Ngày nay, bánh chưng không chỉ là biểu tượng truyền thống ẩm thực ngày Tết của Việt Nam mà nó còn là món ăn hàng ngày và thường không thể thiếu trong ngày lễ cúng của mỗi gia đình Việt. Vì thế, nhiều đơn vị đã lựa chọn xây dựng những nhãn hiệu bánh chưng có uy tín để cung cấp cho thị trường quanh năm. Theo quan niệm từ thời xa xưa, chiếc bánh chưng của người Việt có hình vuông, tượng trưng cho đất. Bánh chưng được làm từ gạo nếp trắng ngần với phần nhân có đậu xanh, thịt mỡ, hành, tiêu… Tất cả được bọc trong lớp lá dong xanh mướt và được buộc chặt bằng những sợi lạt mềm dẻo với tạo hình vuông vức, đẹp mắt.
Bánh chưng; bánh mặn; bánh ngọt; bánh gạo (bánh được làm từ gạo nếp và gạo tẻ); bánh dày; bánh tét.
Nhóm 35
Mua bán bánh chưng, bánh mặn, bánh ngọt, bánh gạo (bánh được làm từ gạo nếp và gạo tẻ), bánh dày, bánh tét; quảng cáo, tiếp thị để bán hàng; triển lãm, trưng bày sản phẩm nhằm mục đích thương mại.
Bước 1: Lựa chọn nhãn hiệu và sản phẩm, dịch vụ cho nhãn hiệu
Lựa chọn nhãn hiệu: Chọn mẫu nhãn hiệu đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ. Nhãn hiệu được lựa chọn không tương tự nhãn hiệu khác đã đăng ký, nhãn hiệu nổi tiếng.
Lựa chọn danh mục sản phẩm đăng ký: Chủ đơn nhãn hiệu cần lựa chọn danh mục sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu theo hướng dẫn nêu trên. Phân nhóm sản phẩm, dịch vụ cần thực hiện theo Bảng phân loại quốc tế về nhãn hiệu Ni-xơ các phiên bản cập nhật mới nhất.
Bước 2: Tra cứu nhãn hiệu
Để thực hiện việc tra cứu nhãn hiệu Quý khách hàng chỉ cần cung cấp cho Luật Việt An:
Mẫu nhãn hiệu;
Danh mục sản phẩm dịch vụ cần tra cứu và đăng ký.
Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký
Sau khi tra cứu chuyên sâu và nhãn hiệu được đánh giá là có khả năng đăng ký chủ đơn tiến hành nộp hồ sơ đăng ký.
Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ, thu lệ phí đăng ký tại Việt Nam: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.
Bước 4: Thẩm định hình thức đơn đăng ký
Thời hạn thẩm định hình thức đơn nhãn hiệu 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.
Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm,…
Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.
Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Chủ đơn, đại diện chủ đơn tiến hành sửa đổi theo yêu cầu. Sau đó, tiến hành nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ và nộp lệ phí bổ sung nếu phân loại nhóm sai.
Bước 5: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu
Thời hạn công bố đơn nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.
Nội dung công bố đơn bao gồm: Các thông tin về đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ.
Bước 6: Thẩm định nội dung đơn
Thời hạn thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.
Bước 7: Nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu
Sau khi nhận được thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ, chủ đơn tiến hành nộp lệ phí cấp bằng.
Một số nhãn hiệu bánh chưng có uy tín trên thị trường
Nhãn hiệu bánh chưng Nương Bắc
Được coi là nhãn hiệu tiên phong trong việc tạo nên thị trường bánh chưng cao cấp với mức giá bán tiền trăm ngàn. Ngay khi bánh chưng vẫn là món tự các gia đình làm hoặc đặt qua người quen thì Nương Bắc đã chú trọng làm nhãn hiệu, hút chân không, thiết kế hộp đựng để gói cẩn thận để chiếc bánh chưng thực sự có thể trở thành quà biếu sang trọng trong các giỏ quà.
Nhãn hiệu bánh chưng Bà Kiều
Tuy chỉ mới thành lập tên thương hiệu nhưng Bánh chưng Bà Kiều đã có truyền thống làm bánh chưng gia truyền hơn 30 năm. Mang theo hương vị của vùng núi cao Điện Biên xuống thủ đô Hà Nội, hãng bánh chưng Bà Kiều đã cung cấp rất nhiều loại bánh chưng chuẩn vị Tây Bắc đến với con người dân cả nước.
Nhãn hiệu bánh chưng Madam Nhung
Tưởng chừng chỉ là chiếc bánh chưng đơn giản thường xuyên xuất hiện trong các dịp Tết, nhưng dưới bàn tay phù thủy của mình, chị Nhung – bà chủ của nhãnhiệu Madam Nhung đã biến những chiếc bánh chưng truyền thống mang trong mình giá trị và cả ý nghĩa.
Nhãn hiệu bánh chưng Đất Tổ
Bánh chưng Đất Tổ – là nhãn hiệu đặc sản của xã Cát Trù (nay là xã Hùng Việt), huyện Cẩm Khê – tỉnh Phú Thọ. Nơi đây được biết đến là vùng đất có truyền thống lâu đời, các nghệ nhân giàu kinh nghiệm làm ra những chiếc bánh chưng thơm ngon dâng lên Vua Hùng. Nhờ sự ưu ái của thiên nhiên, Cát Trù có được một dải bãi bồi đầy ắp phù sa, cây cối xanh tốt với những vườn lá dong xanh ngát trải dài. Nhờ đó mà làng nghề gói bánh chưng tại đây có điều kiện để phát triển và tồn tại đến tận ngày nay.
Nhãn hiệu bánh chưng Lang Liêu
Bánh chưng xanh Lang Liêu là loại bánh đặc biệt được gói bởi nghệ nhân làng nghề, bằng phương pháp truyền thống. Bánh được gói từ gạo nếp cái hoa vàng đặc sản ở vùng núi rừng, hạt mẩy tròn, thơm dẻo; nhân đậu xanh, vỏ mỏng, lòng vàng; nhân thịt lợn ba rọi tươi ngon được chọn lọc kỹ lưỡng. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến gói, luộc, hoàn toàn bằng tay và theo phương pháp truyền thống. Bánh có màu xanh mướt từ trong ra ngoài, màu xanh hoàn toàn tự nhiên từ lá rong riềng giã tay, rất lạ và đẹp mắt.
Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam và nước ngoài vui lòng liên hệ Công ty luật Việt An để được hỗ trợ nhanh, chuyên nghiệp nhất với chi phí hợp lý nhất!