Đăng ký nhãn hiệu dịch vụ thương mại điện tử

Thương mại điện tử là hình thức mua bán, giao dịch thông qua nền tảng internet và công nghệ phần mềm. Thương mại điện tử giúp xóa bỏ hoàn toàn mọi rào cản về khoảng cách không gian và thời gian trong kinh doanh, mở rộng thị trường giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng một cách dễ dàng với chi phí cực thấp. Sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử đã có sự tác động mạnh mẽ tới toàn bộ các lĩnh vực khác của đời sống xã hội. Bất kì ở lĩnh vực nào cũng cần có sự trao đổi, giao dịch và hợp tác, thương mại điện tử rút ngắn khoảng cách, tiết kiệm chi phí, sức lực và nhân lực, thúc đẩy sự phát triển của nhiều lĩnh vực.

Các nhãn hiệu thương mại điện tử nổi tiếng trên thế giới

Amazon

Amazon là nhãn hiệu thương mại điện tử lớn nhất trên thế giới trong lĩnh vực thương mại điện tử. Amazon có mặt ở mọi nơi trên thế giới và có trụ sở chính nằm tại Wasington, Hoa Kỳ.

Alibaba

Từ khoảng năm 2010, nhãn hiệu thương mại điện tử Alibaba bắt đầu phát triển trên phạm vi toàn cầu.

Ebay

Đây là nhãn hiệu thương mại điện tử mua bán trực tuyến của Mỹ và cho đến nay nó đã có mặt ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, ở nhiều phiên bản.

Bestbuy

Nhãn hiệu Bestbuy giúp người dùng có thể dễ dàng tìm thấy hàng ngàn những sản phẩm mà mình yêu thích nhờ sự sắp xếp hàng hóa trên các gian hàng trực tuyến khoa học, theo các danh mục rõ ràng, chuyên nghiệp.

Walmart

Với chiến lược bán hàng cắt giảm chi phí, chương trình giảm giá đặc biệt và các dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, nhãn hiệu Walmart đã trở thành một trong những nhà bán lẻ tạp hóa lớn nhất nước Mỹ, đạt doanh thu khoảng 20% doanh thu hàng tiêu dùng và tạp phẩm.

Target Corporation

Nếu nhãn hiệu Walmart được xem là một nhà bán lẻ lớn nhất ở nước Mỹ thì Target Corp chắc chắn sẽ là nhà bán lẻ được đứng thứ hai. Target Corp được thành lập bởi George Dayton và hiện có trụ chính đặt tại Minneapolis, Minnesota, Hoa Kỳ.

Home Depot

Nhãn hiệu Home Depot được sáng lập vào năm 1978, có trụ sở chính đặt tại Atlanta và là trang thương mại điện tử chuyên bán lẻ vật dụng xây dựng cùng các sản phẩm gia dụng và nội thất khác.

Taobao

Taobao là nhãn hiệu thương mại điện tử và thị trường bán hàng trực tuyến “quyền lực” nhất tại Trung Quốc và dần dần được sử dụng nhiều bởi các người dùng đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Etsy

Đây là nhãn hiệu chợ điện tử online chuyên buôn bán mặt hàng hanmade, hiện nay etsy có hơn 8000 gian hàng cùng hàng chục triệu sản phẩm hấp dẫn. Etsy hiện đã có hơn 800.000 gian hàng mua bán trực tuyến với tổng số hơn 15 triệu sản phẩm độc đáo có thể đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết của các khách hàng.

Lazada

Là nhãn hiệu nổi lên trong vòng 5 năm trở lại đây, trang bán hàng thương mại điện tử thuộc quyền sở hữu của Alibaba này đang chiếm dần ưu thế và thể hiện năng lực của một đơn vị mới, trẻ, chât lượng trên thị trường kinh doanh, buôn bán hàng hóa.

Phân nhóm đăng ký nhãn hiệu dịch vụ thương mại điện tử

Hoạt động thương mại điện tử được phân nhóm trong nhóm 35 là chủ yế và 39 là dịch vụ vận tải, giao hàng. Tuy nhiên, để đảm bao phủ hoạt động và bán cả các sản phẩm của doanh nghiệp mình thì cần đăng ký thêm các nhóm hàng, dịch vụ liên quan. Cụ thể phân loại hai nhóm chính cho hoạt động thương mại điện tử như sau:

Nhóm 35:

Dịch vụ quảng cáo, đặc biệt là tuyên truyền quảng cáo cho người khác qua mạng truyền thông điện tử trực tuyến; dịch vụ xúc tiến các giao dịch thương mại cho người khác bao gồm trong khuôn khổ của thương mại điện tử; dịch vụ cung cấp thông tin về sản phẩm cho người tiêu dùng thông qua mạng máy tính hoặc hệ thống mạng truyền thông khác; dịch vụ tiếp thị hàng hóa và dịch vụ thông qua điện thoại di động, thông qua thiết bị liên lạc di động khác và thông qua mạng máy tính, thông qua việc giới thiệu bản tóm tắt sản phẩm, thông qua mạng kết nối các trang web của các cửa hàng, thông qua thông tin giảm giá, thông qua phiếu quà tặng, thông qua séc quà tặng, thông qua séc có giá trị thanh toán, thông qua tem và phiếu giảm giá; xúc tiến bán hàng cho người khác; dịch vụ quảng cáo và dịch vụ rao hàng trực tuyến; dịch vụ thông tin thương mại trực tuyến cho khách hàng; bố trí phân phối các phiếu quà tặng; séc quà tặng, séc có giá trị thanh toán, tem và phiếu giảm giá thông qua điện thoại di động, thông qua thiết bị liên lạc di động khác và thông qua mạng máy tính; dịch vụ đặt hàng trực tuyến từ cơ sở dữ liệu máy tính và dịch vụ cửa hàng bán lẻ các sản phẩm: các chất để tẩy trắng và các chất khác dùng để giặt, chất để tẩy rửa, chất để đánh bóng, chất để tẩy dầu mỡ và mài mòn, xà phòng, nước hoa, tinh dầu, mỹ phẩm, nước xức tóc, thuốc đánh răng, chế phẩm dược phẩm và thú y, chế phẩm vệ sinh dùng cho mục đích y tế, chất ăn kiêng dùng cho ngành y, thực phẩm cho em bé, cao dán, vật liệu để băng bó, vật liệu để hàn răng, sáp nha khoa, chất tẩy uế, chất diệt động vật có hại, chất diệt nấm, chất diệt cỏ, kim loại thường và hợp kim của chúng, vật liệu xây dựng bằng kim loại, cấu kiện bằng kim loại vận chuyển được, vật liệu bằng kim loại dùng cho đường sắt, cáp và dây kim loại thường không dùng để dẫn điện, hàng ngũ kim và các vật dụng nhỏ làm bằng sắt, ống dẫn và ống bằng kim loại, két sắt an toàn, sản phẩm bằng kim loại thường không xếp trong các nhóm khác, quặng kim loại, công cụ và dụng cụ cầm tay thao tác thủ công, dao kéo, cái dĩa và dao, vũ khí lạnh, dao cạo, thiết bị và dụng cụ khoa học, hàng hải, trắc địa, nhiếp ảnh, điện ảnh, quang học, cân, đo, báo hiệu, kiểm tra, kiểm soát, giám sát, cấp cứu và giảng dạy, thiết bị và dụng cụ dùng để truyền dẫn, chuyển mạch, biển đổi, tích, điều chỉnh hoặc điều khiển năng lượng điện, thiết bị ghi, truyền và tái tạo âm thanh hoặc hình ảnh, vật mang dữ liệu từ tính, đĩa ghi, máy bán hàng tự động và các cơ cấu dùng cho các thiết bị làm việc khi bỏ vào đó xu hay thẻ, máy tính tiền, máy tính; thiết bị xử lý dữ liệu và máy điện toán, thiết bị dập lửa, đĩa CD, DVD và đĩa có mật độ quang học cao, máy tính xách tay, máy tính bảng, thiết bị đi

Nhóm 39:

Vận tải; đóng gói và lưu giữ hàng hoá; du lịch; dịch vụ đặt chỗ du lịch; đặt chỗ vận chuyển; cung cấp thông tin liên quan đến du lịch; lưu trữ ở dạng vật lý các dữ liệu dạng điện tử, tài liệu, ảnh kỹ thuật số, nhạc, hình ảnh, trò chơi video và trò chơi trên máy tính; đặt vé đi du lịch; phát hành vé đi du lịch; giao đồ ăn; cung cấp thông tin liên quan đến việc lập kế hoạch và đặt vé đi du lịch và vận chuyển, thông qua phương tiện điện tử; vận chuyển và giao hàng; lưu trữ tạm thời việc giao hàng; dịch vụ vận chuyển; gửi thư từ bằng chuyển phát nhanh; dịch vụ giao hàng; dịch vụ thông tin liên quan đến vị trí hàng hóa; định vị và theo dõi hàng hóa bằng máy tính; dịch vụ định vị xe cộ; lưu giữ hàng hoá; dịch vụ chuyển phát nhanh; kho hàng; kho vận chuyển hàng hóa; dịch vụ cho thuê kho chứa hàng; cất giữ hàng hóa trong kho; dịch vụ kho bãi; dịch vụ hậu cần bao gồm vận chuyển, đóng gói và cất giữ hàng hóa; vận tải và hậu cần; kho ngoại quan; kho ngoại quan hải quan; dịch vụ đại lý để sắp xếp vận chuyển; vận chuyển đường hàng không; vận chuyển hàng hóa hàng không; vận chuyển hàng hoá; đặt chỗ vận chuyển qua một trang web; dịch vụ vận tải bằng thuyền; lập kế hoạch phân phối trên máy vi tính liên quan đến vận tải; phân phối hàng hóa [vận tải]; kiểm tra hàng hóa trước khi vận chuyển; đóng gói sản phẩm để vận chuyển; đóng gói cho các mặt hàng để vận chuyển; đóng gói hàng hóa để vận chuyển; báo cáo (thông tin) liên quan đến vận tải; cung cấp thông tin liên quan đến vận chuyển hàng hoá; cho thuê thiết bị nâng hạ cho mục đích vận chuyển; cho thuê xe tay ga cho mục đích vận chuyển; dịch vụ đặt chỗ vận chuyển hàng hoá; dịch vụ vận chuyển cung cấp cho khách hàng trung thành hoặc thường xuyên; dịch vụ cho thuê thùng chứa hàng hoá (công-te-nơ); dịch vụ nâng thùng chứa (công-te-nơ); chứa hàng trong thùng chứa (công-te-nơ); dịch vụ vận tải thùng chứa (công-te-nơ); xếp hàng vào thùng chứa (công-te-nơ); lưu giữ hàng hoá trong thùng chứa (công-te-nơ); vận chuyển thùng chứa (công-te-nơ); dịch vụ thu gom bưu điện; phân phối bưu kiện; dịch vụ nhận bưu phẩm; dịch vụ vận chuyển bưu kiện; dịch vụ theo dõi và tìm kiếm thư và bưu kiện; dịch vụ hậu cần bao gồm vận chuyển, đóng gói và cất giữ hàng hóa; vận tải và hậu cần; cung cấp thông tin và tư vấn liên quan đến dịch vụ vận tải nêu trên.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu dịch vụ thương mại điện tử

Bước 1: Lựa chọn nhãn hiệu và sản phẩm, dịch vụ cho nhãn hiệu

 • Lựa chọn nhãn hiệu: Chọn mẫu nhãn hiệu đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ. Nhãn hiệu được lựa chọn không tương tự nhãn hiệu khác đã đăng ký, nhãn hiệu nổi tiếng.
 • Lựa chọn danh mục sản phẩm đăng ký: Bạn cần lựa chọn danh mục sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu theo hướng dẫn nêu trên. Phân nhóm sản phẩm, dịch vụ cần thực hiện theo Bảng phân loại quốc tế về nhãn hiệu Ni-xơ.

Bước 2: Tra cứu nhãn hiệu

Tài liệu cần chuẩn bị khi tra cứu nhãn hiệu

Để thực hiện việc tra cứu nhãn hiệu Quý khách hàng chỉ cần cung cấp cho Luật Việt An :

 • Mẫu nhãn hiệu;
 • Danh mục sản phẩm dịch vụ cần tra cứu và đăng ký.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký

 • Sau khi tra cứu chuyên sâu và nhãn hiệu được đánh giá là có khả năng đăng ký chủ đơn tiến hành nộp hồ sơ đăng ký.
 • Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ, thu lệ phí đăng ký tại Việt Nam: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Bước 4: Thẩm định hình thức đơn đăng ký

 • Thời hạn thẩm định hình thức đơn nhãn hiệu 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.
 • Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm,…
 • Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.
 • Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Chủ đơn, đại diện chủ đơn tiến hành sửa đổi theo yêu cầu. Sau đó, tiến hành nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ và nộp lệ phí bổ sung nếu phân loại nhóm sai.

Bước 5: Công bố đơn

 • Thời hạn công bố đơn nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.
 • Nội dung công bố đơn bao gồm: Các thông tin về đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ.

Bước 6: Thẩm định nội dung đơn

 • Thời hạn thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Bước 7: Nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ

Sau khi nhận được thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ, chủ đơn tiến hành nộp lệ phí cấp bằng.

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam và nước ngoài vui lòng liên hệ Công ty luật Việt An để được hỗ trợ nhanh, chuyên nghiệp nhất với chi phí hợp lý nhất!

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Tư vấn đăng ký nhãn hiệu

  Tư vấn đăng ký nhãn hiệu

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO