Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Úc

Nước Úc, tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Úc, là một quốc gia lớn nằm ở châu Đại Dương với diện tích hơn 7,6 triệu km² là quốc gia lớn thứ sáu trên thế giới. Úc được bao quanh bởi Đại Tây Dương và Biển Timor ở phía đông, Biển Arafura và Biển Carpentaria ở phía bắc, Biển Nam Á và Ấn Độ Dương ở phía tây, và Biển Tasmania ở phía nam. Úc có vị trí địa lý đắc địa ở khu vực châu Đại Dương, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương quốc tế và hợp tác kinh tế với các quốc gia trong khu vực. Ngoài ra, nền kinh tế Úc là một trong những nền kinh tế đa dạng và phát triển. Các ngành công nghiệp như năng lượng, quặng khoáng, nông nghiệp, dịch vụ tài chính và du lịch đều đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế. Chính vì vậy có nhiều doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng phạm vi đầu tư kinh doanh tại Úc, để có thể phát triển thương hiệu của mình việc đăng ký nhãn hiệu là một bước quan trọng để bảo vệ quyền lợi và thương hiệu của doanh nghiệp tại Úc. Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại quốc gia này được quy định chặt chẽ theo pháp luật sở hữu trí tuệ. Trong bài viết này, Luật Việt An sẽ hướng dẫn chi tiết về quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Úc, giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về các bước cần thiết và các yếu tố quan trọng.

Đăng ký nhãn hiệu tại Úc - Australia

Cơ sở pháp lý

 • Đạo luật về Nhãn hiệu 1995 (tổng hợp đến ngày 27/02/2020);
 • Các văn bản pháp luật khác liên quan.

Khái quát chung về nhãn hiệu tại Úc

Định nghĩa “nhãn hiệu” tại Úc

Một nhãn hiệu bảo vệ pháp lý cho thương hiệu của khách hàng và giúp khách hàng phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của khách hàng trên thị trường. Nhãn hiệu có thể được sử dụng để bảo vệ như logo, cụm từ, từ ngữ, chữ cái, màu sắc, âm thanh, mùi hương, hình ảnh, chuyển động, khía cạnh của bao bì hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của những yếu tố này.

Một nhãn hiệu có thể được sở hữu bởi các chủ thể sau: Một hoặc nhiều cá nhân; Một công ty; Người quản lý của một quỹ; Một cơ quan chính trị; Một tổ chức chính phủ của một Bang, Lãnh thổ hoặc Liên bang.

Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu

Việc đăng ký nhãn hiệu của chủ đơn mang lại những lợi ích sau:

 • Một tài sản kinh doanh. Nhãn hiệu càng thành công, nhãn hiệu của doanh nghiệp càng trở nên có giá trị.
 • Quyền pháp lý để đặt biểu tượng ® bên cạnh nhãn hiệu của doanh nghiệp.
 • Quyền độc quyền sử dụng nhãn hiệu của doanh nghiệp tại Úc.
 • Khả năng ngăn chặn pháp lý người khác sử dụng nhãn hiệu của doanh nghiệp.
 • Khả năng bán hoặc cấp quyền sử dụng nhãn hiệu cho người khác.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Úc

Chủ đơn sẽ cần cung cấp những thông tin sau:

 • Thông tin sở hữu và thông tin liên hệ (bao gồm địa chỉ bưu điện tức mã postal);
 • Một mẫu của nhãn hiệu của chủ đơn (ví dụ, một hình ảnh của logo hoặc bản ghi âm của âm thanh);
 • Danh sách các sản phẩm và/hoặc dịch vụ mà nhãn hiệu của chủ đơn dự định đăng ký áp dụng và số nhóm tương ứng;
 • Chứng từ thanh toán;
 • Giấy ủy quyền (trong trường hợp chủ đơn nộp đơn thông qua đại diện).

Phương thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Úc

Để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Úc, chủ đơn cần thực hiện những bước sau:

 • Tạo một tài khoản với dịch vụ trực tuyến tại địa chỉ web sau: https://portal.ipaustralia.gov.au/login?_gl=1%2a1q8dre4%2a_ga%2aOTcyNzYzODU2LjE3MDgxMzUzNTA.%2a_ga_GMT4KC15KS%2aMTcwODEzNTMzOS4xLjEuMTcwODEzNzU3NS4wLjAuMA..
 • Điền đầy đủ thông tin yêu cầu trong mẫu đơn. Quá trình này chỉ mất khoảng 15 phút và chủ đơn có thể lưu tiến trình của mình khi tiến hành.

Có 2 cơ chế nộp đơn online tại Úc bao gồm: Dịch vụ trước đơn đăng ký (TM Headstart)Nộp đơn đăng ký tiêu chuẩn

Dịch vụ trước đơn đăng ký (TM Headstart)

TM Headstart là dịch vụ trước đơn đăng ký. Đây là dịch vụ dành cho những chủ đơn chưa bao giờ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trước đây và muốn một người kiểm tra để xem xét đơn của bạn và phát hiện lỗi phổ biến. Khi chủ đơn sử dụng TM Headstart, một người kiểm tra sẽ đánh giá nhãn hiệu của chủ đơn trước khi chính thức nộp đơn. Chủ đơn sẽ nhận được phản hồi và có cơ hội sửa đổi đơn đăng ký của mình, tăng khả năng được cấp văn bằng bảo hộ của nhãn hiệu. Sau khi nhận phản hồi, chủ đơn có năm ngày làm việc để chỉnh sửa các thay đổi (hoặc chính thức hóa đơn đăng ký của chủ đơn). Nếu đơn đăng ký của chủ đơn được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, nhãn hiệu của chủ đơn sẽ có hiệu lực từ ngày chính thức nộp đơn đăng ký của mình.

