Đăng ký nhãn hiệu tại Đại công quốc Luxembourg

Luxembourg là một quốc gia nhỏ nằm ở Trung Âu nhưng lại sở hữu nền kinh tế vô cùng phát triển và thịnh vượng. Luxembourg nằm ở trung tâm của châu Âu sở hữu vị trí địa lý chiến lược, dễ dàng kết nối với các thị trường lớn như Pháp, Luxembourg, Bỉ, Hà Lan. Nền tảng giao thông phát triển với hệ thống đường bộ, đường sắt, sân bay hiện đại, thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và di chuyển. Nền kinh tế Luxembourg được đánh giá là một trong những nền kinh tế phát triển và thịnh vượng nhất châu Âu. Tài chính là ngành kinh tế trụ cột của Luxembourg, đóng góp hơn 30% GDP và tạo ra nhiều việc làm cho người dân. Luxembourg là trung tâm tài chính lớn thứ hai châu Âu, chỉ sau London, với sự hiện diện của nhiều ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm lớn. Các lĩnh vực dịch vụ tài chính phát triển mạnh mẽ tại Luxembourg bao gồm quản lý quỹ đầu tư, ngân hàng tư nhân, cho vay thế chấp, v.v. Ngành dịch vụ chiếm hơn 60% GDP của Luxembourg và là nguồn thu nhập chính cho người dân. Các lĩnh vực dịch vụ phát triển mạnh mẽ tại Luxembourg bao gồm du lịch, vận tải, viễn thông, công nghệ thông tin, v.v. Luxembourg thu hút nhiều du khách đến tham quan nhờ cảnh quan đẹp, di sản văn hóa phong phú và chất lượng dịch vụ tốt. Vì vậy ngày cành có nhiều doanh nghiệp mở rộng phạm vi kinh doanh tại đây, để có thể phân biệt thương hiệu của mình với các đối thủ cạnh tranh khác doanh nghiệp cần lưu ý đến thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Luật Việt An xin hướng dẫn quý khách hàng sơ bộ thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Luxembourg qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

 • Luật định ngày 18 tháng 4 năm 2001 về Chỉ định Tòa án Nhãn hiệu Cộng đồng

Khái niệm “nhãn hiệu” tại Luxembourg

Đăng ký nhãn hiệu tại Luxembourg

Bất kỳ nhãn hiệu nào có thể biểu diễn bằng hình ảnh đều có thể được đăng ký làm nhãn hiệu. Nhãn hiệu có thể bao gồm một hoặc nhiều ký tự, chữ cái, từ (bao gồm cả khẩu hiệu) hoặc số. Nhãn hiệu có thể bao gồm hình vẽ, biểu tượng, dấu hiệu ba chiều như hình dạng hoặc bao bì sản phẩm, dấu hiệu âm thanh như âm nhạc hoặc giọng nói, mùi hương hoặc màu sắc.

Điều kiện đăng ký nhãn hiệu tại Luxembourg

 • Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt: Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp khác.
 • Nhãn hiệu phải có khả năng đại diện: Nhãn hiệu phải có khả năng đại diện cho sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể.
 • Nhãn hiệu không được vi phạm quyền của người khác: Nhãn hiệu không được vi phạm nhãn hiệu, tên thương mại hoặc quyền sở hữu trí tuệ khác của người khác.

Lợi ích đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Đăng ký nhãn hiệu mang lại quyền pháp lý, cho phép chủ sở hữu ngăn chặn người khác sử dụng nhãn hiệu mà không có sự cho phép trước đó, từ đó ngăn chặn hành vi giả mạo. Bất kỳ ai cũng có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu: cá nhân, người lao động tự do, công ty cổ phần hoặc bất kỳ tổ chức nào khác.

Doanh nghiệp có thể thực hiện tìm kiếm trực tuyến để kiểm tra xem nhãn hiệu đã được đăng ký hay chưa trên các cơ sở dữ liệu sau:

 • Nhãn hiệu Benelux;
 • Nhãn hiệu cộng đồng;
 • Nhãn hiệu quốc tế;
 • TMview (hiện có hơn 2,5 triệu nhãn hiệu đã đăng ký).

Đăng ký nhãn hiệu tại Luxembourg

Tại Benelux, không còn hệ thống đăng ký quốc gia, bảo hộ bao gồm lãnh thổ của cả 3 quốc gia. Quyền đối với nhãn hiệu Benelux được xác lập bằng cách nộp đơn đăng ký đầu tiên tại Văn phòng Sở hữu trí tuệ Benelux hoặc thông qua Bộ Kinh tế, Văn phòng Sở hữu trí tuệ.

Lưu ý: Benelux là tên gọi chung cho một vùng liên kết kinh tế gồm ba quốc gia nhỏ nằm ở Tây Bắc châu Âu: Bỉ (Belgium), Hà Lan (Netherlands) và Luxembourg.

Nếu hoạt động kinh doanh mở rộng sang cấp độ châu Âu, chủ sở hữu có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu châu Âu tại Văn phòng Sở hữu trí tuệ Liên minh châu Âu (EUIPO). Nhãn hiệu cộng đồng có hiệu lực pháp lý và được bảo hộ đồng đều trên toàn lãnh thổ Liên minh châu Âu.

Nếu doanh nghiệp sở hữu nhãn hiệu và muốn được bảo hộ quốc tế, thì Hiệp định và Nghị định thư Madrid về đăng ký nhãn hiệu quốc tế cho phép bảo hộ nhãn hiệu này ở tất cả các quốc gia thành viên chỉ bằng cách nộp một đơn đăng ký duy nhất tại một văn phòng duy nhất, một ngôn ngữ và chỉ thanh toán một loạt phí bằng một loại tiền tệ duy nhất (franc Thụy Sĩ). Việc đăng ký quốc tế có hiệu lực tương tự như thủ tục quốc gia được thực hiện tại mỗi quốc gia riêng lẻ. Để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế, chủ sở hữu phải đã sở hữu nhãn hiệu hoặc ít nhất đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc gia tương tự.

Vì vậy, để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Luxembourg, doanh nghiệp phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thông qua hệ thống EU hoặc Madrid

Đăng ký nhãn hiệu tại Luxembourg thông qua Hệ thống của Liên minh Châu Âu (EU)

 • Nhãn hiệu EU cung cấp quyền bảo hộ thống nhất trên tất cả các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu.
 • Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Liên minh Châu Âu (EUIPO) tại Alicante (Tây Ban Nha) chịu trách nhiệm đăng ký.
 • Thời hạn bảo hộ ban đầu của nhãn hiệu EU là mười năm. Nó có thể được gia hạn vô thời hạn theo các kỳ hạn mười năm tiếp theo.
 • Quy định (EU) số 2017/1001 của Nghị viện châu Âu và Hội đồng ngày 14 tháng 6 năm 2017 chứa tất cả các quy định pháp lý liên quan đến nhãn hiệu Liên minh Châu Âu.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Liên minh Châu Âu (EU)

Đơn đăng ký: Mẫu đơn có thể tải xuống từ trang web của Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Liên minh Châu Âu (EUIPO). Chủ đơn cần điền đầy đủ thông tin về chủ sở hữu, nhãn hiệu, và danh sách hàng hóa/dịch vụ.

Hình ảnh nhãn hiệu: Hình ảnh rõ ràng, sắc nét, thể hiện đầy đủ nhãn hiệu có định dạng JPG hoặc PNG, kích thước tối đa 2 MB.

Danh sách hàng hóa/dịch vụ: Mô tả chi tiết các hàng hóa/dịch vụ mà bạn muốn bảo hộ nhãn hiệu thông qua hệ thống phân loại Nice.

Lệ phí đăng ký: Lệ phí cơ bản: €850 với mỗi nhóm hàng hóa/dịch vụ bổ sung phí sẽ tăng thêm €150

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Luxembourg thông qua theo Hệ thống Madrid

Hệ thống Madrid là một giải Luxembourg thuận tiện và hiệu quả chi phí để đăng ký và quản lý nhãn hiệu toàn cầu. Nộp một đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế duy nhất và thanh toán một lần lệ phí để đăng ký bảo hộ trong tới 130 quốc gia. Chủ đơn có thể sửa đổi, gia hạn hoặc mở rộng danh mục nhãn hiệu toàn cầu của mình thông qua một hệ thống tập trung.

Thỏa ước Madrid:

 • Luxembourg gia nhập Thỏa ước Madrid vào ngày 01 tháng 09 năm 1924.
 • Thỏa ước Madrid cho phép các chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu của họ tại một quốc gia thành viên duy nhất (“quốc gia xuất xứ”) và sau đó mở rộng bảo hộ sang các quốc gia thành viên khác (“quốc gia chỉ định”) thông qua một đơn đăng ký quốc tế duy nhất.

Nghị định thư Madrid:

 • Luxembourg gia nhập Nghị định thư Madrid vào ngày 01 tháng 04 năm 1998.
 • Nghị định thư Madrid hiện đại hóa và đơn giản hóa hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu được thiết lập theo Thỏa ước Madrid.
 • Nghị định thư Madrid cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ định thêm các quốc gia thành viên vào một đơn đăng ký quốc tế đã được nộp theo Thỏa ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid

Đơn Madrid bao gồm Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam và Đơn Madrid có chỉ định Luxembourg.

Đối với Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam, người nộp đơn phải nộp thông qua cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp, tức là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Theo Điều 25 Nghị định 65/2023/NĐ-CP, đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam (Mẫu số 01 bằng tiếng Việt tại Phụ lục II của Nghị định 65/2023/NĐ-CP);
 • 02 tờ khai MM2 theo mẫu của Văn phòng quốc tế bằng tiếng Anh hoặc tiếng Luxembourg;
 • 02 mẫu nhãn hiệu đúng như nhãn hiệu trong đơn đăng ký đã được nộp tại Việt Nam (đơn cơ sở) hoặc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (đăng ký cơ sở);
 • 02 tờ khai MM18 bằng tiếng Anh (nếu đơn có chỉ định Hoa Kỳ);
 • Văn bản uỷ quyền bằng tiếng Việt (Theo mẫu của Công ty luật Việt An);
 • Chứng từ nộp phí thực hiện thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam;
 • Các tài liệu khác có liên quan (nếu cần).

Lệ phí nộp đơn thông qua Hệ thống Madrid

Các lệ phí bao gồm:

 • Lệ phí cơ bản (653 franc Thụy Sĩ; hoặc 903 franc Thụy Sĩ cho một nhãn hiệu màu sắc) (Lưu ý! Giảm giá 90% áp dụng nếu chủ đơn nộp đơn ở Văn phòng Sở hữu trí tuệ của một quốc gia đang phát triển ít nhất); và
 • Các lệ phí bổ sung tùy thuộc vào nơi chủ đơn muốn bảo hộ nhãn hiệu của mình và số lượng nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ đơn muốn bao đăng ký. Để mở rộng phạm vi địa lý, hoặc sửa đổi hoặc gia hạn đăng ký quốc tế của mình, chủ đơn sẽ phải thanh toán các lệ phí bổ sung.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Luxembourg của Công ty Luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Luxembourg;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Luxembourg;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Luxembourg;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Luxembourg.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Luxembourg, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961371818
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961571818
  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO