Tư vấn ký hợp đồng lao động với người nước ngoài

Ngày: 20/04/2017

Hiện tại, công ty mình có 1 nhà đầu tư người Pháp góp vốn vào công ty mình, đã làm xong thủ tục đầu tư. Nhưng hiện tại có mẹ của nhà đầu tư người Pháp đó cũng đang ở Việt Nam và muốn làm thẻ tạm trú dài hạn nên bây giờ muốn ký hợp đồng lao động với bên mình để xin giấy phép lao động (hợp đồng lao động là hình thức thôi). Bà này trước ở bên Pháp làm về lĩnh vực Pháp luật, Vậy cho mình hỏi chút là nếu như bây giờ công ty mình không biết ký hợp đồng lao động với bà này như nào.

Luật Việt An xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thông thường có 4 nhóm chức vụ mà các doanh nghiệp tuyển dụng lao động người nước ngoài, bao gồm:

  • Nhà quản lý
  • Giám đốc điều hành
  • Chuyên gia
  • Lao động kỹ thuật

Khi bên chị ký hợp đồng với người lao động cần xác định được vị trí mà họ làm việc.

Căn cứ vào các quy định hiện hành về việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam thì hồ sơ đề nghị cấp GPLĐ cho người nước ngoài gồm các giấy tờ sau:

  1. Công văn chấp thuận của UBND tỉnh thành phố mới doanh nghiệp/đơn vị người nước ngoài làm việc. Giấy tờ này cần Trường đại học công lập ở thành phố Hồ Chí Minh mà bạn công tác nộp hồ sơ xin được tuyển người nước ngoài ở vị trí: chuyên viên hợp tác quốc tế lên Sở lao động thành phố Hồ Chí Minh. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ sở sẽ cấp cho trường 01 công văn chấp thuận tuyển dụng lao động nước ngoài.
  2. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động (theo mẫu) do trường ký đóng dấu
  3. Phiếu lý lịch tư pháp tại Việt Nam (đối với người đã từng đến Việt Nam) hoặc phiếu Lý lịch tư pháp nước ngoài (đối với người chưa từng đến Việt Nam) còn hạn trong vòng 6 tháng kể từ ngày được cấp.
  4. Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật. Có thể hiểu văn bản này là xác nhận kinh nghiệm của người lao động nước ngoài ở những đơn vị mà họ đã công tác trước đó (không kể là đơn vị ở Việt Nam hay nước ngoài). Xác nhận kinh nghiệm thông thường cho các chức vụ là ít nhất 5 năm (đối với vị trí chuyên viên/chuyên gia là ít nhất 3 năm)
  5. Bằng đại học của người lao động
  6. Giấy khám sức khỏe
  7. 2 ảnh 4×6
  8. Hộ chiếu công chứng (có visa còn hạn)

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0977 86 08 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Yahoo Online

Hotline: 0933 11 33 66
Mr Dong

Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh

Mobile: 0913 38 07 50

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Yahoo Online

Skype Online

Tư vấn pháp luật lao động

Tư vấn đăng ký sử dụng lao động nước ngoài

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Căn cứ pháp lý: Bộ luật lao động 2013; Thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH; Nghị...

Tư vấn nghỉ việc trong thời gian thử việc

Việt An xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau: Theo qui định tại khoản 2, Điều 32 Bộ Luật lao động thì: “Trong thời gian thử việc, mỗi bên có...

Tư vấn hưởng trợ cấp thu hút

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Cơ sở pháp lý: Nghị định 116/2010/NĐ-CP quy định về Phụ cấp thu hút; Thông tư liên...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370