Nộp đơn đăng ký tiêu chuẩn

Dịch vụ này phù hợp cho những chủ đơn đã có kinh nghiệm trong việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu không cần người kiểm tra, xem xét tính hợp lệ của đơn. Đối với dịch vụ này, chỉ cho phép thay đổi nhỏ trong đơn đăng ký nhãn hiệu sau khi đã được nộp, nếu nhãn hiệu được cấp văn bằng bảo hộ thì nhãn hiệu được bảo hộ từ ngày nộp đơn đăng ký.

Lệ phí đăng ký nhãn hiệu tại Úc

Dịch vụ trước đơn đăng ký (TM Headstart) Nộp đơn đăng ký tiêu chuẩn
Tổng lệ phí nhà nước: khoảng 330$

Đối với các tài liệu bổ sung có thể sẽ phải nộp thêm chi phí

Tổng lệ phí nhà nước: khoảng 250$

Đối với các tài liệu bổ sung có thể sẽ phải nộp thêm chi phí

Quy trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu tại Úc

Thường mất từ ba đến bốn tháng để đơn đăng ký nhãn hiệu được tiến hành thẩm định. Cơ quan về Sở hữu công nghiệp Australia sẽ thông báo kết quả cho chủ đơn qua hộp thư dịch vụ trực tuyến đã đăng ký trong quá trình nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Nếu đơn đăng ký của chủ đơn thông qua quá trình thẩm định, Cơ quan về Sở hữu công nghiệp Australia sẽ tiến hành đăng công bố. Nhãn hiệu của chủ đơn được công bố trong vòng hai tháng trên Bản Tin Chính Thức về Nhãn Hiệu của Úc và Tìm kiếm Nhãn Hiệu của Úc. Bất kỳ ai cũng có thể phản đối nhãn hiệu của chủ đơn trong thời gian này. Nếu không có ai phản đối việc đăng ký nhãn hiệu của chủ đơn, hoặc thông qua phúc đáp giải quyết hết các phản đối này thì Cơ quan về Sở hữu công nghiệp Australia sẽ tiến hành cấp văn bằng bảo hộ.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Úc thông qua theo Hệ thống Madrid

Hệ thống Madrid là một giải pháp thuận tiện và hiệu quả chi phí để đăng ký và quản lý nhãn hiệu toàn cầu. Nộp một đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế duy nhất và thanh toán một lần lệ phí để đăng ký bảo hộ trong tới 130 quốc gia. Chủ đơn có thể sửa đổi, gia hạn hoặc mở rộng danh mục nhãn hiệu toàn cầu của mình thông qua một hệ thống tập trung.

Thỏa ước Madrid:

 • Úc gia nhập Thỏa ước Madrid vào ngày 8 tháng 3 năm 1949.
 • Thỏa ước Madrid cho phép các chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu của họ tại một quốc gia thành viên duy nhất (“quốc gia xuất xứ”) và sau đó mở rộng bảo hộ sang các quốc gia thành viên khác (“quốc gia chỉ định”) thông qua một đơn đăng ký quốc tế duy nhất.

Nghị định thư Madrid:

 • Úc gia nhập Nghị định thư Madrid vào ngày 11 tháng 7 năm 2006.
 • Nghị định thư Madrid hiện đại hóa và đơn giản hóa hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu được thiết lập theo Thỏa ước Madrid.
 • Nghị định thư Madrid cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ định thêm các quốc gia thành viên vào một đơn đăng ký quốc tế đã được nộp theo Thỏa ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid

Đơn Madrid bao gồm Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam và Đơn Madrid có chỉ định Việt Nam.

Đối với Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam, người nộp đơn phải nộp thông qua cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp, tức là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Theo Điều 25 Nghị định 65/2023/NĐ-CP, đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam (Mẫu số 01 bằng tiếng Việt tại Phụ lục II của Nghị định 65/2023/NĐ-CP);
 • 02 tờ khai MM2 theo mẫu của Văn phòng quốc tế bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp;
 • 02 mẫu nhãn hiệu đúng như nhãn hiệu trong đơn đăng ký đã được nộp tại Việt Nam (đơn cơ sở) hoặc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (đăng ký cơ sở);
 • 02 tờ khai MM18 bằng tiếng Anh (nếu đơn có chỉ định Hoa Kỳ);
 • Văn bản uỷ quyền bằng tiếng Việt (Theo mẫu của Công ty luật Việt An);
 • Chứng từ nộp phí thực hiện thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam;
 • Các tài liệu khác có liên quan (nếu cần).

Lệ phí nộp đơn thông qua Hệ thống Madrid

Các lệ phí bao gồm:

 • Lệ phí cơ bản (653 franc Thụy Sĩ; hoặc 903 franc Thụy Sĩ cho một nhãn hiệu màu sắc) (Lưu ý! Giảm giá 90% áp dụng nếu chủ đơn nộp đơn ở Văn phòng Sở hữu trí tuệ của một quốc gia đang phát triển ít nhất); và
 • Các lệ phí bổ sung tùy thuộc vào nơi chủ đơn muốn bảo hộ nhãn hiệu của mình và số lượng nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ đơn muốn bao đăng ký. Để mở rộng phạm vi địa lý, hoặc sửa đổi hoặc gia hạn đăng ký quốc tế của mình, chủ đơn sẽ phải thanh toán các lệ phí bổ sung.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Úc của Công ty Luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Úc;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Úc;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Úc;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Úc.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Úc, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961371818
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961571818
  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO