Đăng ký nhãn hiệu kem đánh răng

Kem đánh răng là sản phẩm quen thuộc với mọi gia đình, giúp làm sạch và bảo vệ răng miệng hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều nhãn hiệu bị đạo nhái một cách phổ biến gây hoang mang cho người tiêu dùng. Đăng ký nhãn hiệu trở thành yêu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp, nhà sản xuất. Câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm là phải đăng ký nhãn hiệu kem đánh răng như thế nào? Để giải đáp thắc mắc của quý khách hàng, công ty Luật Việt An đưa ra bài viết về đăng ký nhãn hiệu sản phẩm kem đánh răng dưới đây

Căn cứ pháp lý

 • Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019,
 • Nghị định số 65/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ.

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu (trade mark) theo định nghĩa của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO): nhãn hiệu là “các dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau”.

Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam cũng đưa ra định nghĩa nhãn hiệu như sau: là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau ( khoản 16 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ).

Các nhãn hiệu có thể phân thành các nhóm bao gồm:

Nhãn hiệu tập thể

Nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.

Nhãn hiệu chứng nhận

Nhãn hiệu chứng nhận là nhãn hiệu mà chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân đó để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hóa, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.

Nhãn hiệu âm thanh

Nhãn hiệu âm thanh là nhãn hiệu được tạo ra từ các dấu hiệu là âm hưởng, nhận biết bằng thính giác, có thể do tổ hợp các đơn âm hoặc thang âm cấu thành, dùng để phân biệt nguồn gốc thương mại của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Nhãn hiệu ba chiều

Nhãn hiệu ba chiều hay còn gọi là nhãn hiệu lập thể, là hình dạng thể hiện trong không gian ba chiều: dài, rộng và cao. Hình dạng đó có thể giúp người tiêu dùng nhận biết nguồn gốc thương mại của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Nhãn hiệu nổi tiếng

Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu kem đánh răng?

Thứ nhất, việc đăng ký giúp bảo vệ các quyền của chủ sở hữu bao gồm:

 • Việc đăng ký nhãn hiệu thành công thì các chủ sở hữu sẽ được sở hữu hợp pháp nhãn hiệu cho sản phẩm kem đánh răng đó. Chủ sở hữu có thể toàn quyền thực hiện các hành vi xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu.
 • Bảo vệ chủ sở hữu trước các hành vi xâm hại tới sản phẩm mang nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ độc quyền của chủ thể khác, cụ thể như các hành vi làm giả, sao chép làm nhái sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.
 • Không gây nhầm lẫn với quyền sở hữu khác.

Thứ hai, việc đăng ký đem mang lại những lợi ích to lớn khác nhau:

 • Đăng ký nhãn hiệu về các sản phẩm kem đánh răng cũng là hình thức đưa sản phẩm tới công chúng biết tới giúp quảng bá được sản phẩm, kích thích sự phát triển của doanh nghiệp. Nhãn hiệu đóng vai trò lớn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giúp định vị sản phẩm, dịch vụ trong tâm trí khách hàng cũng như tạo sự khác biệt trên thị trường.
 • Tạo niềm tin từ các đối tác và người tiêu dùng. Đảm bảo các sản phẩm đã được pháp luật bảo hộ về nhãn hiệu, ngăn ngừa các hành vi xâm phạm gây ảnh hưởng xấu tới kinh doanh.

Một số nhãn hiệu liên quan đến sản phẩm kem đánh răng uy tín trên thị trường

Nhãn hiệu kem đánh răng Colgate

Colgate trực thuộc công ty Colgate-Palmolive do William Colgate thành lập vào năm 1806 tại Mỹ. Được đánh giá là công ty hàng đầu về sản phẩm nha khoa bao gồm kem đánh răng, bàn chải răng và nước súc miệng, Colgate chú trọng vào việc đa dạng hóa sản phẩm đi kèm với chất lượng và giá cả phù hợp.

Nhãn hiệu kem đánh răng P/S

P/S là một nhãn hiệu kem đánh răng nổi tiếng của Việt Nam, được sử dụng khá lâu đời. Nhãn hiệu kem đánh răng P/S ra đời từ năm 1975 và nổi tiếng tại thị trường nội địa nhờ vào chất lượng và giá thành bình dân của mình.

Nhãn hiệu kem đánh răng Sensodyne

Sensodyne là nhãn hiệu kem đánh răng của hãng GlaxoSmithKline – đó là một tập đoàn dược phẩm hàng đầu trên thế giới có trụ sở tại Anh Quốc. Kem đánh răng Sensodyne được mọi người lưu ý đến như một sản phẩm tốt, nhiều ưu điểm nhất cho từng sự lựa chọn của mọi người.

Nhãn hiệu kem đánh răng Aquafresh

Kem đánh răng Aquafresh ra mắt thị trường Âu Mỹ lần đầu tiên vào năm 1973. Hiện nay, kem đánh răng Aquafresh được nhập khẩu trực tiếp vào Việt Nam là kem đánh răng Aquafresh Mỹ, một số loại xách tay có nguồn gốc xuất xứ khác như Kem đánh răng Aquafresh Nga, Nhật Bản,… Trong đó dòng kem đánh răng Nhật Bản và Mỹ được nhiều người ưa chuộng nhất.

Nhãn hiệu kem đánh răng Close Up

Close Up là nhãn hiệu kem đánh răng thuộc sở hữu của Tập đoàn Unilever. Ra mắt lần đầu năm 1967, được sử dụng nhiều tại thị trường Âu Mỹ. Những kể từ đầu thế kỷ 21, Close Up đã trở thành một trong những nhãn hiệu kem đánh răng nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Nhãn hiệu kem đánh răng Thái Dương

Là một nhãn hiệu dược phẩm của Việt Nam. Đây là sản phẩm chuyên dụng cho các trường hợp bị viêm lợi, nhiệt miệng, hôi miệng và răng nhạy cảm.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu sản phẩm kem đánh răng

Căn cứ Luật sở hữu trí tuệ và các văn bản liên quan thì việc thực hiện đăng ký nhãn hiệu cho kem đánh răng được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn nhãn hiệu và sản phẩm, dịch vụ cho nhãn hiệu

 • Lựa chọn nhãn hiệu: Chọn mẫu nhãn hiệu đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ. Nhãn hiệu được lựa chọn không tương tự nhãn hiệu khác đã đăng ký, nhãn hiệu nổi tiếng.
 • Lựa chọn danh mục sản phẩm đăng ký: cần lựa chọn danh mục sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu theo hướng dẫn nêu trên. Phân nhóm sản phẩm, dịch vụ cần thực hiện theo Bảng phân loại quốc tế về nhãn hiệu Ni-xơ các phiên bản cập nhật mới nhất.

Bước 2: Tra cứu nhãn hiệu

Để thực hiện việc tra cứu nhãn hiệu Quý khách hàng chỉ cần cung cấp cho Luật Việt An:

 • Mẫu nhãn hiệu;
 • Danh mục sản phẩm dịch vụ cần tra cứu và đăng ký.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký

 • Sau khi tra cứu chuyên sâu và nhãn hiệu được đánh giá là có khả năng đăng ký chủ đơn tiến hành nộp hồ sơ đăng ký.
 • Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ, thu lệ phí đăng ký tại Việt Nam: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Bước 4: Thẩm định hình thức đơn đăng ký

 • Thời hạn thẩm định hình thức đơn nhãn hiệu 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.
 • Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm,…
 • Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.
 • Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Chủ đơn, đại diện chủ đơn tiến hành sửa đổi theo yêu cầu. Sau đó, tiến hành nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ và nộp lệ phí bổ sung nếu phân loại nhóm sai.

Bước 5: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

 • Thời hạn công bố đơn nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.
 • Nội dung công bố đơn bao gồm: Các thông tin về đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ.

Bước 6: Thẩm định nội dung đơn

Thời hạn thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Bước 7: Nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Sau khi nhận được thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ, chủ đơn tiến hành nộp lệ phí cấp bằng.

Về cơ bản việc đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm kem đánh răng là thủ tục hành chính không quá phức tạp nhưng dễ xảy ra các rủi ro lớn do hồ sơ không hợp lệ. Thời gian thực hiện thủ tục này rất lâu nếu các chủ thể kinh doanh gặp rủi ro thì ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động kinh doanh.

Ngoài những vấn đề phát sinh do hồ sơ không hợp lệ gây ra thì các chủ thể tự thực hiện nếu không có chuyên môn hoặc kinh nghiệm sẽ không thể có khả năng đánh giá tỉ lệ thành công của nhãn hiệu đăng ký. Từ đó, dẫn tới hậu quả nhãn hiệu đăng ký bị trùng với nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm kem đánh răng

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm kem đánh răng bao gồm các tài liệu sau:

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH;
 • Mẫu nhãn hiệu hiệu kèm theo;
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí;
 • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận;
 • Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);
 • Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).
 • Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).
 • Giấy uỷ quyền cho Luật Việt An với vai trò là tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp;
 • Tài liệu khác:
  • Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);
  • Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;
  • Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;
  • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Tuy nhiên, một đơn đăng ký nhãn hiệu thường không bao gồm tất cả những tài liệu nêu trên, quý khách cần xem xét trường hợp của mình đăng ký như thế nào để chuẩn bị các tài liệu sao cho phù hợp.

Một số câu hỏi liên quan

Phần mô tả nhãn hiệu trong tờ khai, nếu tên nhãn hiệu chứa tiếng Anh thì vó phải phiên âm không?

Nếu nhãn hiệu có chứa từ ngữ không phải là tiếng Việt thì phải ghi rõ cách phát âm (phiên âm ra tiếng Việt) và nếu từ ngữ đó có nghĩa, thì phải dịch nghĩa ra tiếng Việt.

Mẫu nhãn hiệu gắn trong tờ khai thì phải trình bày với kích thước bao nhiêu?

Mẫu nhãn hiệu gắn trong tờ khai cũng như các mẫu nhãn hiệu khác được trình bày rõ ràng với kích thước không được vượt quá khuôn khổ (80 x 80) mm, và khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất không được nhỏ hơn 15 mm.

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam hoặc nước ngoài, xin vui lòng liên hệ Công ty luật Việt An để được hỗ trợ tốt nhất!

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Tư vấn đăng ký nhãn hiệu

  Tư vấn đăng ký nhãn hiệu

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18

  (Zalo, Viber, Whatsapp)
  hanoi@vietanlaw.vnSkype IconSkype Chat

  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18
  (Zalo, Viber, Whatsapp) hcm@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO