Quy định về cấp giấy phép kinh doanh và kiểm toán công ty vốn đầu tư nước ngoài

Ngày: 01/03/2019

Xin chào quý công ty xin cho hỏi doanh nghiệp bên e là doanh nghiệp có vốn nước ngoài chiếm 75% (đài loan) bên e chuyên sản xuất ,nhập khẩu thiết bị đo nhiệt độ trong công nghiệp, là doanh nghiệp mới thành lập quy mô rất nhỏ trước mắt chỉ gọi là có văn phòng hàng nhập chủ yếu từ công ty ở đài loan về bán cho các công ty khác tại việt nam không bán cho cá nhân ,vậy xin hỏi công ty em có phải xin giấy phép kinh doanh hay không và nếu đã là doanh nghiệp có vốn nước ngoài thì hàng năm có phải kiểm toán hay ko doanh nghiệp nhỏ chưa có công nhân ,xin cảm ơn.

Lời đầu tiên, Luật Việt An trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm của khách hàng dành cho dịch vụ tư vấn luật của Công ty Luật Việt An.

Về vấn pháp lý trên, luật Việt An xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho khách hàng như sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Nghị định 09/2018/NĐ-CP;
 • Luật Kiểm toán độc lập 2011;
 • Nghị định 17/2012/NĐ-CP;

Khi một tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan đến mua bán hàng hóa thì cần phải tuan thủ pháp luật Việt Nam. Các quy định tại điều 5 Nghị định 09/2018/NĐ-CP có giới hạn về các hoạt động được cấp Giấy phép kinh doanh của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài cụ thể như sau:

 1. a) Thực hiện quyền phân phối bán lẻ hàng hóa;
 2. b) Thực hiện quyền nhập khẩu, quyền phân phối bán buôn hàng hóa;
 3. c) Thực hiện quyền phân phối bán lẻ hàng hóa;
 4. d) Cung cấp dịch vụ logistics; trừ các phân ngành dịch vụ logistics mà Việt Nam có cam kết mở cửa thị trường trong các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

đ) Cho thuê hàng hóa, không bao gồm cho thuê tài chính; trừ cho thuê trang thiết bị xây dựng có người vận hành;

 1. e) Cung cấp dịch vụ xúc tiến thương mại, không bao gồm dịch vụ quảng cáo;
 2. g) Cung cấp dịch vụ trung gian thương mại;
 3. h) Cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;
 4. i) Cung cấp dịch vụ tổ chức đấu thầu hàng hóa, dịch vụ.

Ở đây công ty của anh đang thực hiện hoạt động sản xuất và nhập khẩu thiết bị đo nhiệt độ trong công nghiệp, thuộc một trong các hoạt động được cấp giấy phép kinh doanh cho tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 09/2018/NĐ-CP thì các trường hợp công ty có vốn đầu tư nước ngoài không phải cấp giấy phép kinh doanh như sau: Có tổ chức kinh tế là nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế, đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế đầu tư theo hợp đồng BCC mà  tỷ lệ vốn góp của tổ chức kinh tế có vốn nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ tỷ lệ dưới 51%. Theo cung cấp của anh thì công ty bên mình có 75% vốn đầu tư từ nhà đầu tư Đài Loan. Cho nên trong trường hợp của công ty được cấp giấy phép kinh doanh của Sở Công thương.

Luật Kiểm toán độc lập 2011 quy định kiểm toán bắt buộc là kiểm toán đối với báo cáo tài chính hằng năm, báo cáo quyết toán và các thông tin tài chính khác nhằm góp phần công khai, minh bạch đồng thời phát hiện và ngăn chặn vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 15 Nghị định 17/2012/NĐ-CP hướng dẫn về Luật Kiểm toán độc lập có quy định về những doanh nghiệp, tổ chức mà pháp luật quy định báo cáo tài chính hàng năm phải được doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam kiểm toán, bao gồm:

“1. Doanh nghiệp, tổ chức mà pháp luật quy định báo cáo tài chính hàng năm phải được doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam kiểm toán, bao gồm:

 1. a) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;
 2. b) Tổ chức tín dụng được thành lập và hoạt động theo Luật các tổ chức tín dụng, bao gồm cả chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam;
 3. c) Tổ chức tài chính, doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài.
 4. d) Công ty đại chúng, tổ chức phát hành và tổ chức kinh doanh chứng khoán.”

Như vậy, doanh nghiệp của anh thuộc diện phải kiểm toán báo cáo tài chính hằng năm theo quy định Điểm a Khoản 1 Điều 15 Nghị định 17/2012/NĐ-CP.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý xin vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Tư vấn pháp luật Doanh nghiệp

Tư vấn về thuế suất nhập khẩu thịt bò, thịt heo

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Căn cứ pháp lý: Luật thuế xuất nhập khẩu năm 2016; Thông tư 182/2015/TT-BTC.

Chuyển đổi từ công ty Việt Nam sang công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Lời đầu tiên công ty Luật Việt An xin cảm ơn sự tin tưởng của bạn, với những thông tin bạn trao đổi, chúng tôi xin hướng dẫn sơ bộ như sau: Vốn tối đa

Tư vấn tên giao dịch khác hợp đồng hóa đơn

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Trường hợp này, cần có giấy ủy quyền về việc công ty TAKANO WOODWORKS CO., LTD trả

Tư vấn trách nhiệm của công ty chủ sở hữu

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Với loại hình công ty TNHH một thành viên thì chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm về

Tư vấn xuất nhập khẩu khoáng sản liên doanh

Luật Việt An xin trả lời bạn như sau: Căn cứ vào mục 15 tại Danh mục tiêu chuẩn chất lượng và điều kiện khoáng sản xuất khẩu của Thông tư 02/2006/TT-BCN
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương