Nguyên tắc áp dụng trong đăng ký nhãn hiệu

Theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi năm 2009) thì nhãn hiệu là một đối tượng được pháp luật bảo vệ. Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Dấu hiệu này phải nhìn thấy được và được thể hiện dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, có thể mang nhiều màu sắc khác nhau.

Theo cách hiểu thông dụng, nhãn hiệu thường được gọi dưới nhiều tên gọi khác nhau như: thương hiệu hay logo. Nhưng dù gọi tên như thế nào, về bản chất, nhãn hiệu vẫn là dấu hiệu giúp doanh nghiệp khác biệt hóa sản phẩm của mình. Nhiều doanh nghiệp trong suốt quá trình làm ăn đã tạo dựng được uy tín khá tốt về sản phẩm, dịch vụ mà mình kinh doanh. Nhưng vì chút thiếu sót pháp lý đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp khác bắt chước sản phẩm, dịch vụ của mình. Không chỉ thiệt hại và giảm sút uy tín, mà khách hàng có thể bị nhầm lẫn giữa doanh nghiệp mình với doanh nghiệp bất chính kia và họ gián tiếp chịu thiệt hại do sử dụng sản phẩm, dịch vụ chất lượng kém hơn.

Để tránh tình trạng này, các doanh nghiệp nên đầu tư vào việc bảo vệ nhãn hiệu của mình bằng một bước đi nhỏ nhưng hiệu quả dài lâu: xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Tuy nhiên, bên cạnh việc tra cứu, chuẩn bị hồ sơ và đi nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ (như thông tin tư vấn tại các bài viết khác của Công ty Luật Việt An) thì doanh nghiệp cần lưu ý một số nguyên tắc mà Cục Sở hữu trí tuệ áp dụng để quyết định có cấp văn bằng bảo hộ hay không:

Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên:

Theo quy định tại Điều 90 Luật Sở hữu trí tuệ thì khi có nhiều đơn của nhiều người đăng ký cùng một nhãn hiệu hoặc các nhãn hiệu tương tự đến mức gây nhầm lẫn giữa các sản phẩm, dịch vụ tùng hoặc tương tự nhau thì văn bằng bảo hộ sẽ được cấp cho:

 • Đơn hợp lệ có ngày ưu tiên sớm nhất;
 • Đơn hợp lệ có ngày nộp đơn sớm nhất.

Nếu những đơn này có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trùng nhau thì Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu văn bằng bảo hộ chỉ có thể được cấp cho một đơn duy nhất trong số các đơn đó theo sự thoả thuận của tất cả những người nộp đơn. Nếu những người nộp đơn không thỏa thuận được thì tất cả các đơn đều bị từ chối.

Nguyên tắc ưu tiên:

Ngày ưu tiên sẽ được xác định theo “nguyên tắc ưu tiên”, được quy định tại Điều 91 Luật Sở hữu trí tuệ và Điều 10 Nghị định 103/2006/NĐ-CP. Trước thực tế có nhiều doanh nhiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam thì có thể nhãn hiệu của họ đã được bảo hộ tại quốc gia khác thì quyền ưu tiên sẽ là một lợi thế. Để có quyền ưu tiên, người nộp đơn phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Về chủ thể: người nộp đơn là công dân Việt Nam hoặc công dân của nước Thành viên của Công ước Paris hoặc cư trú, có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam hoặc tại nước Thành viên Công ước Paris;
 • Về đơn đăng ký:
  • Đơn đầu tiên đã được nộp tại Việt Nam hoặc tại nước Thành viên của Công ước Paris;
  • Đơn đầu tiên đó có chứa phần tương ứng với yêu cầu hưởng quyền ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu;
  • Đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp trong vòng 6 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu;
  • Có nêu rõ yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;
  • Nếu đơn đầu tiên được nộp tại nước ngoài: nộp kèm bản sao đơn đầu tiên, có xác nhận của cơ quan nhận đơn đó.
 • Lệ phí hưởng quyền ưu tiên: đã nộp đủ.

Nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên được chấp nhận thì ngày ưu tiên được xác định là ngày nộp đơn của đơn đầu tiên.

Ví dụ: Một doanh nghiệp A tại Singapore có chi nhánh tại Việt Nam, muốn đăng ký nhãn hiệu B của họ tại thị trường Việt Nam. Đơn đăng ký cho nhãn hiệu B trước đó đã được nộp tại Singapore. Để củng cố khả năng được cấp văn bằng bảo hộ, trong đơn đăng ký nhãn hiệu B tại Việt Nam, doanh nghiệp A có thể yêu cầu hưởng quyền ưu tiên nếu đáp ứng được các điều kiện trên. Khi đó ngày ưu tiên của doanh nghiệp A khi đăng ký nhãn hiệu B tại Việt Nam sẽ được tính là ngày nộp đơn đầu tiên tại Singapore. Điều này sẽ tạo cho người nộp đơn một lợi thế về mặt thời gian khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Dịch vụ tư vấn pháp luật và đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật Việt An:

 • Tư vấn pháp lý liên quan đến sở hữu trí tuệ nói chung và nhãn hiệu nói riêng;
 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị để đăng ký nhãn hiệu;
 • Soạn thảo, chuẩn bị bộ hồ sơ cho khách hàng;
 • Đại diện theo ủy quyền của khách hàng thực hiện các thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Đại diện theo ủy quyền của khách hàng giải trình, sửa đổi, bổ sung hồ sơ và nhận kết quả theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến nhãn hiệu và sở hữu trí tuệ.

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp luật và các thủ tục pháp lý liên quan đến nhãn hiệu, xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Việt An để được hướng dẫn thêm!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Yahoo Online

Hotline: 0913 380 750
Mr Dong

Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh

Mobile: 0966 83 66 08

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Yahoo Online

Skype Online

Tin tức doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử

Để thuận tiện hơn cho cơ quan đăng ký kinh doanh cũng như doanh nghiệp, đồng thời cũng tiết kiệm thời gian, công sức đi lại, các doanh nghiệp muốn thành lập...

Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả

Hiện nay, vấn đề về sở hữu trí tuệ đang rất được coi trọng, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đang dần bắt kịp nhịp độ phát triển của thế...

Điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ cầm đồ

Hiện nay, dịch vụ cầm đồ đang ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn kinh doanh. Tuy nhiên, không phải bất cứ chủ thể nào cũng có thể kinh...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370