Đăng ký nhãn hiệu tại Phần Lan

Phần Lan là một quốc gia Bắc Âu với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, sở hữu nhiều lợi thế thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Phần Lan là quê hương của tập đoàn Nokia, một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới. Ngành công nghiệp điện tử và viễn thông của Phần Lan cũng phát triển mạnh với các sản phẩm như điện thoại di động, thiết bị mạng,… Phần Lan có thế mạnh về công nghiệp cơ khí và chế tạo, sản xuất các sản phẩm như tàu biển, máy móc, thiết bị công nghiệp,… Phần Lan sở hữu diện tích rừng lớn, là nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành lâm nghiệp vì thế ngành công nghiệp chế biến gỗ của Phần Lan phát triển mạnh, sản xuất các sản phẩm chất lượng cao như giấy, ván ép, đồ nội thất,… Ngành du lịch cũng đóng góp quan trọng cho nền kinh tế của Phần Lan vì sở hữu cảnh quan thiên nhiên đẹp, môi trường trong lành, thu hút du khách quốc tế. Nền kinh tế Phần Lan đang chuyển đổi sang mô hình kinh tế tri thức, chú trọng phát triển các ngành công nghệ cao và sáng tạo. Chính phủ Phần Lan cũng đang đầu tư vào các lĩnh vực như giáo dục, nghiên cứu và phát triển để nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia. Vì vậy ngày càng có nhiều nhà đầu tư quyết định phát triển thương hiệu của doanh nghiệp mình tại đây. Tuy nhiên, bước đầu tiên doanh nghiệp phải làm là đăng ký nhãn hiệu để phân biệt thương hiệu của mình với các đối thủ cạnh tranh khác. Luật Việt An xin hướng dẫn quý khách hàng sơ bộ thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Phần Lan qua bài viết dưới đây.

Sở hữu trí tuệ tại Phần Lan

Cơ sở pháp lý

 • Luật số 716/2016 ngày 25 tháng 8 năm 2016, liên quan đến Điều 43b của Luật Nhãn hiệu.
 • Các văn bản phát luật khác liên quan

Khái quát chung về nhãn hiệu tại Phần Lan

Thông tin chung

Nhãn hiệu là dấu hiệu phân biệt hàng hóa và dịch vụ của một công ty với các công ty khác. Nó đóng vai trò như một biểu tượng độc đáo trên thị trường. Bất kỳ ai, cả cá nhân và doanh nghiệp, đều có thể sử dụng và đăng ký nhãn hiệu cho mục đích kinh doanh.

Quyền độc quyền đối với nhãn hiệu

Quyền độc quyền cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu ngăn cấm người khác sử dụng dấu hiệu giống hoặc tương tự cho các hàng hóa và dịch vụ tương tự. Quyền cấm này là cách hiệu quả để bảo vệ nhãn hiệu của mình. Với người tiêu dùng, nhãn hiệu cũng có thể là sự đảm bảo về chất lượng của hàng hóa hoặc dịch vụ. Tất cả sản phẩm cùng nhãn hiệu đều có tính nhất quán hoặc chất lượng tương đương. Thậm chí, nhãn hiệu còn có thể nói lên điều gì đó về nhà sản xuất, vì người tiêu dùng liên tưởng sản phẩm hoặc dịch vụ với nhà sản xuất cụ thể dựa trên nhãn hiệu.

Sự khác biệt giữa nhãn hiệu và tên công ty

Tên công ty nhằm mục đích phân biệt một công ty cụ thể với các công ty khác, trong khi nhãn hiệu nhằm mục đích phân biệt sản phẩm của một công ty cụ thể với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Thường thì nhãn hiệu được bảo hộ mạnh hơn tên công ty.

Có thể cấp phép hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu cho người khác, điều này thường không thể thực hiện với tên công ty.

Các loại nhãn hiệu đặc biệt

Ngoài nhãn hiệu tiêu chuẩn, còn có hai loại nhãn hiệu đặc biệt chỉ phù hợp với các tình huống cụ thể: nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận.

 • Nhãn hiệu tập thể: Dấu hiệu cho biết người sử dụng thuộc tổ chức có thành viên.
 • Nhãn hiệu chứng nhận: Dấu hiệu cho biết hàng hóa hoặc dịch vụ được kiểm tra hoặc chứng nhận bởi một nguồn cụ thể.

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Phần Lan

Dịch vụ trực tuyến tại Phần Lan cho phép chủ đơn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Sau khi chủ đơn gửi đơn đăng ký, dịch vụ sẽ gửi cho chủ đơn email xác nhận đã nộp đơn. Chủ đơn cần truy cập địa chỉ sau để nộp đơn https://www.prh.fi/en/trademarks/trademark_services_front_page.html .

Đơn đăng ký của chủ đơn sẽ được thẩm định khi được cấp ngày nộp đơn

Khi đơn đăng ký của chủ đơn được xác nhận đang trong quá trình thẩm định, từ ngày bắt đầu thẩm định, nếu được cấp văn bằng bảo hộ thì thời hạn bảo hộ sẽ tính từ ngày chủ đơn nộp đơn.

Yêu cầu để đơn đăng ký được thẩm định

Để được cấp ngày nộp đơn và được thẩm định, đơn đăng ký phải chứa:

 • Thông tin đầy đủ để xác định người nộp đơn: tên cá nhân hoặc tên công ty, Mã Doanh nghiệp cho mỗi công ty và mã định danh cá nhân cho mỗi cá nhân, cùng thông tin liên lạc.
 • Danh sách hàng hóa và dịch vụ, nêu rõ các hàng hóa và dịch vụ được bao gồm trong đơn đăng ký một cách rõ ràng và chính xác.
 • Mẫu nhãn hiệu rõ ràng và chính xác về nhãn hiệu được đề xuất. Nhãn hiệu phải được mô tả theo cách có thể đại diện trong Sổ đăng ký Nhãn hiệu Phần Lan và mọi người có thể xác định đối tượng bảo hộ rõ ràng và chính xác. Mỗi đơn đăng ký chỉ được chứa một nhãn hiệu. Nếu chủ đơn muốn đăng ký các phiên bản khác nhau của nhãn hiệu hãy nộp đơn riêng cho mỗi mẫu nhãn hiệu khác nhau.
 • Ngoài ra, chủ đơn phải nộp phí đăng ký trước khi đơn đăng ký được thẩm định. Nếu đơn đăng ký của chủ đơn không đáp ứng các yêu cầu này, chúng tôi sẽ liên hệ với chủ đơn và yêu cầu chủ đơn hoàn thành. Đơn đăng ký của chủ đơn sẽ được cấp ngày nộp đơn khi tất cả các yêu cầu này được đáp ứng.
 • Nhãn hiệu của chủ đơn được bảo vệ từ ngày nộp đơn trở đi đối với các đơn đăng ký được thẩm định sau này.

Không được thay đổi nhãn hiệu khi đã nộp đơn

Thông thường, chủ đơn không thể thay đổi nhãn hiệu sau khi đơn đăng ký của chủ đơn được thẩm định. Chủ đơn chỉ có thể được phép thực hiện những thay đổi rất nhỏ không làm thay đổi mô tả tổng thể của nhãn hiệu. Hơn nữa, chủ đơn không thể thêm hàng hóa hoặc dịch vụ mới vào đơn đăng ký sau khi nó được thẩm định. Tuy nhiên, chủ đơn luôn có thể nộp đơn đăng ký mới nếu chủ đơn muốn đăng ký nhãn hiệu đã được thay đổi hoặc mở rộng danh sách hàng hóa và dịch vụ.

Hướng dẫn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến

Trước khi chủ đơn có thể điền đơn đăng ký, dịch vụ trực tuyến sẽ tự động chuyển hướng chủ đơn để xác định danh tính thông qua cổng thông tin Suomi.fi.

Sau khi xác định danh tính, mẫu đơn đăng ký trực tuyến bao gồm năm bước:

 • Nhập thông tin chi tiết về thương hiệu
 • Nhập hàng hóa hoặc dịch vụ
 • Nhập thông tin chi tiết của người nộp đơn
 • Kiểm tra đơn đăng ký và thanh toán
 • Chủ đơn sẽ nhận được biên lai nộp đơn

Sau khi chủ đơn hoàn thành đơn đăng ký, chủ đơn sẽ được hướng dẫn thanh toán phí đăng ký bằng chuyển khoản ngân hàng trực tuyến. Sau khi thanh toán phí, chủ đơn sẽ được trả lại dịch vụ của chúng tôi để xác nhận rằng chúng tôi đã nhận được đơn đăng ký của chủ đơn.

Khi nào được nộp đơn trực tiếp hoặc qua email?

Thông thường chủ đơn chỉ có thể nộp đơn đăng ký thương hiệu trực tuyến. Cơ quan sở hữu trí tuệ chỉ chấp nhận đơn đăng ký được nộp trên giấy hoặc qua email trong một số trường hợp đặc biệt.

Những trường hợp đặc biệt có thể bao gồm:

 • Dịch vụ trực tuyến không khả dụng do sự cố kỹ thuật hoặc gián đoạn lưu lượng truy cập dữ liệu.
 • Người nộp đơn không có khả năng thực sự sử dụng dịch vụ trực tuyến. Trường hợp được xem là đặc biệt nếu người nộp đơn không có phương thức xác minh danh tính theo yêu cầu và cũng không có khả năng để có được chúng. Ngược lại, đơn giản là không có phương thức xác minh danh tính theo yêu cầu thì không được coi là lý do chính đáng.

Nộp đơn trên giấy hoặc qua email cho người nộp đơn nước ngoài:

Người nộp đơn và đại diện nước ngoài không thể xác minh danh tính thông qua dịch vụ Suomi.fi có thể nộp đơn trên giấy hoặc qua email.

Đăng ký nhãn hiệu tại Phần Lan qua Hệ thống Madrid

Hệ thống Madrid là một hệ thống quốc tế cho phép chủ đơn đăng ký nhãn hiệu tại nhiều quốc gia bằng một đơn đăng ký duy nhất. Phần Lan là thành viên của Hệ thống Madrid, nghĩa là chủ đơn có thể sử dụng hệ thống này để đăng ký nhãn hiệu của mình tại Phần Lan.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Phần Lan thông qua Hệ thống Madrid

 • Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế: Nộp đơn đăng ký tại Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Quốc gia (WIPO) bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha. Đơn đăng ký phải bao gồm: Thông tin về chủ sở hữu nhãn hiệu, Hình ảnh của nhãn hiệu, Danh sách các hàng hóa hoặc dịch vụ mà nhãn hiệu được sử dụng, Chỉ định Phần Lan là quốc gia mà chủ đơn muốn đăng ký nhãn hiệu
 • WIPO sẽ chuyển đơn đăng ký của chủ đơn đến OCPI: OCPI sẽ xem xét đơn đăng ký của chủ đơn và quyết định xem có cấp nhãn hiệu cho chủ đơn hay không. OCPI có thể yêu cầu chủ đơn cung cấp thêm thông tin hoặc bằng chứng. Nếu OCPI chấp thuận đơn đăng ký của chủ đơn thì nhãn hiệu của chủ đơn sẽ được đăng ký tại Phần Lan và chủ đơn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký.

Ưu điểm của việc đăng ký nhãn hiệu tại Phần Lan thông qua Hệ thống Madrid:

 • Tiết kiệm chi phí và thời gian:Chủ đơn chỉ cần nộp một đơn đăng ký duy nhất để đăng ký nhãn hiệu tại nhiều quốc gia.
 • Quy trình đơn giản:Chủ đơn không cần phải thuê luật sư hoặc đại diện tại mỗi quốc gia mà chủ đơn muốn đăng ký nhãn hiệu.
 • Quản lý dễ dàng:Chủ đơn có thể quản lý tất cả các đăng ký nhãn hiệu quốc tế của mình từ một nơi.

Nhược điểm của việc đăng ký nhãn hiệu tại Phần Lan thông qua Hệ thống Madrid:

 • Phí đăng ký cao hơn:Phí đăng ký nhãn hiệu quốc tế cao hơn phí đăng ký nhãn hiệu quốc gia.
 • Quy trình xem xét lâu hơn:Quy trình xem xét đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế có thể lâu hơn quy trình xem xét đơn đăng ký nhãn hiệu quốc gia.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Phần Lan của Công ty Luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Phần Lan;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Phần Lan;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Phần Lan;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Phần Lan.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Phần Lan, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO