Điều kiện xin cấp phát C/O cho hàng hóa

C/O hay còn gọi là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, được cơ quan có thẩm quyền đặt tại nước xuất khẩu cấp, chứng nhận hàng hóa nhập khẩu có nguồn gốc được sản xuất tại nước đó. Có hai loại hàng hóa có xuất xứ: Hàng hoá có xuất xứ thuần túy và hàng hóa có xuất xứ không thuần túy.

Hàng hóa nhập khẩu được xem là có xuất xứ thuần túy khi hàng hóa được sản xuất toàn bộ tại lãnh thổ của 1 nước xuất khẩu, bao gồm các hàng hóa quy định tại Điều 7 Nghị định 31/2018/NĐ-CP nghị định quy định chi tiết luật quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa.

Hàng hóa nhập khẩu được gọi là có xuất xứ không thuần túy nhưng được xem là có xuất xứ từ một nước thành viên khi không được sản xuất toàn bộ tại lãnh thổ của một nước thành viên đó. Căn cứ vào Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN hàng hóa phải đáp ứng được một trong 2 tiêu chí xuất xứ chung sau :

– Thứ nhất, hàng hóa có hàm lượng các thành phần nên giá trị hàng hóa thuộc khu vực ASEAN trong giá FOB của hàng hóa không dưới 40% giá FOB của hàng hóa hay gọi là hàm lượng giá trị khu vực (RVC) không dưới 40%. Giá FOB của sản phẩm được tạo thành từ các loại chi phí thì chi phí thuộc khu vực ASEAN phải ≥ 40% giá FOB của hàng hóa.

– Thứ 2, tất cả nguyên vật liệu không có xuất xứ được sử dụng để sản xuất ra hàng hóa đó phải được thay đổi về tính chất so với hàng hóa thành phẩm. Tức là theo mã số HS thì mã HS của nguyên phụ liệu không có xuất xứ ban đầu phải khác mã số HS của sản phẩm thành phẩm ở cấp độ 4 số. Hay còn gọi là tiêu chí CTC. Nguyên phụ liệu không xuất xứ ban đầu có mã HS 8 số, để thỏa mãn tiêu chí CTC thì sản phẩm thành phẩm ít nhất phải có mã HS thay đổi khác số ở vị trí thứ 5 so với nguyên phụ liệu. Để xin cấp phát C/O người xuất khẩu được chọn 1 trong 2 tiêu chí trên.

Ngoài 2 tiêu chí xuất xứ chung như trên thì còn có quy tắc chọn tiêu chí để xét xuất xứ cho từng loại mặt hàng cụ thể hay còn gọi là quy tắc cụ thể mặt hàng theo Phụ lục I Thông tư 05/2018/TT-BTC quy định về xuất xứ hàng hóa.

Dựa theo công thức tính tỷ lệ giá trị gia tăng hàng hóa phải đạt (LVC) được quy định tại Khoản 3 Điều 6 Thông tư 05/2018/TT-BTC quy định về xuất xứ hàng hóa thì đối với ô tô và các loại xe khác có động cơ được thiết kế chủ yếu để chở người (trừ nhóm xe có động cơ chở 10 người trở lên, kể cả lái xe) thì tỷ lệ giá trị gia tăng hàng hóa phải đạt 30%, hoặc tất cả nguyên liệu không có xuất xứ sử dụng trong quá trình sản xuất ra hàng hóa phải trải qua quá trình chuyển đổi mã số hàng hóa ở cấp 6 số (CTSH). (Chương 87, mã hàng 87.03, phụ lục đính kèm thông tư 05/2018/TT-BTC).

Đối với hàng hóa lốp bơm hơi bằng cao su, chưa qua sử dụng loại dùng cho ô tô con, ô tô khách hoặc ô tô chở hàng thì tỷ lệ giá trị gia tăng hàng hóa phải đạt 30% , hoặc tất cả nguyên liệu không có xuất xứ sử dụng trong quá trình sản xuất ra hàng hóa phải trải qua quá trình chuyển đổi mã số hàng hóa ở cấp 4 số. (Chương 40, mã hàng 40.11, phụ lục đính kèm thông tư 05/2018/TT-BTC).

Lốp bằng cao su loại bơm hơi đã qua sử dụng hoặc đắp lại; lốp đặc hoặc nửa đặc, hoa lốp và lót vành, bằng cao su, loại dùng cho ô tô con, ô tô khách hoặc ô tô chở hàng thì tỷ lệ giá trị gia tăng hàng hóa phải đạt 30% , hoặc tất cả nguyên liệu không có xuất xứ sử dụng trong quá trình sản xuất ra hàng hóa phải trải qua quá trình chuyển đổi mã số hàng hóa ở cấp 4 số. (Chương 40, mã hàng 40.12, phụ lục đính kèm thông tư 05/2018/TT-BTC)

Như vậy, hàng hóa có thể sử dụng 3 cách để được xem là có xuất xứ hay không và doanh nghiệp có thể lựa chọn trong các tiêu chí trên để xin cấp phát C/O.

Từ khóa:

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Tin tức doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên ngày càng trở thành loại hình doanh nghiệp được các cá nhân, tổ chức muốn tiến hành kinh doanh với quy mô

Soạn thảo hợp đồng đại lý phân phối độc quyền

Đại lý phân phối độc quyền là một hình thức của đại lý thương mại. Trên thực tế, bên đại lý hầu hết có xu hướng giao kết hợp đồng đại lý phân

Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Hồ Chí Minh

Nhằm thúc đẩy các quan hệ thương mại, tham gia xúc tiến thị trường phía Nam của Việt Nam, nhiều thương nhân nước ngoài đã lựa chọn hình thức thành lập

Mức thu phí thẩm định điều kiện hoạt động bưu chính

Thông tư 291/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định điều kiện hoạt động bưu chính, được Bộ tài chính ban hành

Tư vấn mở công ty

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, hoạt động thương mại diễn ra sôi nổi, các chủ thể được tự do cạnh tranh với nhau để nâng cao năng suất, chất
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương