Giao nộp chứng cứ, tài liệu cho Tòa án hành chính

Sau khi xác định  các nguồn chứng cứ và thu thập chứng cư để chuẩn bị cho hồ sơ khởi kiện cho vụ án hành chính. Thì việc giao nộp cho Tòa án như thế nào và quy định pháp luật cho công việc này như thế nào? Theo quy định tại Điều 83 – Luật tố tung hành chính 2015.

Điều 83. Giao nộp tài liệu, chứng cứ

 1. Trong quá trình Tòa án giải quyết vụ án hành chính, đương sự có quyền và nghĩa vụ giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án; nếu đương sự không nộp hoặc nộp không đầy đủ tài liệu, chứng cứ do Tòa án yêu cầu mà không có lý do chính đáng thì Tòa án căn cứ vào tài liệu, chứng cứ mà đương sự đã giao nộp và Tòa án đã thu thập theo quy định tại khoản 2 Điều 84 của Luật này để giải quyết vụ án.
 2. Việc đương sự giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án phải được lập thành biên bản. Trong biên bản phải ghi rõ tên gọi, hình thức, nội dung, đặc điểm của tài liệu, chứng cứ; số bản, số trang của tài liệu, chứng cứ và thời gian nhận; chữ ký hoặc điểm chỉ của người giao nộp, chữ ký của người nhận và dấu của Tòa án. Biên bản phải lập thành hai bản, một bản lưu vào hồ sơ vụ án hành chính và một bản giao cho đương sự nộp tài liệu, chứng cứ giữ.
 3. Đương sự giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ bằng tiếng dân tộc thiểu số, tiếng nước ngoài phải kèm theo bản dịch sang tiếng Việt được công chứng, chứng thực hợp pháp.
 4. Thời gian giao nộp tài liệu, chứng cứ do Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án ấn định nhưng không được quá thời hạn chuẩn bị xét xử theo thủ tục sơ thẩm quy định tại Điều 130 của Luật này.
 5. Trường hợp tài liệu, chứng cứ đã được giao nộp chưa bảo đảm đủ cơ sở để giải quyết vụ án thì Thẩm phán yêu cầu đương sự giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ.
 6. Trường hợp đương sự không thể tự mình thu thập được tài liệu, chứng cứ và có yêu cầu hoặc xét thấy cần thiết, Tòa án có thể tự mình hoặc ủy thác tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ để làm rõ các tình tiết của vụ án.

Căn cứ vào quy định của điều này các đương sự khi giao nộp tài liệu chứng cứ cho Tòa án hành chính, cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Đương sự có quyền và nghĩa vụ giao nộp chứng cứ cho Tòa án.
 • Nếu đương sự không giao nộp chứng cứ, giao nộp chưa đầy đủ hoặc chứng cứ do Tòa án yêu cầu không có lý do chính đáng thì Tòa án sẽ căn cứ vào tài liệu chứng cứ đương sự đã giao nộp và các tài liệu và chứng cư Tòa án thu thập được.
 • Việc giao nộp tài liệu chứng cứ phải được lập bằng biên bản ghi rõ đặc tính của tài liệu chứng cứ, được lập thành 2 bản và phải có chữ ký của nhận, người nộp cũng như có dấu của Tòa án xác nhận đã nhận tài liệu chứng cứ.
 • Nếu đương sự giao nộp cho Tòa án chứng cứ và tài liệu là tiếng dân tộc, tiếng nước ngoài thì đương sự phải dịch sang bản tiếng việt và được công chứng, chứng thực hợp pháp.
 • Thời gian giao nộp tài liệu chứng cứ là do Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án và thời gian được quy định tai Điều 130 của Luật này.
 • Nếu đương sự giao nộp chưa đủ tài liệu chứng cứ, thì Thẩm phán yêu cầu các đương sự giao nộp và bổ sung thêm tài liệu chứng cứ.
 • Trong trường hợp đương sự không thể tự mình xác minh, thu thập chứng cứ, hoặc có yêu cầu Tòa án xác minh thu thập chứng cứ thì Tòa án có thể tự mình hoặc ủy thác tiến hành xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ để làm rõ tình tiết vụ việc.

Công việc xác minh, thu thập chứng cứ và giao nộp chứng cứ cho Tòa án là một trong những khâu chuẩn bị vô cùng quan trọng cho một vụ án hành chính. Do vậy, đương sự cần nắm rõ các quy định của pháp luật và giao nộp cho Tòa án theo đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở các chứng cứ đã có để chứng minh cho sự thật khách quan và bảo vệ tốt nhất quyền lợi ích hợp pháp cho các đương sự. Công ty luậtTư vấn pháp luật  Việt An luôn hỗ trợ tư vấn pháp luật tố tụng hành chính trong nhiều năm qua.

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Pháp luật hành chính

Hanh Chinh Nghi Dinh 71

Mẫu số 05-HC Thông báo tạm ứng chi phí tố tụng

Giao nộp chứng cứ, tài liệu cho Tòa án hành chính
Hoa Giai Thanh

Tiêu chí xác định vụ việc hòa giải thành, đối thoại thành

Giao nộp chứng cứ, tài liệu cho Tòa án hành chính
Xu phat hanh chinh

Mẫu số 22-HC Bản án hành chính sơ thẩm

Giao nộp chứng cứ, tài liệu cho Tòa án hành chính
Quyen nghia vu Ls

Mẫu số 01 - Mẫu đơn khởi kiện trong vụ án hành chính

Giao nộp chứng cứ, tài liệu cho Tòa án hành chính
Mien dao tao

Mẫu số 18-HC Quyết định hoãn phiên toà Tố tụng hành chính

Giao nộp chứng cứ, tài liệu cho Tòa án hành chính
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương