Tư vấn vay tín dụng ngân hàng

Ngày: 01/07/2017

Em có người bạn  vay tín dụng bên ngân hàng vp bank, mượn 30.000.000đ trả trong vòng 36 tháng. Lúc đầu vay có ghi thêm số điện thoại của bạn bè, và cô ta đã ghi số của em. Bạn em đã trả nhưng chưa trả hết còn 18 triệu đồng trong vòng 12 tháng nữa, do chưa thanh toán  hay trả chậm  sao mà phía ngân hàng cứ đến ngày đều gọi vào số điện thoại của em, lúc em không có nghe máy, lúc em nghe và có nói với họ ” em chỉ là bạn bè học chung , bây giờ ít liên lạc nữa, ai mượn thì đòi người đó, tôi không phải là người thân của cô ta, và thái độ nói chuyện của họ dùng những lời xúc phạm, và nói nếu cô ta không trả thì em phải là người trả dùm. Vậy cho em hỏi:

  • Trong trường hợp này em có bị phía ngân hàng kiện ra tòa không? Và ngân hàng có bắt em là người phải  trả số nợ của bạn em khi cô ta không có khả năng chi trả?
  • Bây giờ em  muốn thông tin của em ( nhiư số điện thoại) ngân hàng sẻ không gọi diện làm phiền em nửa thì phải làm sao ạ?

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc trả nợ

Trường hợp này nếu người vay không có khả năng chi trả thì những người khác có trách nhiệm chi trả khi họ là người bảo lãnh của người vay.

Theo quy định tại Điều 335 Bộ luật dân sự 2015 thì: “Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ”. Biện pháp bảo lãnh để đảm bảo tiền vay được thể hiện bằng văn bản thông qua một văn bản riêng biệt hoặc ghi nhận nội dung bảo lãnh trong hợp đồng tín dụng. Đối với trường hợp vay tín dụng tại ngân hàng, thường thì người thứ ba thực hiện bảo lãnh bằng việc cầm cố hoặc tín chấp tài sản của mình để đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ của người vay.

Như vậy, có thể hiểu, nếu bạn là người bảo lãnh thì khi người bạn kia không thực hiện việc trả tiền đúng hạn thì bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền thay cho người đó. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người bạn kia chỉ cung cấp số điện thoại của bạn cho ngân hàng chưa đủ căn cứ để xác định bạn là người bảo lãnh. Và bạn có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp giấy tờ chứng minh bạn có trách nhiệm phải trả tiền, nếu ngân hàng không đưa  ra được căn cứ thì bạn có quyền yêu cầu phía ngân hàng không gọi điện hay có những hành vi buộc bạn phải trả tiền.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu có thắc mắc gì vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể hơn.

Trân trọng!

Từ khóa:

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Tư vấn pháp luật dân sự

Khởi kiện và chia tài sản thừa kế

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Thứ nhất, về khởi kiện chia di sản thừa kế Căn cứ Điều 192 Bộ luật Tố tụng

Tư vấn tranh chấp hợp đồng dân sự

Với nội dung yêu cầu tư vấn của chú, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Khi gửi đơn khởi kiện bạn gửi kèm kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có.

Chia tài sản thừa kế

Với nội dung yêu cầu tư vấn của anh, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Bố anh mất không để lại di chúc nên di sản của bố anh sẽ được chia theo pháp luật

Tư vấn thừa kế đối với di sản mà người mất không để lại di chúc

Cơ sở pháp lý Bộ luật dân sự 2015 Nội dung tư vấn Theo điểm a khoản 1 Điều 650, trong trường hợp người chết không để lại di chúc thì thừa kế theo luật

Tư vấn mất giấy tờ, chiếm đoạt tài sản

Luật Việt An xin tư vấn như sau: Khoản 1 Điều 166 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương