Điều kiện thành lập công ty cung cấp dịch vụ thú y

Ngành dịch vụ thú y hiện nay đang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ với các hoạt động chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh, hướng dẫn kỹ thuật nhằm bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, chăn nuôi và đồng thời bảo vệ sức khỏe con người nói chung. Tuy nhiên, để thành lập công ty cung cấp dịch vụ thú y thì cần đáp ứng các điều kiện nhất định.

Thủ tục thành lập công ty cung cấp dịch vụ thú y vốn nước ngoài

Bài viết dưới đây, Luật Việt Nam giải đáp thắc mắc của quý khách hàng về điều kiện thành lập công ty cung cấp dịch vụ thú y.

Căn cứ pháp lý

 • Biểu Cam kết Việt Nam trong WTO, CPTPP;
 • Luật Thú y năm 2015;
 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nghị định số 35/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thú y, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2018/NĐ-CP và Nghị định 80/2022/NĐ-CP;
 • Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Dịch vụ thú y là gì?

Dịch vụ thú y được giới thiệu là thực hiện việc sử dụng thuốc thú y, vắc – xin; sử dụng dụng cụ thú y, phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị bệnh, khai thác và pha chế tinh dịch, thực hành sản khoa, thực hiện các dịch vụ về thú y trong các cơ sở chăn nuôi, các trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp, các xã/phường, thực hiện công tác khuyến nông.

Có thể liệt kê những hoạt động cung cấp dịch vụ thú y như:

 • Chẩn đoán, điều trị bệnh cho thú cưng;
 • Siêu âm, phẫu thuật cho thú cưng;
 • Tiêm vacxin phòng bệnh cho thú cưng;
 • Dịch vụ trông giữ, chăm sóc thú cưng nội trú;
 • Khử trùng tiêu độc cho thú cưng;
 • Thẩm mỹ – làm đẹp cho thú cưng;

Điều kiện thành lập công ty cung cấp dịch vụ thú y

Cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO

Dựa theo mục II.1.A Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO quy định về dịch vụ chuyên môn có thể thấy, Việt Nam khi gia nhập WTO đã cam kết mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường đối với Dịch vụ thú y (CPC 932). Tuy nhiên, chỉ dành quyền tiếp cận thị trường cho những thể nhân cung cấp dịch vụ chuyên môn với tư cách cá nhân sau khi đã được phép của cơ quan quản lý về thú y.

Cũng tương tự, trong khuôn khổ CPTPP, dịch vụ thú ý được bảo lưu các điều kiện đối xử quốc gia theo Phụ lục II, theo đó nhà đầu tư không được đầu tư nước ngoài để cung cấp dịch vụ thú y ở Việt Nam trừ khi dịch vụ đó được cung cấp bởi thể nhân dưới hình thức cá nhân. Đây là hạn chế mà Việt Nam không có nghĩa vụ loại bỏ theo giai đoạn trong thời gian tới.

Quy định pháp luật Việt Nam

Điều kiện về vốn
 • Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty. Khác với vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập công ty do pháp luật quy định đối với từng ngành, nghề.
 • Hoạt động cung cấp dịch vụ thú y không phải là ngành nghề yêu cầu vốn pháp định. Do đó, doanh nghiệp có thể tự do đăng ký kinh doanh mà không phải lo mức vốn tối thiểu và tối đa là bao nhiêu.

Lưu ý: Vốn điều lệ phải được góp đủ trong vòng 90 ngày kể từ ngày được Sở kế hoạch đầu tư cấp giấy phép Đăng ký kinh doanh. Trường hợp đối với công ty cổ phần, công ty TNHH 2 thành viên trở lên nếu Điều lệ công ty quy định mức thời hạn góp vốn ngắn hơn thì phải tuân theo quy định đã cam kết đó.

Điều kiện đặc thù của loại hình cung cấp dịch vụ thú y

Căn cứ Điều 21 Nghị định số 35/2016/NĐ-CP quy định tổ chức hành nghề thú y phải đáp ứng đủ điều kiện sau:

Thứ nhất, về nhân sự:

 • Có Chứng chỉ hành nghề thú y phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y;
 • Có đạo đức nghề nghiệp;
 • Có đủ sức khỏe hành nghề.

Thứ hai, về chuyên môn hành nghề thú y:

STT Ngành Điều kiện
1 Chẩn đoán, chữa bệnh, phẫu thuật động vật, tư vấn các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thú y Tối thiểu phải có bằng trung cấp chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y hoặc trung cấp nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề thú y thủy sản.
2 Tiêm phòng cho động vật Phải có chứng chỉ tốt nghiệp lớp đào tạo về kỹ thuật do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp tỉnh cấp.
3 Phụ trách kỹ thuật của cơ sở phẫu thuật động vật, khám bệnh, chẩn đoán bệnh, xét nghiệm bệnh động vật Phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y hoặc nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề thú y thủy sản.
4 Buôn bán thuốc thú y Phải có bằng trung cấp trở lên chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y hoặc trung cấp nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề thú y thủy sản.
5 Phụ trách kỹ thuật của cơ sở khảo nghiệm, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc thú y Cơ sở khảo nghiệm, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc dùng trong thú y cho động vật trên cạn phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y, dược sỹ, cử nhân hóa dược, hóa học, sinh học;

Cơ sở khảo nghiệm, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc dùng trong thú y cho động vật thủy sản phải có bằng Đại học trở lên chuyên ngành nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản, dược sỹ, cử nhân hóa dược, hóa học, sinh học.

6 Phụ trách kỹ thuật của cơ sở sản xuất, kiểm nghiệm thuốc thú y Cơ sở sản xuất, kiểm nghiệm thuốc là dược phẩm dùng trong thú y cho động vật trên cạn phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành thú y, dược sỹ, hóa dược; dùng trong thú y cho động vật thủy sản phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản, dược sỹ, hóa dược;

Cơ sở sản xuất, kiểm nghiệm thuốc là vắc xin, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y cho động vật trên cạn phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y, dược sỹ, cử nhân hóa dược, hóa học, sinh học; dùng trong thú y cho động vật thủy sản phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản, sinh học, dược sỹ, cử nhân hóa dược, hóa học.

Thứ ba, về cơ sở vật chất kỹ thuật và trang thiết bị:

Cơ sở cung cấp dịch vụ thú y phải đáp ứng về cơ sở vật chất và trang thiết bị phù hợp với ngành nghề mình đăng ký kinh doanh.

Thủ tục thành lập công ty cung cấp dịch vụ thú y

Hình thức thành lập công ty cung cấp dịch vụ thú ý tại Việt Nam

Theo quy định pháp luật hướng dẫn về thủ tục đăng ký kinh doanh thì nhà đầu tư có nhu cầu thành lập công ty cung cấp dịch vụ thú y có thể được thành lập theo một trong số các loại hình doanh nghiệp như sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân;
 • Công ty TNHH một thành viên;
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên;
 • Công ty hợp danh;
 • Công ty cổ phần.

Lựa chọn ngành nghề khi đăng ký thành lập công ty dịch vụ thú y

Bởi theo quy định pháp luật, doanh nghiệp có thể kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Căn cứ quyết định 27/2018/QĐ-TTg để lựa chọn và đăng ký mã ngành phù hợp với nhu cầu kinh doanh. Sau đây là mã ngành nghề thuộc lĩnh vực dịch vụ thú y:

Mã ngành 7500 Hoạt động thú y bao gồm:

Chăm sóc sức khỏe động vật và kiểm soát hoạt động của gia súc;

Chăm sóc sức khỏe động vật và kiểm soát hoạt động của vật nuôi.

Hoạt động của trợ giúp thú y hoặc những hỗ trợ khác cho bác sĩ thú y;

Nghiên cứu chuyên khoa hoặc chẩn đoán khác liên quan đến động vật;

Hoạt động cấp cứu động vật.

Mã ngành 0162 Hoạt động dịch vụ chăn nuôi bao gồm:

Cung cấp thức ăn cho gia súc không kèm với chăm sóc sức khỏe;

Xén lông cừu; dịch vụ dồn, lùa gia súc, chăn nuôi trên đồng cỏ, thiến trâu)

Hoạt động liên quan đến thụ tinh nhân tạo

Mã ngành 96390 Hoạt động cho vật nuôi ăn không kèm với chăm sóc sức khỏe

Thủ tục thành lập công ty cung cấp dịch vụ thú y vốn Việt Nam

Hồ sơ xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây:
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân
 • Hoặc giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là nhà nước)
 • Danh sách thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 • Bản sao y chứng thực giấy tờ tùy thân: CMND hoặc Căn cước hoặc hộ chiếu đối với thành viên, cổ đông là cá nhân.
 • Bản sao y chứng thực đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập đối với thành viên, cổ đông là tổ chức. Nếu thành viên, cổ đông là tổ chức phải cử người đại diện góp vốn tại công ty mới. Người đại diện góp vốn này phải cung cấp bản sao y chứng thực giấy tờ tùy thân.

Nơi nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ phù hợp với loại hình doanh nghiệp muốn thành lập, nhà đầu tư có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức sau để nộp hồ sơ:

 • Hình thức 1: Nộp hồ sơ trực tiếp cho Sở Kế hoạch và đầu tư mà doanh nghiệp thành lập trên địa bàn đó.
 • Hình thức 2: Chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ bản mềm lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nếu nhận được thông báo hợp lệ, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp lên Phòng đăng ký kinh doanh.

Thủ tục thành lập công ty cung cấp dịch vụ thú y vốn nước ngoài

Vì theo cam kết WTO và cam kết trong CPTPP Việt Nam chỉ cho phép nhà đầu tư nước ngoài cung cấp dịch vụ thú y dưới hình thức cá nhân, chứ không được thành lập công ty, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thú y 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Nhà đầu tư nước ngoài chỉ có thể tham gia dưới hình thức liên doanh hoặc hợp tác kinh doanh với nhà đầu tư trong nước với quy định chỉ sở hữu mức vốn góp tối đa của nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 51%.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư.
 • Bản sao chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân.
 • Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án.
 • Chứng minh năng lực tài chính: xác nhận số dư tài khoản, sổ tiết kiệm;
 • Hợp đồng thuê trụ sở, Giấy tờ chứng minh quyền cho thuê của bên cho thuê (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có chức năng kinh doanh bất động sản của bên cho thuê hoặc các giấy tờ tương đương).
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
 • Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án đầu tư đối với dự án có sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính;

Bước 2: Nộp hồ sơ Cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư nhà đầu tư thực hiện như sau:

 • Kê khai trực tuyến các thông tin về dự án đầu tư trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài; hoặc
 • Nộp hồ sơ trực tiếp cấp giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nơi công ty đặt trụ sở chính hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế tỉnh nơi công ty đặt trụ sở chính

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi công ty có vốn đầu tư nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhà đầu tư thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tương tự như thủ tục thành lập công ty vốn Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu thành lập công ty cung cấp dịch vụ thú y, đăng ký kinh doanh, tư vấn pháp luật doanh nghiệp, xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất!

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Thành lập công ty

  Thành lập công ty

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18

  (Zalo, Viber, Whatsapp)
  hanoi@vietanlaw.vnSkype IconSkype Chat

  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18
  (Zalo, Viber, Whatsapp) hcm@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO