Đăng ký nhãn hiệu tại Bangladesh

Đất nước Bangladesh nằm ở trung tâm của Nam Á, giữa Ấn Độ và Đông Nam Á, có biên giới chung với Ấn Độ và Myanma. Điều này tạo ra một vị trí chiến lược cho giao thương và giao thông vận tải. Hệ thống sông ngòi tại Bangladeshđược chia thành nhiều khu vực bởi các dòng sông lớn như Ganges và Brahmaputra tạo ra lợi thế cho nông nghiệp và giao thông vận tải đường thủy, đồng thời cung cấp nguồn nước lớn cho sản xuất năng lượng điện. Bangladesh còn là một quốc gia lớn trong sản xuất gạo và các sản phẩm nông sản khác. Lao động ở Bangladesh có chi phí thấp so với nhiều quốc gia khác, điều này làm cho quốc gia này trở thành một địa điểm hấp dẫn cho các công ty có nhu cầu về lao động giá rẻ. Chính vì vậy càng có nhiều doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng phạm vi kinh doanh của mình tại Bangladesh. Việc đầu tiên để phát triển thương hiệu doanh nghiệp tại đất nước này đó là vấn đề đăng ký nhãn hiệu. Đăng ký nhãn hiệu vừa để khẳng định vị trí của doanh nghiệp trên thị trường, vừa để phân biệt các đối thủ cạnh tranh và còn là tài sản để định giá doanh nghiệp.

Sở hữu trí tuệ Bangladesh

Luật Việt An xin hướng dẫn quý khách hàng sơ bộ thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Bangladesh thông qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

 • Đạo luật Nhãn hiệu, 2009 (Đạo luật số XIX năm 2009);
 • Đạo luật Nhãn hiệu (sửa đổi), 2015

Khái quát chung về “nhãn hiệu” tại Bangladesh

Định nghĩa

 • Là một nhãn hiệu đã đăng ký hoặc một dấu hiệu được sử dụng liên quan đến hàng hóa với mục đích chỉ ra mối liên kết trong quá trình kinh doanh giữa hàng hóa và người có quyền làm chủ sở hữu để sử dụng dấu hiệu hoặc nhãn hiệu.
 • Là một dấu hiệu được sử dụng liên quan đến một dịch vụ để có thể chỉ ra rằng người đó có quyền làm chủ sở hữu để sử dụng dấu hiệu trong quá trình kinh doanh
 • Dấu hiệu được sử dụng hoặc dự định sử dụng cho dịch vụ hoặc hàng hóa, nhằm chỉ ra mối liên hệ thương mại giữa hàng hóa đó với cá nhân có quyền sử dụng thương hiệu, dù với tư cách là chủ sở hữu hay người sử dụng được đăng ký

Điều kiện để đăng ký nhãn hiệu

Khả năng phân biệt: Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt và giúp phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của doanh nghiệp với các đối thủ khác. Nhãn hiệu không được mô tả về hàng hóa hoặc dịch vụ hoặc là một thuật ngữ phổ biến trong ngành

Không lừa dối: Nhãn hiệu không được lừa dối hoặc gây hiểu lầm về bản chất, chất lượng hoặc nguồn gốc của hàng hóa hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Không trái luật: Nhãn hiệu không được xúc phạm, trái đạo đức hoặc trái với trật tự công cộng hoặc đạo đức. Nhãn hiệu cũng không được vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện có hoặc vi phạm bất kỳ luật nào khác.

Khả năng đăng ký: Nhãn hiệu không được giống hệt hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã đăng ký hiện có cho cùng hoặc các hàng hóa hoặc dịch vụ tương tự. Doanh nghiệp có thể thực hiện tìm kiếm sơ bộ cơ sở dữ liệu nhãn hiệu trước khi nộp đơn đăng ký.

Sử dụng hoặc dự định sử dụng: Nhãn hiệu phải được sử dụng liên quan đến hàng hóa hoặc dịch vụ của doanh nghiệp tại Bangladesh hoặc doanh nghiệp có ý định bona fide sử dụng nó trong tương lai.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Bangladesh

 • Mẫu đơn đăng ký TM1 tại đường link sau: https://www.dpdt.gov.bd/site/page/2f989f9a-4a13-42c1-9187-8d1a90f5728b/Trademarks;
 • Bảng mô tả về loại nhóm hàng hóa/dịch vụ: Nộp đơn riêng cho từng loại hàng hóa/dịch vụ khác nhau. Nêu rõ lớp hàng hóa/dịch vụ tương ứng trong phần dành riêng của đơn đăng ký. Chủ đơn có thể tra cứu phân loại hàng hóa/dịch vụ trong đường dẫn phụ “Phân loại NICE” trên trang web của Cục.
 • Mô tả nhãn hiệu: Dán nhãn kích thước phù hợp và giấy cứng cáp vào phần dành riêng của đơn đăng ký. Không được sử dụng nhãn in trên hộp giấy, gói hàng, photocopy. Ghi rõ Nhãn hiệu mong muốn đăng ky trên nhãn, kèm ký tự TM. Không được sử dụng các ký hiệu như (R), BSTI, ISO,… hoặc logo của bất kỳ tổ chức nào khác mà không có giấy tờ chứng minh hợp lệ. Nếu nhãn/logo chứa ngôn ngữ khác ngoài tiếng Bengali/Anh, phải nêu rõ bản dịch trong đơn đăng ký. Cần nộp giấy ủy quyền từ cá nhân hoặc người giám hộ có thẩm quyền nếu sử dụng ảnh của người trong nhãn/logo.
 • Giấy ủy quyền trong trường hợp nộp đơn thông qua tổ chức đại diện.
 • Tài liệu bổ sung (nếu có): Nếu nộp đơn và yêu cầu quyền ưu tiên dựa trên đơn đăng ký nhãn hiệu nước ngoài, chủ đơn cần nộp bản sao có chứng thực của đơn đăng ký và giấy chứng nhận đăng ký nước ngoài.

Phương thức nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Bangladesh

Để nộp đơn bảo hộ nhãn hiệu tại Bangladesh, quý khách hàng có thể nộp bằng các phương thức nộp đơn sau:

 • Nộp trực tiếp: Quý khách hàng có thể đến trực tiếp tại Cục Sáng chế, Kiểu dáng công nghiệp và Nhãn hiệu – Bộ Công nghiệp (DPDT) địa chỉ Shilpa Bhaban (5th Floor) 91, Motijheel Commercial Area Dhaka 1000, Bangladesh để nộp đơn và các tài liệu liên quan.
 • Gửi Qua Bưu Điện: Quý khách hàng có thể gửi đơn đăng ký và tất cả các tài liệu cần thiết thông qua dịch vụ bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh đến địa chỉ của Cục Sáng chế, Kiểu dáng công nghiệp và Nhãn hiệu – Bộ Công nghiệp địa chỉ Shilpa Bhaban (5th Floor) 91, Motijheel Commercial Area Dhaka 1000, Bangladesh.
 • Nộp trực tuyến qua website:

Đăng nhập website và tạo tài khoản để nộp hồ sơ online https://eservice.dpdt.gov.bd/index.php/index/login  Khi nộp đơn trực tuyến quý khách cần chú ý đến việc thanh toán phí liên quan theo hướng dẫn của Cục Sáng chế, Kiểu dáng công nghiệp và Nhãn hiệu – Bộ Công nghiệp.

Lệ phí đăng ký nhãn hiệu tại Bangladesh

Phí đăng ký nhãn hiệu tại Bangladesh bao gồm hai loại phí chính

Lệ phí nhà nước

Đây là khoản phí cố định do Cục Sáng chế, Kiểu dáng công nghiệp và Nhãn hiệu (DPDT) quy định. Hiện nay lệ phí cho đơn đăng ký nhãn hiệu một nhóm hàng hóa/dịch vụ là 5.000 Taka.

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Ngoài lệ phí nhà nước, chủ đơn cũng cần phải trả thuế giá trị gia tăng (VAT). Mức thuế VAT hiện hành tại Bangladesh là 15%.

Phí phụ thu

Các loại phí phụ thu có thể phát sinh tùy thuộc vào tình huống cụ thể của chủ đơn, chẳng hạn như:

 • Đăng ký nhiều nhóm hàng hóa/dịch vụ:Nếu chủ đơn đăng ký nhãn hiệu cho nhiều lớp hàng hóa hoặc dịch vụ, chủ đơn sẽ cần phải trả một khoản phí riêng cho mỗi lớp.
 • Yêu Cầu Ưu Tiên:Nếu chủ đơn yêu cầu ưu tiên từ một đơn đăng ký nhãn hiệu đã nộp ở quốc gia khác, sẽ có thêm phí.
 • Thủ Tục Phản Đối:Nếu có phản đối đối với đơn đăng ký nhãn hiệu của chủ đơn, chủ đơn có thể phải trả thêm phí cho đại diện pháp lý và các chi phí khác.

Quy trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu tại Bangladesh

Sau khi nộp đơn, quá trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu có thể kéo dài từ 6 đến 12 tháng.

Thẩm định hình thức

Cục Sáng chế, Kiểu dáng công nghiệp và Nhãn hiệu sẽ kiểm tra xem đơn đăng ký có đầy đủ các thông tin sau đây hay không ví dụ như: Mẫu đơn đăng ký điền đầy đủ thông tin, Mẫu nhãn hiệu, Danh sách các hàng hóa/dịch vụ mà nhãn hiệu sẽ được sử dụng, Thông tin về người nộp đơn, Lệ phí đăng ký.

Nếu đơn đăng ký không đầy đủ thông tin hoặc không hợp lệ, DPDT sẽ yêu cầu người nộp đơn sửa đổi hoặc bổ sung thông tin trong một thời hạn nhất định.

Nếu người nộp đơn không sửa đổi hoặc bổ sung thông tin đầy đủ, đơn đăng ký sẽ bị từ chối.

Công bố

Nếu đơn đăng ký hợp lệ, DPDT sẽ công bố thông tin về đơn đăng ký trên Cổng thông tin điện tử của Cục trong vòng 2 tháng kể từ ngày nhận đơn. Mục đích của việc công bố là để cho các bên thứ ba có cơ hội phản đối việc đăng ký nhãn hiệu. Bất kỳ ai cũng có thể nộp đơn phản đối trong vòng 3 tháng kể từ ngày công bố.

Thẩm định nội dung

Sau khi công bố, DPDT sẽ tiến hành thẩm định nội dung của đơn đăng ký. Quá trình này bao gồm kiểm tra xem nhãn hiệu có đáp ứng các yêu cầu sau đây hay không:

 • Khả năng phân biệt: Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt hàng hóa/dịch vụ của bạn với hàng hóa/dịch vụ của các đối thủ cạnh tranh.
 • Không lừa dối: Nhãn hiệu không được lừa dối hoặc gây hiểu lầm về bản chất, chất lượng hoặc nguồn gốc của hàng hóa/dịch vụ.
 • Không trái luật: Nhãn hiệu không được xúc phạm, trái đạo đức hoặc trái với trật tự công cộng hoặc đạo đức.
 • Không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác: Nhãn hiệu không được giống hệt hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã đăng ký hoặc đang chờ đăng ký của người khác.

Nếu nhãn hiệu không đáp ứng các yêu cầu trên, DPDT sẽ từ chối đăng ký nhãn hiệu.

Ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ

Sau khi hoàn tất thẩm định nội dung, DPDT sẽ ra quyết định cấp hoặc từ chối đăng ký nhãn hiệu. Nếu đơn đăng ký được chấp nhận, DPDT sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho người nộp đơn. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực trong 7 năm và có thể được gia hạn thêm nhiều lần. Nếu đơn đăng ký bị từ chối, người nộp đơn có thể yêu cầu xem xét lại quyết định của DPDT.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Bangladesh của Công ty Luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Bangladesh;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Bangladesh;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Bangladesh;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Bangladesh.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Bangladesh, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO