Các bước thành lập công ty

Việt Nam đang được đánh giá là môi trường tốt để tiến hành khởi nghiệp. Với các quy định ngày càng cởi mở và thủ tục pháp lý ngày càng đơn giản hơn nhằm giúp doanh nhân tối đa trong việc thực hiện thủ tục thành lập công ty. Với mong muốn tổng hợp các quy định pháp luật về thủ tục thành lập công ty đơn giản dễ hiểu, Luật Việt An tư vấn các bước thành lập công ty như sau:

Bước 1: Luật Việt An tư vấn các điều kiện, hướng dẫn khách hàng hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục thành lập công ty.

Trong đó, Quý khách hàng  lưu ý các vấn đề như sau:

Về tên công ty, tên công ty hiện nay không được trùng trong phạm vi toàn quốc. Luật Việt An sẽ tra cứu đề xác định tên Quý khách hàng cần đặt có được chấp nhận hay không. Từ đó đưa ra hướng tư vấn cụ thể để Quý khách hàng có thể đặt được tên công ty theo mong muốn. Lưu ý tên giao dịch là tên Tiếng Anh của công ty phải được dịch nguyên nghĩa từ tên Tiếng Việt của công ty, Tên viết tắt của công ty phải được lấy từ các chữa của tên Tiếng Việt và tên Tiếng Anh.

Về trụ sở chính của công ty, hiện nay trụ sở của công ty không được đặt tại nhà tập thể, nhà chung cư. Trường hợp đặt tại các tòa nhà chung cư hỗn hợp thì tầng đặt trụ sở của công ty phải là tầng thương mại, dịch vụ của tòa nhà. Công ty cần xuất trình trong hồ sơ Quyết định liên quan, Giấy phép xây dựng chứng minh mục đích sử dụng của Tòa nhà.

Về ngành nghề kinh doanh của công ty, Luật Việt An sẽ áp mã ngành phù hợp và tư vấn danh mục ngành nghề bao quát nhất trong quá trình công ty hoạt động. Tránh trường hợp sau khi thành lập công ty xong doanh nghiệp lại phải bổ sung ngành nghề vì chưa được tư vấn chi tiết, cụ thể, bao quát.

Về vốn điều lệ công ty, Luật Việt An tư vấn mức vốn điều lệ phù hợp với ngành nghề kinh doanh và mục tiêu kinh doanh của công ty nhằm hạn chế mức chịu trách nhiệm của chủ đầu tư, mức thuế môn bài phù hợp, đảm bảo đủ điều kiện cho công ty tham gia ký kết hợp đồng, đấu thầu dự án,…

Về người đại diện theo pháp luật của công ty, tư vấn giúp công ty lựa chọn chức danh, số lượng người đại diện theo pháp luật phù hợp cho hoạt động kinh doanh của công ty. Đồng thời, tư vấn các điều kiện liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Bước 2: Chuẩn bị thông tin và chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước, hộ chiếu)

Sau khi được tư vấn bởi Luật Việt An, trường hợp khách hàng quyết định thành lập công ty chỉ cần chuẩn bị duy nhất chứng minh thư nhân dân (bản công chứng) của các thành viên, cổ đông sáng lập để Luật Việt An soạn thảo và chuyển hồ sơ cho khách hàng ký.

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập công ty cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trong thời gian từ 03-05 ngày làm việc kể từ ngày khách hàng chuyển hồ sơ có đủ chữ ký của các thành viên, cổ đông  sáng lập công ty sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đến bước này công ty đã bắt đầu hoạt động được. Doanh nghiệp đã có thể nhân danh công ty thực hiện chức năng kinh doanh của mình.

Bước 4: Khắc con dấu và công bố mẫu dấu

Trong vòng 01-03 ngày làm việc Luật Việt An hoàn thành thủ tục khắc dấu tròn cho công ty và đăng bố cáo mẫu dấu công ty trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Tư vấn và hỗ trợ các thủ tục sau thành lập công ty

Sau khi công ty được thành lập Quý khách hàng cần thực hiện các thủ tục như sau:

Tư vấn các quy định về việc ghi nhận phần vốn góp đảm bảo theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp.

Kê khai và nộp thuế môn bài.

Theo quy định của Nghị định 139/2016 thì thời hạn nộp tờ khai và thuế môn bài ấn định 02 trường hợp.

Trường hợp thứ nhất, nếu doanh nghiệp đã phát sinh hoạt động kinh doanh thì phải nộp và kê khai thuế môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trường hợp thứ hai, người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

Tuy nhiên, việc xác định thời hạn bắt đầu kinh doanh không rõ ràng nên cách áp dụng thời hạn kê khai và nộp thuế môn bài của cơ quan quản lý thuế chưa thống nhất nên tốt nhất doanh nghiệp cần nộp và kê khai thuế môn bài sớm nhất có thể (trước ngày cuối cùng của tháng được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp).

Nộp thuế môn bài trong các năm hoạt động: Trước ngày 31/01 hàng năm. Nếu năm trước doanh nghiệp có thay đổi về vốn làm thay đổi mức đóng thuế môn bài phải nộp tờ khai thuế môn bài trước ngày 31/12 năm có sự thay đổi vốn.

Mua chữ ký số để kê khai và nộp thuế

Việt An hỗ trợ nhiều doanh nghiệp mua chữ ký số nên sẽ mua hộ cho doanh nghiệp với bên đại lý cung cấp chữ ký số phí mua chữ ký số tốt nhất cho công ty cũng như hỗ trợ các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp.

Treo biển tại trụ sở công ty

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty phải treo biển tại trụ sở công ty.

Tư vấn và hỗ trợ thủ tục mở tài khoản và đăng ký tài khoản với Sở Kế hoạch và đầu tư

Tư vấn, hướng dẫn chuẩn bi hồ sơ, đại diện công ty thực hiện thủ tục thông báo và đặt in hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) với cơ quan quản lý thuế.

Tư vấn và hỗ trợ trọn gói kê khai, báo cáo thuế và báo cáo tài chính cho công ty trong suốt quá trình hoạt động của công ty.

Với mong muốn hỗ trợ tối đa các bước thành lập công ty cũng như hỗ trợ các thủ tục sau khi công ty được ra đời. Luật Việt An với uy tín và trách nhiệm nghề nghiệp đã là bạn đồng hành pháp lý với hàng ngàn chục doanh nghiệp trên khắp mọi miền của đất nước. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn tối đa các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thành lập công ty và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Từ khóa:

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Tin tức doanh nghiệp

Người nước ngoài góp vốn vào công ty TNHH Việt Nam

Công ty TNHH bao gồm Công ty TNHH một thành viên (1 chủ sở hữu) và Công ty TNHH hai thành viên trở lên (2 chủ sở hữu trở lên) là loại hình doanh nghiệp chịu

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền

Cơ sở pháp lý: Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Nghị định 27/2018/NĐ-CP về sửa đổi Nghị

Cơ cấu tổ chức Công ty cổ phần

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức quản lý Công ty Cổ phần bao gồm: Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị; Giám đốc (Tổng giám

Nhà đầu tư nước ngoài mở phòng khám đa khoa

Các phòng khám đa khoa tư nhân được thành lập ngày càng nhiều đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân khi các bệnh viện luôn trong tình trạng quá

Người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

Theo quy định của Luật Đầu tư 2014, Luật Doanh nghiệp 2014, Cam kết WTO của Việt Nam và các hiệp định thương mại tự do song phương giữa Việt Nam và các
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương