Đăng ký nhãn hiệu tại Áo

Nước Áo, nằm ở trung tâm Châu Âu, mang đến nhiều lợi thế về vị trí địa lý và kinh tế. Áo nằm giữa các quốc gia lớn như Đức, Ý, Thụy Sĩ và Cộng hòa Séc. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương và vận chuyển hàng hóa, làm cho Áo trở thành một điểm nối quan trọng trong hệ thống giao thông Châu Âu. Áo còn là một trong những đất nước có nền kinh tế ổn định và phát triển mạnh mẽ tại Châu Âu. Với các ngành công nghiệp như du lịch, công nghệ, và dịch vụ tài chính phát triển, Áo thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Chính vì vậy, ngày càng nhiều doanh nghiệp có yêu cầu mở rộng phạm vi kinh doanh của mình tại đây. Một trong những việc để phát triển nhãn hiệu doanh nghiệp tại đây đó là việc đăng ký nhãn hiệu. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Áo là thủ tục quan trọng giúp bảo vệ quyền lợi và danh tiếng của doanh nghiệp trên thị trường châu Âu và thị trường quốc tế. Luật Việt An sẽ hướng dẫn quý khách hàng sơ bộ về thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Áo thông qua bài viết dưới đây.

Sở hữu trí tuệ tại Áo - Austria

Cơ sở pháp lý

 • Luật về Bảo vệ Nhãn hiệu 1970 (đã được sửa đổi theo Luật Liên bang được công bố trong Bản Nghị định Luật Liên bang I Số 91/2018 (BGBI.I Số 91/2018));
 • Các văn bản pháp luật khác liên quan.

Định nghĩa về nhãn hiệu tại Áo

Tại Áo, nhãn hiệu được định nghĩa là bất kỳ dấu hiệu nào có thể biểu diễn bằng hình ảnh và có khả năng phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp với những doanh nghiệp khác. Điều này có nghĩa là nhãn hiệu có thể là từ ngữ, logo, khẩu hiệu, biểu tượng, hình dạng hoặc thậm chí là âm thanh. Dưới đây là một số đặc điểm chính của nhãn hiệu tại Áo:

 • Có thể biểu diễn bằng hình ảnh:Điều này có nghĩa là chúng phải có thể được mô tả một cách rõ ràng và không gây nhầm lẫn. Ví dụ, một từ có thể là nhãn hiệu, nhưng âm thanh thì không (trừ khi nó đi kèm với biểu diễn bằng hình ảnh).
 • Có khả năng phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp với những doanh nghiệp khác:Điều này có nghĩa là nhãn hiệu phải đủ độc đáo để người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận dạng nó với một nhãn hiệu cụ thể.
 • Có thể đăng ký hoặc không đăng ký:Nhãn hiệu đã đăng ký được bảo hộ bởi pháp luật, trong khi nhãn hiệu chưa đăng ký thì không. Tuy nhiên, nhãn hiệu chưa đăng ký vẫn có thể được bảo hộ theo luật cạnh tranh không lành mạnh.

Điều kiện đăng ký nhãn hiệu tại Áo

Ngoài các yêu cầu về hồ sơ đăng ký đầy đủ, nhãn hiệu của chủ đơn cũng cần đáp ứng các điều kiện cụ thể để đủ điều kiện đăng ký tại Áo:

Khả năng phân biệt: Nhãn hiệu của chủ đơn phải có khả năng phân biệt vốn có hoặc đã có khả năng phân biệt thông qua sử dụng. Điều này có nghĩa là nó phải đủ độc đáo để phân biệt rõ ràng hàng hóa hoặc dịch vụ của chủ đơn với những doanh nghiệp khác. Các thuật ngữ chung chung, thuật ngữ mô tả và các ký hiệu đã được sử dụng phổ biến trong ngành của chủ đơn không thể được đăng ký.

Tính khả dụng: Nhãn hiệu của chủ đơn không được giống hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký hiện có cho các hàng hóa hoặc dịch vụ tương tự. Chủ đơn có thể thực hiện tìm kiếm nhãn hiệu sơ bộ trước khi nộp đơn để kiểm tra các xung đột tiềm ẩn.

Tính hợp pháp: Nhãn hiệu của chủ đơn không được trái với trật tự công cộng, đạo đức hoặc luật pháp hiện hành. Các nhãn hiệu mang tính xÁo phạm, phân biệt đối xử hoặc gây hiểu lầm không thể được đăng ký.

Biểu diễn bằng hình ảnh: Nhãn hiệu của chủ đơn phải có khả năng biểu diễn bằng hình ảnh. Điều này có nghĩa là nó phải được mô tả một cách rõ ràng và không gây nhầm lẫn. Âm thanh, mùi hương và hương vị không thể được đăng ký riêng lẻ, nhưng chúng có thể được bảo vệ nếu đi kèm với biểu diễn bằng hình ảnh.

Tính phi chức năng: Các đặc điểm thiết yếu của sản phẩm hoặc bao bì của nó không thể được đăng ký làm nhãn hiệu.

Loại trừ: Một số loại dấu hiệu không thể được đăng ký làm nhãn hiệu tại Áo, chẳng hạn như chỉ dẫn địa lý, tên gọi xuất xứ và cờ.

Sử dụng: Mặc dù không phải là điều kiện để đăng ký ban đầu, nhưng nhãn hiệu của chủ đơn phải được sử dụng trong vòng năm năm sau khi đăng ký để tránh bị hủy bỏ.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Áo

Để đăng ký nhãn hiệu tại Áo, chủ đơn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ theo yêu cầu của Văn phòng Sáng chế Áo (Österreichisches Patentamt – ÖPA). Dưới đây là một số tài liệu cần thiết:

 • Mẫu đơn đăng ký: Tải mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu chính thức từ trang web của ÖPA: https://www.patentamt.at/ và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu trên mẫu đơn, bao gồm:
  • Thông tin về chủ sở hữu nhãn hiệu (tên, địa chỉ, quốc tịch)
  • Mô tả chi tiết về nhãn hiệu (tên, logo, hình ảnh, mô tả bằng văn bản)
  • Danh sách các loại hàng hóa hoặc dịch vụ mà nhãn hiệu sẽ được sử dụng
 • Bản sao hoặc bản vẽ rõ ràng của nhãn hiệu: Nên nộp bản vẽ điện tử với định dạng được ÖPA chấp nhận. Nếu nộp bản sao giấy, cần đảm bảo chất lượng hình ảnh rõ ràng, không nhòe.
 • Bằng chứng sử dụng nhãn hiệu (nếu có): Nếu nhãn hiệu đã được sử dụng trước đó tại Áo hoặc nước ngoài, chủ đơn có thể cung cấp bằng chứng như hóa đơn, quảng cáo, bao bì sản phẩm.
 • Thỏa thuận ủy quyền (nếu có): Nếu chủ đơn ủy quyền cho một đại diện sở hữu trí tuệ nộp đơn thay mặt mình, cần có thỏa thuận ủy quyền hợp lệ.
 • Chứng từ đã thanh toán lệ phí: Phí đăng ký nhãn hiệu tại Áo phụ thuộc vào loại hình nhãn hiệu, số lượng nhóm hàng hóa/dịch vụ được đăng ký.

Lệ phí đăng ký nhãn hiệu tại Áo

Phí đăng ký nhãn hiệu tại Áo phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

 • Loại hình nhãn hiệu:Phí đăng ký nhãn hiệu đơn (individual mark) cao hơn so với nhãn hiệu tập thể (collective mark) hoặc chứng nhận (certification mark).
 • Số lượng nhóm hàng hóa/dịch vụ được đăng ký:Phí tăng theo số lượng nhóm hàng hóa/dịch vụ được bao gồm trong đăng ký. Các nhóm bổ sung có phí riêng.
 • Phương thức nộp đơn:Nộp đơn trực tuyến thường rẻ hơn so với nộp giấy.

Dưới đây là một số mức phí tham khảo (tính đến tháng 2 năm 2024):

 • Nhãn hiệu đơn, 1 nhóm:
  • Nộp trực tuyến: €280
  • Nộp giấy: €330
 • Nhãn hiệu đơn, mỗi nhóm bổ sung: €75
 • Nhãn hiệu tập thể/chứng nhận, 1 nhóm: €560
 • Nhãn hiệu tập thể/chứng nhận, mỗi nhóm bổ sung: €151

Bạn có thể sử dụng công cụ tính phí trên trang web của Văn phòng Sáng chế Áo) để ước tính chi phí chính xác cho trường hợp cụ thể của mình: https://www.patentamt.at/en/patents/apply-for-patents/fees

Ngoài ra, cần lưu ý rằng những phí trên chỉ bao gồm phí đăng ký ban đầu. Các khoản phí khác có thể phát sinh trong quá trình đăng ký, chẳng hạn như phí thẩm định, phí phản đối hoặc phí gia hạn.

Phương thức nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Áo

Để nộp đơn bảo hộ nhãn hiệu tại Áo, quý khách hàng có thể nộp bằng các phương thức nộp đơn sau:

 • Nộp trực tiếp: Quý khách hàng có thể đến trực tiếp tại Văn phòng Sáng chế Áo tại 42 rue Dresdner Str. 87 1200 Wien để nộp đơn và các tài liệu liên quan.
 • Gửi Qua Bưu Điện: Quý khách hàng có thể gửi đơn đăng ký và tất cả các tài liệu cần thiết thông qua dịch vụ bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh đến địa chỉ của Văn phòng Sáng chế Áo tại 42 rue Dresdner Str. 87 1200 Wien
 • Nộp trực tuyến qua website: https://seeip.patentamt.at/Login/Index?ReturnUrl=%2fDownload Khi nộp đơn trực tuyến quý khách cần chú ý đến việc thanh toán phí liên quan theo hướng dẫn của Văn phòng Sáng chế Áo.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Áo thông qua theo Hệ thống Madrid

Hệ thống Madrid là một giải pháp thuận tiện và hiệu quả chi phí để đăng ký và quản lý nhãn hiệu toàn cầu. Nộp một đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế duy nhất và thanh toán một lần lệ phí để đăng ký bảo hộ trong tới 130 quốc gia. Chủ đơn có thể sửa đổi, gia hạn hoặc mở rộng danh mục nhãn hiệu toàn cầu của mình thông qua một hệ thống tập trung.

Thỏa ước Madrid:

 • Áo gia nhập Thỏa ước Madrid vào ngày 1 tháng 1 năm 1909.
 • Thỏa ước Madrid cho phép các chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu của họ tại một quốc gia thành viên duy nhất (“quốc gia xuất xứ”) và sau đó mở rộng bảo hộ sang các quốc gia thành viên khác (“quốc gia chỉ định”) thông qua một đơn đăng ký quốc tế duy nhất.

Nghị định thư Madrid:

 • Áo gia nhập Nghị định thư Madrid vào ngày 13 tháng 4 năm 1999.
 • Nghị định thư Madrid hiện đại hóa và đơn giản hóa hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu được thiết lập theo Thỏa ước Madrid.
 • Nghị định thư Madrid cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ định thêm các quốc gia thành viên vào một đơn đăng ký quốc tế đã được nộp theo Thỏa ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid

Đơn Madrid bao gồm Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam và Đơn Madrid có chỉ định Việt Nam.

Đối với Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam, người nộp đơn phải nộp thông qua cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp, tức là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Theo Điều 25 Nghị định 65/2023/NĐ-CP, đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam (Mẫu số 01 bằng tiếng Việt tại Phụ lục II của Nghị định 65/2023/NĐ-CP);
 • 02 tờ khai MM2 theo mẫu của Văn phòng quốc tế bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp;
 • 02 mẫu nhãn hiệu đúng như nhãn hiệu trong đơn đăng ký đã được nộp tại Việt Nam (đơn cơ sở) hoặc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (đăng ký cơ sở);
 • 02 tờ khai MM18 bằng tiếng Anh (nếu đơn có chỉ định Hoa Kỳ);
 • Văn bản uỷ quyền bằng tiếng Việt (Theo mẫu của Công ty luật Việt An);
 • Chứng từ nộp phí thực hiện thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam;
 • Các tài liệu khác có liên quan (nếu cần).

Lệ phí nộp đơn thông qua Hệ thống Madrid

Các lệ phí bao gồm:

 • Lệ phí cơ bản (653 franc Thụy Sĩ; hoặc 903 franc Thụy Sĩ cho một nhãn hiệu màu sắc) (Lưu ý! Giảm giá 90% áp dụng nếu chủ đơn nộp đơn ở Văn phòng Sở hữu trí tuệ của một quốc gia đang phát triển ít nhất); và
 • Các lệ phí bổ sung tùy thuộc vào nơi chủ đơn muốn bảo hộ nhãn hiệu của mình và số lượng nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ đơn muốn bao đăng ký. Để mở rộng phạm vi địa lý, hoặc sửa đổi hoặc gia hạn đăng ký quốc tế của mình, chủ đơn sẽ phải thanh toán các lệ phí bổ sung.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Áo của Công ty Luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Áo;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Áo;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Áo;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Áo.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Áo, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961371818
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961571818
  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO