Tư vấn thủ tục hải quan và thuế nhập khẩu nguyên liệu trà sữa từ Đài Loan
Ngày: 11/10/2018
Em muốn nhập hàng là nguyên liệu pha chế trà sữa từ đài loan về tp hồ chí minh qua đường tàu biển. Xin cho e hỏi những thủ tục nhập khẩu và thuế hải quan mà bên e phải chịu?
Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau:
Căn cứ pháp lý:
Nghị định 128/2016/NĐ-CP;
Thông tư số 172/2010/TT-BTC.
Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu pha chế trà sữa:
Đối với hàng hóa là thực phẩm, khách hàng cần thực hiện thủ tục “Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm” có nguồn gốc rõ ràng, cũng như đủ tiêu chuẩn về chất lượng, được phép nhập khẩu của Bộ Y tế mới được tiến hành nhập khẩu.
Đối với thủ tục hải quan hiện nay đang áp dụng dịch vụ công cấp 4, cho phép thực hiện hoàn toàn qua điện tử không phải đến trực tiếp đến cục hải quan thực hiện, nộp các loại giấy tờ.
Thuế hải quan đối với nguyên liệu trà sữa nhập khẩu từ đài loan:
Thuế nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc) về Việt Nam đối với loại (hàng hóa) khác nhau sẽ được áp dụng một mức thuế khác nhau. Thuế xuất nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam được áp dụng mức thuế ưu đãi đặc biệt ASEAN – Trung Quốc (ACFTA). Trong nghị định 128/2016/NĐ-CP quy định biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của việt nam để thực hiện hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Trung Quốc giai đoạn 2016 – 2018, đa số ác mặt hàng về thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt là 0%.
Đối với nguyên liệu trà sữa, do không có danh mục cụ thể từng loại nguyên liệu, chúng tôi xin đưa ra một số loại hàng hóa, mức thuế liên quan đến nguyên liệu trà sữa:
STT
Mã HS
Mô tả hàng hóa
Mức thuế ưu đãi đặc biệt (%)
1.
04.01
Sữa và kem, chưa cô đặc và chưa pha thêm
đường hoặc chất làm ngọt khác.
0
2.
04.02
Sữa và kem, đã cô đặc hoặc đã pha thêm
đường hoặc chất làm ngọt khác.
0
3.
04.03
Buttermilk, sữa đông và kem đông, sữa chua, kephir và sữa, kem khác đã lên men hoặc axit hoá, đã hoặc chưa cô đặc hoặc pha thêm đường hoặc chất tạo ngọt khác hoặc hương liệu hoặc bổ sung thêm hoa quả, quả hạch (nuts) hoặc ca cao
0
4.
04.05
Bơ và các chất béo và các loại dầu khác tách
từ sữa; chất phết từ bơ sữa (dairy spreads)
0
5.
04.06
Pho mát và curd
0
6.
Từ 08.01 đến 08.14
Quả và quả hạch (nut) ăn đƣợc;
vỏ quả thuộc họ cam quýt hoặc các loại dƣa
7.
09.05
Vani
0
8.
17.01
Đường mía hoặc đường củ cải và đừờng
sucroza tinh khiết về mặt hóa học, ở thể rắn
20-50
9.
1701.12.00
– Đường củ cải
20
10.
1701.14.00
-Đường mía
50
11.
1701.91.00
-Đã pha thêm hương liệu hoặc chất màu
50
12.
1701.99
-Loại khác
50
13.
17.02
Đường khác, kể cả đường lactoza, mantoza, glucoza và fructoza, tinh khiết về mặt hoá học, ở thể rắn; xirô đường chưa pha thêm hương liệu hoặc chất màu; mật ong nhân tạo, đã hoặc chưa pha trộn với mật ong tự nhiên; đường caramen.
0
14.
17.04
Các loại kẹo đường (kể cả sô cô la trắng),
không chứa ca cao.
0-20
15.
18.01 đến 18.06
Ca cao và các chế phẩm từ cao
0
16.
19.01 đến 19.05
Chế phẩm từ ngũ cốc, bột, tinh
bột hoặc sữa; các loại bánh
0
17.
20.01 đến 20.09
Các chế phẩm từ rau, quả, quả
hạch (nut) hoặc các phần khác của cây
18.
2106.90.30
Kem không sữa
19.
2106.90.51
Chế phẩm được sử dụng làm nguyên liệu
thô để sản xuất chất cô đặc tổng hợp
0
20.
2106.90.52
Chất cô đặc tổng hợp để pha đơn giản với
nước làm đồ uống
21.
2106.90.20
Xirô đã pha màu hoặc hương liệu
0
22.
21069098
Các chế phẩm hương liệu khác
0
23.
Từ 22.01 đến 22.08
Đồ uống, rượu và giấm
0
Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể!