Công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh cảng hàng không, sân bay

Kinh doanh cảng hàng không, sân bay là hoạt động khai thác kết cấu hạ tầng sân bay và các công trình khác thuộc kết cấu hạ tầng cảng hàng không thuộc phạm vi quản lý của doanh nghiệp cảng hàng không nhằm mục đích sinh lợi. Nhà đầu tư nước ngoài đã quan tâm đến việc đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực cảng hàng không, muốn hỗ trợ thủ tục pháp lý, Công ty Luật Việt An xin tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Điều ước quốc tế: WTO; Hiệp định BIT Việt – Nhật
  • Luật hàng không dân dụng Việt Nam số 66/2006/QH11 ngày 29 tháng 06 năm 2006;
  • Luật hàng không dân dụng Việt Nam sửa đổi số 61/2014/QH13 ngày 21/11/2014;
  • Nghị định 102/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015;
  • Nghị định 92/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 07 năm 2016 quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng;

Điều kiện đầu tư, kinh doanh cảng hàng không, sân bay:

Biểu cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO không cam kết mở cửa thị trường cho nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh cảng hàng không, sân bay. Do đó Việt Nam chưa mở cửa thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, kinh doanh cảng hàng không, sân bay. Theo Hiệp định BIT thì nhà đầu tư nhà đầu tư Nhật Bản được đầu tư theo hình thức liên doanh để vận hành cảng sông, cảng biển, ga hàng không.

Điều kiện đầu tư, kinh doanh cảng hàng không, sân bay như sau:

  1. Được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chấp thuận chủ trương trong trường hợp: Thành lập doanh nghiệp cảng hàng không; chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp của doanh nghiệp cảng hàng không cho nhà đầu tư nước ngoài.
  2. Được cấp Giấy phép kinh doanh cảng hàng không, sân bay.
  3. Tỷ lệ của nhà đầu tư nước ngoài chiếm không quá 30% vốn điều lệ

Điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh cảng hàng không

  1. Có phương án kinh doanh và chiến lược phát triển của doanh nghiệp bao gồm các nội dung sau:
  2. a) Tổ chức bộ máy và nhân viên được cấp giấy phép, chứng chỉ phù hợp, đáp ứng yêu cầu về chuyên môn khai thác cảng hàng không theo quy định của pháp luật về hàng không dân dụng;
  3. b) Hệ thống trang thiết bị và các điều kiện cần thiết để bảo đảm an toàn hàng không, an ninh hàng không theo quy định của pháp luật về hàng không dân dụng.
  4. Đáp ứng các điều kiện về vốn như sau:
  5. a) Mức vốn tối thiểu để thành lập và duy trì doanh nghiệp cảng hàng không đối với kinh doanh cảng hàng không nội địa: 100 tỷ đồng Việt Nam; kinh doanh cảng hàng không quốc tế: 200 tỷ đồng Việt Nam;
  6. b) Tỷ lệ vốn của nhà đầu tư nước ngoài chiếm không quá 30% vốn điều lệ.

Quy trình thành lập công ty:

Bước 1: Đăng kí đầu tư

Theo quy định của Luật đầu tư năm 2014, nhà đầu tư nước người khi thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam cần thực hiện thủ tục đăng kí đầu tư tại Sở kế hoạch và đầu tư.

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

  1. Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư (theo mẫu);
  2. Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;
  • Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư
  1. Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;
  2. Bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
  3. Hợp đồng hợp tác kinh doanh đối với hình thức đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh; Hợp đồng liên doanh đối với hình thức đầu tư thành lập tổ chức kinh tế liên doanh giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài;
  • Đề án, phương án kinh doanh tiền khả thi và chiến lược phát triển của doanh nghiệp bao gồm các nội dung sau: Tổ chức bộ máy và nhân viên được cấp giấy phép, chứng chỉ phù hợp, đáp ứng yêu cầu về chuyên môn khai thác cảng hàng không theo quy định của pháp luật về hàng không dân dụng; Hệ thống trang thiết bị và các điều kiện cần thiết để bảo đảm an toàn hàng không, an ninh hàng không theo quy định của pháp luật về hàng không dân dụng

Thời gian giải quyết: 35 ngày kể từ ngày Sở kế hoạch và Đầu tư nhận được đủ hồ sơ, cơ quan đăng kí đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư, trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lí do.

Thẩm quyền giải quyết: Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh, thành phố cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải chấp thuận chủ trương đầu tư.

Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Bước 2: Đăng kí thành lập doanh nghiệp

Căn cứ theo Luật doanh nghiệp hiện hành, việc thành lập doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ công ty;
  • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc danh sách cổ đông của công ty cổ phần;
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:
    • Giấy CMND, còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;
    • Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, văn bản uỷ quyền của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức ;
    • Quyết định góp vốn đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức;

Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Thời hạn giải quyết: 05 – 07 ngày làm việc.

Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 

Bước 3: Xin cấp Giấy phép kinh doanh cảng hàng không

Điều kiện cấp Giấy phép:

  • Có phương án kinh doanh và chiến lược phát triển của doanh nghiệp bao gồm các nội dung sau:
  • Tổ chức bộ máy và nhân viên được cấp giấy phép, chứng chỉ phù hợp, đáp ứng yêu cầu về chuyên môn khai thác cảng hàng không theo quy định của pháp luật về hàng không dân dụng;
  • Hệ thống trang thiết bị và các điều kiện cần thiết để bảo đảm an toàn hàng không, an ninh hàng không theo quy định của pháp luật về hàng không dân dụng.
  • Đáp ứng các điều kiện về vốn như sau:
  • Mức vốn tối thiểu để thành lập và duy trì doanh nghiệp cảng hàng không đối với kinh doanh cảng hàng không nội địa: 100 tỷ đồng Việt Nam; kinh doanh cảng hàng không quốc tế: 200 tỷ đồng Việt Nam;
  • Tỷ lệ vốn của nhà đầu tư nước ngoài chiếm không quá 30% vốn điều lệ.

Dịch vụ pháp lý của công ty Luật Việt An:

  • Tư vấn các quy định pháp luật và thủ tục pháp lý liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư vào Việt Nam;
  • Tư vấn các quy định pháp luật và thủ tục thành lập công ty, xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh (mua bán hàng hóa có vốn nước ngoài), giấy phép con…;
  • Tư vấn về các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và các điều kiện cụ thể đối với mỗi ngành nghề, nhà đầu tư mang quốc tịch;
  • Soạn thảo và nộp hồ sơ, làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhận kết quả bàn giao hồ sơ pháp lý hoàn thiện cho khách hàng;

Tư vấn về các vấn đề sau thành lập như: hợp đồng, thuế, lao động Việt Nam, lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, sở hữu trí tuệ, nhượng quyền thương mại

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Mr Dong

Văn phòng tại TP. HCM

Mobile: 0966 83 66 08

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Skype Online

Hotline:

Vietnamese speaking: 0913 380 750 (Zalo, Viber, Whatsapp)

English speaking: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr.Alex Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp)

Tin tức doanh nghiệp

Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản tại Việt Nam luôn là một ngành nghề hot và mang lại mức lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Hiện nay có nhiều hình thức cho nhà đầu tư...

Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh

Kết thúc năm 2018, TP. Hồ Chí Minh đã thu hút được 7,07 tỷ USD vốn FDI, chiếm 22% tổng vốn FDI cả nước. Đến nay, Thành phố có khoảng 7.500 dự án được...

Những điểm mới của nghị định 108/2018/NĐ-CP

Từ ngày 10/10/2018 Nghị định 108/108/2018/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp chính thức có hiệu lực Theo các quy định tại 108/2018/NĐ-CP có một số điểm mới đặc...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370