Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản

Bất động sản luôn được đánh giá là một thị trường sôi động, nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư từ trước đến nay. Có nhiều cách để kinh doanh trong lĩnh vực này nhưng thông dụng và phổ biến nhất có lẽ phải kể đến hoạt động môi giới bất động sản. Vậy điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản theo quy định của pháp luật hiện hành là gì? Nội dung này sẽ được Công ty Luật Việt An cung cấp cụ thể ở bài viết sau đây.

Kinh doanh môi giới bất động sản

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Luật Kinh doanh bất động sản 2023.
 • Thông tư 47/2019/TT-BTC về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp

Khái niệm môi giới bất động sản

Hoạt động môi giới bất động sản là một trong số các hoạt động kinh doanh bất động sản phổ biến hiện nay. Tại khoản 11 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản có lý giải môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Điều kiện tiếp cận thị trường môi giới bất động sản

Hiện nay trong cam kết WTO của Việt Nam chưa cam kết về dịch vụ môi giới bất động sản. Trong phạm vi hiệp định CPTPP, đây cũng không thuộc ngành nghề có bảo lưu điều kiện tiếp cận. Quy định tại cam kết cũng ghi rõ: “các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có thể cung cấp các dịch vụ môi giới bất động sản; […] đối với cả bất động sản nhà ở và thương mại”. Do vậy, nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường này sẽ cần đáp ứng các điều kiện tối thiểu tương tự nhà đầu tư trong nước.

Căn cứ Phụ lục IV ban hành kèm theo Luật Đầu tư 2020 quy định về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì kinh doanh bất động sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy tư vấn môi giới bất động sản là hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng không phải là kinh doanh bất động sản cho nên nó không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cho nên việc thành lập Công ty môi giới bất động sản phải tuân theo những điều kiện và quy định được nêu dưới đây.

Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là một lĩnh vực thuộc ngành nghề kinh doanh bất động sản. Vì vậy để có thể thành lập được công ty kinh doanh bất động sản cần phải đáp ứng các điều kiện được quy định cụ thể tại Điều 61 Luật Kinh doanh bất động sản 2023, cụ thể bao gồm:

Thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp 2020, những loại hình doanh nghiệp mà công ty môi giới bất động sản có thể thành lập đó là: doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty hợp danh, công ty cổ phần.

Có quy chế hoạt động dịch vụ môi giới bất động sản

Pháp luật không nêu cụ thể về quy định quy chế hoạt động của công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản, tuy nhiên để công ty kinh doanh có hiệu quả khách hàng có thể lựa chọn dịch vụ soạn thảo của Luật Việt An hoặc tự soạn thảo quy chế có thể lưu ý về một số nội dung như: quy chế cần phải nêu được bộ máy hoạt động của công ty; quy trình, thủ tục thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; quy trình phối hợp giữa các phòng ban; quy chế kiểm soát về tài chính, khen thưởng.

Có cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về điều kiện cơ sở vật chất cho công ty môi giới bất động sản, tuy nhiên theo đánh giá cá nhân, công việc môi giới theo xu hướng hiện nay có thể đòi hỏi doanh nghiệp có hệ thống công nghệ thông tin nhằm bảo mật thông tin khách hàng hoặc phương tiện đi lại cho những nhà môi giới.

Có tối thiểu 01 cá nhân có Chứng chỉ môi giới bất động sản;

Theo đó tại Điều 70 Luật Kinh doanh bất động sản 2023 cũng có quy định các cá nhân nếu muốn được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cần phải đáp ứng đủ các điều kiện cụ thể sau đây:

 • Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản;
 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang bị tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

Công bố thông tin

Trước khi hoạt động phải gửi thông tin về doanh nghiệp đến Sở Xây dựng nơi thành lập doanh nghiệp để được đăng tải trên hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Ngoài ra cần lưu ý rằng khi tiến hành đăng ký kinh doanh nghành nghề môi giới bất động sản, cá cá nhân hoặc tổ chức có thể đăng ký mã ngành nghề 6820 (Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất).

Hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản

STT Hồ sơ Chủ thể thực hiện
1 Giấy đề nghị cấp phép thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản Luật Việt An soạn thảo dựa trên nội dung khách hàng cung cấp
2 Điều lệ công ty Luật Việt An soạn thảo dựa trên nội dung khách hàng cung cấp
3 Trường hợp là tổ chức cần chuẩn bị các giấy tờ như CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu của người đại diện và biên bản xác nhận đồng ý góp vốn Khách hàng
4 Văn bản xác nhận đã đăng ký, đóng vốn kỹ quỹ theo quy định Luật Việt An soạn thảo dựa trên nội dung khách hàng cung cấp
5 Thông tin liên quan đến các cổ đông hoặc thành viên góp vốn của công ty Khách hàng
6 Văn bản ủy quyền Luật Việt An soạn thảo dựa trên nội dung khách hàng cung cấp

Các bước thành lập công ty môi giới bất động sản

Nếu Quý khách sử dụng dịch vụ thành lập công ty môi giới bất động sản bên Luật Việt An thì các bước thành lập công ty như sau:

Các bước thành lập công ty môi giới bất động sản

Nội dung chi tiết các bước như sau:

Bước 1: Xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

Nhà đầu tư nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gồm những nội dung quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Đầu tư năm 2020 cho Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Bước 2: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Các cá nhân hoặc tổ chức tiến hành gửi hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính dưới một trong các hình thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh
 • Nộp qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Sau đó Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ  Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thông tin đăng ký kinh doanh sẽ được công bố trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Thực hiện các thủ tục sau thành lập

Khắc dấu doanh nghiệp

Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp. Theo quy định pháp luật hiện hành công ty môi giới bất động sản không cần thông báo mẫu dấu đến cơ quan có thẩm quyền.

Mã số thuế

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký mã số thuế tại cơ quan quản lý thuế bằng hình thức trực tiếp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính.

Treo bảng hiệu công ty

Doanh nghiệp phải làm bảng hiệu công ty và treo tại trước trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh (nếu có). Trường hợp không treo biển, doanh nghiệp có thể bị cơ quan thuế đóng mã số thuế và phạt hành chính từ 30 – 50 triệu đồng theo quy định tại Khoản 2 Điều 52 Nghị định 122/2021/NĐ-CP.

Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

Đây là bước đầu tiên trong việc thiết lập cách thức hoạt động cho bộ máy kế toán của doanh nghiệp. Ở bước này, doanh nghiệp cần đăng ký kê khai – nộp thuế điện tử, đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định, đăng ký hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn với cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp.

Một số câu hỏi liên quan

Phí thành lập doanh nghiệp môi giới bất động sản theo quy định pháp luật?

Căn cứ Thông tư 47/2019/TT-BTC về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp:

 • Lệ phí đăng ký doanh nghiệp thì lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp là 50.000/lần. Tuy nhiên đối với doanh nghiệp đăng ký bằng hình thức online thì được miễn phí.
 • Phí công bố doanh nghiệp trong mọi trường hợp là 100.000 đồng/lần.

Pháp luật có quy định về vốn điều lệ của công ty môi giới bất động sản không?

Hiện nay pháp luật không quy định tối thiểu hay tối đa về vốn điều lệ của công ty nên vốn điều lệ phụ thuộc nhiều vào chủ doanh nghiệp. Hơn thế nữa, trong quá trình doanh nghiệp đi vào hoạt động, chủ đầu tư có thể làm thủ tục tăng vốn để tăng mức vốn điều lệ.

Hiện nay có thể tra cứu đăng ký doanh nghiệp môi giới bất động sản online không?

Pháp luật không quy định nhưng có thể tra cứu online trên website https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Dịch vụ thành lập Công ty của Luật Việt An

 • Tư vấn thủ tục đăng ký thành lập thành lập công ty môi giới bất động sản;
 • Dịch vụ đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản;
 • Đăng ký hóa đơn, kê khai thuế, mua chữ ký số, làm biển công ty và các dịch vụ sau thành lập cho doanh nghiệp;
 • Đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ cho nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp của doanh nghiệp;
 • Dịch vụ xin cấp Giấy phép con liên quan đến các lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Tư vấn pháp lý thường xuyên cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động

Nếu có bất kỳ vướng mắc pháp lý nào khác liên quan đến vấn đề thành lập công ty môi giới bất động sản xin hãy liên hệ với Luật Việt An để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn. Xin chân thành cảm ơn Quý khách!

Bài viết được cập nhật đến tháng 5/2024, bất kỳ sự thay đổi về pháp luật nào chưa được cập nhật, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Thành lập công ty

  Thành lập công ty

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO