Đăng ký nhãn hiệu tại Azerbaijan

Azerbaijan là một đất nước nằm ở điểm giao thoa giữa châu Âu và châu Á, giúp đất nước này trở thành một điểm nối quan trọng trong giao thương và vận chuyển hàng hóa giữa các khu vực này. Azerbaijan còn là nguồn cung cấp dầu và khí đốt đáng kể – hiện đất nước này đang cung cấp một nguồn cung năng lượng quan trọng cho nhiều quốc gia châu Âu và châu Á, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay các tài nguyên khí đốt đang trở nên thiếu hụt. Azerbaijan còn có đường bờ biển trên Biển Caspian, điều này mở ra cơ hội cho phát triển kinh tế biển và giao thương với các quốc gia khác xung quanh Biển Caspian. Chính phủ Azerbaijan cũng đã tập trung vào việc phát triển kinh tế và đa dạng hóa nguồn thu nhập, sử dụng lợi thế vị trí địa lý để thu hút đầu tư và tăng cường phát triển kinh tế. Chính vì thế càng có nhiều doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư, phát triển thương hiệu của mình tại đây. Một trong những điều kiện quan trọng để có thể phát triển doanh nghiệp đó là việc đăng ký nhãn hiệu. Đăng ký nhãn hiệu không chỉ để khẳng định vị thế của doanh nghiệp mà còn giúp phân biệt với các đối thủ cạnh tranh khác, ngoài ra còn là tài sản để định giá doanh nghiệp. Luật Việt An sẽ hướng dẫn quý khách hàng thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Azerbaijan thông qua bài viết dưới đây.

Sở hữu trí tuệ Azerbaijan

Cơ sở pháp lý

 • Luật Cộng hòa Azerbaijan số 504-IQ ngày 12 tháng 6 năm 1998, về Nhãn hiệu và Chỉ dẫn Địa lý (đã được sửa đổi theo Luật số 823-IVQD ngày 22 tháng 11 năm 2013;
 • Các văn bản pháp luật khác liên quan.

Định nghĩa về thương hiệu tại Azerbaijan

Theo Luật Cộng hòa Azerbaijan về Nhãn hiệu và Chỉ dẫn địa lý, thương hiệu được định nghĩa là “bất kỳ dấu hiệu hoặc kết hợp các dấu hiệu nào có thể biểu diễn bằng đồ họa và có khả năng phân biệt hàng hóa và dịch vụ của một chủ thể kinh doanh với hàng hóa và dịch vụ của chủ thể kinh doanh khác”.

Điều này có nghĩa là thương hiệu có thể là bất kỳ thứ gì có thể biểu diễn trực quan và giúp người tiêu dùng xác định nguồn gốc của hàng hóa hoặc dịch vụ. Bao gồm từ ngữ, logo, khẩu hiệu, thiết kế, hoặc thậm chí hình dạng hoặc màu sắc.

Dưới đây là một số đặc điểm chính của thương hiệu tại Azerbaijan:

 • Đăng ký:Để được bảo hộ, thương hiệu phải được đăng ký với Cơ quan Tiêu chuẩn, Đo lường và Bằng sáng chế Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan.
 • Độc quyền:Chủ sở hữu thương hiệu đã đăng ký có quyền độc quyền sử dụng thương hiệu tại Azerbaijan cho các hàng hóa hoặc dịch vụ mà thương hiệu được đăng ký.
 • Lãnh thổ:Bảo hộ thương hiệu chỉ có hiệu lực trên lãnh thổ Azerbaijan.
 • Hạn sử dụng:Thương hiệu có hiệu lực trong 10 năm kể từ ngày nộp đơn, nhưng có thể được gia hạn vô thời hạn.

