Tư vấn tặng cho nhà ở đối với người Việt Nam định cư tại nước ngoài

Ngày: 10/09/2018

Tôi tên là Quỳnh. Là người Việt Nam đang sống tại Nhật Bản. Trước đây tôi có mua nhà, nhờ anh trai đứng tên. Giờ tôi muốn sang tên dưới hình thức tặng cho, Tôi muốn là dịch vụ về việc này.

Căn cứ pháp lý:

  • Luật nhà ở 2014;
  • Luật đất đai 2013;
  • Luật quốc tịch Việt Nam 2008.
  • Bộ luật dân sự 2015.

Lời đầu tiên, Luật Việt An trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm của bạn dành cho dịch vụ tư vấn pháp luật của công ty Luật Việt An.

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau:

Điều kiện về chủ thể:

Theo quy định Luật quốc tịch thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Theo quy định khoản 2, điều 7 luật nhà ở thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Trường hợp chị định cư ở nước ngoài nhưng vẫn mang quốc tịch Việt Nam thì chị được hưởng quyền mua và sở hữu nhà ở với tư cách công dân trong nước không bị hạn chế về thời hạn cũng như hình thức.

Trường hợp chị không mang quốc tịch Việt Nam chị sẽ được sở hữu nhà theo quy chế người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Đối với cá nhân nước ngoài (không có quốc tịch Việt Nam) thì điều kiện ràng buộc để sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

  • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam;
  • Hình thức: Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, không được sở hữu nhà riêng lẻ trong khu dân cư cũng như tại khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh;
  • Chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá hai trăm năm mươi căn nhà;
  • Thời hạn: tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm nếu có nhu cầu.

Điều kiện hợp đồng tặng cho:

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận.

Nhà ở là tài sản dưới dạng bất động sản, khi tặng cho phải lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực và tiến hành đăng ký thay đổi chủ sở hữu nhà ở tại sổ đỏ/ sổ hồng.

Về cơ bản, thủ tục và nội dung hoạt động tặng cho tài sản khá đơn giản, và thường xuyên diễn ra giữa những người có mối quan hệ gắn bó, pháp luật về, tặng cho tài sản không có điều kiện ràng buộc, chủ yếu là tự nguyện của bên cho và bên nhận và việc tặng cho không trái quy định pháp luật. Việc tặng cho tài sản không làm pháp sinh các loại phí, thuế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể!

Từ khóa:

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Mr Dong

Văn phòng tại TP. HCM

Mobile: 0966 83 66 08

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Skype Online

Hotline:

Vietnamese speaking: 0913 380 750 (Zalo, Viber, Whatsapp)

English speaking: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr.Alex Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp)

Tư vấn pháp luật đất đai

Cấp sổ đỏ khi đất giao trái thẩm quyền

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Căn cứ pháp lý: Luật Đất đai 2013; Nghị định số 43/2014/NĐ-CP Do đất mà gia đình...

Tư vấn chia thừa kế đối với bất động sản

Theo những thông tin bạn cung cấp, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Căn cứ pháp lý: Bộ luật dân sự (BLDS) 2005; Bộ luật dân sự 2015; Bộ luật...

Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Căn cứ pháp lý: Luật đất đai 2013; Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370