Tư vấn sang tên đổi chủ xe máy cũ

Ngày: 17/05/2017

Em quê ở huyện Thạch Thất , Thành phố Hà Nội.

Anh chị cho em hỏi về việc sang tên đổi chủ xe máy cũ năm 2017 ạ.

Ngày 05 tháng 01 năm 2017, em có mua 1 xe máy cũ hiệu Wave S ở cửa hàng gần nhà, trị giá 12 triệu đồng.

Trong giấy đăng ký xe ghi chủ nhân là chị Lê Thị Xuân, Quê Thiệu Hóa, Thanh Hóa, Thường trú ở Thanh Xuân , Hà Nội. Xe máy sản xuất năm 2011.

Anh bán xe có làm giấy bán xe cho em và gửi em giấy đăng ký xe tên Lê Thị Xuân và chứng minh thư phô tô của chị Lê Thị Xuân.

Em đã tới Thanh Xuân để tìm chị Lê Thị Xuân nhưng không tìm được.

Em đã làm giấy đăng ký thay đổi giấy đăng ký xe theo mẫu 03, thông tư 15 và lên UBND Xã để xin xác nhận là có hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng bên Công An từ chối, không xác nhận giúp em vào đơn ạ.

Vì vây, anh chị cho em hỏi là bây giờ ( hôm nay là ngày 17/05/2017) em phải làm thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy cũ của em theo Thông tư nào ạ?

Vì trường hợp của em là xe máy đã bán qua nhiều đời chủ hoặc chủ đã chết, vì vậy không thể xin được giấy bán xe ký tên chính chủ của xe được.

Rất mong nhận được sự giúp đỡ tư vấn của các anh chị ạ.

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau:

Thủ tục đăng ký xe hiện nay vẫn đang thực hiện theo Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Theo đó, Điều 24 của Thông tư quy định giải quyết đăng ký xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người như sau:

Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

 1. Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:
  1. Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm heo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.
  2. Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.
  3. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.
  4. Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).T
 2. Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:
  • Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.
  • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.
  • – Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

Tại khoản 6 Điều 24 cũng quy định về trách nhiệm của Công an cấp xã

“6. Trách nhim ca Công an cp xã

 1. Tiếp nhn giy khai đăng ký sang tên, di chuyn xe (mu s 3 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết chu trách nhim trước pháp lut v xe làm th tc đăng ký ca người đang s dng xe.
 2. Kim tra, xác minh địa ch đăng ký thường trú ca người đang s dng xe. Sau khi kim tra xác minh, nếu đúng thì xác nhn địa ch đăng ký thường trú ca người đang s dng xe. Thi gian gii quyết không quá 3 ngày làm vi

Như vậy, bạn cần liên hệ với Công an xã để xin xác nhận giấy tờ trên và trường hợp Công an xã từ chối xác nhận thì bạn cần hỏi lý do cũng như hướng dẫn cụ thể.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu có thắc mắc gì vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể hơn.

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Tư vấn pháp luật dân sự

Làm thẻ căn cước công dân

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Căn cứ: Thông tư 256/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ

Tư vấn trách nhiệm bồi thường thiệt hai sau khi tranh chấp

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Thứ nhất, về bồi thường thiệt hại Hàng xóm đã có hành vi gây thiệt hại về tài

Thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn?

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Theo Điều 45 Luật Việc làm năm 2013: “1. Thời gian đóng bảo hiểm thất

Tư vấn trả lãi do chậm thanh toán

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Thứ nhất, về lãi do chậm thanh toán chuyển nhượng quyền sử dụng đất Do hợp

Tư vấn Chia tài sản sau khi ly hôn

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Căn cứ theo điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng bao
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương