Tư vấn pháp luật dân sự

Logo - Luật Việt An

Tư vấn tham gia nghĩa vụ quân sự

Luật sư cho em hỏi: em sinh ngày 25/01/1991 có học xong cao đẳng. Luật quân sự 2015 là :  Thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự: từ 1/11 đến hết 31/12 hàng năm tương ứng với 1 đợt gọi nghĩa vụ quân sự vào tháng 2 hoặc tháng 3. Lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ được gửi đến công dân trước 15 ngày. vậy đến tháng 2/2018 em có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không ạ

Tới tháng 2/2018 là em hết 27 tuổi phải không ạ?

Từ giờ tới tháng 11/2017 em nhận giấy khám sức khỏe là đúng hay sai luật ạ?

Ngày: 28/08/2017

Logo - Luật Việt An

Cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

Xin luật sư cho hỏi: 2 vợ chông tôi ly hôn 2 năm nay. Con tôi còn nhỏ sống với mẹ. Chồng tôi không cung cấp tiền nuôi con.

Tôi có quyền thưa kiện chồng tôi không?

Ngày: 12/08/2017

Logo - Luật Việt An

Trách nhiệm của chủ đầu tư khi chậm bàn giao nhà

E muốn mua nhà chung cư, và trong hợp đồng mua bán. thì chủ đầu tư chỉ ghi là dự kiến ngày bàn giao nhà. chẳng hạn là ngày 31/12/2017 thì bàn giao nhà.

Nhưng sau ngày đó chủ đầu tư không bàn giao được, chậm chễ kéo dài thời gian. Thì người mua nhà có được đòi hỏi quyền lợi của mình không. và theo điều khoản nào của luật?

Ngày: 12/08/2017

Logo - Luật Việt An

Di chúc không có người làm chứng

ba mẹ hiện nay đã.và muốn làm.cho em tơ di chúc viết tay. chỉ ký tên và lăn tay không có người làm chứng.như vậy có được không

Ngày: 08/08/2017

Logo - Luật Việt An

Chia tài sản thừa kế

Bố chúng tôi thừa hưởng 1 ngôi nhà của ông bà nội để lại. Bố mất năm 1989 không để lại di chúc. Mẹ và 7 anh em chúng tôi thừa hưởng ngôi nhà.

Năm 1998 em trai đứng đơn đại diện xin công nhận quyền thừa kế di sản và đã đóng trước bạ di sản. Thời đó chỉ còn em trai và 1 chị gái ở lại nhà cùng bà mẹ. Những con khác đẫ rời Việt nam.

Năm 1999 3 thành viên sanh sống cư ngụ trong ngôi nhà được sự đồng ý cho phép của năm thành viên thừa kế cư trú ở xứ ngoài xây mới lại ngôi nhà với đóng góp tài chánh (hơn phân nửa) của tôi.

Năm 2001 3 thành viên nầy cùng tôi có 1 “Tờ cam kết ưng thuận của các đồng thừa kế về ngôi nhà”, nội dung cơ bản như sau:

– Chị cả và em trai mỗi người 1 căn nhà,

– “Căn giữa dành cho mẹ sử dụng và sở hữu. Mẹ đồng ý dành riêng phần căn nhà này cho đứt con trai (là tôi) sử dụng và sở hữu.

Sau này được để lại cho con cháu mình thừa hưỡng kế tục. Các con khác ở nước ngoài chỉ sử dụng để ở trong thời gian về VIỆT NAM thăm gia đình.

Mẹ quyết định trong lúc trí óc sáng suốt, sức khỏe tốt.”

Tờ cam kết (không phải viết tay) có các chữ ký và vân tay, nhưng không có người chứng hay không có công chứng.

Thời điểm nầy, chúng tôi muốn “hợp thức hóa” ngôi nhà mới xây lạị. Lúc đó, 4 người “con khác ở nước ngoài” đã ký giấy nhượng quyền thừa kế lại cho tôi (có chứng nhận chữ ký qua cơ quan chánh quyền sở tại). Nếu không, phần của 4 người “con khác ở nước ngoài” sẽ được “nhà nước quản lý”, vì họ rời VN bất hợp pháp.

Em trai năm 2007 cũng rời VN. Mẹ mất năm 2009. Mãi đến năm 2012 chị cả mới bắt đầu được việc khai nhận thừa kế với 1 văn bản thỏa thuận phân chia có công chứng như sau:

– Chị cả được hưởng nguyên 1 căn nhà (phần nhà gia đình bà đang sử dụng)

– 6 “việt kiều” (theo luật lệ hiện hành có quyền được sở hữu nhà đất) cùng sở hữu chung 2 căn nhà còn lại.

Năm 2015 nhà được cấp GCNQSDĐ & QSHN. Bà cả cũng đã tách thửa được căn nhà của mình và là người đại điên các em cư trú ở hải ngoại. Các người em nầy chưa được cấp giấy chủ quyền.

Thời gian qua, có ĐSH muốn sang nhượng (hoăc tặng cho) phần của mình nhưng không thực hiện được vì chúng tôi không có được 1 VBTTPCTSC mới, phân định rõ ràng phần của mỗi người. Có lẽ phải nhờ tòa án giải quyết. Tôi có vài câu hỏi sau:

1) “Tờ cam kết ưng thuận của các đồng thừa kế về ngôi nhà” bên trên có hợp pháp theo Bộ luật Dân sự 2015 không?

2) Có yêu cầu chia di sản lại theo “Tờ cam kết 4 bên” được không?

3) Có đòi hoàn trả phần đóng góp xây dựng được không?

4) Hướng giải quyết của tòa án để các ĐSH chuyển nhượng được phần mình như thê nào?

Ngày: 07/08/2017

Logo - Luật Việt An

Tư vấn chia tài sản sau khi ly hôn

Tôi kết hôn năm 2014, hiện nay đã có 1 cháu trai hơn 2 tuổi. Năm 2015, vợ chồng chúng tôi có mua 1 mảnh đất (tiền mua đất: chồng 2/3; vợ góp 1/3 vốn riêng). Khi làm giấy tờ đất, chồng tôi nói để tên một mình chồng tôi cho dễ làm thủ tục cho dễ. Nếu sau này không may có bỏ nhau thì vẫn sẽ chia đôi, vì thời điểm mua đất sau khi kết hôn. Tôi đồng ý việc đó và không yêu cầu thêm tên mình trên sổ đỏ. Mục đích mua đất khi đó của vợ chồng tôi là để làm nhà, ra ở riêng. Nhưng đến nay chồng tôi thay đổi quyết định, không ra ở riêng nữa, mà yêu cầu tôi tiếp tục sống chung với bố mẹ chồng. Tuy nhiên, tôi đã vô tình nghe được bố chồng tôi nói chuyện với 1 người bạn về mảnh đất trên (vì ông làm Tư Pháp ở phường, nên mảnh đất trên chúng tôi nhờ ông làm mọi thủ tục giấy tờ) rằng: mảnh đất trên tuy mua sau khi chúng tôi kết hôn, nhưng nếu vợ chồng tôi li hôn, thì nó thuộc sở hữu của chồng tôi, tôi sẽ không có gì cả, vì ông đã làm thêm thủ tục gì đó chứng minh tiền mua đất là của riêng chồng tôi. Tôi thực sự không biết vấn đề này và rất hoang mang vì vợ chồng chúng tôi đang có nhiều trục trặc. Về kinh tế sau khi kết hôn, lương của tôi gấp đôi chồng tôi, nhưng tôi phải chi tiêu mọi khoản trong nhà chồng nên không tiết kiệm được gì riêng. Vợ chồng chúng tôi chỉ có thêm tài sản chung là 1 sổ tiết kiệm nhưng cũng đứng tên chồng tôi nốt. Vì trước giờ tôi luôn không quan trọng tiền bạc, của chồng cũng là của mình nên để chồng quản lý hết tiền nong, kể cả thẻ ATM tiền lương của tôi. Nhưng thời gian gần đây, vợ chồng chúng tôi liên tục cãi nhau, thậm chí anh ta còn đánh tôi. Bố mẹ chống tôi thì rất ghê gớm và hà khắc, thêm 3 cô em chồng cũng thế. Tôi đã rất hối hận vì cuộc hôn nhân của mình và muốn li hôn. Nhưng tôi rất thương con trai, tôi không thể sống thiếu nó nên có chịu đựng, vì tôi biết nếu li hôn, nhà chồng rất có thế lực (nhiều người làm quan chức, giàu có), còn bố mẹ đẻ tôi thì không chấp nhận tôi li hôn, không đón nhận tôi và tôi sẽ không thể dành được quyền nuôi con. Nhiều lúc bế tắc, tôi đã nghĩ quẩn, nhưng nhìn đến con trai nằm bên cạnh, tôi không thể làm được. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi:

  1. Về quyền sở hữu mảnh đất trên: liêu thông tin bố chồng tôi nói có đúng không, tôi phải làm gì để được chia 1/2 mảnh đất sau li hôn.
  2. Sổ tiết kiệm chung của 2 vợ chồng tôi, nếu anh ta rút hoặc chuyển sang tài khoản của người khác trước khi li hôn thì tôi phải làm thế nào để chứng minh nó là tài sản chung?
  3. Tôi phải làm thế nào để dành được quyền nuôi con

Ngày: 07/08/2017

Logo - Luật Việt An

Khởi kiện và chia tài sản thừa kế

Nhà là của bà nội. Bà nội mất không có di chúc. Bố là người thừa hưởng duy nhất. Bố mất đi năm 1990 cũng không để lại di chúc.

Cuối năm 1999 hợp thức hóa được ngôi nhà (cũ) của bà nội, khai nhận thừa kế di sản từ bà nội qua lại bố, nay bố  mất. Mẹ và 5 con trai thừa hưởng di sản nầy. Việc khai nhận di sản thừa kế được niêm yết. Không có khiếu nại.

Năm 2000 chúng tôi cùng nhau xây cất ngôi nhà lại mới (trên nền đất cũ).

Mẹ mất năm 2012. Cũng không có di chúc để lại. Năm 2014 nhà xây lại mới được hợp thức hóa, được cấp GCHQSDD QSH nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Các con trai khai nhận thừa kế. Ngôi nhà hiện là sở hữu chung của các con trai.

Khi trước, bố có cùng bà vợ hai (không hôn thú) 4 người con gái. Không có tên của bố trên giấy khai sanh của các con gái nầy.

Bây giờ 4 người con gái muốn được chia phần trên ngôi nhà thừa kế.

Các câu hỏi của tôi như sau:

1) Khả năng khởi kiện, nhờ tòa án giải quyết có không?

2) Phần được chia của 4 người con gái nầy như thế nào (Mẹ của họ cũng đã qua đời)

Ngày: 02/08/2017

Logo - Luật Việt An
Logo - Luật Việt An

Làm lại chứng minh thư (thẻ căn cước)

Khi cháu làm chứng minh thư nhân dân (CMTND) khi học xong cấp trung học phổ thông. Rồi đi học ĐHCĐ, cháu vô tình làm mất dấu viết riêng và dị hình ở mặt sau CMT (do hồi trẻ không để ý đến dấu viết riêng). Sau một thời gian cháu nhận ra và đã được làm lại CMT.

Vậy cho cháu hỏi? Vấn đề này có ảnh hưởng đến các loại giấy tờ, bằng cấp trước kia của cháu không ạ? Cháu có học tập tiếp lên hay học tập liên quan đến công việc hiện tại. Nếu sau này cháu làm việc trong cơ quan nhà nước hay công việc khác ngoài cơ quan nhà nước, điều này có ảnh hưởng đến sự nghiệp sau này của cháu không ạ?.

Ngày: 01/08/2017

Logo - Luật Việt An

Tư vấn Chia tài sản sau khi ly hôn

Tôi hiện vẫn đang trong tình trạng hôn nhân với chồng tôi. Tuy nhiên chồng tôi ngoại tình và đã dọn ra ngoài sống cùng nhân tình anh ta đc 1 năm nay nhưng họ đã qua lại nhiều năm trước và đã có 2 đứa con riêng.

Giữa tôi và chồng tôi có 1 số tài sản chung bao gồm nhà cửa và cửa hàng. Tuy nhiên khi tôi phái hiện ra chuyện này, chồng tôi đã ra công chứng ký giấy chuyển nhượng tất cả tài sản vào tên con gái lớn của tôi. Sau đó con gái tôi lại chuyển tất cả tài sản đó qua tên tôi.

Bây giờ tôi quyết định ly dị chồng tôi. Tôi muốn biết điều này có ảnh hưởng gì đến phần tài sản tôi hiện đang nắm giữ và chồng tôi có quyền tranh chấp những tài sản đó hay k?

Ngày: 26/07/2017

Logo - Luật Việt An
Logo - Luật Việt An

Chia di sản thừa kế

chúng tôi đồng sở hữu chung 1 căn nhà (thừa kế)  gồm 2 gian. Trong thời gian qua, chúng tôi có trao đổi trong vòng các ĐSH qua email về việc phân chia cụ thể 2 gian nhà cho từng ĐSH.

Bây giờ 1 ĐSH,  bà B,  thông báo như sau:

“Từ hôm nay tôi chính thức ủy quyền (Hợp đồng ủy quyền có công chứng tôi gởi cho các ĐSH đính kèm theo đây).

1) Ông A đọc, nghiên cứu về pháp lý, bình luận, đóng góp và quyết định tất cả mọi vấn đề mà các ĐSH đã/sẽ đề cập liên quan việc phân chia tài sản nhà…đường ….

2) Tôi yêu cầu mọi liên lạc, trao đổi , …. , các ĐSH trực tiếp làm việc với ông A và copy cho tôi. Tôi sẽ không trả lời bất cứ câu hỏi nào của các ĐSH cũng như không trả lời qua điện thoại.

3) Như đã thông tin kỳ trước, sau ngày …/…/ 2017 không có một thỏa ước nào (ví dụ VBTTPCTSC nội bộ hoặc công chứng) được thành lập, tôi tự định vị cho tôi tầng 1 căn nhà giữa. Tôi sẽ dọn đồ đạc cá nhân vào.”

Hai nội dung chánh trong HĐUQ như sau:

1) Ông A được thay mặt bà B làm các thủ tục pháp lý cần thiết để tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất riêng cho bà B ….

2) Ông A được phép thay mặt bà B ký nhận bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất của bà B và được phép thay mặt bà B  toàn quyền quản lý sử dụng phần nhà đất thuộc quyền sở hữu của bà B.

Câu hỏi của tôi:

1) Qua HĐUQ bên trên,  chúng tôi có phải chấp nhận ông A (chồng của bà B, không phải là 1 luật sư) là đai diện pháp lý cho bà B trong các giao dịch dân sự (bàn thảo, tranh cải về phân chia tài sản) để đưa đến 1 VBTTPCTSC mới (bao gồm cả việc tách thửa phần nhà được chia cho bà B)?

2) Phản ứng thích ứng và hợp pháp của chúng tôi về hành vi “tự định vị” của bà B phải như thế nào?

Ngày: 20/07/2017

Logo - Luật Việt An

Chia tài sản thừa kế theo di chúc

Gia đình tôi có 4 anh em trai. Hiện nay có hai anh đã có gia đình ở riêng chỗ khác, còn hai anh em cũng đã có gia đình nhưng ở chung một nhà (ngôi nhà này là của bố mẹ). Hiện bố đã mất và còn mẹ. Mẹ hiện đang sông trong ngôi nhà này cùng với gia đình 2 người anh (Người anh cả và người con út).

Tuy nhiên, hiện nay người anh cả muốn cho gia đình người em út gia ở riêng. Tiện thể thời điểm này ba an hem (không bao gồm Anh con cả) muốn mẹ phân chia tài sản ngôi nhà vì ngôi nhà này rất có giá trị nhưng Mẹ thì nói rằng: Hiện tại Mẹ không phân chia tài sản mà Mẹ sẽ viết di chúc để lại sau khi Mẹ chết đi thì thực hiện theo di chúc.

Vậy, tôi muốn hỏi khi viết di chúc sẽ xảy ra các trường hợp sau đây và những trường hợp này có được thực hiện theo di chúc không:

  1. Mẹ di chúc tòan bộ ngôi nhà này cho Anh con cả?
  2. Mẹ di chúc theo kiểu phân chia tài sản mà ba Anh còn lại không đồng tình.

Nếu 1 trong 2 trường hợp trên xảy ra mà các thành viên trong gia đình không chấp thuận thì có thể khởi kiện được không hay cứ thực hiện theo di chúc như trên ạ?

Ngày: 17/07/2017

Logo - Luật Việt An

Mua hộ nhà cho người nước ngoài tại Việt Nam

Tôi có nhu cầu mua nhà giúp 1 người bạn nước ngoài trước khi bạn tôi đến việt nam, hiện tại anh ta không có mặt tại việt nam, tôi muốn hỏi các thủ tục và các bước thực hiện cụ thể như thế nào?

Ngày: 11/07/2017

Logo - Luật Việt An

Chia tài sản khi vắng mặt đồng thừa kế

Tôi là một nhà giáo về hưu. Xin cho tôi hỏi một trường hợp như sau:

Cha tôi (chết năm 2002) và mẹ tôi (chết năm 2016) có để lại di sản là căn nhà và đất nhưng không có di chúc cho ai. Cha và mẹ tôi có 12 người con, trong đó:

  • Người con tên Phong (sinh năm 1962) đã bỏ nhà đi Lào từ khoảng năm 1998, đến nay không liên lạc được, không biết hiện nay còn sống hay chết. Anh Phong có 01 người vợ tên Lan (sinh năm 1962) và 01 người con tên Thủy (sinh năm 1984), nhưng:

Chị Lan đã bỏ nhà đi sang Trung Quốc từ năm 1987 và đến nay không liên lạc được. Chị Lan còn người Cha nhưng chúng tôi cũng không biết ở đâu, không liên lạc được ông cụ.

Con gái chị anh Phong tên Thủy vẫn còn hộ khẩu chung nhà tôi nhưng trên thực tế Thủy bỏ đi kiếm sống ở Lào Cai từ năm 2007 đến nay và tôi cũng không liê lạc được.

  • Người con tên Vũ (sinh năm 1969) chưa có vợ con. Nhưng từ khoảng đầu năm 2017 thì anh Vũ đã bỏ gia đình đi đâu cũng không ai biết và không liên lạc được. Hộ khẩu anh Vũ thì vẫn chung nhà với tôi.
  • Người con gái tên Hà (sinh năm 1965) đang định cư tại Úc.

Gia đình chúng tôi muốn chia di sản của cha mẹ để lại. Xin cho chúng tôi hỏi chúng tôi phải làm cách nào mới phân chia được?

Chúng tôi tôi có hỏi thăm thì có nhiều người chỉ khác nhau, như:

  1. Có người thì bảo rằng chúng tôi phải làm Đơn yêu cầu Tòa án tỉnh tuyên bố anh Phong chết, Thông báo kiếm anh Vũ. Khi đến Tòa án tỉnh thì nơi này nói nếu tuyên bố anh Phong chết thì phải đưa cả vợ và con anh Phong vào tham gia tố tụng, khi đó phát sinh con gái anh Phong phải làm thủ tục Thông báo kiếm người như với anh Vũ, rồi vợ anh Phong đi Trung Quốc không liên lạc được cũng phải làm Thông báo tìm hoặc tuyên bố chết. Tòa cũng nói nếu làm thủ tục yêu cầu với vợ và con anh Phong thì sẽ phát sinh thêm cha của chị Lan (vợ anh Phong) là người yêu cầu chứ chúng tôi không có quyền yêu cầu. Trong khi đó chúng tôi không biết cha chị Lan ở đâu vì ngày xưa chị Lan về ở với anh Phóng là sống cặp với nhau chứ gia đình 2 bên không cưới hỏi, không biết nhau.
  2. Có người thì chỉ dẫn chúng tôi làm thủ tục khởi kiện ra Tòa yêu cầu chia di sản thừa kế. Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi Tòa án hướng dẫn thì nơi này bảo muốn khởi kiện thì phải xác định người bị kiện là ai, phải cung cấp đầy đủ giấy tờ nhân thân của cả vợ anh Phong. Nhưng chúng tôi không có giấy tờ của chị này, chỉ có khai sinh của Thủy có ghi tên mẹ nó là chị Lan. Chúng tôi cũng không biết trường hợp này chúng tôi sẽ ghi người bị kiện là ai nữa?

Di sản có giá trị không lớn, nếu chia đều cho tất cả những người con thì mỗi người được không hơn 40 triệu đồng. Hoàn cảnh chúng tôi thì đều nghèo khó, thật sự không đủ khả năng mời luật sư giúp nên kính mong được các chuyên gia thương tình, chỉ dẫn tận tình cho chúng tôi cách tháo gỡ. Xin cho chúng tôi biết cách tốt nhất để có thể phân cxhia di sản của cha mẹ để lại.

Ngày: 08/07/2017

Trang 1 của 212
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370