Đăng ký nhãn hiệu tại Na Uy theo Luật số 08 năm 2010

Na Uy nổi tiếng là một quốc gia có nền kinh tế thịnh vượng và mức sống cao nhất thế giới. Nhờ sở hữu nhiều lợi thế vượt trội, đất nước này đã đạt được những thành tựu kinh tế ấn tượng, thu hút sự quan tâm và học hỏi từ nhiều quốc gia khác. Na Uy được thiên nhiên ưu ái với trữ lượng dầu mỏ, khí đốt, khoáng sản và thủy điện phong phú. Đây là nguồn thu nhập quốc gia quan trọng, chiếm tỷ trọng lớn trong GDP và đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước. Na Uy đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục với hệ thống trường học chất lượng cao, chú trọng phát triển tư duy sáng tạo, kỹ năng thực hành và khả năng thích ứng cho người lao động. Điều này góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực, thúc đẩy đổi mới và sáng tạo trong các ngành kinh tế. Na Uy sở hữu môi trường đầu tư ổn định, minh bạch và cởi mở, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chính phủ áp dụng các chính sách khuyến khích khởi nghiệp, hỗ trợ đổi mới và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh. Na Uy có văn hóa doanh nghiệp sáng tạo, khuyến khích đổi mới và chấp nhận rủi ro. Các doanh nghiệp Na Uy liên tục đầu tư vào nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ mới và tạo ra các sản phẩm, dịch vụ sáng tạo, có sức cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế. Vì vậy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp mở rộng phạm vi kinh doanh tại Na Uy, để có thể phân biệt thương hiệu của mình với các đối thủ cạnh tranh khác, doanh nghiệp cần lưu ý đến thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Luật Việt An xin hướng dẫn quý khách hàng sơ bộ thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Na Uy qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Số 8 Ngày 26 Tháng 3 Năm 2010 về Bảo Vệ Nhãn Hiệu

Khái quát chung về nhãn hiệu tại Na Uy

“Nhãn hiệu” là gì?

Đăng ký nhãn hiệu tại Na Uy

Nhãn hiệu là một đặc điểm giúp phân biệt một thương hiệu với các thương hiệu khác. Nhãn hiệu có thể là logo, tên thương hiệu, slogan (khẩu hiệu) hoặc âm thanh. Khi chủ đơn đăng ký nhãn hiệu, chủ đơn sẽ có quyền độc quyền sử dụng nó và ngăn chặn việc sao chép hoặc bắt chước.

Sự khác biệt giữa thương hiệu và nhãn hiệu

Nhãn hiệu: Về cơ bản chỉ là một đặc điểm của một sản phẩm hoặc dịch vụ. Nó có thể là một từ, biểu tượng, hình ảnh, âm thanh, khẩu hiệu hoặc sự kết hợp của chúng. Nhãn hiệu do công ty phát triển, kiểm soát và có thể được bảo hộ pháp lý.

Thương hiệu: Là tổng hợp những ấn tượng, cảm nhận và liên tưởng của thị trường đối với một công ty hoặc sản phẩm của họ. Thương hiệu được xây dựng dựa trên nhiều yếu tố như chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng, chiến lược marketing, giá cả, v.v. Giá trị của thương hiệu phần lớn được xác định bởi khách hàng.

Tại sao cần đăng ký nhãn hiệu?

Bằng việc đăng ký nhãn hiệu, chủ đơn sẽ có được quyền độc quyền sử dụng nó. Do đó, không ai có quyền sử dụng nhãn hiệu của chủ đơn trong hoạt động marketing của họ. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ bị sao chép và giúp chủ đơn có vị thế pháp lý vững chắc hơn trong trường hợp vi phạm. Nhãn hiệu đã đăng ký cũng hỗ trợ xây dựng thương hiệu hiệu quả hơn, tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu tại Na Uy

Trước khi bắt đầu đăng ký nhãn hiệu

Để đăng ký nhãn hiệu của chủ đơn cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Trong số những điều khác, nhãn hiệu của chủ đơn không được trùng với nhãn hiệu đã đăng ký của bên khác.

Một số điểm cần lưu ý:

 • Loại hình nhãn hiệu đăng ký: Chủ đơn cần lựa chọn loại hình nhãn hiệu muốn đăng ký, chẳng hạn như văn bản thuần túy (tên, slogan) hoặc logo/hình ảnh. Loại hình này có thể ảnh hưởng đến việc nhãn hiệu của chủ đơn có được chấp nhận đăng ký hay không, đồng thời cũng ảnh hưởng đến phạm vi bảo hộ mà chủ đơn nhận được. Chủ đơn có thể chọn đăng ký nhiều loại nhãn hiệu khác nhau, nhưng chỉ được nộp một nhãn hiệu cho mỗi đơn đăng ký.
 • Kiểm tra tính khả dụng: Chủ đơn nên kiểm tra xem nhãn hiệu chủ đơn muốn đăng ký đã được bên khác đăng ký trước đó chưa. Điều này giúp tránh mất thời gian và chi phí cho việc nộp đơn cho một nhãn hiệu không đủ điều kiện.

Lựa chọn nhóm hàng hóa dịch vụ dự định bảo hộ

Khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, chủ đơn cần lựa chọn chính xác những loại hàng hóa và dịch vụ mà chủ đơn sẽ sử dụng nhãn hiệu đó. Quyền độc quyền chủ đơn nhận được chỉ áp dụng cho các sản phẩm và dịch vụ đã chọn. Để phân loại hàng hóa và dịch vụ, người ta sử dụng Hệ thống phân loại Nice quốc tế. Hệ thống này chia thành 45 nhóm:

 • Nhóm 1-34: Dành cho hàng hóa (sản phẩm)
 • Nhóm 35-45: Dành cho dịch

Kê khai thông tin hồ sơ

Chủ đơn kê khai hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo đường dẫn dưới đây: https://idporten.difi.no/opensso/UI/Login?realm=/norge.no&spEntityID=oidc.difi.no&service=IDPortenLevel3List&goto=http://idporten.difi.no/opensso/SSORedirect/metaAlias/norge.no/idp5?ReqID%3D_a6863475ac3a647eca3bfbaf5414eb76%26index%3Dnull%26acsURL%3Dhttps://oidc.difi.no:443/idporten-oidc-provider/assertionconsumer%26spEntityID%3Doidc.difi.no%26binding%3Durn:oasis:names:tc:SAML:2.0:bindings:HTTP-POST Cơ quan Sở hữu trí tuệ Na Uy đề nghị chủ đơn sử dụng các định dạng tệp sau:

 • Tài liệu văn bản: .docx hoặc .PDF
 • Hình ảnh: .jpg
 • Danh sách: .xml

Kiểm tra đơn đã bắt đầu khai hoặc đã gửi

Sau khi chủ đơn gửi đơn đăng ký, mọi trao đổi tiếp theo trong quá trình xử lý đơn giữa chủ đơn và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Na Uy sẽ diễn ra theo hình thức điện tử. Thông báo sẽ có sẵn trong mục “Tin nhắn của tôi” và hộp thư của chủ đơn trong Altinn. Biên lai của chủ đơn cũng sẽ có sẵn tại đây.

Lệ phí đăng ký nhãn hiệu tại Na Uy

 • Phí nộp đơn: Phí này bao gồm việc xử lý cơ bản đơn đăng ký của chủ đơn. Nó có thể thay đổi một chút tùy theo nguồn, nhưng dự kiến ​​sẽ khoảng NOK 3.800 (khoảng EUR 400) cho lớp đầu tiên và NOK 1.000 (khoảng EUR 100) cho mỗi lớp bổ sung.
 • Phí công bố: Sau khi đơn đăng ký của chủ đơn được chấp nhận để thẩm định, nhãn hiệu của chủ đơn sẽ được công bố để phản đối. Phí này cũng dựa trên số lượng lớp. Nó khoảng NOK 750 (khoảng EUR 80) cho lớp đầu tiên và NOK 180 (khoảng EUR 20) cho mỗi lớp bổ sung.
 • Phí đăng ký: Nếu nhãn hiệu của chủ đơn được chấp thuận, chủ đơn sẽ cần phải trả phí đăng ký để đảm bảo bảo vệ trong 10 năm. Phí này cũng thay đổi theo số lượng lớp, thường khoảng NOK 4.760 (khoảng EUR 500) cho lớp đầu tiên và NOK 1.180 (khoảng EUR 120) cho mỗi lớp bổ sung.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Na Uy thông qua theo Hệ thống Madrid

Hệ thống Madrid là một giải pháp thuận tiện và hiệu quả chi phí để đăng ký và quản lý nhãn hiệu toàn cầu. Nộp một đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế duy nhất và thanh toán một lần lệ phí để đăng ký bảo hộ trong tới 130 quốc gia. Chủ đơn có thể sửa đổi, gia hạn hoặc mở rộng danh mục nhãn hiệu toàn cầu của mình thông qua một hệ thống tập trung.

Thỏa ước Madrid:

 • Thỏa ước Madrid cho phép các chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu của họ tại một quốc gia thành viên duy nhất (“quốc gia xuất xứ”) và sau đó mở rộng bảo hộ sang các quốc gia thành viên khác (“quốc gia chỉ định”) thông qua một đơn đăng ký quốc tế duy nhất.

Nghị định thư Madrid:

 • Na Uy gia nhập Nghị định thư Madrid vào ngày 29 tháng 03 năm 1996.
 • Nghị định thư Madrid hiện đại hóa và đơn giản hóa hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu được thiết lập theo Thỏa ước Madrid.
 • Nghị định thư Madrid cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ định thêm các quốc gia thành viên vào một đơn đăng ký quốc tế đã được nộp theo Thỏa ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid

Đơn Madrid bao gồm Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam và Đơn Madrid có chỉ định Na Uy.

Đối với Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam, người nộp đơn phải nộp thông qua cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp, tức là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Theo Điều 25 Nghị định 65/2023/NĐ-CP, đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam (Mẫu số 01 bằng tiếng Việt tại Phụ lục II của Nghị định 65/2023/NĐ-CP);
 • 02 tờ khai MM2 theo mẫu của Văn phòng quốc tế bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp;
 • 02 mẫu nhãn hiệu đúng như nhãn hiệu trong đơn đăng ký đã được nộp tại Việt Nam (đơn cơ sở) hoặc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (đăng ký cơ sở);
 • 02 tờ khai MM18 bằng tiếng Anh (nếu đơn có chỉ định Hoa Kỳ);
 • Văn bản uỷ quyền bằng tiếng Việt (Theo mẫu của Công ty luật Việt An);
 • Chứng từ nộp phí thực hiện thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam;
 • Các tài liệu khác có liên quan (nếu cần).

Lệ phí nộp đơn thông qua Hệ thống Madrid

Các lệ phí bao gồm:

 • Lệ phí cơ bản (653 franc Thụy Sĩ; hoặc 903 franc Thụy Sĩ cho một nhãn hiệu màu sắc) (Lưu ý! Giảm giá 90% áp dụng nếu chủ đơn nộp đơn ở Văn phòng Sở hữu trí tuệ của một quốc gia đang phát triển ít nhất); và

Các lệ phí bổ sung tùy thuộc vào nơi chủ đơn muốn bảo hộ nhãn hiệu của mình và số lượng nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ đơn muốn bao đăng ký. Để mở rộng phạm vi địa lý, hoặc sửa đổi hoặc gia hạn đăng ký quốc tế của mình, chủ đơn sẽ phải thanh toán các lệ phí bổ sung.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Na Uy của Công ty Luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Na Uy;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Na Uy;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Na Uy;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Na Uy.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Na Uy, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961371818
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961571818
  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO