Tư vấn pháp luật dân sự

Logo - Luật Việt An
Logo - Luật Việt An

Tư vấn về hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

Mình hiện tại là giám đốc của 1 công ty Xây dựng tại Nha trang.

Nhân viên công ty bị gọi đi nghĩa vũ quân sự. Công ty đang nhiều việc và rất cần nhân viên ở lại làm.

Trường hợp công ty ghi giấy xác nhận đang làm việc tại cơ quan. như vậy có được tạm hoãn nhập ngũ hoặc miễn giảm nghĩa vụ quân sự không ạ.

Ngày: 28/09/2018

Logo - Luật Việt An

Tư vấn Phụ lục thay đổi thông tin hợp đồng

Công ty tôi có ký hợp đồng tổ chức hội nghị với nhà cung cấp A. Nhưng khi làm hợp đồng, trên hợp đồng ghi sai thông tin TÊN CÔNG TY của chúng tôi.

Vậy cho tôi hỏi, tôi có thể làm phụ lục thay đổi thông tin hợp đồng, trong đó, nội dung thể hiện Tên công ty theo hợp đồng đã ký  và Tên công ty theo thông tin mới không? Có văn bản nào quy định về việc làm phụ lục này không?

Mong nhận được sự giúp đỡ của Luật sư.

Ngày: 12/09/2018

Logo - Luật Việt An

Tư vấn về tài sản đảm bảo với ngân hàng và chia thừa kế theo pháp luật

Gia đình em có một số thắc mắc về luật đất đai kính mong văn phòng luật tư vấn giúp em.

Trước khi bố mẹ em còn sống có vay của ngân hàng nhưng không có khả trả khoản vay đó nên ngân hàng phát mại diện tích đất đó nhưng anh trai em mua lại. Trong hồ sơ đất mặt đường là 22m sâu 75 m nhưng trong giấy tờ giao đất, ngân hàng giao đất cho anh em thì ghi rõ đo từ khu vực gần giữa đo vào trong sâu 51 m và mặt ngoài là 22 m ( chưa tách sổ đỏ diện tích đất này). Vậy diện tích đất còn lại là thuộc quyền sử dụng của ai.

Bố mẹ em mất (bố mất 1990 mẹ mất 2013) và không để lại di trúc cách đây hai tháng em có làm gấy tờ tách sổ đỏ cho cháu gái em (em có bán cho cháu gái 6m đất) nhưng bên địa chính xã bảo phải làm thủ tục chuyển sang tên vợ chồng em thì mới tách được sổ cho cháu em. Địa chính xã làm thủ tục cho gia đình em. Mọi thủ tục đã làm đầy đủ và các anh chị nhà em đã ký nhận đầy đủ giấy tờ (biên bản từ chối thừa kế các anh chị đã ký đầy đủ) và đã đã làm xong thủ tục vợ chồng em đã nhận sổ đỏ. Nhưng nay xảy ra tranh chấp giữa nhà em và anh trai. Địa chính xã xuống đo lại đất thì phía đất nhà em thiếu 6,5m hiện nhà anh trai em đã làm nhà lên diện tích thiếu đó, phía dưới nhà em thừa 1 m đất nhà anh trai em,  em muốn giải quyết gia đình nhưng anh không đồng ý. Em muốn biết khi anh trai em làm đơn ra tòa thì tòa sẽ sử nhu thế nào, liệu sổ đỏ của em có bị hủy  hay không vì địa chính xã nói với em nếu anh trai em kiện sổ của em sẽ bị hủy và sẽ trở lại hiện trạng như ban đầu  đất của em sẽ bị chia làm hai ( nhà em có 6 anh chị em , hai trai và 4 gái). Khi bố mẹ em còn sống thì đã cho anh trai em đất đã tách sổ và tách khẩu riêng.

Vậy kính mong văn phòng luật tư vấn giúp em.

Ngày: 11/09/2018

Logo - Luật Việt An

Tư vấn thừa kế liên quan đến người bị khuyết tật thần kinh nặng

Em có người mợ bị khuyết về thần kinh, trí tuệ, mức độ nặng, đang được hưởng trợ cấp hàng tháng 405.000đ. Vậy luật sư cho em hỏi: Mợ em lập di chúc có công chứng hợp pháp và có người chứng kiến đầy đủ, mợ em viết đơn yêu cầu công chứng, mợ em vẫn viết và ký tên bình thường. Vậy xin hỏi trường hợp này di chúc có được coi là hợp pháp không.

Ngày: 29/08/2018

Logo - Luật Việt An
Logo - Luật Việt An

Tư vấn việc hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

E bị sùi mào gà hiện em đang điều trị. Em có giấy xét nghiệm dương tính vs sổ khám bệnh. Mà bây giờ em bị gửi giấy khám nghĩa vụ quân sự. Vậy cho e hỏi trường hợp của e có được tạm hoãn để em điều trị bệnh không ạ

Ngày: 23/08/2018

Logo - Luật Việt An

Có được giảm trừ gia cảnh khi nuôi cháu họ không?

Hiện tôi đang nuôi đỡ đầu một đứa cháu họ, vậy tôi có được giảm trừ gia cảnh không, nếu được thì tôi phải làm những thủ tục gì, kính mong quý Công Ty cho tôi biết. Tôi chân thành cảm ơn!

Ngày: 17/08/2018

Logo - Luật Việt An

Tư vấn tham gia nghĩa vụ quân sự

Luật sư cho em hỏi: em sinh ngày 25/01/1991 có học xong cao đẳng. Luật quân sự 2015 là :  Thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự: từ 1/11 đến hết 31/12 hàng năm tương ứng với 1 đợt gọi nghĩa vụ quân sự vào tháng 2 hoặc tháng 3. Lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ được gửi đến công dân trước 15 ngày. vậy đến tháng 2/2018 em có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không ạ

Tới tháng 2/2018 là em hết 27 tuổi phải không ạ?

Từ giờ tới tháng 11/2017 em nhận giấy khám sức khỏe là đúng hay sai luật ạ?

Ngày: 28/08/2017

Logo - Luật Việt An

Cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

Xin luật sư cho hỏi: 2 vợ chông tôi ly hôn 2 năm nay. Con tôi còn nhỏ sống với mẹ. Chồng tôi không cung cấp tiền nuôi con.

Tôi có quyền thưa kiện chồng tôi không?

Ngày: 12/08/2017

Logo - Luật Việt An

Trách nhiệm của chủ đầu tư khi chậm bàn giao nhà

E muốn mua nhà chung cư, và trong hợp đồng mua bán. thì chủ đầu tư chỉ ghi là dự kiến ngày bàn giao nhà. chẳng hạn là ngày 31/12/2017 thì bàn giao nhà.

Nhưng sau ngày đó chủ đầu tư không bàn giao được, chậm chễ kéo dài thời gian. Thì người mua nhà có được đòi hỏi quyền lợi của mình không. và theo điều khoản nào của luật?

Ngày: 12/08/2017

Logo - Luật Việt An

Di chúc không có người làm chứng

ba mẹ hiện nay đã.và muốn làm.cho em tơ di chúc viết tay. chỉ ký tên và lăn tay không có người làm chứng.như vậy có được không

Ngày: 08/08/2017

Logo - Luật Việt An

Chia tài sản thừa kế

Bố chúng tôi thừa hưởng 1 ngôi nhà của ông bà nội để lại. Bố mất năm 1989 không để lại di chúc. Mẹ và 7 anh em chúng tôi thừa hưởng ngôi nhà.

Năm 1998 em trai đứng đơn đại diện xin công nhận quyền thừa kế di sản và đã đóng trước bạ di sản. Thời đó chỉ còn em trai và 1 chị gái ở lại nhà cùng bà mẹ. Những con khác đẫ rời Việt nam.

Năm 1999 3 thành viên sanh sống cư ngụ trong ngôi nhà được sự đồng ý cho phép của năm thành viên thừa kế cư trú ở xứ ngoài xây mới lại ngôi nhà với đóng góp tài chánh (hơn phân nửa) của tôi.

Năm 2001 3 thành viên nầy cùng tôi có 1 “Tờ cam kết ưng thuận của các đồng thừa kế về ngôi nhà”, nội dung cơ bản như sau:

– Chị cả và em trai mỗi người 1 căn nhà,

– “Căn giữa dành cho mẹ sử dụng và sở hữu. Mẹ đồng ý dành riêng phần căn nhà này cho đứt con trai (là tôi) sử dụng và sở hữu.

Sau này được để lại cho con cháu mình thừa hưỡng kế tục. Các con khác ở nước ngoài chỉ sử dụng để ở trong thời gian về VIỆT NAM thăm gia đình.

Mẹ quyết định trong lúc trí óc sáng suốt, sức khỏe tốt.”

Tờ cam kết (không phải viết tay) có các chữ ký và vân tay, nhưng không có người chứng hay không có công chứng.

Thời điểm nầy, chúng tôi muốn “hợp thức hóa” ngôi nhà mới xây lạị. Lúc đó, 4 người “con khác ở nước ngoài” đã ký giấy nhượng quyền thừa kế lại cho tôi (có chứng nhận chữ ký qua cơ quan chánh quyền sở tại). Nếu không, phần của 4 người “con khác ở nước ngoài” sẽ được “nhà nước quản lý”, vì họ rời VN bất hợp pháp.

Em trai năm 2007 cũng rời VN. Mẹ mất năm 2009. Mãi đến năm 2012 chị cả mới bắt đầu được việc khai nhận thừa kế với 1 văn bản thỏa thuận phân chia có công chứng như sau:

– Chị cả được hưởng nguyên 1 căn nhà (phần nhà gia đình bà đang sử dụng)

– 6 “việt kiều” (theo luật lệ hiện hành có quyền được sở hữu nhà đất) cùng sở hữu chung 2 căn nhà còn lại.

Năm 2015 nhà được cấp GCNQSDĐ & QSHN. Bà cả cũng đã tách thửa được căn nhà của mình và là người đại điên các em cư trú ở hải ngoại. Các người em nầy chưa được cấp giấy chủ quyền.

Thời gian qua, có ĐSH muốn sang nhượng (hoăc tặng cho) phần của mình nhưng không thực hiện được vì chúng tôi không có được 1 VBTTPCTSC mới, phân định rõ ràng phần của mỗi người. Có lẽ phải nhờ tòa án giải quyết. Tôi có vài câu hỏi sau:

1) “Tờ cam kết ưng thuận của các đồng thừa kế về ngôi nhà” bên trên có hợp pháp theo Bộ luật Dân sự 2015 không?

2) Có yêu cầu chia di sản lại theo “Tờ cam kết 4 bên” được không?

3) Có đòi hoàn trả phần đóng góp xây dựng được không?

4) Hướng giải quyết của tòa án để các ĐSH chuyển nhượng được phần mình như thê nào?

Ngày: 07/08/2017

Logo - Luật Việt An

Tư vấn chia tài sản sau khi ly hôn

Tôi kết hôn năm 2014, hiện nay đã có 1 cháu trai hơn 2 tuổi. Năm 2015, vợ chồng chúng tôi có mua 1 mảnh đất (tiền mua đất: chồng 2/3; vợ góp 1/3 vốn riêng). Khi làm giấy tờ đất, chồng tôi nói để tên một mình chồng tôi cho dễ làm thủ tục cho dễ. Nếu sau này không may có bỏ nhau thì vẫn sẽ chia đôi, vì thời điểm mua đất sau khi kết hôn. Tôi đồng ý việc đó và không yêu cầu thêm tên mình trên sổ đỏ. Mục đích mua đất khi đó của vợ chồng tôi là để làm nhà, ra ở riêng. Nhưng đến nay chồng tôi thay đổi quyết định, không ra ở riêng nữa, mà yêu cầu tôi tiếp tục sống chung với bố mẹ chồng. Tuy nhiên, tôi đã vô tình nghe được bố chồng tôi nói chuyện với 1 người bạn về mảnh đất trên (vì ông làm Tư Pháp ở phường, nên mảnh đất trên chúng tôi nhờ ông làm mọi thủ tục giấy tờ) rằng: mảnh đất trên tuy mua sau khi chúng tôi kết hôn, nhưng nếu vợ chồng tôi li hôn, thì nó thuộc sở hữu của chồng tôi, tôi sẽ không có gì cả, vì ông đã làm thêm thủ tục gì đó chứng minh tiền mua đất là của riêng chồng tôi. Tôi thực sự không biết vấn đề này và rất hoang mang vì vợ chồng chúng tôi đang có nhiều trục trặc. Về kinh tế sau khi kết hôn, lương của tôi gấp đôi chồng tôi, nhưng tôi phải chi tiêu mọi khoản trong nhà chồng nên không tiết kiệm được gì riêng. Vợ chồng chúng tôi chỉ có thêm tài sản chung là 1 sổ tiết kiệm nhưng cũng đứng tên chồng tôi nốt. Vì trước giờ tôi luôn không quan trọng tiền bạc, của chồng cũng là của mình nên để chồng quản lý hết tiền nong, kể cả thẻ ATM tiền lương của tôi. Nhưng thời gian gần đây, vợ chồng chúng tôi liên tục cãi nhau, thậm chí anh ta còn đánh tôi. Bố mẹ chống tôi thì rất ghê gớm và hà khắc, thêm 3 cô em chồng cũng thế. Tôi đã rất hối hận vì cuộc hôn nhân của mình và muốn li hôn. Nhưng tôi rất thương con trai, tôi không thể sống thiếu nó nên có chịu đựng, vì tôi biết nếu li hôn, nhà chồng rất có thế lực (nhiều người làm quan chức, giàu có), còn bố mẹ đẻ tôi thì không chấp nhận tôi li hôn, không đón nhận tôi và tôi sẽ không thể dành được quyền nuôi con. Nhiều lúc bế tắc, tôi đã nghĩ quẩn, nhưng nhìn đến con trai nằm bên cạnh, tôi không thể làm được. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi:

  1. Về quyền sở hữu mảnh đất trên: liêu thông tin bố chồng tôi nói có đúng không, tôi phải làm gì để được chia 1/2 mảnh đất sau li hôn.
  2. Sổ tiết kiệm chung của 2 vợ chồng tôi, nếu anh ta rút hoặc chuyển sang tài khoản của người khác trước khi li hôn thì tôi phải làm thế nào để chứng minh nó là tài sản chung?
  3. Tôi phải làm thế nào để dành được quyền nuôi con

Ngày: 07/08/2017

Logo - Luật Việt An

Khởi kiện và chia tài sản thừa kế

Nhà là của bà nội. Bà nội mất không có di chúc. Bố là người thừa hưởng duy nhất. Bố mất đi năm 1990 cũng không để lại di chúc.

Cuối năm 1999 hợp thức hóa được ngôi nhà (cũ) của bà nội, khai nhận thừa kế di sản từ bà nội qua lại bố, nay bố  mất. Mẹ và 5 con trai thừa hưởng di sản nầy. Việc khai nhận di sản thừa kế được niêm yết. Không có khiếu nại.

Năm 2000 chúng tôi cùng nhau xây cất ngôi nhà lại mới (trên nền đất cũ).

Mẹ mất năm 2012. Cũng không có di chúc để lại. Năm 2014 nhà xây lại mới được hợp thức hóa, được cấp GCHQSDD QSH nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Các con trai khai nhận thừa kế. Ngôi nhà hiện là sở hữu chung của các con trai.

Khi trước, bố có cùng bà vợ hai (không hôn thú) 4 người con gái. Không có tên của bố trên giấy khai sanh của các con gái nầy.

Bây giờ 4 người con gái muốn được chia phần trên ngôi nhà thừa kế.

Các câu hỏi của tôi như sau:

1) Khả năng khởi kiện, nhờ tòa án giải quyết có không?

2) Phần được chia của 4 người con gái nầy như thế nào (Mẹ của họ cũng đã qua đời)

Ngày: 02/08/2017

Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370