Đăng ký sáng chế tại Nga (Russia)

(Theo Luật Liên bang số 316-FZ)

Hiện nay, tình hình số liệu các đơn đăng ký sáng chế tại Nga đang diễn ra khá sôi động. Tại Nga có rất nhiều lĩnh vực để có thể đăng ký sáng chế như công nghệ thông tin và truyền thông, năng lượng, nông nghiệp, các vấn đề về y tế và dược phẩm. Về công nghệ thông tin và truyền thông, cùng với sự phát triển vượt bậc của các trí tuệ thông minh nhân tạo (AI), học máy, dữ liệu lớn, an ninh mạng, công nghệ blockchain và các ứng dụng di động. Vì vậy, Nga đang đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển AI, với mục tiêu trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về công nghệ này nên có rất nhiều sáng chế liên quan có thể sẽ được đăng ký. Nga là một trong những quốc gia sản xuất và xuất khẩu năng lượng, tài nguyên lớn nhất thế giới. Các sáng chế trong lĩnh vực này tập trung vào công nghệ khai thác và sản xuất dầu khí hiệu quả hơn, năng lượng tái tạo (gió, mặt trời, thủy điện), năng lượng hạt nhân và công nghệ lưu trữ năng lượng. Các sáng chế liên quan cũng có thể được phát triển nhằm tối đa hóa lợi thế này. Nga còn là một trong những nước xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới. Các sáng chế trong lĩnh vực này tập trung vào công nghệ nông nghiệp chính xác, giống cây trồng và vật nuôi năng suất cao, công nghệ bảo quản và chế biến nông sản, và công nghệ nông nghiệp bền vững. Nga luôn coi trọng việc phát triển công nghệ quân sự và quốc phòng. Các sáng chế trong lĩnh vực này tập trung vào vũ khí, thiết bị quân sự tiên tiến, công nghệ radar và cảm biến, công nghệ hàng không vũ trụ và công nghệ an ninh mạng. Có rất nhiều doanh nghiệp mở rộng phạm vi kinh doanh và có nhu cầu đăng ký sáng chế tại Nga, Luật Việt An xin hướng dẫn quý khách hàng sơ bộ thủ tục đăng ký sáng chế qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Liên bang số 316-FZ ngày 30 tháng 12 năm 2008 về Luật sư Sáng chế (được sửa đổi bổ sung đến Luật Liên bang số 268-FZ ngày 31 tháng 7 năm 2020)

Định nghĩa về sáng chế tại Nga

Đăng ký sáng chế tại Nga

Theo quy định về sở hữ u trí tuệ tại Nga, bằng sáng chế là một quyền độc quyền được chính phủ cấp cho một nhà phát minh hoặc người được chuyển nhượng trong một thời gian nhất định để đổi lấy việc công khai phát minh của họ. Bằng sáng chế cấp cho chủ sở hữu quyền ngăn người khác chế tạo, sử dụng, bán hoặc nhập khẩu sáng chế được cấp bằng sáng chế mà không có sự cho phép của chủ đơn.

Các loại bằng sáng chế tại Nga

 • Bằng sáng chế phát minh: Được cấp cho các giải pháp kỹ thuật mới trong bất kỳ lĩnh vực công nghệ nào là mới, có tính sáng tạo và có thể áp dụng công nghiệp. Bằng sáng chế phát minh có giá trị trong 20 năm kể từ ngày nộp đơn xin cấp bằng sáng chế.
 • Bằng sáng chế kiểu dáng công nghiệp: Được cấp cho các giải pháp kỹ thuật mới và có thể áp dụng công nghiệp liên quan đến các thiết bị. Bằng sáng chế kiểu dáng công nghiệp có thời hạn bảo hộ ngắn hơn là 10 năm kể từ ngày nộp đơn và thường thủ tục dễ dàng và nhanh chóng hơn để cấp bằng so với bằng sáng chế phát minh.
 • Bằng sáng chế kiểu dáng: Được cấp cho các kiểu dáng công nghiệp mới và nguyên bản. Bằng sáng chế kiểu dáng bảo vệ sự xuất hiện của một sản phẩm và có giá trị trong 5 năm kể từ ngày nộp đơn và có khả năng gia hạn lên đến 25 năm.

Điều kiện đăng ký sáng chế tại Nga

 • Tính mới: Sáng chế không được là một phần của tình trạng kỹ thuật trước đó, có nghĩa là nó chưa được công bố công khai ở bất kỳ đâu trên thế giới trước ngày nộp đơn xin cấp bằng sáng chế.
 • Bước sáng tạo: Sáng chế không được rõ ràng đối với một người có chuyên môn trong lĩnh vực này, có nghĩa là nó phải liên quan đến một bước sáng tạo không dễ dàng suy ra từ tình trạng kỹ thuật trước đó.
 • Khả năng áp dụng công nghiệp: Sáng chế phải có khả năng được tạo ra hoặc sử dụng trong bất kỳ loại hình công nghiệp nào.

Tra cứu sáng chế tại Nga

Để có thể tra cứu sáng chế tại Nga, người dùng có thể tham khảo các cách sau:

Hệ thống Rospatent

Đây là cơ sở dữ liệu chính thức của Cục Sở hữu Trí tuệ Liên bang (Rospatent), văn phòng sáng chế của Nga. Hệ thống này cho phép người dùng tìm kiếm bằng sáng chế, mô hình tiện ích và kiểu dáng công nghiệp qua nhiều tiêu chí khác nhau như số bằng sáng chế, tiêu đề, nhà phát minh, người nộp đơn và ngày công bố. Người dùng có thể truy cập đường dẫn dưới đây:

https://rospatent.gov.ru/en/products_services/search_system

Cơ sở dữ liệu FIPS

Viện Sở hữu Công nghiệp Liên bang (FIPS) là tổ chức chịu trách nhiệm cấp và phổ biến các ấn phẩm chính thức của Rospatent đã phát triển ra một trang web cung cấp các cơ sở dữ liệu khác nhau cho bằng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu và các quyền sở hữu trí tuệ khác. Người dùng có thể truy cập đường dẫn dưới đây:

https://new.fips.ru/en/informational-resources/information-retrieval-system/databases.php

Wipo Inspire

Người dùng cũng có thể tìm kiếm bằng sáng chế bằng từ khóa, số bằng sáng chế hoặc nhà phát minh, người nộp đơn hoặc các tiêu chí khác thông qua trang web của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới Wipo Inspire qua đường dẫn dưới đây:

https://inspire.wipo.int/russian-patent-base

EPO Espacanet

Văn phòng Sáng chế Châu Âu (EPO) cũng cung cấp các cơ sở dữ liệu về bằng sáng chế của Nga thông qua nền tảng Espacenet của mình. Người dùng có thể tìm kiếm bằng sáng chế bằng từ khóa, số bằng sáng chế, nhà phát minh, người nộp đơn và các tiêu chí khác. Người dùng có thể truy cập qua đường dẫn dưới đây:

https://worldwide.espacenet.com

Hồ sơ đăng ký sáng chế tại Nga

 • Đơn xin cấp bằng sáng chế: Mẫu đơn này bao gồm các thông tin như tên của sáng chế, tên và địa chỉ của (các) nhà phát minh và (các) người nộp đơn, và ngày nộp đơn.
 • Bản mô tả: Đây là phần mô tả chi tiết về sáng chế của chủ đơn, bao gồm bối cảnh, lĩnh vực kỹ thuật, các vấn đề mà nó giải quyết và cách thức hoạt động của nó. Chủ đơn phải cung cấp đủ chi tiết để một người có chuyên môn trong lĩnh vực này có thể hiểu và tái tạo lại sáng chế. Thông tin thường bao gồm các phần sau:
  • Tên của sáng chế
  • Lĩnh vực kỹ thuật
  • Nghệ thuật nền
  • Tóm tắt sáng chế
  • Mô tả ngắn gọn về các bản vẽ (nếu có)
  • Mô tả chi tiết về sáng chế
  • Khả năng ứng dụng công nghiệp
 • Các yêu cầu bảo hộ: Đây là danh sách các yêu cầu được đánh số để xác định phạm vi bảo hộ cho sáng chế của mình. Các yêu cầu bảo hộ là phần quan trọng nhất của đơn xin cấp bằng sáng chế, vì chúng xác định phạm vi quyền độc quyền của chủ đơn.
 • Bản vẽ (nếu có): Nếu sáng chế của chủ đơn có thể được minh họa thì cần cung cấp các bản vẽ để giúp làm rõ phần mô tả.
 • Tóm tắt: Bản tóm tắt ngắn gọn về sáng chế, thường khoảng 150 từ hoặc ít hơn.
 • Tài liệu ưu tiên (nếu có): Nếu chủ đơn đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho cùng một sáng chế ở một quốc gia khác trong vòng 12 tháng qua, chủ đơn có thể yêu cầu quyền ưu tiên.
 • Giấy ủy quyền (nếu có): Nếu chủ đơn nộp đơn thông qua đại diện sáng chế cần cung cấp giấy ủy quyền cho họ thay mặt chủ đơn.
 • Các tài liệu khác (nếu có): Tùy thuộc vào trường hợp của chủ đơn, chủ đơn có thể cần nộp các tài liệu khác, chẳng hạn như hợp đồng chuyển nhượng nếu người nộp đơn không phải là nhà phát minh, hoặc bản tuyên bố về quyền tác giả.

Đăng ký sáng chế tại Nga thông qua hệ thống PCT

Hệ thống PCT là gì?

Hệ thống PCT là viết tắt của Hiệp ước Hợp tác về Sáng chế (Patent Cooperation Treaty) – một hiệp ước quốc tế nhằm tạo ra một quy trình thống nhất để nộp đơn đăng ký sáng chế quốc tế. Hệ thống này được quản lý bởi Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) và có hơn 150 quốc gia tham gia, bao gồm cả Nga.

Lợi ích của hệ thống PCT:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Hệ thống PCT cho phép chủ đơn nộp một đơn đăng ký sáng chế duy nhất để bảo hộ sáng chế tại nhiều quốc gia tham gia Hiệp ước, thay vì phải nộp đơn riêng ở từng quốc gia. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và thủ tục hành chính.
 • Hoãn thời hạn nộp đơn quốc gia: Khi nộp đơn PCT, chủ đơn có thêm 30 tháng để quyết định quốc gia nào chủ đơn muốn bảo hộ sáng chế. Đây là thời gian quý báu để chủ đơn đánh giá tiềm năng thương mại của sáng chế và chuẩn bị cho việc nộp đơn quốc gia.
 • Quy trình đơn giản: Hệ thống PCT sử dụng một bộ quy tắc và thủ tục chung cho tất cả các quốc gia tham gia, giúp đơn giản hóa quá trình nộp đơn và tiết kiệm thời gian cho cả người nộp đơn và cơ quan sáng chế quốc gia.
 • Thông tin tìm kiếm sớm: Báo cáo tra cứu quốc tế và Ý kiến bằng văn bản của Cơ quan tra cứu sáng chế quốc tế sẽ cung cấp cho chủ đơn thông tin về tính mới và khả năng được cấp bằng sáng chế của sáng chế, giúp chủ đơn đưa ra quyết định sáng suốt về việc nộp đơn quốc gia.
 • Tăng cường hợp tác quốc tế: Hệ thống PCT khuyến khích hợp tác quốc tế trong lĩnh vực sáng chế bằng cách tạo ra một nền tảng chung cho việc trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia.
 • Hỗ trợ đổi mới: Hệ thống PCT giúp thúc đẩy đổi mới bằng cách giảm bớt gánh nặng thủ tục cho các nhà sáng chế và giúp họ dễ dàng bảo hộ sáng chế của mình trên toàn thế giới.

Hồ sơ đăng ký sáng chế thông qua hệ thống PCT

Để nộp đăng ký sáng chế thông qua hệ thống PCT, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

 • Đơn PCT: Đơn đăng ký có thể được nộp bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, tuy nhiên, khuyến nghị nên nộp bằng tiếng Anh để thuận tiện cho quá trình xử lý. Bạn có thể tải mẫu đơn PCT từ trang web của WIPO: https://www.wipo.int/pct/en/forms/
 • Mô tả sáng chế: Mô tả sáng chế cần trình bày chi tiết và rõ ràng về sáng chế, bao gồm:
  • Tên sáng chế Lĩnh vực kỹ thuật
  • Tóm tắt sáng chế
  • Giải thích chi tiết về sáng chế
  • Các bản vẽ (nếu có)
  • Yêu cầu bảo hộ
 • Yêu cầu bảo hộ: Yêu cầu bảo hộ cần xác định rõ ràng phạm vi bảo hộ mà chủ đơn muốn cho sáng chế.
 • Tuyên bố sáng chế: Tuyên bố sáng chế cần xác định rõ ràng người sáng chế (hoặc những người sáng chế).
 • Thư ủy quyền (nếu có): Nếu chủ đơn sử dụng đại diện sở hữu trí tuệ để nộp đơn, chủ đơn cần cung cấp Thư ủy quyền cho phép đại diện thay mặt chủ đơn trong quá trình nộp đơn và xử lý thủ tục.

Tài liệu bổ sung (có thể yêu cầu):

 • Tài liệu ưu tiên (nếu có): Nếu chủ đơn đã nộp đơn đăng ký sáng chế cho cùng một sáng chế tại quốc gia khác trước khi nộp đơn PCT, chủ đơn có thể yêu cầu quyền ưu tiên dựa trên ngày nộp đơn đó.
 • Bản dịch (nếu có): Nếu bất kỳ tài liệu nào trong hồ sơ không phải bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, chủ đơn cần cung cấp bản dịch sang một trong hai ngôn ngữ này.
 • Phí nộp đơn: Chủ đơn cần thanh toán phí nộp đơn PCT cho Văn phòng Tiếp nhận Quốc tế (IB).

Dịch vụ đăng ký sáng chế tại Nga của Công ty luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu sáng chế tại Nga;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu sáng chế trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký sáng chế tại Nga;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký sáng chế tại Nga;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Nga.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký sáng chế tại Nga, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Tư vấn sở hữu trí tuệ

  Tư vấn sở hữu trí tuệ

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO