09 33 11 33 66
info@luatvietan.vn
Email: info@luatvietan.vn

Đăng ký nhãn hiệu cho nhà thuốc

Nhà thuốc là nơi cung cấp dịch vụ và thông tin chăm sóc sức khỏe được đa số người dân ưa chuộng. Đặc biệt, tại Việt Nam với xu hướng hiện nay, nhà thuốc thường là nơi đầu tiên người dân tiếp cận khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Những năm gần đây, ngoài các nhà thuốc tư nhân quy mô nhỏ đã có sự xuất hiện của các chuỗi hệ thống nhà thuốc lớn. Các hệ thống này đều đã phủ rộng chi nhánh tại các tỉnh, thành phố để có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Phân nhóm đăng ký nhãn hiệu cho nhà thuốc

Nhóm 03

Mỹ phẩm; nước súc miệng không dùng cho mục đích y tế; hương liệu (tinh dầu); chế phẩm hóa học để làm sạch dùng cho mục đích gia dụng; tinh dầu; chế phẩm vệ sinh cá nhân.

Nhóm 05

Chế phẩm dược; chế phẩm vệ sinh dùng cho mục đích y tế; chất bổ sung ăn kiêng cho người và động vật; tá dược dùng cho mục đích y tế; thực phẩm cho em bé; chế phẩm dược để chăm sóc da.

Nhóm 09

Phần mềm máy tính cung cấp thông tin về sức khỏe, chăm sóc sức khỏe, y tế và y khoa; nền tảng phần mềm máy tính để sử dụng trong các lĩnh vực y tế, sức khỏe và dinh dưỡng; phần mềm máy tính trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe để truyền tải thông điệp giữa những người dùng; phần mềm được sử dụng bởi bệnh nhân, gia đình của họ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho phép người dùng cung cấp và nhận sự chăm sóc bệnh nhân, huấn luyện bệnh nhân và thông tin chăm sóc sức khỏe; phần mềm máy tính để theo dõi, thu thập và phân tích dữ liệu sức khỏe để sử dụng trong việc đánh giá rủi ro sức khỏe, khuyến nghị các biện pháp y tế dự phòng, quản lý tình trạng, và theo dõi sửa đổi hành vi; phần mềm cung cấp sự tham gia của bệnh nhân, cụ thể là tuân thủ việc điều trị bằng thuốc bán theo đơn và quản lý sức khỏe bệnh nhân, thông qua công nghệ nhắn tin ra ngoài.

Nhóm 10

Thiết bị và dụng cụ y tế; thiết bị chẩn đoán cho mục đích y tế; thiết bị theo dõi các thành phần trong cơ thể; thiết bị xoa bóp thẩm mỹ; thiết bị tập luyện thân thể cho mục đích y tế; khẩu trang y tế.

Nhóm 35

Dịch vụ bán buôn và bán lẻ các sản phẩm: dược phẩm, mỹ phẩm, xà phòng vệ sinh dạng bánh, chế phẩm dạng xịt làm thơm mát hơi thở, chế phẩm tẩy trang, nước súc miệng, không dùng cho mục đích y tế, dung dịch cọ rửa, chế phẩm dược, chế phẩm vệ sinh dùng cho mục đích y tế, thực phẩm và chất dinh dưỡng phù hợp cho việc sử dụng trong y tế, chất bổ sung ăn kiêng cho người và động vật, chế phẩm hoá học dùng cho mục đích y tế, chất tẩy dùng cho mục đich y tế, chất bổ sung ăn kiêng có tác dụng làm đẹp, thảo dược, chế phẩm vitamin, khăn giấy ướt, khăn giấy, khẩu trang y tế, bao cao su, nhiệt kế dùng cho mục đích y tế, chế phẩm đánh răng, bàn chải đánh răng, chỉ tơ nha khoa, dầu gội đầu và dầu xả tóc, xà bông, sữa và gel rửa mặt, sữa và gel tắm, chế phẩm chống nắng, dầu xoa bóp cho trẻ em, nước hoa, mỹ phẩm, chất khử mùi dùng cho người, gel và nước xịt dùng cho tóc, son môi và son bóng, nước thơm dùng cho mục đích mỹ phẩm, chế phẩm trang điểm và chế phấm tẩy trang, dao cạo râu và lưỡi dao cạo râu, gel xoa bóp không dùng cho y tế, nước uống đóng chai và các loại đồ uống không có cồn, đồ uống có gaz, thiết bị và dụng cụ y tế, thiết bị và dụng cụ phẫu thuật, thiết bị và dụng cụ nha khoa, khẩu trang dùng cho mục đích y tế, thiết bị chẩn đoán cho mục đích y tế, thiết bị xét nghiệm cho mục đích y tế.

Nhóm 42

Cung cấp trang thông tin điện tử trong các lĩnh vực y tế, sức khỏe và dược lý; cung cấp phần mềm máy tính trực tuyến không thể tải xuống được để theo dõi các mục tiêu và thống kê về thể dục thể hình, sức khỏe và chăm sóc sức khỏe; cung cấp phần mềm máy tính trực tuyến không thể tải xuống được để hiển thị tổng hợp, phân tích và sắp xếp dữ liệu và thông tin trong các lĩnh vực y tế, sức khỏe, thể dục thể hình hoạt động thể chất, quản lý cân nặng, giấc ngủ, và dinh dưỡng; tư vấn và cung cấp thông tin về giải pháp khoa học, công nghệ trong lĩnh vực y tế, sức khỏe và dược lý.

Nhóm 44

Dịch vụ y tế; dịch vụ trợ giúp y tế gồm: dịch vụ đưa người đi khám chữa bệnh tại nước ngoài, tư vấn sức khỏe, chăm sóc y tế, vật lý trị liệu; cho thuê thiết bị y tế; dịch vụ y tế từ xa; dịch vụ dược sỹ pha chế thuốc theo đơn; phòng khám đa khoa; dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Các nhãn hiệu nhà thuốc lớn tại Việt Nam

Nhãn hiệu nhà thuốc Long Châu

Nhà thuốc Long Châu là cái tên không thể bỏ qua khi nhắc đến những hệ thống nhà thuốc lớn tại Việt Nam. Long Châu, An Khang và Pharmacity hiện đang là ba chuỗi nhà thuốc lớn nhất với hàng trăm nhà thuốc ở khắp các tỉnh thành. Nhà thuốc Long Châu ra đời vào năm 2007 và chính thức trực thuộc Tập đoàn FPT vào năm 2017. Tại thời điểm này, nhà thuốc Long Châu mới chỉ 8 cửa hàng ở TPHCM. Tuy nhiên sau 4 năm hoạt động, số lượng này đã vượt qua con số 400 và phủ rộng toàn bộ 53 tỉnh thành phố trên toàn quốc. Với tốc độ phát triển chóng mặt, chuỗi nhà thuốc Long Châu xứng đáng có tên trong danh sách các hệ thống nhà thuốc lớn ở Việt Nam. Các sản phẩm do Long Châu phân phối vô cùng đa dạng từ dược phẩm, mỹ phẩm, sản phẩm tiêu dùng, trang thiết bị y tế đến thực phẩm chức năng.

Nhãn hiệu nhà thuốc Pharmacity

Hiện tại, Pharmacity là hệ thống nhà thuốc lớn nhất tại Việt Nam. Thành lập từ năm 2011 nhưng phải đến khoảng năm 2019, Pharmacity mới thực sự phát triển mạnh mẽ và vươn lên vị trí dẫn đầu. Chuỗi nhà thuốc này hiện đang có 1.100 nhà thuốc đạt chuẩn GPP cùng với đội ngũ 3.500 dược sĩ được đào tạo bài bản, chuyên môn cao và thái độ làm việc chuyên nghiệp. Pharmacity được sáng lập với mong muốn mang đến cho người dân các sản phẩm thuốc, TPCN, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, trang thiết bị y tế,… đa dạng với mức giá tốt nhất. Ngoài ra, Pharmacity cũng cung cấp thuốc kê đơn cho những trường hợp có đơn thuốc của bác sĩ. Các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng,… do Pharmacity cung cấp và phân phối đều là sản phẩm chính hãng. Giá bán, thông tin của sản phẩm đều được cập nhật trên website để khách hàng tham khảo. Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành như hiện nay, Pharmacity đã triển khai hình thức mua online và nhận được sự ủng hộ của đông đảo khách hàng.

Nhãn hiệu nhà thuốc An Khang

Nhà thuốc An Khang là một trong những hệ thống nhà thuốc lớn, uy tín tại Việt Nam. Hệ thống này là thành viên của Tập đoàn Thế Giới Di Động (MWG) – đơn vị có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ. Sản phẩm của nhà thuốc An Khang vô cùng đa dạng bao gồm các loại dược phẩm, dược mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, thực phẩm chức năng, sản phẩm tiêu dùng,… Tất cả sản phẩm đều được kiểm định về chất lượng trước khi đến tay khách hàng. Nhà thuốc An Khang đặc biệt quan tâm đến chất lượng của đội ngũ dược sĩ. Ngoài năng lực chuyên môn, dược sĩ sẽ được đào tạo về kỹ năng bán hàng, tư vấn và kỹ năng xử lý các tình huống phát sinh. Sự chỉn chu trong khâu đào tạo đã giúp nhà thuốc An Khang chiếm trọn cảm tình và trở thành lựa chọn đáng tin cậy của khách hàng.

Nhãn hiệu nhà thuốc Phano Pharmacy

Ngoài 3 hệ thống nhà thuốc lớn như An Khang, Long Châu và Pharmacity, Phano Pharmacy cũng được đánh giá là hệ thống nhà thuốc lớn tại Việt Nam. Hệ thống này được thành lập vào năm 2007 và đã có gần 15 năm trên thị trường. Hiện tại, Phano Pharmacy sở hữu 60 nhà thuốc đạt chuẩn trên khắp các tỉnh thành. Các sản phẩm của Phano Pharmacy rất đa dạng, tất cả đều được cam kết có nguồn gốc – xuất xứ rõ ràng và giá bán cạnh tranh. Đội ngũ dược sĩ của Phano Pharmacy được đào tạo bài bản, hỗ trợ khách hàng hết mình trong việc lựa chọn thuốc và sử dụng thuốc đúng cách.

Nhãn hiệu nhà thuốc Eco Pharma

Chuỗi nhà thuốc Eco Pharma trực thuộc Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO. Dù số lượng nhà thuốc “kém cạnh” hơn so với những hệ thống trên nhưng Eco Pharma là chuỗi nhà thuốc đầu tiên ở nước ta đáp ứng đủ 3 tiêu chuẩn WHO-GSP, GPP và GDP. Ngoài các sản phẩm dược phẩm, trang thiết bị y tế, sản phẩm tiêu dùng,… nhà thuốc ECO còn chịu trách nhiệm phân phối các sản phẩm độc quyền của Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO như Otiv, Jex, Qik, Faz, Wit, Ritana,… với mức giá tốt nhất. Các sản phẩm tại Eco Pharma đều được cam kết về giá bán cạnh tranh, nguồn gốc – xuất xứ rõ ràng và quy trình nhập khẩu nghiêm ngặt. Bên cạnh chất lượng sản phẩm, Eco Pharma cũng rất chú trọng đến chính sách chăm sóc khách hàng. Khi mua hàng tại hệ thống này, khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi, tích điểm đổi quà và rút thăm may mắn. Để tạo sự thuận tiện cho khách hàng, Eco Pharma có khá nhiều hình thức thanh toán như tiền mặt, thanh toán qua thẻ ATM, ví điện tử,…

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho nhà thuốc

Bước 1: Lựa chọn nhãn hiệu và sản phẩm, dịch vụ cho nhãn hiệu

 • Lựa chọn nhãn hiệu: Chọn mẫu nhãn hiệu đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ. Nhãn hiệu được lựa chọn không tương tự nhãn hiệu khác đã đăng ký, nhãn hiệu nổi tiếng.
 • Lựa chọn danh mục sản phẩm đăng ký: Bạn cần lựa chọn danh mục sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu theo hướng dẫn nêu trên. Phân nhóm sản phẩm, dịch vụ cần thực hiện theo Bảng phân loại quốc tế về nhãn hiệu Ni-xơ.

Bước 2: Tra cứu nhãn hiệu

Để thực hiện việc tra cứu nhãn hiệu Quý khách hàng chỉ cần cung cấp cho Luật Việt An:

 • Mẫu nhãn hiệu;
 • Danh mục sản phẩm dịch vụ cần tra cứu và đăng ký.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký

 • Sau khi tra cứu chuyên sâu và nhãn hiệu được đánh giá là có khả năng đăng ký chủ đơn tiến hành nộp hồ sơ đăng ký.
 • Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ, thu lệ phí đăng ký tại Việt Nam: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Bước 4: Thẩm định hình thức đơn đăng ký

 • Thời hạn thẩm định hình thức đơn nhãn hiệu 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.
 • Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm,…
 • Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.
 • Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Chủ đơn, đại diện chủ đơn tiến hành sửa đổi theo yêu cầu. Sau đó, tiến hành nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ và nộp lệ phí bổ sung nếu phân loại nhóm sai.

Bước 5: Công bố đơn

 • Thời hạn công bố đơn nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.
 • Nội dung công bố đơn bao gồm: Các thông tin về đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ.

Bước 6: Thẩm định nội dung đơn

Thời hạn thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Bước 7: Nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ

Sau khi nhận được thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ, chủ đơn tiến hành nộp lệ phí cấp bằng.

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam và nước ngoài vui lòng liên hệ Công ty luật Việt An để được hỗ trợ nhanh, chuyên nghiệp nhất với chi phí hợp lý nhất!

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Tư vấn đăng ký nhãn hiệu

  Tư vấn đăng ký nhãn hiệu

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật
  TS.LS. Đỗ Thị Thu Hà
  TS.LS. Đỗ Thị Thu Hà
  09 33 11 33 66 (Zalo, Viber, Whatsapp)
  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 33 11 33 66
  luatsuphiabac@vietanlaw.vn
  Luật sư tư vấn Luật Việt An
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 67 55 66
  Luật sư Đồng Văn Thức
  Luật sư Đồng Văn Thức
  09 61 67 55 66 (Zalo, Viber, Whatsapp)
  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO