Đăng ký nhãn hiệu tại Kazakhstan

Kazakhstan là một quốc gia có nền kinh tế năng động và đang phát triển mạnh mẽ với nhiều lợi thế thu hút đầu tư. Nằm ở ngã tư giao thông giữa châu Âu và châu Á, Kazakhstan là điểm trung chuyển quan trọng cho các hoạt động thương mại và vận tải. Kazakhstan sở hữu trữ lượng lớn dầu mỏ, khí đốt, kim loại và khoáng sản. Nền kinh tế dựa trên xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên đóng góp phần lớn vào GDP của đất nước. Kazakhstan hiện đang đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, bao gồm đường bộ, đường sắt, cảng biển và sân bay, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh. Chính phủ Kazakhstan có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Kazakhstan đang có nhiều chính sách nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, giảm thiểu thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp mở rộng phạm vi kinh doanh tại đây. Để có thể phân biệt nhãn hiệu của mình với các đối thủ cạnh tranh khác, doanh nghiệp cần lưu ý đến thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Luật Việt An xin hướng dẫn quý khách hàng sơ bộ thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Kazakhstan qua bài viết dưới đây.

Sở hữu trí tuệ tại Kazakhstan

Cơ sở pháp lý

 • Luật số 456 của Cộng hòa Kazakhstan ngày 26 tháng 7 năm 1999 về Nhãn hiệu, Nhãn hiệu dịch vụ và Chỉ dẫn địa lý (được sửa đổi bổ sung cho đến Luật số 128-VII của Cộng hòa Kazakhstan ngày 20 tháng 6 năm 2022)

Định nghĩa nhãn hiệu tại Kazakhstan

Một nhãn hiệu là dấu hiệu được sử dụng để phân biệt hàng hóa (dịch vụ) của một pháp nhân hoặc cá nhân cụ thể với hàng hóa (dịch vụ) tương tự của các pháp nhân hoặc cá nhân khác.

 • Nhãn hiệu có thể được đăng ký dưới dạng hình ảnh, chữ viết, bảng chữ cái, số, ba chiều và các dấu hiệu khác hoặc sự kết hợp của chúng.
 • Nhãn hiệu có thể được đăng ký với bất kỳ màu sắc hoặc sự kết hợp màu sắc nào.

Ví dụ về các dấu hiệu được đăng ký làm nhãn hiệu

Tại Kazakhstan, quyền bảo hộ pháp lý đối với nhãn hiệu được cấp dựa trên đăng ký nhà nước, cũng như trường hợp không đăng ký theo các hiệp ước quốc tế của Cộng hòa Kazakhstan.

Quyền bảo hộ pháp lý đối với nhãn hiệu được cấp cho cá nhân hoặc pháp nhân.

Quyền sở hữu nhãn hiệu được chứng nhận bằng hồ sơ đăng ký trong Sổ đăng ký Nhãn hiệu Quốc gia của Cộng hòa Kazakhstan và được xác nhận bằng trích lục từ Sổ đăng ký Nhãn hiệu Quốc gia của Cộng hòa Kazakhstan.

Chủ sở hữu nhãn hiệu có quyền độc quyền sử dụng và định đoạt đối với nhãn hiệu thuộc sở hữu của mình liên quan đến hàng hóa và dịch vụ được ghi trên giấy chứng nhận. Không ai được sử dụng nhãn hiệu được bảo hộ tại Cộng hòa Kazakhstan mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Điều kiện đăng ký nhãn hiệu tại Kazakhstan

Tính độc đáo: Nhãn hiệu phải có tính độc đáo vốn có. Nó phải có khả năng xác định hàng hóa hoặc dịch vụ của chủ đơn và phân biệt chúng với các hàng hóa hoặc dịch vụ khác. Nó không thể chỉ đơn thuần là mô tả, chung chung hoặc gây hiểu lầm.

 • Độc đáo:“Falcon” cho nhãn hiệu giày thể thao (từ độc đáo)
 • Không độc đáo:“Táo đỏ” cho táo đỏ (mô tả) hoặc “Apple” cho nhãn hiệu máy tính (chung chung)

Không xung đột: Nhãn hiệu không được giống hệt hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký tại Kazakhstan cho các hàng hóa hoặc dịch vụ tương tự.

Hợp pháp: Nhãn hiệu không được vi phạm trật tự công cộng hoặc đạo đức.

Nhận thức được bằng thị giác: Nhãn hiệu phải là thứ có thể nhìn thấy, không phải âm thanh, mùi vị hoặc hương vị.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Kazakhstan

Để đăng ký nhãn hiệu tại Kazakhstan, chủ đơn cần tập hợp một hồ sơ bao gồm các tài liệu cụ thể. Dưới đây là sơ lược chung:

Đơn đăng ký: Mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu đã được điền đầy đủ thông tin

Thông tin về nhãn hiệu: Chủ đơn cần cung cấp hình ảnh rõ ràng về nhãn hiệu của mình (logo, chữ, v.v.). Mô tả chi tiết về nhãn hiệu, bao gồm bất kỳ màu sắc nào được yêu cầu. Chủ đơn cần phân loại danh sách hàng hóa và/hoặc dịch vụ mà nhãn hiệu sẽ được sử dụng, được phân loại theo Phân loại quốc tế về hàng hóa và dịch vụ (Phân loại Nice).

Thông tin về người nộp đơn:

 • Họ tên đầy đủ và địa chỉ của chủ đơn (cá nhân hoặc công ty).
 • Nếu có, thông tin chi tiết về đại diện thường trú tại Kazakhstan của chủ đơn (bắt buộc đối với người nộp đơn là người nước ngoài).

Tài liệu bổ sung (có thể được yêu cầu):

 • Giấy ủy quyền, nếu chủ đơn nộp đơn thông qua đại diện sở hữu trí tuệ.
 • Bản sao có chứng thực của tài liệu ưu tiên, nếu yêu cầu quyền ưu tiên dựa trên hồ sơ nộp trước đó ở nơi khác.

Lưu ý quan trọng: Các tài liệu phải được nộp bằng tiếng Kazakhstan hoặc tiếng Nga. Phải thanh toán các khoản phí liên quan đến quá trình đăng ký.

Lệ phí đăng ký nhãn hiệu tại Kazakhstan

Tên dịch vụ Giá (KZT, bao gồm VAT)
Tiếp nhận đơn đăng ký và thẩm tra đăng ký nhãn hiệu, nhãn hiệu dịch vụ cho tối đa 3 nhóm của Phân loại Nice 16.599.521,20
Phụ phí mỗi nhóm của Phân loại Nice vượt quá 3 nhóm 7.193.761,30
Thẩm tra đầy đủ để đăng ký nhãn hiệu, nhãn hiệu dịch vụ cho tối đa 3 nhóm của Phân loại Nice 44.000.321,40
Phụ phí mỗi nhóm của Phân loại Nice vượt quá 3 nhóm 9.800,00
Tiếp nhận đơn đăng ký và thẩm tra đăng ký nhãn hiệu tập thể 101.153.922,10
Tiếp nhận đơn đăng ký và thẩm tra sơ bộ đăng ký nhãn hiệu tập thể cho tối đa 3 nhóm của Phân loại Nice 36.300,322,20
Phụ phí mỗi nhóm của Phân loại Nice vượt quá 3 nhóm 7.193.762,30
Thẩm tra đầy đủ để đăng ký nhãn hiệu tập thể cho tối đa 3 nhóm của Phân loại Nice 64.853.602,40
Phụ phí mỗi nhóm của Phân loại Nice vượt quá 3 nhóm 9.800,00
Công việc liên quan đến đăng ký nhãn hiệu, nhãn hiệu dịch vụ vào Sổ đăng ký Nhà nước, cấp Giấy chứng nhận và công bố thông tin đăng ký 36.544.48
Công việc công bố thông tin đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền đối với nhãn hiệu tập thể trong Sổ đăng ký Nhà nước 89.173.28

Phương thức nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Kazakhstan

Để nộp đơn bảo hộ nhãn hiệu tại Kazakhstan, quý khách hàng có thể nộp bằng các phương thức nộp đơn sau:

 • Nộp trực tiếp: Quý khách hàng có thể đến trực tiếp tại Viện Sở hữu Trí tuệ Quốc gia địa chỉ Mangilik Yel ave., building 57A 010000, Astana Republic of Kazakhstan để nộp đơn và các tài liệu liên quan.
 • Gửi Qua Bưu Điện: Quý khách hàng có thể gửi đơn đăng ký và tất cả các tài liệu cần thiết thông qua dịch vụ bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh đến địa chỉ của Viện Sở hữu Trí tuệ Quốc gia địa chỉ Mangilik Yel ave., building 57A 010000, Astana Republic of Kazakhstan.
 • Nộp trực tuyến qua website:

Đăng nhập website và tạo tài khoản để nộp hồ sơ online https://newcab.kazpatent.kz/ Khi nộp đơn trực tuyến quý khách cần chú ý đến việc thanh toán phí liên quan theo hướng dẫn của Viện Sở hữu Trí tuệ Quốc gia.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Kazakhstan qua Hệ thống Madrid

Hệ thống Madrid là một giải pháp thuận tiện và hiệu quả chi phí để đăng ký và quản lý nhãn hiệu toàn cầu. Nộp một đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế duy nhất và thanh toán một lần lệ phí để đăng ký bảo hộ trong tới 130 quốc gia. Chủ đơn có thể sửa đổi, gia hạn hoặc mở rộng danh mục nhãn hiệu toàn cầu của mình thông qua một hệ thống tập trung.

Thỏa ước Madrid:

 • Kazakhstan gia nhập Thỏa ước Madrid vào ngày 25 tháng 12 năm 1991.
 • Thỏa ước Madrid cho phép các chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu của họ tại một quốc gia thành viên duy nhất (“quốc gia xuất xứ”) và sau đó mở rộng bảo hộ sang các quốc gia thành viên khác (“quốc gia chỉ định”) thông qua một đơn đăng ký quốc tế duy nhất.

Nghị định thư Madrid:

 • Kazakhstan gia nhập Nghị định thư Madrid vào ngày 08 tháng 12 năm 2010.
 • Nghị định thư Madrid hiện đại hóa và đơn giản hóa hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu được thiết lập theo Thỏa ước Madrid.
 • Nghị định thư Madrid cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ định thêm các quốc gia thành viên vào một đơn đăng ký quốc tế đã được nộp theo Thỏa ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid

Đơn Madrid bao gồm Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam và Đơn Madrid có chỉ định Kazakhstan.

Đối với Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam, người nộp đơn phải nộp thông qua cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp, tức là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Theo Điều 25 Nghị định 65/2023/NĐ-CP, đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam (Mẫu số 01 bằng tiếng Việt tại Phụ lục II của Nghị định 65/2023/NĐ-CP);
 • 02 tờ khai MM2 theo mẫu của Văn phòng quốc tế bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp;
 • 02 mẫu nhãn hiệu đúng như nhãn hiệu trong đơn đăng ký đã được nộp tại Việt Nam (đơn cơ sở) hoặc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (đăng ký cơ sở);
 • 02 tờ khai MM18 bằng tiếng Anh (nếu đơn có chỉ định Hoa Kỳ);
 • Văn bản uỷ quyền bằng tiếng Việt (Theo mẫu của Công ty luật Việt An);
 • Chứng từ nộp phí thực hiện thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam;
 • Các tài liệu khác có liên quan (nếu cần).

Lệ phí nộp đơn thông qua Hệ thống Madrid

Các lệ phí bao gồm:

 • Lệ phí cơ bản (653 franc Thụy Sĩ; hoặc 903 franc Thụy Sĩ cho một nhãn hiệu màu sắc) (Lưu ý! Giảm giá 90% áp dụng nếu chủ đơn nộp đơn ở Văn phòng Sở hữu trí tuệ của một quốc gia đang phát triển ít nhất); và
 • Các lệ phí bổ sung tùy thuộc vào nơi chủ đơn muốn bảo hộ nhãn hiệu của mình và số lượng nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ đơn muốn bao đăng ký. Để mở rộng phạm vi địa lý, hoặc sửa đổi hoặc gia hạn đăng ký quốc tế của mình, chủ đơn sẽ phải thanh toán các lệ phí bổ sung.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Kazakhstan của Công ty Luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Kazakhstan;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Kazakhstan;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Kazakhstan;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Kazakhstan.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Kazakhstan, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO