Tư vấn Tạm hoãn thực hiện công việc

Ngày: 01/12/2018

Em đã công tác được 5 năm, tại một trường tiểu học, nhưng vì lý do riêng nên em muốn xin nghỉ 2 năm không lương, và sau 2 năm em xin công tác lại như vậy có được không? Có luật nào quy định không?

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật, người lao động cần đảm bảo làm việc liên tục cho người sử dụng lao động (Trừ hợp đồng lao động không trọn thời gian). Trong nhiều trường hợp nghỉ làm việc quá lâu, pháp luật cũng trao cho người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, cần có sự cân nhắc trong việc quyết định nghỉ việc không lương trong một thời gian dài đối với người lao động.

Trong trường hợp của bạn, vì bạn không đề cập đến việc bạn có phải là viên chức trong trường tiểu học công lập hay bạn kí hợp đồng lao động với trường tiểu học nên công ty xin tư vấn theo 2 hướng sau:

Trường hợp bạn là viên chức công tác trong trường tiểu học công lập:

Tại Điều 13 Luật Viên chức năm 2010 quy định: Được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó, không có quy định cụ thể về thời gian nghỉ là bao lâu. Như vậy, bạn có thể làm đơn trình bày lí do của mình rồi gửi lên Hiệu trưởng của trường để xem xét và quyết định có cho phép bạn nghỉ theo yêu cầu của bạn không.

Trường hợp bạn và trường tiểu học kí kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc:

Căn cứ Điều 32 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, cụ thể:

  • Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.
  • Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.
  • Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.
  • Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.
  • Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.

Trong những trường hợp này, bạn có thể xin tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động trong thời gian nhất định. Sau đó, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể.

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0977 86 08 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Yahoo Online

Hotline: 0933 11 33 66
Mr Dong

Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh

Mobile: 0913 38 07 50

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Yahoo Online

Skype Online

Tin tức về lao động

Giấy phép lao động

Thủ tục cấp giấy phép lao động từ ngày 01/11/2013

Kể từ ngày 01/11/2013, khi Nghị định 102/2013/NĐ-CP về việc quy định thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại...

Lương cơ sở năm 2017

Năm 2017 áp dụng 2 mức lương cơ sở áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương, phụ cấp và người lao động làm việc trong các cơ...
Chế độ bảo hiểm đối với người lao động nước ngoài

Chế độ bảo hiểm đối với người lao động nước ngoài

Khi sử dụng lao động là người nước ngoài, người sử dụng lao động bắt nuộc phải tham gia bảo hiểm y tế cho người lao động. Điều đáng lưu ý là kể...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370