Lợi ích khi đăng ký nhãn hiệu

 • Quyền độc quyền sử dụng: Đây là lợi ích quan trọng nhất của việc đăng ký nhãn hiệu. Bằng đăng ký, bạn trở thành chủ sở hữu hợp pháp của nhãn hiệu và có quyền ngăn chặn những người khác sử dụng nó mà không có sự cho phép của bạn. Điều này giúp bảo vệ thương hiệu của bạn khỏi bị sao chép, nhái lại hoặc sử dụng trái phép.
 • Xây dựng thiện chí: Nhãn hiệu được đăng ký và sử dụng lâu dài sẽ dần dần xây dựng thiện chí với khách hàng. Khách hàng sẽ tin tưởng vào chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm/dịch vụ mang nhãn hiệu đó, giúp bạn tăng uy tín và doanh thu.
 • Phân biệt sản phẩm/dịch vụ: Nhãn hiệu giúp phân biệt sản phẩm/dịch vụ của bạn với các đối thủ cạnh tranh. Điều này giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và lựa chọn sản phẩm của bạn, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
 • Phòng ngừa vi phạm: Việc đăng ký nhãn hiệu cho phép bạn dễ dàng phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm như giả mạo, nhái lại thương hiệu. Bạn có thể khởi kiện những đơn vị vi phạm để bảo vệ quyền lợi của mình.
 • Tạo tài sản vô hình: Nhãn hiệu được đăng ký là một tài sản vô hình có giá trị. Bạn có thể chuyển nhượng quyền sử dụng nhãn hiệu, cấp phép cho bên thứ ba sử dụng hoặc dùng nó để thế chấp vay vốn.
 • Thúc đẩy thương mại quốc tế: Đăng ký nhãn hiệu tại các quốc gia khác giúp bạn bảo vệ thương hiệu của mình trên thị trường quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu sản phẩm/dịch vụ.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Azerbaijan

 • Đơn đăng ký: Điền đầy đủ thông tin theo mẫu đơn do Cơ quan Tiêu chuẩn, Đo lường và Bằng sáng chế Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan (AzSSTP) cung cấp. Ngôn ngữ được sử dụng phải là tiếng Azerbaijan hoặc tiếng Anh. Nộp 3 bản chính và 2 bản sao.
 • Bản tuyên bố về quyền sở hữu: Để xác nhận bạn là chủ sở hữu hợp pháp của nhãn hiệu.
 • Mẫu nhãn hiệu: Nộp 10 bản thể hiện chính xác nhãn hiệu. Định dạng: ảnh trắng đen hoặc màu, chất lượng tốt. Kích thước: 8×8 cm.
 • Danh sách hàng hóa và dịch vụ: Liệt kê chi tiết các hàng hóa và dịch vụ mà chủ đơn muốn đăng ký nhãn hiệu bảo hộ.
 • Bằng chứng sử dụng nhãn hiệu (nếu có)
 • Biên lai nộp lệ phí

Lưu ý: Đơn đăng ký nhãn hiệu được chủ đơn nộp tới Cơ quan Tiêu chuẩn, Đo lường và Bằng sáng chế Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan. Chủ đơn có thể nộp văn bản đơn tới Cơ quan theo cách sau: Trực tiếp; Qua một luật sư bằng sáng chế được đăng ký tại Cơ quan. Các tổ chức pháp nhân và cá nhân nước ngoài, trừ những người tham gia hoạt động doanh nghiệp tại Cộng hòa Azerbaijan, chỉ có thể nộp văn bản đơn tới Cơ quan thông qua luật sư bằng sáng chế, trừ khi có quy tắc khác được quy định trong các hiệp ước liên bang mà Cộng hòa Azerbaijan là một bên.

Phương thức nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Azerbaijan

Để nộp đơn bảo hộ nhãn hiệu tại Azerbaijan, quý khách hàng có thể nộp bằng các phương thức nộp đơn sau:

 • Nộp trực tiếp: Quý khách hàng có thể đến trực tiếp tại Cơ quan Tiêu chuẩn, Đo lường và Bằng sáng chế Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan tại 84, U.Hajibayli street Government House AZ1000 Baku để nộp đơn và các tài liệu liên quan.
 • Gửi Qua Bưu Điện: Quý khách hàng có thể gửi đơn đăng ký và tất cả các tài liệu cần thiết thông qua dịch vụ bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh đến địa chỉ của Cơ quan Tiêu chuẩn, Đo lường và Bằng sáng chế Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan tại 84, U.Hajibayli street Government House AZ1000 Baku
 • Nộp trực tuyến qua website: https://www.e-gov.az/az/services Khi nộp đơn trực tuyến quý khách cần chú ý đến việc thanh toán phí liên quan theo hướng dẫn của Cơ quan Tiêu chuẩn, Đo lường và Bằng sáng chế Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan.

Lệ phí đăng ký nhãn hiệu tại Azerbaijian

Phí đăng ký nhãn hiệu tại Azerbaijan phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

 • Số lượng nhóm hàng hóa và dịch vụ:Phí sẽ tăng theo số lượng nhóm bạn đăng ký bảo hộ.
 • Loại nhãn hiệu:Phí cho nhãn hiệu kết hợp (bao gồm cả hình ảnh và từ ngữ) cao hơn so với nhãn hiệu chỉ gồm từ ngữ.
 • Phương thức nộp đơn:Nộp đơn trực tuyến thường rẻ hơn so với nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.
Thủ tục Phí (Manat Azerbaijan) Phí (USD)
Nộp đơn, một nhóm 263 60
Nộp đơn, mỗi nhóm bổ sung 155 35
Đăng ký và công bố chứng nhận 45 27
Gia hạn thương hiệu 143 85

Đăng ký nhãn hiệu tại Azerbaijian thông qua Hệ thống Madrid

Azerbaijan là thành viên của Hệ thống Madrid về Đăng ký quốc tế Nhãn hiệu từ ngày 15 tháng 4 năm 2007. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu nhãn hiệu tại Azerbaijan có thể:

 • Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế thông qua Hệ thống Madrid:Cho phép họ chỉ định nhiều quốc gia (bao gồm Azerbaijan) để bảo hộ bằng một đơn đăng ký duy nhất. Đây có thể là cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn để có được bảo hộ nhãn hiệu tại nhiều quốc gia so với việc nộp các đơn đăng ký quốc gia riêng biệt.
 • Chỉ định Azerbaijan trong đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế được nộp tại quốc gia thành viên khác:Cho phép họ mở rộng phạm vi bảo hộ của đăng ký nhãn hiệu quốc tế hiện có sang Azerbaijan.

Dưới đây là một số điểm chính về Hệ thống Madrid tại Azerbaijan:

 • Văn phòng được chỉ định:Cơ quan Tiêu chuẩn, Đo lường và Bằng sáng chế Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan (AzSSTP) là văn phòng được chỉ định để tiếp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại Azerbaijan.
 • Ngôn ngữ chính thức:Ngôn ngữ chính thức cho đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại Azerbaijan là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • Phí:Phí sử dụng Hệ thống Madrid được tính riêng với phí quốc gia. Bạn có thể tìm thêm thông tin về phí Hệ thống Madrid tại đây: https://www.wipo.int/madrid/en/how_to/file/fees.html

Lợi ích của việc sử dụng Hệ thống Madrid tại Azerbaijan:

 • Tiết kiệm chi phí:Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế có thể rẻ hơn so với việc nộp các đơn đăng ký quốc gia riêng biệt, đặc biệt nếu bạn muốn bảo hộ tại nhiều quốc gia.
 • Quy trình đơn giản:Hệ thống Madrid cung cấp một hệ thống tập trung để nộp và quản lý các đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế, có thể đơn giản hơn so với việc nộp các đơn đăng ký quốc gia riêng biệt.
 • Đăng ký nhanh hơn:Các đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế đôi khi có thể được đăng ký nhanh hơn các đơn đăng ký quốc gia.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Azerbaijan của Công ty Luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông bAzerbaijan cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Azerbaijan;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Azerbaijan;
 • Thông bAzerbaijan, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Azerbaijan;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Azerbaijan.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Azerbaijan, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO