Tư vấn hoạt động của khu chế xuất & giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O

Ngày: 16/11/2018

  1. Bên e công ty TNHH Dong San Vina Precision công ty e là Doanh nghiệp chế Xuất. Hiện tại bên e đang chuẩn bị bán hàng cho doanh nghiệp nội địa tại Việt Nam. Bên e muốn hỏi bên e có được phép bán hàng cho Doanh nghiệp của Việt nam không? Nếu bán thì có phải chịu thuế không? Nếu phải chịu thuế thì bên e phải làm thủ tục như thế nào?
  2. Bên khách hàng đang muốn cấp C/O để họ được miễn thuế, bên e có đủ điệu kiện cấp CO hay không?

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Thông tư 38/2015/NĐ-CP;
  • Thông tư 39/2018/TT-BTC.

Về vấn đề nhập khẩu phế liệu sắt về Việt Nam, luật Việt An xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho khách hàng như sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp có được phép bán hàng cho doanh nghiệp nội địa Việt Nam hay không? Nếu bán thì mức thuế như thế nào?

Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp chuyển sản xuất hàng hóa tiêu dùng sử dụng trong mục đích xuất khẩu thị trường nước ngoài và phải nằm trong khu chế xuất. Tuy nhiên không có quy định nào cấm cấm các doanh nghiệp chế xuất thực hiện mua bán hàng hóa, phân phối hàng hóa cho doanh nghiệp nội địa, thực tế việc này cũng không hề ít. Theo điều 77, thông tư 38/2015/NĐ-CP thì:

“1. DNCX được thực hiện mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến hoạt động mua bán hàng hóa tại Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 23/2007/NĐ-CP ngày 12/2/2007 của Chính phủ phải thực hiện hạch toán riêng, không hạch toán chung vào hoạt động sản xuất; phải bố trí khu vực riêng để lưu giữ hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu theo quyền nhập khẩu, quyền xuất khẩu, quyền phân phối.

2. DNCX chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác đối với việc thực hiện hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá theo quy định của pháp luật. Các ưu đãi đầu tư, ưu đãi về thuế và các ưu đãi tài chính khác áp dụng đối với việc sản xuất để xuất khẩu của DNCX không áp dụng đối với hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá của DNCX.”

Rõ ràng, doanh nghiệp chế xuất có thể thực hiện mua bán hàng hóa với doanh nghiệp nội địa, tuy nhiên hoạt động này phải thực hiện hạch toán độc lập và sẽ không được hưởng ưu đãi của khu phi thuế quan trong trường hợp này. Ngoài ra và bố trí khu lưu giữ hàng hóa ngăn cách với khu vực lưu giữ hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp chế xuất hoặc thành lập chi nhánh riêng nằm ngoài khu chế xuất để thực hiện hoạt động này.

Trường hợp công ty có 1-100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp cần phải xin giấy phép kinh doanh để được thực hiện các hoạt động  thực hiện quyền phân phối bán lẻ hàng hóa, quyền nhập khẩu, quyền phân phối bán buôn hàng, thực hiện quyền phân phối bán lẻ hàng hóa.

Thứ 2, về giấy chứng nhận xuất xứ C/O

C/O là chứng từ quan trọng giúp doanh nghiệp được hưởng ưu đã về thuế quan khi thực hiện hoạt động xuất khẩu sang nước khác. Về cơ bản, mọi hàng hóa đề có quyền yêu cầu được cấp giấy chứng nhận xuất cứ hàng hóa, tuy nhiên có được cấp hay không và có được hưởng ưu đãi thuế quan hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khách hàng cần lưu ý một vài điểm cơ bản như sau:

  • Xuất xứ hàng hóa được tính chủ yếu dựa vào giá trị nội địa của hàng hóa chủ yếu dựa vào RVC (hàm lượng giá trị khu vực) hoặc CTC (Chuyển đổi mã số HS của hàng hóa). Đây là một quy định khá chuyên sâu, khách hàng cần liệt kê tất cả các nguyên vật liệu cấu thành sản phẩm xuất khẩu để tính được RVC của hàng hóa hoặc quy đổi CTC;
  • Tùy vào nước mà doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa mà C/O xin cấp sẽ khác nhau và điều kiện cấp cũng khác nhau. Ví dụ: Việt Nam là một nước thuộc ASEAN, nếu doanh nghiệp xuất khẩu sang một nước ASEAN khác doanh nghiệp cần phải xin mẫu C/O form D với yêu cầu RVC lớn hơn hoặc bằng 40% hoặc thực hiện chuyển đổi mã số hàng hóa theo hiệu định ATIGA;
  • Không phải được cấp C/O là luôn luôn được hưởng ưu đãi thuế quan, điều này phụ thuộc vào quan hệ đối ngoại của Việt Nam với quốc gia nhập khẩu.

Nếu có bất kỳ khó khăn nào liên quan khách hàng vui lòng liên hệ cho Công ty Luật Việt An để được tư vấn cụ thể hơn.

Xin trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Tư vấn pháp luật Doanh nghiệp

Tư vấn hộ kinh doanh nhập khẩu hàng hóa

Căn cứ vào quy định tại Thông tư số 04/2014/TT-BCT ngày 27/01/2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định Quyền kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu: Thương nhân

Tại sao cần công bố thông tin doanh nghiệp?

Công bố thông tin doanh nghiệp là việc một doanh nghiệp khi thành lập hoặc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thực hiện thông báo công khai các thông tin trên

Tư vấn hồ sơ tăng vốn điều lệ

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Căn cứ pháp lý: Luật doanh nghiệp 2014. Về hồ sơ tăng vốn điều lệ: Thông

Thủ tục nhập khẩu ô tô Ủy thác từ Bộ Công An

Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Căn cứ pháp lý: Nghị định 134/2016/NĐ-CP Nghị định 116/2017/NĐ-CP. Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô

Tư vấn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho anh như sau: Căn cứ pháp lý: Thông tư số: 39/2014/TT-BTC; Thông tư số: 119/2014/TT-BTC; Thông tư số: 96/2015/TT-BTC; Thông tư số:
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương