Nghị định 18/2023/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 40/2018/NĐ-CP quy định về đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp

Ngày 28 tháng 04 năm 2023 chính phủ đã ban hành Nghị định 18/2023/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Toàn văn nghị định 18/2023/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp do chính phủ ban hành:

Tải toàn văn Nghị định 18/2023/NĐ-CP tại đây downlaw

Thông tin cơ bản của Nghị định 18/2023/NĐ-CP

Số ký hiệu: 18/2023/NĐ-CP

Loại văn bản: Nghị định

Ngày ban hành: 28/04/2023

Ngày có hiệu lực: 20/06/2023

Cơ quan ban  hành: Chính phủ

Người ký: Lê Minh Khái

Nội dung Nghị định 18/2023/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Nghị định 18/2023/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một loạt các quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP nhằm thắt chặt và nâng cao hiệu quả quản lý các doanh nghiệp tiến hành kinh doanh theo phương thức đa cấp, cụ thể như sau:

Khái niệm doanh nghiệp bán hàng đa cấp

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp được hiểu là các doanh nghiệp bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng thông qua mạng lưới các nhà phân phối gồm nhiều tầng, nhiều nhánh. Các nhà phân phối này được trả hoa hồng/thu nhập từ kết quả bán hàng của bản thân họ và kết quả bán hàng của những người do họ bảo trợ.

Thủ tục giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, hồ sơ đăng ký hoạt động tại địa phương

Đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp

Theo quy định tại Nghị định 18/2023/NĐ-CP để đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp doanh nghiệp cần thực hiện trình tự, thủ tục như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp tiến hành chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp gồm:

 • Đơn đề nghị,
 • 01 bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,
 • 01 bản danh sách kèm theo bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân hợp lệ;
 • 01 bản sao giấy tờ pháp lý về việc thành lập tổ chức trong trường hợp là tổ chức;
 • 02 bộ tài liệu liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp 01 bản danh mục hàng hoá kinh doanh;
 • 01 bản chính văn bản xác nhận ký quỹ;
 • Tài liệu giải trình kỹ thuật hệ thống thông tin quản lý mạng lưới ngời tham giá bán hàng đa cấp;
 • Tài liệu chứng minh doanh nghiệp có trang thông tin điện tử đáp ứng quy định, tài liệu chứng minh doanh nghiệp có hệ thống thông tin để tiếp nhận và giải quyết thắc mắc, khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp.

Hồ sơ này phải nộp kèm theo bản điện tử với định dạng “.doc” và “.xls”

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ, doanh nghiệp tiến hành gửi bộ hồ sơ đến Bộ Công Thương theo hình thức trực tiếp hoặc qua đường bưu điện

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Sau khi nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Bộ Công Thương sẽ thông báo cho doanh nghiệp nộp phí thẩm định. Trong trường hợp doanh nghiệp không nộp phí thẩm định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, hồ sơ sẽ được trả lại.

Như vậy, so với trước đây, Nghị định 18/2023/NĐ-CP đã sửa đổi bổ sung thêm một số quy định về việc đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, cụ thể như sau:

 • Doanh nghiệp phải bổ sung thêm 01 bản sao giấy tờ pháp lý về việc thành lập tổ chức trong trường hợp là tổ chức
 • Tài liệu giải trình kỹ thuật về hệ thống công nghệ thông tin quản lý mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp phải có đủ các thông tin về Địa chỉ IP máy chủ và địa điểm đặt máy chủ vật lý cũng như Cơ chế vận hành của hệ thống, bao gồm thông tin mô tả hệ thống, cách thức nhập và lưu trữ dữ liệu, cách thức quản trị dữ liệu cùng với các thông tin khác quy định tại Điều 44 Nghị định này
 • Các hồ sơ quy định tại khoản 4, điều 9 ở dạng điện tử phải là định dạng “.xls” hoặc “.xlsx

Việc bổ sung thêm các quy định như vậy sẽ thắt chặt việc kinh doanh bán hàng của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp, cũng như giúp cho nhà nước dễ dàng quản lý các doanh nghiệp này, tránh tình trạng các doanh nghiệp lợi dụng kẽ hổng để gây bất lợi cho khách hàng.

Đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương

Nghị định 18/2023/NĐ-CP đã bổ sung thêm các điều kiện với đầu mối làm việc của doanh nghiệp bán hàng đa cấp tại địa phương. Theo đó, các đầu mối phải đáp ứng điều kiện:

 • Không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 điều 28 của nghị định này, cụ thể: không được là những người đang chấp hành hình phạt tù hoặc có tiền án về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả, không được là người từng tham gia bán hàng đa cấp và từng bị xử phạt do vi phạm các quy định về bán hàng đa cấp, không được là cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật;
 • Đã được cấp xác nhận kiến thức theo quy định của pháp luật;
 • Được doanh nghiệp giao quyền để làm việc, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp tại địa phương theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh theo phương thức đa cấp

Việc nghị định 18/2023/NĐ-CP bổ sung thêm các điều kiện về hoạt động bán hàng đa cấp đã làm tăng tính chuyên nghiệp cũng như trách nhiệm của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp, đảm bảo cho việc bán hàng đa cấp được diễn ra minh bạch và đúng pháp luật, bảo vệ được quyền lợi của khách hàng.

Sửa đổi, bổ sung điều kiện đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp

Nghị định số 18/2023/NĐ-CP đã có những sửa đổi, bổ sung về điều kiện đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, nhằm nâng cao tính minh bạch và đúng đắn trong hoạt động này.

Điều kiện đối với người tham gia bán hàng đa cấp

Để đảm bảo việc bán hàng đa cấp được diễn ra minh bạch, cũng như việc quản lý được hiệu quả hơn, nghị định 18/2023/NĐ-CP đã bổ sung thêm điều một số kiện đối với người tham gia bán hàng đa cấp, cụ thể như sau:

 • Người bán hàng đa cấp phải đồng thời đáp ứng hai điều kiện đó là có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật và phải cư trú tại Việt Nam
 • Người nước ngoài sẽ không được tham gia bán hàng đa cấp nếu họ không có giấy phép lao động gắn với doanh nghiệp mà ngoài đó tham gia bán hàng đa cấp, trừ trường hợp được miễn theo quy định của pháp luật

Quy định về đào tạo kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp

Nghị định 18/2023/NĐ-CP cũng bổ sung thêm một số quy định liên quan đến việc nộp hồ sơ công nhận chương trình đào tạo kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp, một số thay đổi cụ thể như sau:

 • Đơn đề nghị công nhận phải đúng theo mẫu số 13a ban hành kèm nghị định 18/2023/NĐ-CP
 • Khi có bất kỳ thay đổi nào trong hồ sơ đề nghị công nhận chương trình đào tạo kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp đã được công nhận, cơ sở đào tạo phải thông báo cho Bộ Công Thương bằng văn bản. Sau khi nhận được hồ sơ đề nghị, Bộ Công Thương sẽ tiến hành thẩm định trong thời hạn 30 ngày làm việc. Nếu các thông tin thay đổi tuân thủ pháp luật và phù hợp với quy định của Nghị định, Bộ Công Thương sẽ công nhận nội dung thông tin thay đổi. Trong trường hợp thông tin thay đổi vi phạm pháp luật hoặc không đáp ứng quy định, Bộ Công Thương sẽ không công nhận nội dung thay đổi.

Điều kiện về người nắm giữ chức vụ

Thành viên trong doanh nghiệp hợp danh, chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân hoặc doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn với một thành viên, thành viên trong doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên trở lên, cổ đông của công ty cổ phần và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp: Những cá nhân hoặc tổ chức nắm giữ các vị trí quản lý này không được là những người từng giữ chức vụ tại doanh nghiệp bán hàng đa cấp mà đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của Nghị định số 42/2014/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp và Nghị định số 18/2023/NĐ-CP khi doanh nghiệp đó đang thực hiện hoạt động bán hàng đa cấp.

Quy định này đề cao tính minh bạch và trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức trong việc tham gia quản lý và điều hành doanh nghiệp bán hàng đa cấp. Việc loại bỏ những người từng bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp giúp đảm bảo tính chuyên nghiệp và đạo đức trong hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, điều này cũng đảm bảo rằng những cá nhân và tổ chức có quyền lực trong doanh nghiệp không lợi dụng vị trí của mình để thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bán hàng đa cấp.

Điều kiện đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Tổ chức đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp là doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là chủ sở hữu hoặc thành viên hoặc cổ đông phải đáp ứng điều kiện: tất cả các nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài liên quan đến doanh nghiệp bán hàng đa cấp này phải có thời gian thực tế thực hiện hoạt động bán hàng đa cấp trong ít nhất 03 năm liên tục tại một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ trên thế giới.

Quy định này tạo ra một rào cản đối với các doanh nghiệp bán hàng đa cấp có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Yêu cầu thời gian hoạt động ít nhất 03 năm trong lĩnh vực bán hàng đa cấp giúp đảm bảo rằng các doanh nghiệp có kinh nghiệm và tính ổn định trong hoạt động này được phép tham gia. Điều này cũng hạn chế nguy cơ từ các doanh nghiệp bán hàng đa cấp mới thành lập hoặc không có kinh nghiệm, nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và đảm bảo hoạt động bán hàng đa cấp được thực hiện theo cách bài bản và đúng quy định.

Không cần thủ tục chấm dứt hoạt động tại địa phương

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp không phải thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động tại địa phương trong trường hợp chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp trên phạm vi toàn quốc.

Quy định này tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp bán hàng đa cấp khi quyết định chấm dứt hoạt động trên phạm vi toàn quốc. Trước đây, khi doanh nghiệp muốn chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, họ phải thực hiện thủ tục chấm dứt tại từng địa phương mà doanh nghiệp đó hoạt động. Điều này tốn kém thời gian và công sức đối với doanh nghiệp, đồng thời cũng làm gia tăng thủ tục hành chính và quản lý của cơ quan chức năng tại các địa phương. Quy định mới cho phép chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp trên phạm vi toàn quốc, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời hỗ trợ trong việc đơn giản hóa quy trình hành chính và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp vẫn cần tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật và đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan.

Bổ sung điều kiện đối với đầu mối làm việc của doanh nghiệp bán hàng đa cấp tại địa phương

Điểm mới của Nghị định 18/2023/NĐ-CP là đã cụ thể hóa và bổ sung các điều kiện với cá nhân đại diện doanh nghiệp bán hàng đa cấp tại địa phương. Trước đó, Nghị định 40/2018/NĐ-CP chỉ quy định việc doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm ủy quyền cho một cá nhân cư trú tại địa phương làm người đại diện tại địa phương để thay mặt doanh nghiệp làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương khi không có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện tại địa phương.

Tuy nhiên, theo Nghị định 18/2023/NĐ-CP, ngoài việc ủy quyền cho cá nhân đại diện, doanh nghiệp bán hàng đa cấp cũng có tùy chọn chỉ định một cá nhân cư trú tại địa phương làm đầu mối làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương khi không có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện tại địa phương. Để đáp ứng yêu cầu này, cá nhân đại diện phải đáp ứng các điều kiện cụ thể, bao gồm không thuộc trường hợp cấm theo quy định và đã được cấp xác nhận kiến thức về hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định.

Việc bổ sung và cụ thể hóa các điều kiện này giúp tăng tính minh bạch, trách nhiệm và đảm bảo tính chất chính đáng trong hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương. Điều này cũng giúp tăng cường sự quản lý và giám sát của cơ quan quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp, từ đó bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và tạo điều kiện công bằng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Trên đây là những quy định sửa đổi, bổ sung trong nhóm quy định về đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Những quy định trong lĩnh vực hoạt động sau khi đăng ký được trình bày tại bài viết Nghị định 18/2023/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 40/2018/NĐ-CP quy định về những điều kiện hoạt động bán hàng đa cấp. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp luật doanh nghiệp, luật đầu tư, pháp luật về kinh doanh đa cấp xin vui lòng liên hệ Công ty luật Việt An để được hỗ trợ tốt nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO