Đăng ký nhãn hiệu tại Estonia -Luật Nhãn hiệu hợp nhất 2023

Estonia được mệnh danh là “quốc gia số” với chính phủ tiên phong trong việc áp dụng công nghệ vào mọi khía cạnh đời sống. Hệ thống chính phủ số hiệu quả giúp Estonia tiết kiệm chi phí, tăng cường minh bạch và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Đất nước Estonia luôn tập trung phát triển các ngành công nghệ cao như công nghệ thông tin, tài chính công nghệ, dịch vụ khởi nghiệp,… Nền kinh tế Estonia có tốc độ tăng trưởng cao và thu nhập bình quân đầu người thuộc top đầu Châu Âu. Estonia có hạ tầng kỹ thuật hiện đại, bao gồm mạng internet tốc độ cao, hệ thống thanh toán điện tử tiện lợi và an toàn. Ngoài ra, Estonia nằm ở vị trí chiến lược, kết nối giữa Đông và Tây Âu, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương quốc tế. Estonia có môi trường đầu tư cởi mở, minh bạch và thuận lợi cho doanh nghiệp. Chính phủ Estonia cung cấp nhiều ưu đãi thuế và hỗ trợ cho các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy thị trường tại Estonia dự định sẽ rất cạnh tranh, để có thể phân biệt nhãn hiệu của mình với các đổi thủ cạnh tranh khác, doanh nghiệp cần đăng ký nhãn hiệu khi quyết định đầu tư tại đây. Luật Việt An xin hướng dẫn quý khách hàng sơ bộ thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Estonia qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Nhãn hiệu (bản hợp nhất ngày 16 tháng 1 năm 2023);
 • Các văn bản pháp luật khác liên quan

Khái quát chung về nhãn hiệu tại Estonia theo Luật Nhãn hiệu hợp nhất 2023

Định nghĩa “nhãn hiệu”

Nhãn hiệu của doanh nghiệp là dấu hiệu mà khách hàng sử dụng để nhận biết và tìm thấy sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp giữa vô vàn lựa chọn khác. Nhãn hiệu phải giúp doanh nghiệp khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Doanh nghiệp không thể sử dụng quyền bảo hộ nhãn hiệu để bảo vệ nội dung hàng hóa hoặc dịch vụ, cách thức sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, thành phần sản phẩm, v.v. Miễn là nhãn hiệu của doanh nghiệp có tính độc đáo, nó có thể bao gồm các yếu tố sau: từ ngữ, hình ảnh, kết hợp giữa từ ngữ và hình ảnh, ký hiệu ba chiều, âm thanh, hoa văn, chuyển động, v.v.

Các loại nhãn hiệu có thể đăng ký tại Estonia

Các loại nhãn hiệu có thể đăng ký tại Estonia

Bản mô tả cách thức thể hiện nhãn hiệu hiệu trong đơn đăng ký cần được giải thích rõ ràng, đồng thời có thể tham khảo các ví dụ từ cơ sở dữ liệu của Văn phòng Sáng chế Estonia hoặc Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Liên minh Châu Âu. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều loại nhãn hiệu khác nhau để mô tả hàng hóa hoặc dịch vụ của mình. Trước khi nộp đơn đăng ký, hãy cân nhắc loại hình nhãn hiệu nào phù hợp nhất để miêu tả hoạt động của công ty.

Nhãn hiệu chữ (Word mark)

Nhãn hiệu chữ là nhãn hiệu chỉ bao gồm các từ, chữ cái, số hoặc các ký tự tiêu chuẩn khác, không có bất kỳ yếu tố thiết kế hoặc màu sắc nào. Nhãn hiệu chữ có thể là tên, từ thông dụng hoặc cụm từ, từ nhân tạo hoặc khẩu hiệu.

Nhãn hiệu hình ảnh (Figurative mark)

Nhãn hiệu hình ảnh là nhãn hiệu chỉ bao gồm các yếu tố hình ảnh hoặc sự kết hợp giữa yếu tố bằng lời và hình ảnh. Nhãn hiệu được thể hiện bằng cách nộp bản sao của ký hiệu.

Nhãn hiệu hình khối (Shape mark)

Nhãn hiệu hình khối là nhãn hiệu bao gồm một hình dạng ba chiều. Đó có thể là hộp đựng, bao bì hoặc chính sản phẩm. Nhãn hiệu được thể hiện bằng cách nộp bản sao đồ họa của hình dạng hoặc bản sao ảnh có thể chứa các góc nhìn khác nhau.

Nhãn hiệu vị trí (Position mark)

Nhãn hiệu vị trí là nhãn hiệu bao gồm cách bố trí cụ thể của nhãn hiệu trên sản phẩm. Nhãn hiệu được thể hiện bằng cách nộp bản sao xác định vị trí của nhãn hiệu và kích thước hoặc tỷ lệ của nó so với hàng hóa. Hình ảnh của chính hàng hóa, không được yêu cầu bảo hộ, được đánh dấu bằng đường nét đứt hoặc chấm.

Nhãn hiệu hoa văn (Pattern mark)

Nhãn hiệu hoa văn là nhãn hiệu chỉ bao gồm một tập hợp các yếu tố được lặp lại thường xuyên. Nhãn hiệu được thể hiện bằng cách nộp bản sao hiển thị mẫu lặp lại.

Nhãn hiệu màu sắc (Colour mark)

Nhãn hiệu màu sắc là nhãn hiệu chỉ bao gồm một màu riêng lẻ hoặc sự kết hợp của các màu mà không có đường viền. Nhãn hiệu được thể hiện bằng cách nộp bản sao của màu sắc hoặc bản sao cho thấy sự sắp xếp hệ thống của tổ hợp màu sắc. Màu sắc nên được biểu thị bằng tham chiếu đến mã màu được công nhận chung.

Nhãn hiệu âm thanh (Sound mark)

Nhãn hiệu âm thanh là nhãn hiệu chỉ bao gồm một âm thanh hoặc sự kết hợp của các âm thanh. Nhãn hiệu được thể hiện bằng cách nộp tệp âm thanh tái tạo âm thanh hoặc bằng cách thể hiện chính xác âm thanh trong ký hiệu âm nhạc.

Nhãn hiệu chuyển động (Motion mark)

Nhãn hiệu chuyển động là nhãn hiệu bao gồm chuyển động hoặc thay đổi vị trí của các yếu tố của một nhãn hiệu. Nhãn hiệu được thể hiện bằng cách nộp tệp video hoặc một loạt ảnh tĩnh theo trình tự hiển thị chuyển động hoặc thay đổi vị trí.

Nhãn hiệu đa phương tiện (Multimedia mark)

Nhãn hiệu đa phương tiện là nhãn hiệu bao gồm sự kết hợp của hình ảnh và âm thanh. Nhãn hiệu được thể hiện bằng cách nộp tệp video.

Nhãn hiệu hologram (Hologram mark)

Nhãn hiệu hologram là nhãn hiệu bao gồm các yếu tố có đặc điểm hologram. Nhãn hiệu được thể hiện bằng cách nộp tệp video hoặc bản sao đồ họa hoặc ảnh chứa các góc nhìn cần thiết để xác định đầy đủ hiệu ứng hologram.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Estonia theo Luật Nhãn hiệu hợp nhất 2023

Để đăng ký thương hiệu tại Estonia, bạn cần chuẩn bị một hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

Mẫu đơn đăng ký:

Nộp đơn bằng tiếng Estonia lên Văn phòng Sáng chế Estonia (Estonian Patent Office). Quý khách có thể tải mẫu đơn đăng ký qua đường link dưới đây: https://www.epa.ee/en/trade-marks/filing-application/forms

Thông tin về thương hiệu:

Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký bảo hộ. Danh sách các sản phẩm và dịch vụ mà thương hiệu được sử dụng (phân loại theo phân loại Nice). Bạn có thể tham khảo công cụ TM class để phân loại chính xác https://euipo.europa.eu/ec2/.

Phí đăng ký:

Phí đăng ký phụ thuộc vào số lượng hạng mục sản phẩm/dịch vụ được liệt kê trong đơn đăng ký. Nộp lệ phí theo mã tham chiếu do Văn phòng Sáng chế cung cấp. Hiện tại, theo trang web của Văn phòng Sáng chế Estonia, phí này là €145 cho một nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ. Nếu đơn đăng ký thương hiệu của bạn bao gồm các hạng mục sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung ngoài hạng mục đầu tiên, bạn sẽ cần phải thanh toán phí bổ sung cho mỗi hạng mục bổ sung. Phí bổ sung này hiện tại là €45 mỗi nhóm hàng hóa/dịch vụ.

Các tài liệu khác (nếu có):

Giấy ủy quyền (nếu người nộp đơn không cư trú hoặc không có trụ sở tại Estonia và cần ủy quyền cho luật sư sở hữu trí tuệ đại diện). Bằng chứng về việc sử dụng thương hiệu trước đó (nếu có).

Phương thức nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Estonia

Để nộp đơn bảo hộ nhãn hiệu tại Estonia, quý khách hàng có thể nộp bằng các phương thức nộp đơn sau:

 • Nộp trực tiếp: Quý khách hàng có thể đến trực tiếp tại Văn phòng Sáng chế Estonia (EPO) địa chỉ Tatari 39 15041 Tallinn để nộp đơn và các tài liệu liên quan.
 • Gửi Qua Bưu Điện: Quý khách hàng có thể gửi đơn đăng ký và tất cả các tài liệu cần thiết thông qua dịch vụ bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh đến địa chỉ của Văn phòng Sáng chế Estonia (EPO) địa chỉ Tatari 39 15041 Tallinn để nộp đơn.
 • Nộp trực tuyến qua website:

Đăng nhập website và tạo tài khoản để nộp hồ sơ online https://online.epa.ee/ Khi nộp đơn trực tuyến quý khách cần chú ý đến việc thanh toán phí liên quan theo hướng dẫn của Văn phòng Sáng chế Estonia.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Estonia thông qua theo Hệ thống Madrid

Hệ thống Madrid là một giải pháp thuận tiện và hiệu quả chi phí để đăng ký và quản lý nhãn hiệu toàn cầu. Nộp một đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế duy nhất và thanh toán một lần lệ phí để đăng ký bảo hộ trong tới 130 quốc gia. Chủ đơn có thể sửa đổi, gia hạn hoặc mở rộng danh mục nhãn hiệu toàn cầu của mình thông qua một hệ thống tập trung.

Thỏa ước Madrid:

 • Thỏa ước Madrid cho phép các chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu của họ tại một quốc gia thành viên duy nhất (“quốc gia xuất xứ”) và sau đó mở rộng bảo hộ sang các quốc gia thành viên khác (“quốc gia chỉ định”) thông qua một đơn đăng ký quốc tế duy nhất.

Nghị định thư Madrid:

 • Estonia gia nhập Nghị định thư Madrid vào ngày 18 tháng 11 năm 1998.
 • Nghị định thư Madrid hiện đại hóa và đơn giản hóa hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu được thiết lập theo Thỏa ước Madrid.
 • Nghị định thư Madrid cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ định thêm các quốc gia thành viên vào một đơn đăng ký quốc tế đã được nộp theo Thỏa ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid

Đơn Madrid bao gồm Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam và Đơn Madrid có chỉ định Estonia.

Đối với Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam, người nộp đơn phải nộp thông qua cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp, tức là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Theo Điều 25 Nghị định 65/2023/NĐ-CP, đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam (Mẫu số 01 bằng tiếng Việt tại Phụ lục II của Nghị định 65/2023/NĐ-CP);
 • 02 tờ khai MM2 theo mẫu của Văn phòng quốc tế bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp;
 • 02 mẫu nhãn hiệu đúng như nhãn hiệu trong đơn đăng ký đã được nộp tại Việt Nam (đơn cơ sở) hoặc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (đăng ký cơ sở);
 • 02 tờ khai MM18 bằng tiếng Anh (nếu đơn có chỉ định Hoa Kỳ);
 • Văn bản uỷ quyền bằng tiếng Việt (Theo mẫu của Công ty luật Việt An);
 • Chứng từ nộp phí thực hiện thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam;
 • Các tài liệu khác có liên quan (nếu cần).

Lệ phí nộp đơn thông qua Hệ thống Madrid

Các lệ phí bao gồm:

 • Lệ phí cơ bản (653 franc Thụy Sĩ; hoặc 903 franc Thụy Sĩ cho một nhãn hiệu màu sắc) (Lưu ý! Giảm giá 90% áp dụng nếu chủ đơn nộp đơn ở Văn phòng Sở hữu trí tuệ của một quốc gia đang phát triển ít nhất); và
 • Các lệ phí bổ sung tùy thuộc vào nơi chủ đơn muốn bảo hộ nhãn hiệu của mình và số lượng nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ đơn muốn bao đăng ký. Để mở rộng phạm vi địa lý, hoặc sửa đổi hoặc gia hạn đăng ký quốc tế của mình, chủ đơn sẽ phải thanh toán các lệ phí bổ sung.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Estonia của Công ty Luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Estonia;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Estonia;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Estonia;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Estonia.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Estonia, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961371818
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961571818
  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO