Chuyển công ty vốn đầu tư nước ngoài thành công ty 100% vốn Việt Nam

Trong quá trình hoạt động, do nhiều lý do mà các nhà đầu tư nước ngoài muốn chuyển nhượng toàn bộ vốn cho người Việt Nam. Có rất nhiều câu hỏi từ phía nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư Việt Nam cho trường hợp chuyển công ty nước ngoài thành công ty vốn Việt Nam, Công ty Luật Việt An sẽ làm rõ các nội dung thắc mắc ở bài viết dưới đây.

Nhà đầu tư nước ngoài hoàn toàn được phép chuyển vốn cho nhà đầu tư Việt Nam để chuyển đổi công ty từ vốn đầu tư nước ngoài sang công ty vốn vốn 100% Việt Nam.

Sau khi chuyển đổi, Công ty 100% vốn Việt Nam được chuyển đổi từ vốn nước ngoài không còn chịu bất cứ quy chế nào như đối với công ty vốn nước ngoài như điều kiện đầu tư, báo cáo tài chính kiểm toán, báo cáo đầu tư… Doanh nghiệp trở thành công ty bản địa theo quy chế doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam.

Trình tự thủ tục thực hiện như sau:

Bước 1: Thực hiện chuyển nhượng vốn

Trường hợp công ty thuộc có tài khoản vốn đầu tư trực tiếp, các nhà đầu tư nước ngoài chuyển vốn cho nhà đầu tư Việt Nam theo hướng dẫn tại Điều 10 của Thông tư 06/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ngày 26 tháng 06 năm 2019 hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

“ Giữa các nhà đầu tư là người không cư trú hoặc giữa các nhà đầu tư là người cư trú không thực hiện thông qua tài khoản vốn đầu tư trực tiếp;

b) Giữa nhà đầu tư là người không cư trú và nhà đầu tư là người cư trú phải thực hiện thông qua tài khoản vốn đầu tư trực tiếp.”

Sau khi chuyển vốn cho nhà đầu tư Việt Nam, công ty thực hiện đóng tài khoản vốn đầu tư trực tiếp theo quy định tại Điều 5 Thông tư 06/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ngày 26 tháng 06 năm 2019 hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam:

“Doanh nghiệp quy định tại điểm b, điểm c khoản 2 Điều 3 Thông tư này phải thực hiện đóng tài khoản vốn đầu tư trực tiếp đã mở; nhà đầu tư nước ngoài là người không cư trú có sở hữu cổ phần, phần vốn góp tại doanh nghiệp này thực hiện mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp để thực hiện các giao dịch thu, chi theo quy định về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong các trường hợp sau:

 • Sau khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp hoặc phát hành thêm cổ phần để tăng vốn điều lệ tại doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tỷ lệ sở hữu cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài tại doanh nghiệp này xuống dưới 51%”

Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện kê khai và nộp thuế thu nhập khi chuyển nhượng theo quy định pháp luật về thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bước 2: Thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Công ty thực hiện thay đổi thành viên, Cổ đông, chủ sở hữu trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và đầu tư.

Hồ sơ gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh;
 • Thông báo thay đổi chủ sở hữu (đối với công ty TNHH một thành viên);
 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật;
 • Quyết định về việc thay đổi của công ty;
 • Biên bản họp về việc thay đổi công ty (Đối với công ty cổ phần, công ty TNHH);
 • Hợp đồng chuyển nhượng và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của đại diện pháp luật của công ty;
 • Danh sách thành viên góp vốn;
 • Bản sao công chứng hộ chiếu của nhà đầu tư Việt Nam.
 • Điều lệ (Đối với công ty TNHH một thành viên)

Thủ tục thực hiện:

 • Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ sau ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới cho doanh nghiệp.

Bước 3: Thực hiện chấm dứt dự án (đối với các công ty có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp)

Trường hợp công ty đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, khi nhà đầu tư nước ngoài chuyển toàn bộ vốn cho nhà đầu tư Việt Nam, công ty theo quy định tại Điều 48 Luật đầu tư 2014 để làm thủ tục chấm dứt họa động dự án đầu tư:

“Điều 48. Chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư

 Dự án đầu tư bị chấm dứt hoạt động trong các trường hợp sau đây:

 1. Nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động của dự án;
 2. …”

Hồ sơ gồm:

 • Văn bản đề nghị chấm dứt dự án đầu tư
 • Quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

Thủ tục: Nhà đầu tư gửi quyết định chấm dứt dự án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra quyết định tới cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Quý Khách hàng gặp khó khăn về thủ tục chuyển vốn từ nhà đầu tư nước ngoài sang nhà đầu tư Việt Nam vui lòng liên hệ Công ty Luật Việt An để được luật sư hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất.

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Skype Online

Dịch vụ kế toán - thuế: 0965 601 877

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 13 380 750

Email: saigon@luatvietan.vn

Skype Online

Mr Dong

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp)

English speaking: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr.Alex Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp)

Tin tức doanh nghiệp

Đại hội đồng cổ đông thường niên công ty cổ phần

Đại hội đồng cổ đông gồm tất cả các cổ đông có quyền biểu quyết, họp thường niên mỗi năm một lần. Kể từ ngày kết thúc năm tài chính, trong thời...

Đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Trong thị trường kinh tế cạnh tranh khốc liệt, doanh nghiệp luôn phải đầu tư cải thiện kiểu dáng các sản phẩm của họ để tạo ra các sản phẩm mới với...

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa 2017

Luật Du lịch 2017 sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 với rất nhiều những quy định mới về kinh doanh lữ hành, đặc biệt đối với dịch vụ kinh...
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370