Đăng ký nhãn hiệu tại Chile

Đất nước Chile có nền kinh tế vĩ mô ổn định với mức độ lạm phát thấp và tăng trưởng kinh tế đều đặn. Nhờ vào chính sách tiền tệ và tài khóa thận trọng đã giúp Chile duy trì sự ổn định kinh tế trong nhiều thập kỷ. Chile có trữ lượng tài nguyên thiên nhiên phong phú, bao gồm đồng, lithium và các khoáng sản khác. Đặc biệt ngày này trong bối cảnh thế giới luôn có nhu cầu nhập khẩu các tài nguyên thiên nhiên để phục vụ, Chile lại có trữ lượng tài nguyên thiên nhiên phong phú, bao gồm đồng, lithium và các khoáng sản khác. Vì vậy, nhu cầu cao về tài nguyên thiên nhiên trên thế giới giúp Chile có cơ hội xuất khẩu các sản phẩm này và thu hút đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, chính phủ Chile luôn tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi và quy định những chính sách mới để cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính và giảm gánh nặng thuế cho doanh nghiệp.

Chile Sở hữu trí tuệ

Để có thể phát triển thương hiệu của mình tại đây, doanh nghiệp cần lưu ý đăng ký nhãn hiệu để phân biệt thương hiệu của mình với các đối thủ cạnh tranh khác. Luật Việt An xin hướng dẫn quý khách hàng sơ bộ thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Chile thông qua bài viết sau.

Cơ sở pháp lý

 • Luật số 19.039 ngày 6 tháng 3 năm 2006 về Sở hữu Công nghiệp (Luật tổng hợp được phê duyệt theo Sắc lệnh Luật số 4 ngày 30 tháng 6 năm 2022, bao gồm các sửa đổi bổ sung đến Luật số 21.355 ngày 5 tháng 7 năm 2021);
 • Các văn bản pháp luật khác liên quan.

Khái quát chung về “nhãn hiệu” tại Chile

Nhãn hiệu tại Chile được định nghĩa là: “Bất kỳ dấu hiệu nào, hoặc kết hợp các dấu hiệu, có thể biểu diễn bằng hình ảnh và được sử dụng, hoặc dự định sử dụng, bởi một cá nhân trong hoạt động thương mại hoặc công nghiệp để phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của họ với hàng hóa hoặc dịch vụ của những người khác.”

Định nghĩa này tương tự như định nghĩa về nhãn hiệu ở nhiều quốc gia khác. Nhìn chung một nhãn hiệu phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Khả năng phân biệt:Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của một người với những người khác.
 • Có thể biểu diễn bằng hình ảnh:Nhãn hiệu phải có thể biểu diễn bằng hình ảnh (ví dụ: dưới dạng logo, từ ngữ hoặc biểu tượng).
 • Được sử dụng (hoặc dự định sử dụng):Nhãn hiệu phải được sử dụng, hoặc dự định sử dụng, trong hoạt động thương mại.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Chile

Để đăng ký nhãn hiệu tại Chile, chủ đơn cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ bao gồm các tài liệu sau:

Mẫu đơn đăng ký

Chủ đơn có thể tải mẫu đơn đăng ký trực tuyến từ trang web của Viện Sở hữu Công nghiệp Quốc gia (INAPI) (tiếng Tây Ban Nha). Mẫu đơn yêu cầu điền các thông tin như tên, địa chỉ, quốc tịch của cá nhân hoặc doanh nghiệp nộp đơn, mô tả chi tiết về nhãn hiệu cần đăng ký, bao gồm danh sách các sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến nhãn hiệu.

Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ

Nếu chủ đơn là cá nhân, cần nộp bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ.Nếu chủ đơn là doanh nghiệp, cần nộp bản sao giấy phép kinh doanh hoặc tài liệu tương đương.

Biểu tượng/hình ảnh của nhãn hiệu

Nộp 10 bản sao của biểu tượng/hình ảnh nhãn hiệu muốn đăng ký. Biểu tượng cần có chất lượng tốt, rõ ràng và có kích thước theo yêu cầu của INAPI (kiểm tra trang web INAPI để biết chi tiết).

Chứng từ thanh toán

Phí đăng ký nhãn hiệu phụ thuộc vào số lượng nhóm hàng hóa hoặc dịch vụ được liệt kê trong đơn đăng ký.

Bằng chứng ưu tiên (nếu có)

Nếu chủ đơn đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tương tự ở nước ngoài trước đó, chủ đơn có thể nộp bằng chứng ưu tiên để hưởng quyền lợi ưu tiên theo Hiệp ước Paris về Sở hữu Trí tuệ.

Lệ phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Chile

Lệ phí đăng ký nhãn hiệu tại Chile bao gồm hai phần chính:

Phí đăng ký ban đầu:

 • Phí này được thanh toán khi bạn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.
 • Mức phí phụ thuộc vào số lượng nhóm hàng hóa hoặc dịch vụ mà bạn muốn nhãn hiệu bao gồm.
 • Cụ thể: 1 UTM (Unidad Tributaria Mensual)cho mỗi nhóm hàng hóa hoặc dịch vụ.

Phí công bố

Phí này được thanh toán sau khi nhãn hiệu được chấp thuận để công bố trên Công báo Chính thức.

Mức phí cũng phụ thuộc vào số lượng nhóm hàng hóa hoặc dịch vụ: 3 UTM cho mỗi nhóm hàng hóa hoặc dịch vụ.

Phương thức nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Chile

Để nộp đơn bảo hộ nhãn hiệu tại Chile, quý khách hàng có thể nộp bằng các phương thức nộp đơn sau:

 • Nộp trực tiếp: Quý khách hàng có thể đến trực tiếp tại Viện Sở hữu Công nghiệp Quốc gia Chile (INAPI) tại Avenue Libertador Bernardo O’Higgins 194, piso 1 Santiago để nộp đơn và các tài liệu liên quan.
 • Gửi Qua Bưu Điện hoặc email, fax: Quý khách hàng có thể gửi đơn đăng ký và tất cả các tài liệu cần thiết thông qua dịch vụ bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh đến địa chỉ của Viện Sở hữu Công nghiệp Quốc gia Chile (INAPI) tại Avenue Libertador Bernardo O’Higgins 194, piso 1 Santiago.
 • Nộp trực tuyến qua website:

https://tramites.inapi.cl/Account/Login?ReturnUrl=%2FTrademark%2FTrademarkApplication%2FIndexTrademark Khi nộp đơn trực tuyến quý khách cần chú ý đến việc thanh toán phí liên quan theo hướng dẫn của Viện Sở hữu Công nghiệp Quốc gia Chile.

Quy trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu tại Chile

Sau khi nộp hồ sơ, quá trình xử lý đăng ký nhãn hiệu sẽ mất khoảng 10 tháng.

Thẩm định hình thức

INAPI sẽ kiểm tra xem hồ sơ đăng ký có đầy đủ thông tin và đáp ứng các yêu cầu hình thức hay không. Quá trình này thường mất khoảng 1 tháng.

Công bố đơn đăng ký

Nếu hồ sơ hợp lệ, INAPI sẽ công bố đơn đăng ký trên Công báo Chính thức của Chile. Mục đích của việc công bố là để cho phép bên thứ ba có thể phản đối đơn đăng ký. Thời hạn phản đối là 3 tháng kể từ ngày công bố.

Thẩm định nội dung

INAPI sẽ xem xét xem nhãn hiệu có đáp ứng các yêu cầu về khả năng phân biệt, không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của bên thứ ba hay không. Quá trình này thường mất khoảng 9 tháng.

Ra quyết định

Sau khi xem xét tất cả các yếu tố, INAPI sẽ ra quyết định chấp nhận hoặc từ chối đơn đăng ký. Nếu đơn đăng ký được chấp thuận, INAPI sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Đăng ký nhãn hiệu tại Chile thông qua hệ thống Madrid

Hệ thống Madrid là một hệ thống quốc tế cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nhiều quốc gia chỉ bằng một đơn đăng ký duy nhất. Việc Chile tham gia Hệ thống Madrid mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và cá nhân trong nước, bao gồm:

Tiết kiệm chi phí và thời gian

 • Chỉ cần nộp một đơn đăng ký duy nhất thay vì nộp đơn riêng cho từng quốc gia.
 • Thanh toán một khoản phí duy nhất thay vì nhiều khoản phí cho từng quốc gia.
 • Quá trình đăng ký đơn giản và nhanh chóng hơn.

Mở rộng thị trường

 • Bảo hộ nhãn hiệu tại nhiều quốc gia chỉ bằng một thủ tục đơn giản.
 • Tiếp cận thị trường quốc tế một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Quản lý nhãn hiệu dễ dàng

 • Cập nhật thông tin về nhãn hiệu chỉ cần thực hiện một lần cho tất cả các quốc gia tham gia.
 • Gia hạn bảo hộ nhãn hiệu chỉ cần thực hiện một lần cho tất cả các quốc gia tham gia.
 • Giảm thiểu nguy cơ vi phạm nhãn hiệu.

Tăng cường uy tín

 • Bảo hộ nhãn hiệu tại nhiều quốc gia giúp tăng cường uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Tạo dựng niềm tin cho khách hàng quốc tế.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid

Đơn Madrid bao gồm Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam và Đơn Madrid có chỉ định Chile.

Đối với Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam, người nộp đơn phải nộp thông qua cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp, tức là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Theo Điều 25 Nghị định 65/2023/NĐ-CP, đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam (Mẫu số 01 bằng tiếng Việt tại Phụ lục II của Nghị định 65/2023/NĐ-CP);
 • 02 tờ khai MM2 theo mẫu của Văn phòng quốc tế bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp;
 • 02 mẫu nhãn hiệu đúng như nhãn hiệu trong đơn đăng ký đã được nộp tại Việt Nam (đơn cơ sở) hoặc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (đăng ký cơ sở);
 • 02 tờ khai MM18 bằng tiếng Anh (nếu đơn có chỉ định Hoa Kỳ);
 • Văn bản uỷ quyền bằng tiếng Việt (Theo mẫu của Công ty luật Việt An);
 • Chứng từ nộp phí thực hiện thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam;
 • Các tài liệu khác có liên quan (nếu cần).

Lệ phí nộp đơn thông qua Hệ thống Madrid

Các lệ phí bao gồm:

 • Lệ phí cơ bản (653 franc Thụy Sĩ; hoặc 903 franc Thụy Sĩ cho một nhãn hiệu màu sắc) (Lưu ý! Giảm giá 90% áp dụng nếu chủ đơn nộp đơn ở Văn phòng Sở hữu trí tuệ của một quốc gia đang phát triển ít nhất); và
 • Các lệ phí bổ sung tùy thuộc vào nơi chủ đơn muốn bảo hộ nhãn hiệu của mình và số lượng nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ đơn muốn bao đăng ký. Để mở rộng phạm vi địa lý, hoặc sửa đổi hoặc gia hạn đăng ký quốc tế của mình, chủ đơn sẽ phải thanh toán các lệ phí bổ sung.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Chile của Công ty Luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Chile;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Chile;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Chile;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Chile.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Chile, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961371818
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961571818
  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO