Chuyển nhượng công ty cho người nước ngoài

Mua lại một công ty đang hoạt động tại Việt Nam là hình thức đầu tư mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn bởi so với thành lập một công ty mới, thủ tục pháp lý của hình thức này có phần đơn giản hơn. Cụ thể, căn cứ theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, Luật Đầu tư 2014 và Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài cần thực hiện những thủ tục sau đây:

  1. Người nước ngoài phải đăng ký mua phần cổ phần/phần vốn góp vào tổ chức kinh tế.

Theo quy định của pháp luật đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài muốn sở hữu hơn 51% vốn điều lệ của công ty phải tiến hành thủ tục đăng ký mua phần vốn góp/cổ phần. Việc chuyển nhượng công ty cho người nước ngoài đồng nghĩa người này sẽ nắm giữ 100% vốn điều lệ công ty, do đó, thủ tục này cần phải được thực hiện trước khi tiến hành chuyển nhượng.

Hồ sơ đăng ký mua phần vốn góp/cổ phần cần có:

  • Văn bản đăng ký mua cổ phần, phần vốn góp gồm những nội dung: thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến mua cổ phần, phần vốn góp; tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế ( theo mẫu I-4 Thông tư 16/2015/TT-BKHĐT);
  • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.

Thủ tục đăng ký mua phần vốn góp/chuyển nhượng:

  • Nhà đầu tư nước ngoài chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh nơi cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp cho công ty bị chuyển nhượng;
  • Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét việc nhà đầu tư nước ngoài có đáp ứng các điều kiện để mua phần vốn góp/cổ phần hay không và ra văn bản chấp thuận (nếu nhà đầu tư đủ điều kiện) hoặc không chấp thuận (do không đáp ứng đủ điều kiện).

Sau khi đã có chấp thuận về việc mua phần vốn góp/cổ phần, công ty bị chuyển nhượng mới có thể tiến hành các thủ tục tiếp theo.

  1. Tiến hành đăng ký kinh doanh cho Công ty vừa mới chuyển nhượng

Trường hợp công ty bị chuyển nhượng là công ty TNHH một thành viên:

Theo quy định của Nghị định 78/2015/NĐ-CP, trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ cho một cá nhân hoặc tổ chức khác thì người nhận chuyển nhượng phải thực hiện đăng ký thay đổi chủ sở hữu.

Hồ sơ đăng ký thay đổi chủ sở hữu gồm:

  • Thông báo thay đổi chủ sở hữu của Công ty;
  • Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp;
  • Biên bản thanh lý hợp đồng;
  • Văn bản xác nhận của Sở kế hoạch Đầu tư chấp thuận việc đăng ký mua phần vốn góp.

Hồ sơ này được nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố nơi công ty đặt trụ sở. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của các hồ sơ nêu trên và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty mới nếu hồ sơ đạt đủ điều kiện hoặc ra thông báo về việc bổ sung, thay đổi đối với hồ sơ không hợp lệ.

Trường hợp công ty bị chuyển nhượng là công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp doanh.

Nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng sẽ phải tiến hành đăng ký thay đổi hoặc giữ nguyên loại hình công ty sao cho phù hợp với quy định của pháp luật. Về hồ sơ và trình tự thực hiện phụ thuộc vào loại hình mà nhà đầu tư mong muốn chuyển đổi.

Do các thủ tục nêu trên khá phức tạp, đòi hỏi nhiều giấy tờ và thực hiện thủ tục tốn nhiều thời gian, nhà đầu tư nên liên hệ và tham khảo ý kiến từ các công ty luật uy tín. Công ty Luật Việt An sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ các thủ tục liên quan về chuyển nhượng công ty cho người nước ngoài.

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0977 86 08 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Yahoo Online

Hotline: 0933 11 33 66
Mr Dong

Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh

Mobile: 0913 38 07 50

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Yahoo Online

Skype Online

Tin tức doanh nghiệp

Các tranh chấp có thể phát sinh trong quá trình đầu tư vào Việt Nam

Trong quá trình hoạt động đầu tư tại Việt Nam, nhà đầu tư có thể gặp phải một số tranh chấp không đáng có làm chậm trễ tiến độ đầu tư hoặc ảnh...

Thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần

Ngành nghề kinh doanh là một trong những phần bắt buộc phải có khi công ty cổ phần thực hiện đăng ký doanh nghiệp. Mặc dù trên gấy chứng nhận đăng ký doanh...

Nguyên tắc áp dụng giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Nguyên tắc là điều cơ bản định ra, làm cơ sơ cho các mối quan hệ xã hội, là điều cơ bản rút ra từ thực tế để chỉ đạo hành động. Có thể hiểu...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370