Tư vấn sở hữu nhà đất sau thừa kế

Ngày: 19/04/2017

Trước kia bố mẹ tôi lấy nhau một thời gian có mua được một mảnh đất và xây lên ngôi nhà cấp 4. Một thời gian sau nảy sinh mâu thuẫn nên bố mẹ tôi ly hôn. Tòa án chia quyền sử dụng căn nhà cho bố tôi và tôi ở với bố. Một thời gian sau thì bố tôi mất. Mảnh đất của bố tôi để lại chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nay tôi đã 20 tuổi, tôi có lên UBND làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đất cho tôi, họ nói tôi phải đóng phí 50% giá trị mảnh đất.

Vậy thưa văn phòng luật sư, trong trường hợp của tôi tôi phải đóng khoảng bao nhiêu để được cấp giấy ạ.

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau:

Để có quyền sử dụng đất do bố bạn để lại, bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Tiến hành khai nhận di sản thừa kế

Nếu bố mẹ bạn để lại di chúc định đoạt tài sản cho bạn thì bạn có quyền thực hiện thủ tục theo quy định. Nếu bố mẹ bạn không để lại di chúc thì những người thừa kế được xác định theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 theo thứ tự sau đây:

  • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Bạn công chứng Văn bản thừa kế tại bất kỳ tổ chức công chứng nào trên địa bàn nơi có bất động sản.

Nếu chỉ có một mình bạn được hưởng di sản thừa kế thì bạn có thể lập Văn bản khai nhận di sản thừa kế (Điều 58 Luật Công chứng 2014) để nhận toàn bộ di sản của bố bạn. Nếu ngoài bạn ra còn có các đồng thừa kế khác thì có thể thể lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế (Điều 57 Luật Công chứng 2014); trong văn bản này, các đồng thừa kế khác có thể tặng cho bạn phần di sản mà họ được hưởng để bạn có toàn quyền đối với di sản do bố bạn để lại.

Bước 2: Sau khi công chứng văn bản thừa kế, bạn thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất.

Không phải nộp tiền sử dụng đất và được miễn thuế

Theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp mà có giấy tờ hợp pháp về thừa kế thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Căn cứ quy định tại khoản 4, Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, miễn thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ nhận thừa kế là bất động sản giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

Phí, lệ phí khi được cấp Giấy chứng nhận

  • Lệ phí trước bạ: Khi làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, người sử dụng đất phải nộp lệ phí trước bạ. Căn cứ Nghị định số 140/2016/NĐ-CP; Thông tư số 301/2016/TT-BTC về lệ phí trước bạ thì lệ phí trước bạ đối với nhà, đất bằng 0,5% giá tính lệ phí trước bạ (giá tính lệ phí trước bạ là giá do UBND tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ).
  • Lệ phí cấp giấy chứng nhận:. Theo quy định tại Thông tư 250/2016/TT – BTC thì tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương mà có mức thu phù hợp.
  • Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Tùy thuộc vào diện tích đất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, như cấp mới, cấp lại; việc sử dụng đất vào mục đích khác nhau (làm nhà ở, để sản xuất, kinh doanh) và các điều kiện cụ thể của địa phương mà áp dụng mức thu khác nhau cho phù hợp, bảo đảm nguyên tắc mức thu đối với đất sử dụng làm nhà ở thấp hơn đất sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh.

Như vậy, trường hợp của bạn thừa kế do bố để lại, khi làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở thì phải nộp các khoản tiền như trên, bạn dựa theo mức phí, lệ phí của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành để biết chính xác khoản tiền phải nộp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu có thắc mắc gì vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể hơn.

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Mr Dong

Văn phòng tại TP. HCM

Mobile: 0966 83 66 08

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Skype Online

Hotline:

Vietnamese speaking: 0913 380 750 (Zalo, Viber, Whatsapp)

English speaking: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr.Alex Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp)

Tư vấn pháp luật dân sự

Khởi kiện và chia tài sản thừa kế

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Thứ nhất, về khởi kiện chia di sản thừa kế Căn cứ Điều 192 Bộ luật Tố tụng...

Tư vấn thừa kế đối với di sản mà người mất không để lại di chúc

Cơ sở pháp lý Bộ luật dân sự 2015 Nội dung tư vấn Theo điểm a khoản 1 Điều 650, trong trường hợp người chết không để lại di chúc thì thừa kế theo luật...

Tư vấn về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Trường hợp người lao động nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ quân sự thì được tiến hành tạm...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370