Đăng ký nhãn hiệu tại Belarus

Belarus là một quốc gia nằm tại Trung Âu (giữa Nga và châu Âu) giúp tạo ra một vị trí chiến lược trong giao thương và vận tải. Belarus có hệ thống giao thông và vận tải phát triển, bao gồm các tuyến đường sắt và đường bộ kết nối với nhiều quốc gia láng giềng. Điều này làm tăng tính quan trọng của Belarus trong vận chuyển hàng hóa và dịch vụ logistics, làm cho quốc gia này trở thành điểm nối quan trọng giữa Đông và Tây. Belarus có ngành công nghiệp nặng phát triển, với sự chú trọng vào sản xuất máy móc, thiết bị, và công nghiệp chế biến. Điều này tạo ra cơ hội cho xuất khẩu và đầu tư trong lĩnh vực sản xuất. Ngoài ra, Belarus có một lực lượng lao động có chất lượng cao và giáo dục chất lượng, điều này có thể làm cho quốc gia trở thành đối tác hấp dẫn cho các doanh nghiệp quốc tế. Hiện nay Belarus đã thiết lập các khu vực kinh tế tự do để thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy hoạt động kinh doanh quốc tế. Chính vì vậy ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào thị trường Belarus. Để phát triển thương hiệu của mình tại đây, việc đầu tiên là doanh nghiệp phải thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu để có thể phân biệt với các đối thủ cạnh trang khác trên thị trường. Vì vậy, Luật Việt An xin hướng dẫn quý khách hàng sơ bộ về thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Belarus thông qua bài viết dưới đây.

Sở hữu trí tuệ Belarus

Cơ sở pháp lý

 • Luật của Cộng hòa Belarus số 2181-XII ngày 5 tháng 2 năm 1993, về Nhãn hiệu và Dịch vụ Nhãn hiệu (đã được sửa đổi đến Luật số 243-Z ngày 9 tháng 1 năm 2023).

Khái niệm “nhãn hiệu” tại Belarus

Nhãn hiệu, Dấu hiệu Dịch vụ, Tên thương mại và Tên gọi Thương mại là các dấu hiệu dùng để xác định và phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ do một cá nhân (hoặc doanh nghiệp) cụ thể sản xuất hoặc cung cấp với hàng hóa hoặc dịch vụ tương tự của các cá nhân (hoặc doanh nghiệp) khác.

Các dấu hiệu có thể được đăng ký làm nhãn hiệu bao gồm một hoặc kết hợp các yếu tố:

 • Từ ngữ, bao gồm tên riêng
 • Màu sắc
 • Chữ cái
 • Số
 • Hình ảnh hai chiều hoặc ba chiều, bao gồm hình dạng của hàng hóa và bao bì của chúng

Ngoài ra, một số dấu hiệu khác cũng có thể được đăng ký làm nhãn hiệu theo quy định của pháp luật Belarus.

Màu sắc hoặc kết hợp màu sắc có thể được đăng ký làm nhãn hiệu.

Nộp đơn và tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Belarus

Người nộp đơn có thể tự nộp đơn và tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu Trí tuệ Belarus.Người nộp đơn cũng có thể thuê một luật sư chuyên về sở hữu trí tuệ (được gọi là “đại diện sở hữu công nghiệp”) đã đăng ký với Cục Sở hữu Trí tuệ Belarus để hỗ trợ quá trình này.

Đối với người nộp đơn có trụ sở kinh doanh chính hoặc cư trú chính thức ở nước ngoài, hoặc luật sư chuyên về sở hữu trí tuệ nước ngoài của họ, việc nộp đơn và tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Belarus phải được thực hiện thông qua đại diện sở hữu công nghiệp đã đăng ký tại Belarus. Ngoại trừ trường hợp có quy định khác trong các hiệp ước quốc tế mà Belarus là thành viên.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Belarus

Mỗi nhãn hiệu hoặc dấu hiệu dịch vụ cần có một hồ sơ đăng ký riêng Hồ sơ đăng ký phải bao gồm các tài liệu sau: Quý khách có thể tải mẫu đơn qua đường link dưới đây https://www.ncip.by/upload/ed_request.pdf

 • Đơn yêu cầu đăng ký:nêu thông tin người nộp đơn, địa chỉ kinh doanh hoặc cư trú.
 • Dấu hiệu đăng ký:biểu tượng/hình ảnh hoặc mô tả (nếu cần) của nhãn hiệu/dấu hiệu, bao gồm màu sắc hoặc kết hợp màu sắc nếu muốn đăng ký quyền sở hữu trên các màu sắc đó.
 • Danh sách hàng hóa/dịch vụ đăng ký:phân loại theo Bảng phân loại hàng hóa và dịch vụ quốc tế.
 • Biên lai thanh toán phí: biên lai nộp phí đăng ký nhãn hiệu chuẩn (hoặc tài liệu chứng minh thanh toán).
 • Giấy ủy quyền: nộp khi người nộp đơn uỷ quyền cho luật sư sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục.
 • Bản sao công chứng của đơn đăng ký gốc: nếu hồ sơ đăng ký theo Công ước Paris về Bảo vệ Sở hữu Công nghiệp (đơn theo Công ước).
 • Bản sao hình ảnh nhãn hiệu bổ sung: tuân theo khoản 62 Chương 3 của Quy định về thủ tục đăng ký nhãn hiệu và dấu hiệu dịch vụ.
 • Quy chế của nhãn hiệu tập thể: nộp khi đăng ký nhãn hiệu tập thể.

Lệ phí đăng ký nhãn hiệu tại Belarus

 • Lệ phí nộp đơn và thẩm định sơ bộ:
  • Một nhóm hàng hóa/dịch vụ:10 đơn vị cơ bản
  • Hơn một nhóm hàng hóa/dịch vụ:10 đơn vị cơ bản + 5 đơn vị cơ bản cho mỗi nhóm hàng hóa/dịch vụ sau nhóm hàng hóa/dịch vụ đầu tiên
 • Thẩm định chi tiết:28 đơn vị cơ bản

Lưu ý:

Đơn vị cơ bản (tiếng Nga: базовая величина) là đơn vị tiền tệ được sử dụng để tính một số khoản phí, thuế và các khoản thanh toán khác tại Belarus. Giá trị của đơn vị cơ bản được điều chỉnh định kỳ bởi Chính phủ Belarus dựa trên mức độ lạm phát.

Tính đến ngày 14/11/2023, 1 đơn vị cơ bản tương đương với 29,42 RUB (Rúp Nga) hoặc 0,43 USD (Đô la Mỹ).

Phương thức nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Belarus

Để nộp đơn bảo hộ nhãn hiệu tại Belarus, quý khách hàng có thể nộp bằng các phương thức nộp đơn sau:

 • Nộp trực tiếp: Quý khách hàng có thể đến trực tiếp tại văn phòng của Trung tâm Quốc gia Về Tài sản Trí tuệ (NCIP) của Belarus tại ul. Kozlova, 20 220034 Minsk để nộp đơn và các tài liệu liên quan.
 • Gửi Qua Bưu Điện: Quý khách hàng có thể gửi đơn đăng ký và tất cả các tài liệu cần thiết thông qua dịch vụ bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh đến địa chỉ của Trung tâm Quốc gia Về Tài sản Trí tuệ (NCIP) của Belarus tại ul. Kozlova, 20 220034 Minsk l.
 • Nộp trực tuyến qua website:

https://portal.ncip.by/ncis-public Khi nộp đơn trực tuyến quý khách cần chú ý đến việc thanh toán phí liên quan theo hướng dẫn của Văn phòng Công việc Doanh nghiệp và Tài sản Trí tuệ Belarus. Lưu ý, hiện tại, chỉ có thể truy cập Cổng thông tin bằng trình duyệt Internet Explorer. Để truy cập Cổng thông tin, hãy sao chép liên kết portal.ncip.by và mở liên kết đó trong trình duyệt Internet Explorer.

Đăng ký nhãn hiệu tại Belarus thông qua hệ thống Madrid

Belarus là thành viên của Hệ thống Madrid về Đăng ký Quốc tế Nhãn hiệu, nghĩa là chủ sở hữu nhãn hiệu có thể nộp một đơn đăng ký quốc tế duy nhất để bảo vệ nhãn hiệu tới số lượng 130 quốc gia thành viên, bao gồm Belarus. Đây có thể là cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn để bảo vệ nhãn hiệu quốc tế so với việc nộp các đơn đăng ký riêng lẻ ở mỗi quốc gia.

Để sử dụng Hệ thống Madrid tại Belarus, trước tiên chủ đơn phải nộp đơn đăng ký quốc tế với văn phòng nhãn hiệu của quốc gia mình cư trú hoặc một tổ chức liên chính phủ là thành viên của Hệ thống Madrid. Sau đó, đơn đăng ký quốc tế sẽ được chuyển đến Văn phòng Quốc tế của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), nơi sẽ gửi đơn đăng ký đến các văn phòng nhãn hiệu của các quốc gia được chỉ định, bao gồm Belarus.

Quá trình đăng ký thường mất khoảng 18 tháng. Sau khi nhãn hiệu được đăng ký tại Belarus, nhãn hiệu sẽ có hiệu lực trong 10 năm và có thể được gia hạn thêm 10 năm sau đó.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid

Đơn Madrid bao gồm Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam và Đơn Madrid có chỉ định Việt Nam.

Đối với Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam, người nộp đơn phải nộp thông qua cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp, tức là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Theo Điều 25 Nghị định 65/2023/NĐ-CP, đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam (Mẫu số 01 bằng tiếng Việt tại Phụ lục II của Nghị định 65/2023/NĐ-CP);
 • 02 tờ khai MM2 theo mẫu của Văn phòng quốc tế bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp;
 • 02 mẫu nhãn hiệu đúng như nhãn hiệu trong đơn đăng ký đã được nộp tại Việt Nam (đơn cơ sở) hoặc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (đăng ký cơ sở);
 • 02 tờ khai MM18 bằng tiếng Anh (nếu đơn có chỉ định Hoa Kỳ);
 • Văn bản uỷ quyền bằng tiếng Việt (Theo mẫu của Công ty luật Việt An);
 • Chứng từ nộp phí thực hiện thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam;
 • Các tài liệu khác có liên quan (nếu cần).

Lệ phí nộp đơn thông qua Hệ thống Madrid

Các lệ phí bao gồm:

 • Lệ phí cơ bản (653 franc Thụy Sĩ; hoặc 903 franc Thụy Sĩ cho một nhãn hiệu màu sắc) (Lưu ý! Giảm giá 90% áp dụng nếu chủ đơn nộp đơn ở Văn phòng Sở hữu trí tuệ của một quốc gia đang phát triển ít nhất); và
 • Các lệ phí bổ sung tùy thuộc vào nơi chủ đơn muốn bảo hộ nhãn hiệu của mình và số lượng nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ đơn muốn bao đăng ký. Để mở rộng phạm vi địa lý, hoặc sửa đổi hoặc gia hạn đăng ký quốc tế của mình, chủ đơn sẽ phải thanh toán các lệ phí bổ sung.

Lợi ích của việc sử dụng Hệ thống Madrid tại Belarus

 • Tiết kiệm chi phí:Nộp một đơn đăng ký quốc tế duy nhất có thể rẻ hơn so với việc nộp các đơn đăng ký riêng lẻ ở mỗi quốc gia.
 • Hiệu quả:Hệ thống Madrid đơn giản hóa quá trình đăng ký và giảm bớt gánh nặng hành chính cho chủ sở hữu nhãn hiệu.
 • Quản lý tập trung:Chủ sở hữu nhãn hiệu có thể quản lý các đăng ký nhãn hiệu quốc tế của họ thông qua một phần mềm duy nhất.
 • Bảo vệ rộng rãi:Hệ thống Madrid cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu bảo vệ nhãn hiệu của họ ở nhiều quốc gia với một đơn đăng ký duy nhất.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Belarus của Công ty Luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Belarus;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Belarus;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Belarus;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Belarus.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Belarus, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961371818
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961571818
  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO