Tư vấn chấm dứt hợp đồng dân sự

Ngày: 16/05/2019

Công ty mình đang hợp tác với 1 công ty thuê xe oto đã được 3 năm.

Ngày 30/6/2019 sẽ là ngày kết thúc Hợp Đồng 1 năm giữa 2 bên. Và công ty mình dự định sẽ kết thúc hợp đồng trước thời hạn với bên nhà cung cấp dịch vụ.

Với điều khoản như bên dưới, mình có 1 thắc mắc nhỏ mong được giải đáp:

chấm dứt hợp đồng

– Như điều khoản trên thì công ty mình chỉ cần gửi 1 văn bản “Chấm dứt hợp đồng” trước 30 ngày là được hay phải có sự đồng ý của bên cung cấp dịch vụ ?

– Trong trường hợp, công ty mình vẫn thông báo trước 30 ngày và bên cung cấp dịch vụ không phản hồi thì bên mình có phải bồi thường cho khoảng thời gian còn lại của hợp đồng không?

– Nếu công ty mình muốn chấm dứt Hợp đồng trước 10 hoặc 20 ngày thì chắc chắn sẽ phải bồi thường Hợp đồng phải không?

Dựa trên yêu cầu và những thông tin khách hàng cung cấp, chúng tôi xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho khách hàng về vấn đề liên quan như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2015.

Theo quy định tại Hợp đồng “Nếu trong trường hợp hai bên muốn chấm dứt hợp đồng thuê xe trước thời hạn thì phải thông báo cho bên kia trước 30 ngày bằng văn bản” Đây được coi là quy định về nghĩa vụ báo trước của một bên cho bên kia về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, việc báo trước không đồng nhất với các nghĩa vụ khác mà bên phá vỡ hợp đồng phải thực hiện.

Có thể hiểu đơn giản là bên thuê có nghĩa vụ báo trước cho bên cung cấp về việc hủy hợp đồng trước thời hạn trong vòng 30 ngày, kể từ ngày bên thuê nảy sinh ý định chấm dứt hợp đồng, nhằm làm giảm thiệt hại mà việc phá vỡ hợp đồng có thể gây ra cho bên bị phá vỡ hợp đồng, ví dụ như báo trước để giúp bên cung cấp có thời gian chuẩn bị, tìm bên thuê mới, trong nhiều trường hợp bên thuê ngưng dịch vụ một cách đột ngột, nhà cung cấp khó có thể tìm được người thuê mới, dẫn đến nhiều thiệt hại cho bên nhà cung cấp. Tuy nhiên, bên thuê vẫn phải chịu nghĩa vụ đền bù khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê cụ thể “trong trường hợp bên nào tự ý chấm dứt hợp đồng thì bên đó phải bồi thường cho bên kia thời hạn còn lại của hợp đồng do là sai gây thiệt hại nghiêm trọng cho bên còn lại”, đây là quy định trọng tâm về nghĩa vụ của bên đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Bên đơn phương chấm dứt hợp đồng phải bồi thường cho bên kia “thời hạn còn lại của hợp đồng”, cách diễn đạt nội dung này khá tối nghĩa. Có thể hiểu là một bên cần phải bồi thường cho bên kia số tiền tương đương đương với giá trị còn lại của hợp đồng thuê. Ví dụ, hợp đồng thuê trị giá 300 triệu đồng cho 03 năm, hai bên đã thực hiện hợp đồng được 01 năm, tuy nhiên đến năm thứ hai bên thuê lại không muốn thuê nữa thì bên thuê phải có nghĩa vụ bồi thường cho bên cung cấp giá trị còn lại của hợp đồng tức 200 triệu đồng.

  • Có thể thấy khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, bên chấm dứt có nghĩa vụ sau: báo trước 30 ngày cho bên kia và nghĩa vụ bồi thường hợp đồng cho.

Từ đó, các vấn đề khách hàng quan tâm chúng tôi xin trả lời tóm gọn như sau:

  • Khi gửi văn bản “Chấm dứt hợp đồng” trước 30 ngày bên thuê vẫn cần có sự chấp thuận của bên cung cấp. Việc bên cung cấp chấp thuận sẽ là cơ sở để hai bên thỏa thuận về việc chấp dứt hợp đồng, việc giảm mức bồi thường thiệt hại do việc phá vỡ hợp đồng. Trường hợp bên cung cấp không chấp thuận, bên thuê vẫn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng tuy nhiên khách hàng có thể sẽ phải bồi thường theo đúng điều khoản đã ghi nhận trong hợp đồng.
  • Nếu công ty mình muốn chấm dứt Hợp đồng trước 10 hoặc 20 ngày thì chắc chắn sẽ phải bồi thường Hợp đồng phải không?” Có thể khẳng định rằng việc bên thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng chắc chắn phải bồi thường, dù bên thuê có báo trước hay không. Tuy nhiên, việc tuân thủ nghĩa vụ báo trước sẽ không làm phát sinh thêm nghĩa vụ bồi thường do vi phạm nghĩa vụ báo trước 30 ngày.

Trên đây là tư vấn sơ bộ của Việt An về vấn trên, nếu có bất kỳ khó khăn nào liên quan khách hàng vui lòng liên hệ cho Công ty Luật Việt An để được tư vấn cụ thể hơn.

Xin trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Tư vấn pháp luật dân sự

Tư vấn về thời hiệu yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu

Dựa trên thông tin khách hàng cung cấp, Luật Việt An xin đưa ra những tư vấn sơ bộ về vấn đề liên quan như sau: Căn cứ pháp lý: Bộ luật dân sự 2015. Thời

Chia tài sản thừa kế

Với nội dung yêu cầu tư vấn của anh, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Bố anh mất không để lại di chúc nên di sản của bố anh sẽ được chia theo pháp luật

Tư vấn chia tài sản sau khi ly hôn

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Thứ nhất, về việc chia tài sản khi ly hôn Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy

Chia di sản thừa kế

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau:  Thứ nhất, về hợp đồng ủy quyền Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về

Tư vấn Phụ lục thay đổi thông tin hợp đồng

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Căn cứ pháp lý: Bộ luật dân sự 2015. Bạn có thể làm phụ lục đính chính
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương