Tư vấn Người nước ngoài nhận con nuôi

Ngày: 02/11/2019

Hiện e có chị chồng đã có quốc tịch Pháp. Chị chồng sinh klnăm 1977 (là chị gái ruột của ông xã e). Hiện muốn nhận cháu ruột của mình làm con nuôi (cháu gái sinh năm 2008). Cháu gái là con ruột của tụi e hiện cháu gọi chị e là Bác. E kính mong Quý Cty có thể tư vấn giúp e những vấn đề sau ạ:

1/ Thủ tục xin con nuôi phải bắt đầu làm từ đâu?

2/ Nếu hồ sơ ổn thì khoảng bao lâu cháu có thể đi được ạ?

3/ sau khi cháu được nhận làm con nuôi thì mối quan hệ với ba mẹ ruột sẽ như thế nao a?. Tụi e sau này có thể xin visa qua Pháp với lý do là thăm con được k?

Trường hợp của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau:

Th tc xin con nuôi phi bt đầu làm t đâu?

    • Trước tiên bạn cần xem xét về điều kiện đối với người được nhận và người nhận nuôi con nuôi đã đáp ứng được hay chưa?

Như thông tin bạn cung cấp thì chị chồng bạn – mang quốc tịch Pháp muốn nhận bé gái – là con ruột của bạn làm con nuôi, vì vậy trường hợp của chị thuộc trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài theo quy định của Luật nuôi con nuôi 2010.

Để có thể nhận nuôi con gái bạn thì chị chồng bạn phải đáp ứng được các điều kiện tại điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 cụ thể như sau:

+ Thứ nhất: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Có tư cách đạo đức tốt.

+ Thứ hai: không thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
  • Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
  • Đang chấp hành hình phạt tù;
  • Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Bên cạnh đó, cũng cần xét đến các điều kiện để được nhận nuôi của con gái bạn: con gái bạn sinh năm 2008, tức cho đến nay đã 11 tuổi – vậy con gái bạn hoàn toàn đáp ứng được điều kiện về người được nhận làm con nuôi theo quy định tại điều 8 Luật Nuôi con nuôi 2010.

  • Thủ tục xin nhận nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật

Sau khi xem xét, nếu đã đáp ứng được các điều kiện trên thì có thể tiến hành nhận con nuôi theo các trình tự thủ tục như sau:

Thứ nhất: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ của người nhận con nuôi

  • Đơn xin nhận con nuôi;
  • Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
  • Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;
  • Bản Đơn điều tra về tâm lý, gia đình;
  • Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe;
  • Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;
  • Phiếu lý lịch tư pháp (được cấp chưa quá 12 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi);
  • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Giấy tờ, tài liệu để chứng minh người nhận con nuôi là Bác ruột của người được nhận làm con nuôi.

Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi:

  • Giấy khai sinh;
  • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

*Lưu ý:

+ Giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ của chị chồng bạn sẽ do cơ quan có thẩm quyền của Pháp lập, cấp hoặc xác nhận và phải được hợp pháp hóa lãnh sự khi sử dụng ở Việt Nam.

+ Số lượng : 02 bộ hồ sơ của người nhận con nuôi và bản chụp 01 bộ hồ sơ của người được nhận làm con nuôi

Thứ hai, nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên chị gửi hồ sơ trực tiếp đến Cục con nuôi thuộc Bộ tư pháp.

Thứ 3, xử lý hồ sơ

Khi nhận được hồ sơ, Cục con nuôi sẽ kiểm tra và thẩm định hồ sơ

Trong trường hợp chấp thuận hồ sơ, Cục con nuôi chuyển hồ sơ chuyển hồ sơ của người nhận con nuôi về Sở tư Pháp. Đề nghị Sở tư pháp kiểm tra của trẻ em, lấy ý kiến của những người có liên quan, xác nhận trẻ em đủ điều kiện làm con nuôi nước ngoài.Trường hợp không chấp thuận, Cục con nuôi trả lại hồ sơ và nêu rõ lý do bằng văn bản.

Cục Con nuôi kiểm tra kết quả giải quyết việc nuôi con nuôi theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 28 của Luật nuôi con nuôi.

Nếu trẻ em có đủ điều kiện để cho làm con nuôi ở nước ngoài, việc giải quyết cho trẻ em làm con nuôi bảo đảm đúng trình tự, thủ tục quy định và đáp ứng lợi ích tốt nhất của trẻ em, thì Cục Con nuôi thông báo bằng văn bản cho người nhận con nuôi, Cơ quan Trung ương về nuôi con nuôi của nước ngoài hữu quan kèm theo báo cáo đánh giá về trẻ em đủ điều kiện cho làm con nuôi ở nước ngoài và văn bản lấy ý kiến của cha, mẹ đẻ hoặc người giám hộ và ý kiến của trẻ em từ đủ chín tuổi trở lên về việc đồng ý cho trẻ em làm con nuôi.

Trường hợp trẻ em không đủ điều kiện để cho làm con nuôi, việc giải quyết cho trẻ em làm con nuôi không bảo đảm đúng trình tự, thủ tục quy định và không đáp ứng lợi ích tốt nhất của trẻ em, thì Cục Con nuôi thông báo cho Sở Tư pháp.

Thứ 4 ra quyết định

Sau khi nhận được văn bản đồng ý của người nhận con nuôi, Cơ quan Trung ương về nuôi con nuôi của nước ngoài hữu quan, Cục Con nuôi thông báo cho Sở Tư pháp, đề nghị Sở Tư pháp trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định trẻ em làm con nuôi nước ngoài.

Sau khi có quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Sở Tư pháp thông báo cho người nhận con nuôi đến Việt Nam để nhận con nuôi.

Thứ 5 đăng ký, giao nhận con nuôi

Sở Tư pháp đăng ký việc nuôi con nuôi và tổ chức lễ giao nhận con nuôi. Tại lễ giao nhận con nuôi, Sở Tư pháp giao cho cha, mẹ nuôi 01 bộ hồ sơ trẻ em, văn bản lấy ý kiến của cha, mẹ đẻ hoặc người giám hộ và ý kiến của trẻ em từ đủ chín tuổi trở lên về việc đồng ý cho trẻ em làm con nuôi.

Bộ Tư pháp cấp Giấy chứng nhận việc nuôi con nuôi nước ngoài, nếu có yêu cầu.

Nếu hồ sơ ổn thì khoảng bao lâu cháu có thể đi được?

Theo quy định, thời hạn giải quyết hồ sơ như sau :

  • Thời gian Cục Con nuôi thẩm định hồ sơ của người nhận con nuôi: 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, hồ sơ đã được nộp lệ phí theo quy định.
  • Thời gian Cục Con nuôi kiểm tra kết quả giải quyết việc nuôi con nuôi theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 28: 30 ngày, kể từ ngày nhận được báo cáo kết quả giải quyết việc nuôi con nuôi của Sở Tư pháp.
  • Thời gian Cục Con nuôi thông báo cho Sở Tư pháp: 15 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền của nước nơi người nhận con nuôi thường trú thông báo về sự đồng ý của người nhận con nuôi đối với trẻ em được giải quyết cho làm con nuôi, xác nhận trẻ em được nhập cảnh và thường trú tại nước mà trẻ em được nhận làm con nuôi.
  • Thời gian Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quyết định cho trẻ em làm con nuôi người nước ngoài: 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ do Sở Tư pháp trình.

Như vậy, nếu hồ sơ được chấp thuận thì trong thời hạn 75 ngày,  thủ tục nhận nuôi con nuôi sẽ hoàn tất và có thể làm thủ tục để xin thị thực cho cháu sang Pháp sống với mẹ nuôi.  Thời hạn cấp thị thực là 5 ngày làm việc (với điều kiện nộp hồ sơ hoàn chỉnh và theo đúng quy định).

Sau khi cháu được nhn làm con nuôi thì mi quan h vi ba m rut s như thế nao a?. Ti e sau này có th xin visa qua Pháp vi lý do là thăm con được k?

Điều 24 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định về hệ quả của việc nuôi con nuôi như sau:

  1. Kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con; giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi cũng có các quyền, nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
  2. Theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc thay đổi họ, tên của con nuôi.

Việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó.

  1. Dân tộc của con nuôi là trẻ em bị bỏ rơi được xác định theo dân tộc của cha nuôi, mẹ nuôi.
  2. Trừ trường hợp giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi có thỏa thuận khác, kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ đẻ không còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng, đại diện theo pháp luật, bồi thường thiệt hại, quản lý, định đoạt tài sản riêng đối với con đã cho làm con nuôi.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì về mặt pháp lý kể từ ngày giao nhận con nuôi, vợ chồng bạn sẽ không còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng, đại diện theo pháp luật, bồi thường thiệt hại, quản lí, định đoạt tài sản riêng đối với cháu gái nữa (trừ trường hợp vợ chồng bạn và chị gái bạn có thỏa thuận khác).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu có thắc mắc gì vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể hơn.

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Mr Dong

Văn phòng tại TP. HCM

Mobile: 0966 83 66 08

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Skype Online

Hotline:

Vietnamese speaking: 0913 380 750 (Zalo, Viber, Whatsapp)

English speaking: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr.Alex Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp)

Tư vấn pháp luật

Tư vấn chuyển đổi đất vườn thành đất ở

Với nội dung yêu cầu tư vấn của chú, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Theo thông tin bạn cung cấp thì 50m2 đất ở này đang đứng tên của bên mua. Vì vậy,...

Tư vấn chuyển nhượng cổ phẩn cho cổ đông sáng lập

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Căn cứ pháp lý: Luật doanh nghiệp 2014; Luật đầu tư 2014; Thông tư 19/2014/...

Tư vấn thành lập quỹ đầu tư hay công ty đầu tư tài chính

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Căn cứ pháp lý: Luật chứng khoán 2006; Luật sửa đổi, bổ sung một số...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370