs của WTO quy định nhãn hiệu có thể là bất kỳ một dấu hiệu hoặc tổ hợp dấu hiệu có khả năng phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp với hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp khác. Các dấu hiệu đó có thể là hình, chữ, tổ hợp màu sắc hoặc kết hợp các dấu hiệu đó. Quy định về bảo hộ nhãn hiệu màu được ghi nhận trong luật pháp của hầu hết các quốc gia, nhưng việc đăng ký bảo hộ chúng ở từng quốc gia vẫn có các khác biệt.

Ở Việt Nam Bảo hộ nhãn hiệu màu được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi bổ sung 2019) tại Điều 72 quy định một nhãn hiệu được bảo hộ là dấu hiệu nhìn thấy dưới dạng hình, chữ, ba chiều hoặc kết hợp được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc; có khả năng phân biệt hàng hóa của chủ nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác. Như vậy có thể thấy quy định pháp luật của Việt Nam chấp nhận việc bảo hộ nhãn hiệu màu theo quy định của TRIPs và trong thực tế Việt Nam đã chấp nhận bảo hộ nhãn hiệu dạng này từ lâu, ngay từ khi ra đời những văn bản pháp lý bảo hộ nhãn hiệu đầu tiên của nước ta (Điều lệ về Nhãn hiệu hàng hóa – năm 1982). Tuy vậy, phạm vi bảo hộ nhãn hiệu màu theo quy định hiện hành cũng như trong thực tế được ghi nhận cụ thể như sau:

  • Một nhãn hiệu màu được bảo hộ chỉ khi nó là một dấu hiệu hình, chữ, ba chiều hoặc kết hợp được thể hiện bằng một hoặc một tập hợp màu.
  • Một màu duy nhất hoặc một tập hợp màu không tạo thành một dấu hiệu xác định thì không đươc bảo hộ như một nhãn hiệu.

Chính vì thế, tại Việt Nam có nhiều công ty trong nước và nước ngoài đã nộp đơn đăng ký bảo hộ tại Việt Nam các nhãn hiệu chỉ là một màu hoặc kết hợp màu đặc trưng riêng dùng để phân biệt hàng hóa và hoạt động kinh doanh của mình trên thị trường. Màu sắc đó dùng để quảng cáo, bao gói hàng hóa, dùng làm nền cho các sự kiện, hoặc sơn phết các cửa hàng của công ty hay màu trang phục nhân viên…Tuy nhiên các màu nói trên đều bị từ chối bảo hộ với tư cách một nhãn hiệu riêng biệt.

Trường hợp cụ nhãn hiệu nước ngoài xin đăng ký bảo hộ nhãn hiệu màu bị từ chối kể cả đơn vị này đã khiếu nại và cung cấp thêm các đối chứng quốc tế tại một số quốc gia khác đã bảo hộ nhãn hiệu màu cho doanh nghiệp này vẫn bị từ chối tại Việt Nam là: Hãng thuốc lá Dunhill (UK) xin đăng ký tại Việt Nam nhãn hiệu là màu đỏ đun của bao thuốc lá được bán rộng rãi trên thị trường nhiều nước. Nhãn hiệu trên bị từ chối đăng ký bởi các lý do sau:

  • Chỉ bản thân màu sắc không thể được coi là một dấu hiệu.
  • Số màu sắc tự nhiên là giới hạn, nên không thể tạo độc quyền cho một chủ thể sử dụng một màu mà loại trừ quyền của người khác cùng sử dụng màu đó.

Theo đó, để được bảo hộ màu trên, Công ty Dunhill đã xin bảo hộ nhãn hiệu tổng thể là hình chữ nhật có chữ DUNHILL trên nền màu đỏ đun đặc trưng của hãng. Nhãn hiệu trên được chấp nhận bảo hộ do thỏa mãn tiêu chuẩn: là dấu hiệu hình và chữ được thể hiện bằng một kết hợp màu sắc. Như vậy nhãn hiệu của công ty này được bảo hộ tổng thể tại Việt Nam.

Một số nhãn hiệu màu của doanh nghiệp Việt Nam đăng ký bảo hộ nhãn hiệu màu bị từ chối ví dụ như:

  • Màu nâu đỏ cho sản phẩm cà phê Trung Nguyên
  • Màu xanh ngọc và vàng sáng của Hãng đầu khí BP

Công ty Luật Việt An là một tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ uy tín tại Việt Nam, chúng tôi đã xử lý hàng ngàn đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam và trên thế giưới. Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu vui lòng liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất!

Từ khóa:

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Đăng ký nhãn hiệu

Bảo hộ nhãn hiệu không gian ba chiều

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Theo quy định một trong những điều kiện để nhãn hiệu

Mẫu hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

Mẫu số 01 Tờ khai đăng ký quyền tác giả ban hành theo Thông tư số 08 /2016/TT-BVHTTDL quy định các biểu mẫu trong hoạt động đăng ký quyền tác giả, quyền

Đăng ký nhãn hiệu ra quốc tế theo nghị định thư Marid

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu nếu đăng ký tại Việt Nam thì chỉ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Trong trường hợp người nộp đơn mong muốn xây

Đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm thuốc lá

Theo các nghiên cứu khoa học thì hút thuốc lá có thể dễ dàng gây nghiện và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người đặc biệt là phổi. Tuy nhiên, thuốc lá

Đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm gối, đệm

Hiện nay, trên thị trường chăn ga gối đệm có nhiều thương hiệu nổi tiếng được người tiêu dùng ưa chuộng như Sông Hồng, Hanvico, Everon, Kymdan, Everhome,
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương