Đăng ký nhãn hiệu tại Malawi theo Luật Nhãn hiệu 2018

Malawi nằm ở vị trí trung tâm của Đông Phi, tiếp giáp với Zambia, Mozambique, Tanzania và Zimbabwe. Vị trí này giúp Malawi dễ dàng tiếp cận các thị trường khu vực và quốc tế. Malawi có hệ thống giao thông vận tải tương đối phát triển, bao gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Malawi có diện tích đất canh tác rộng lớn, khí hậu nhiệt đới phù hợp với nhiều loại cây trồng. Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, chiếm hơn 30% GDP và tạo việc làm cho hơn 80% dân số. Malawi có trữ lượng khoáng sản đa dạng, bao gồm quặng bauxite, titan, đồng, coban, v.v. Việc khai thác và chế biến khoáng sản có thể mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho đất nước. Malawi có nhiều sông hồ và nguồn nước ngầm dồi dào, tạo điều kiện cho phát triển thủy điện và nông nghiệp tưới tiêu. Để thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, chính phủ Malawi cam kết tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi thuế, giảm bớt thủ tục hành chính và hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên. Để có thể phân biệt thương hiệu của mình với các đối thủ cạnh tranh khác, doanh nghiệp cần lưu ý đến thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Luật Việt An xin hướng dẫn quý khách hàng sơ bộ thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Malawi qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Nhãn hiệu 2018 (Luật số 2 năm 2018)

Định nghĩa “nhãn hiệu” tại Malawi

Nhãn hiệu tại Malawi là dấu hiệu có khả năng phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp với hàng hóa hoặc dịch vụ của doanh nghiệp khác. Dấu hiệu này có thể là:

 • Hình ảnh:Từ ngữ, chữ cái, số, ký hiệu, logo hoặc kết hợp các yếu tố này.
 • Phi hình ảnh:Âm thanh, mùi hương hoặc thậm chí hình dạng liên quan đến một thương hiệu cụ thể (ví dụ: hình dạng đặc trưng của chai Coca-Cola).

Điều kiện để đăng ký nhãn hiệu tại Malawi

Điều kiện để đăng ký nhãn hiệu tại Malawi

Phân biệt được sản phẩm/dịch vụ

Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt rõ ràng hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn với các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp khác. Nó không được gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của sản phẩm.

Có khả năng biểu diễn

Nhãn hiệu phải có thể được thể hiện rõ ràng và chính xác trong đơn đăng ký. Điều này có nghĩa là bạn cần mô tả nhãn hiệu bằng hình ảnh hoặc bằng lời theo cách chính xác.

Không vi phạm quyền của bên thứ ba

Nhãn hiệu của bạn không được giống hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó của một bên thứ ba khác. Nó cũng không được vi phạm bất kỳ quyền sở hữu trí tuệ nào khác.

Không trái đạo đức hoặc vi phạm pháp luật

Nhãn hiệu không được chứa nội dung xúc phạm, phân biệt chủng tộc, trái đạo đức hoặc vi phạm pháp luật Malawi.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Malawi

Để đăng ký nhãn hiệu tại Malawi, chủ đơn cần chuẩn bị những tài liệu sau:

 • Đơn đăng ký: Chủ đơn tải và hoàn thành mẫu đơn của Sở Thư ký trưởng Bộ Tư pháp và Hiến pháp. Đơn đăng ký phải bao gồm thông tin về:
  • Chủ sở hữu nhãn hiệu
  • Nhãn hiệu cần đăng ký
  • Danh sách các hàng hóa hoặc dịch vụ mà nhãn hiệu được sử dụng
  • Quốc gia hoặc khu vực mà chủ đơn muốn bảo hộ nhãn hiệu
 • Bản vẽ nhãn hiệu: Bản vẽ phải thể hiện rõ ràng và chính xác nhãn hiệu cần đăng ký. Bản vẽ có thể được nộp dưới dạng bản vẽ kỹ thuật số hoặc bản vẽ tay.
 • Giấy ủy quyền (nếu có): Nếu chủ đơn ủy quyền cho một người khác đại diện cho chủ đơn trong quá trình đăng ký nhãn hiệu, chủ đơn cần nộp giấy ủy quyền.
 • Lệ phí đăng ký: Lệ phí đăng ký nhãn hiệu tại Malawi sẽ phụ thuộc vào số lượng hàng hóa hoặc dịch vụ được liệt kê trong đơn đăng ký.

Phương thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Malawi

Để nộp đơn bảo hộ nhãn hiệu tại Malawi, quý khách hàng có thể nộp bằng các phương thức nộp đơn sau:

 • Nộp trực tiếp: Quý khách hàng có thể đến trực tiếp tại Sở Thư ký trưởng Bộ Tư pháp và Hiến pháp tại Fatima Arcade, Haile Selassie Road P.O. Box 100 Blantyre, Malawi để nộp đơn và các tài liệu liên quan.
 • Gửi Qua Bưu Điện hoặc email, fax: Quý khách hàng có thể gửi đơn đăng ký và tất cả các tài liệu cần thiết thông qua dịch vụ bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh đến địa chỉ tại Sở Thư ký trưởng Bộ Tư pháp và Hiến pháp tại Fatima Arcade, Haile Selassie Road P.O. Box 100 Blantyre, Malawi.

Đăng ký nhãn hiệu tại Malawi qua hệ thống ARIPO

ARIPO (Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Khu vực Châu Phi) là một tổ chức liên chính phủ cung cấp dịch vụ đăng ký và bảo hộ sở hữu trí tuệ tại 19 quốc gia châu Phi.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Malawi qua hệ thống ARIPO

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Malawi qua hệ thống ARIPO bao gồm các tài liệu sau:

Mẫu đơn đăng ký: Chủ đơn điền đầy đủ thông tin về nhãn hiệu, chủ sở hữu, sản phẩm/dịch vụ, v.v. vào mẫu đơn ARIPO Form TM1 có thể tải xuống từ trang web ARIPO.

Hình ảnh nhãn hiệu: Chủ đơn cần cung cấp hình ảnh rõ ràng của nhãn hiệu với kích thước tối thiểu 5 cm x 5 cm và định dạng JPG, JPEG, PNG hoặc TIFF (nếu nộp đơn online)

Danh sách hàng hóa/dịch vụ: Chủ đơn liệt kê tất cả các hàng hóa/dịch vụ mà chủ đơn muốn bảo hộ nhãn hiệu. Chủ đơn cần sử dụng Bảng phân loại Nice để phân loại hàng hóa/dịch vụ.

Giấy ủy quyền (nếu có): Nếu chủ đơn ủy quyền cho người khác đại diện cho chủ đơn trong quá trình đăng ký, cần có giấy ủy quyền.

Biên lai thanh toán lệ phí

Phương thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu qua hệ thống ARIPO

  Nộp đơn trực tuyến Nộp đơn qua đường bưu điện
Ưu điểm Tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí.

 • Có thể theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ trực tuyến.
 • Không cần có tài khoản ARIPO.
 • Không cần có kết nối internet.
Nhược điểm
 • Cần có tài khoản ARIPO.
 • Cần có kết nối internet ổn định.
 • Mất nhiều thời gian hơn so với nộp đơn trực tuyến.
 • Phí nộp đơn cao hơn so với nộp đơn trực tuyến.
Hướng dẫn Truy cập trang web ARIPO: https://www.aripo.org/ip-services/trademarks

Tạo tài khoản ARIPO (nếu chưa có).

Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký trực tuyến.

Tải lên các tài liệu cần thiết.

Thanh toán lệ phí đăng ký bằng thẻ tín dụng.

Chuẩn bị hồ sơ như hướng dẫn ở trên

Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn.

Chuẩn bị các tài liệu cần thiết.

Gửi hồ sơ đến địa chỉ của ARIPO: ARIPO P.O. Box 42 Lusaka, Zambia

 

Lệ phí đăng ký nhãn hiệu qua hệ thống ARIPO

Loại phí Mức phí
Phí nộp đơn 100 USD
Phí kiểm tra hình thức 50 USD
Phí công bố 100 USD
Phí đăng ký 200 USD

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Malawi thông qua theo Hệ thống Madrid

Hệ thống Madrid là một giải pháp thuận tiện và hiệu quả chi phí để đăng ký và quản lý nhãn hiệu toàn cầu. Nộp một đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế duy nhất và thanh toán một lần lệ phí để đăng ký bảo hộ trong tới 130 quốc gia. Chủ đơn có thể sửa đổi, gia hạn hoặc mở rộng danh mục nhãn hiệu toàn cầu của mình thông qua một hệ thống tập trung.

Nghị định thư Madrid:

 • Malawi gia nhập Nghị định thư Madrid vào ngày 25 tháng 12 năm 2018.
 • Nghị định thư Madrid hiện đại hóa và đơn giản hóa hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu được thiết lập theo Thỏa ước Madrid.
 • Nghị định thư Madrid cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ định thêm các quốc gia thành viên vào một đơn đăng ký quốc tế đã được nộp theo Thỏa ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid

Đơn Madrid bao gồm Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam và Đơn Madrid có chỉ định Malawi.

Đối với Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam, người nộp đơn phải nộp thông qua cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp, tức là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Theo Điều 25 Nghị định 65/2023/NĐ-CP, đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam (Mẫu số 01 bằng tiếng Việt tại Phụ lục II của Nghị định 65/2023/NĐ-CP);
 • 02 tờ khai MM2 theo mẫu của Văn phòng quốc tế bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp;
 • 02 mẫu nhãn hiệu đúng như nhãn hiệu trong đơn đăng ký đã được nộp tại Việt Nam (đơn cơ sở) hoặc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (đăng ký cơ sở);
 • 02 tờ khai MM18 bằng tiếng Anh (nếu đơn có chỉ định Hoa Kỳ);
 • Văn bản uỷ quyền bằng tiếng Việt (Theo mẫu của Công ty luật Việt An);
 • Chứng từ nộp phí thực hiện thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam;
 • Các tài liệu khác có liên quan (nếu cần).

Lệ phí nộp đơn thông qua Hệ thống Madrid

Các lệ phí bao gồm:

 • Lệ phí cơ bản (653 franc Thụy Sĩ; hoặc 903 franc Thụy Sĩ cho một nhãn hiệu màu sắc) (Lưu ý! Giảm giá 90% áp dụng nếu chủ đơn nộp đơn ở Văn phòng Sở hữu trí tuệ của một quốc gia đang phát triển ít nhất); và
 • Các lệ phí bổ sung tùy thuộc vào nơi chủ đơn muốn bảo hộ nhãn hiệu của mình và số lượng nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ đơn muốn bao đăng ký. Để mở rộng phạm vi địa lý, hoặc sửa đổi hoặc gia hạn đăng ký quốc tế của mình, chủ đơn sẽ phải thanh toán các lệ phí bổ sung.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Malawi của Công ty Luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Malawi;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Malawi;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Malawi;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Malawi.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Malawi, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961371818
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961571818
  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO