Hậu quả khi phân nhóm nhãn hiệu sai

Nhãn hiệu đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh và phát triển thị trường của doanh nghiệp. Để nhãn hiệu được bảo hộ, làm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, các doanh nghiệp cần tiến hành các thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Một trong những bước quan trọng của việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu là phải đảm bảo về mặt hình thức thì Cục Sở hữu trí tuệ mới chấp nhận đơn hợp lệ, trong đó có bước phân nhóm nhãn hiệu phải đúng, bởi hậu quả của việc phân nhóm nhãn hiệu không đúng sẽ dẫn đến những khó khăn cho chủ đơn như làm chậm quá trình đăng ký nhãn hiệu, gây tốn kém chi phí, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, vv… Vậy làm sao để tránh được những hậu quả của việc phân nhóm nhãn hiệu không đúng? Công ty Luật Việt An – Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An sẽ hướng dẫn khách hàng với những nội dung cần thực hiện như sau:

Phân nhóm nhãn hiệu dựa vào chức năng và mục đích của sản phẩm, dịch vụ:

Nếu chức năng hoặc mục đích của sản phẩm không được nêu trong bất kỳ tiêu đề thì nó sẽ được phân loại dựa vào sự tương tự của sản phẩm khác được nêu trong danh mục theo vần chữ cái. Nếu không tìm được các tiêu chí khác thì lấy vật liệu làm nên sản phẩm và phương thức hoạt động của sản phẩm đó để phân nhóm nhãn hiệu. Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng bảng phân loại Nice 11_2020 để phân nhóm sản phẩm dịch vụ khi đăng ký nhãn hiệu.

Các nguyên tắc khi phân nhóm nhãn hiệu:

Nếu sản phẩm có nhiều mục đích sử dụng thì sẽ được phân vào các nhóm tương thích về chức năng và công dụng.

 • Nguyên tắc đối với nguyên vật liêu thô, chưa chế biến hoặc bán chế: về nguyên tắc được phân loại phụ thuộc vào vật liệu tạo nên chúng.
 • Đối với hàng hóa được tạo thành một bộ phận từ sản phẩm khác, được phân loại cùng một nhóm với sản phẩm đó chỉ trong trường hợp hàng hóa này không được sử dụng cho mục đích khác.
 • Đối với sản phẩm chưa hoàn chỉnh: Khi một sản phẩm chưa được hoàn chỉnh hoặc hoàn chỉnh làm từ các vật liệu làm nên nó thì và làm từ những nguyên vật liệu khác nhau. Về nguyên tắc hàng hóa đó sẽ được phân loại vào nguyên vật liệu nào chứa nhiều trong sản phẩm.
 • Các hộp dùng đựng một loại sản phẩm thì về nguyên tắc được phân loại cùng nhóm với sản phẩm đó.

Đối với phân loại nhóm dịch vụ mang nhãn hiệu, người nộp đơn không thể phân loại được danh mục dịch vụ theo nhóm, theo vần chữ cái hoặc theo phần giải thích. Người nộp đơn có thể áp dụng một số nguyên tắc sau:

Bảng phân loại chia làm 2 phần chính:

Từ nhóm 01 đến nhóm 34 sử dụng phân loại cho các loại hàng hoá;

Từ nhóm 35 đến nhóm 45 sử dụng phân loại cho các loại dịch vụ.

 • Các dịch vụ có thể phân loại dựa vào ngành hoạt động được chỉ rõ trong tiêu đề của các nhóm dịch vụ, nếu không có thì phân loại theo một dịch vụ tương tự trong nhóm theo vần chữ cái.
 • Các dịch vụ cho thuê được phân cùng một nhóm với dịch vụ được cung cấp bởi phương tiện cho thuê.
 • Các dịch vụ tư vấn, thông tin được phân loại phân loại cùng nhóm dịch vụ tương tự ứng với lĩnh vực tư vấn, thông tin. Việc cung cấp thông tin, tư vấn thông qua phương tiện điện tử không ảnh hưởng đến nguyên tắc phân loại.
 • Các dịch vụ hàng hóa, mua bán, dịch vụ siêu thị tuy không được đề cập cụ thể tại bảng phân loại nhưng được phân loại dựa theo phần giải thích đi kèm của nhóm và được phân loại theo nhóm 35.

Cụ thể, việc phân nhóm đăng ký nhãn hiệu không đúng sẽ gây nên những hậu quả như sau:

 • Phân sai nhóm không đúng với bảng phân loại thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo từ chối chấp nhận đơn hợp lệ dẫn đến quá trình thẩm định đơn đăng ký bị kéo dài và tốn thêm chi phí sửa đơn.
 • Hiểu sai về sản phẩm dẫn đến phân sai nhóm và khi sản phẩm ra thị trường người tiêu dùng và các cơ quan chức năng vào cuộc mới biết nhãn hiệu đăng ký sai nhóm dẫn đến mất thời gian, chi phí và công sức gây dựng thương hiệu, và cũng có thể tạo kẽ hở cho đối thủ cạnh tranh.
 • Hậu quả của của việc phân nhóm nhãn hiệu không đúng còn dẫn đến việc đăng ký nhãn hiệu bị từ chối chấp nhận đơn đăng, làm ảnh hưởng đến quá trình và kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn phân nhóm nhãn hiệu và đăng ký nhãn hiệu xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Việt An để được các luật sư hướng dẫn nhanh chóng, chính xác nhất!

Dịch vụ tư vấn đăng ký nhãn hiệu của Công ty luật Việt An:

 • Tư vấn pháp luậtvề thủ tục và điều kiện đăng ký nhãn hiệu;
 • Tư vấn tính khả thi khi đăng ký nhãn hiệu;
 • Miễn phí tra cứu sơ bộ khả năng đăng ký nhãn hiệu;
 • Tra cứu chính thức nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ– Chi phí độc lập;
 • Đại diện đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng trong quá trình đăng ký nhãn hiệu;
 • Soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu;
 • Nộp hồ sơ và theo dõi tiến trình đăng ký, xét nghiệm đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ;
 • Đại diện cho khách hàng trong toàn bộ quá trình xác lập quyền và phúc đáp công văn trao đổi với Cục Sở hữu trí tuệ về việc đăng ký nhãn hiệu;
 • Trao đổi, cung cấp thông tin cho khách hàng trong tiến trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp)

Skype - English

Đăng ký nhãn hiệu

Thành lập công ty khai thác khoáng sản

Khoáng sản là một nguồn tài nguyên có hạn, do đó, mà việc khai thác, sử dụng phải đảm bảo cho việc tái tạo đối với một số nguồn tài nguyên. Hoạt

Đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm két sắt an toàn

Hiện nay, khi nhu cầu tích trữ của con người ngày càng tăng cao thì việc sử dụng két sắt để bảo vệ các tài sản quý giá, giấy tờ quan trọng ngày càng

Quyền ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Quyền ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hiểu là quyền của người nộp đơn trên cơ sở một đơn hợp lệ lần đầu tiên đã được

Các dấu hiệu không được bảo hộ thương hiệu

Nhãn hiệu hàng là những dấu hiệu dùng phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu hàng hóa có thể là từ

Đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm giày da

Giày dép là những đồ dùng cá nhân mà tất cả mọi người đều có không phân biệt nam nữ, giả trẻ. Một trong những loại giày được ưa chuộng nhất và ra
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370