Tư vấn góp vốn bằng quyền sử dụng đất thuê

Ngày: 29/09/2018

Công ty D………….. (có trụ sở ở Hà Nội) đã tiến hành đầu tư xây dựng một trang trại nông nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh, diện tích đất của trang trại là đất nông nghiệp thuê của UBND xã, chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Các công trình xây dựng trên đất mà Công ty D đã xây dựng xong (nhà xưởng chăn nuôi, nhà màng kính, nhà điều hành, nhà văn hóa, nhà ăn nghỉ công nhân, đường bê tông,…) cũng không có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu.

Hiện tại Công ty D có ý định thành lập Công ty con (Công ty D 100% vốn) để tiếp nhận quản lý trang trại tại khu đất và muốn chuyển toàn bộ các tài sản đã đầu tư trên đất thành vốn của Công ty con. Tuy vậy, theo chúng tôi tìm hiểu thì khi góp vốn đối với những tài sản có đăng ký quyền sở hữu thì phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tại cơ quan có thẩm quyền. Nhưng những tài sản nêu trên của chúng tôi hiện tại lại không có giấy tờ sở hữu gì cả.

Vậy, chúng tôi muốn tư vấn là đối với những tài sản nêu trên (nhà xưởng, công trình xây dựng…) thì có chuyển thành vốn góp công ty con được không? Nếu có chuyển được thì phương án chuyển sang như thế nào để đảm bảo giá trị pháp lý?

Ngoài ra chúng tôi cũng muốn biết chi phí dịch vụ tư vấn pháp lý của Quý Công ty trong vụ việc nêu trên để hai bên có thể hợp tác thực hiện.

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2013;

Nghị định 43/2014/NĐ-CP;

Thông tư 24/2014 TT-BTNMT.

Giấy chứng nhập quyền sử dụng đất:

Theo điều 99, luật đất đai 2013 về các trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực (tức sau ngày 1/7/2014) thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, đối với phần đất thuê của Nhà nước, công ty có thể làm đơn lên UBND xã xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trừ trường hợp được quy định tại điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ví dụ: đất công ty đang sử dụng là quỹ đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã,… các trường hợp thuê đất này sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp, công ty thuê đất trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê:

Theo quy định pháp luật tại điều 174, luật đất đai 2014 thì đối với tổ chức thuê đất trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê thì được góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất.  Khi đó, công ty được góp vốn vào công ty con bao gồm quyền sử dụng mảnh đất đang thuê và tài sản gắn liền với đất (bao gồm nhà xưởng, trang trại,…)

Do đó, khi khách hàng áp dụng hình thức thuê đất trả tiền 1 lần trong suốt thời gian thuê thì công ty có thể góp vốn vào công ty con bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp công ty thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm:

Theo quy định tại điều 175 về quyền và nghĩa vụ của tổ chức sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm thì các tổ chức này được phép góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê và người nhận góp vốn bằng tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định. Do đó, tỏng trường hợp này công ty vẫn có thể tiến hành góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất vào công ty con, công ty con vẫn tiến hành sử dụng đất thuê.

Tư vấn của văn phòng Việt An:

Hiện nay pháp luât cho phép chuyển hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê và thủ tục khá đơn giản. Theo quy định tại Khoản 7 Điều 9 Thông tư 24/2014 TT-BTNMT hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Hợp đồng thuê đất đã lập;
  • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Việc chuyển đổi hình thức trả tiền thuê đất này sẽ giúp công ty có thể thực hiện góp vốn vào công ty con cả quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Ngoài ra, khách hàng nên thực hiện ngay thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất thuê để đảm bảo đầy đủ các giấy tờ thuê đất, giấy chứng nhận tránh những tranh chấp không đáng có sau này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Tư vấn pháp luật Doanh nghiệp

Tư vấn tên giao dịch khác hợp đồng hóa đơn

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Trường hợp này, cần có giấy ủy quyền về việc công ty TAKANO WOODWORKS CO., LTD trả

Tư vấn thuế xuất nhập khẩu & thủ tục hải quan

Với nội dung yêu cầu tư vấn của anh, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Thứ nhất, về thủ tục hải quan đối với hàng tạm nhập, tái xuất Căn cứ pháp lý:

Tư vấn Thông quan hải quan

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Theo quy định của Luật Hải quan Việt Nam năm 2014, thông quan là việc hoàn

Tư vấn về thuế suất nhập khẩu thịt bò, thịt heo

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Căn cứ pháp lý: Luật thuế xuất nhập khẩu năm 2016; Thông tư 182/2015/TT-BTC.

Tư vấn thành lập quỹ đầu tư hay công ty đầu tư tài chính

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Căn cứ pháp lý: Luật chứng khoán 2006; Luật sửa đổi, bổ sung một số
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương