Khởi kiện và chia tài sản thừa kế

Ngày: 02/08/2017

Nhà là của bà nội. Bà nội mất không có di chúc. Bố là người thừa hưởng duy nhất. Bố mất đi năm 1990 cũng không để lại di chúc.

Cuối năm 1999 hợp thức hóa được ngôi nhà (cũ) của bà nội, khai nhận thừa kế di sản từ bà nội qua lại bố, nay bố  mất. Mẹ và 5 con trai thừa hưởng di sản nầy. Việc khai nhận di sản thừa kế được niêm yết. Không có khiếu nại.

Năm 2000 chúng tôi cùng nhau xây cất ngôi nhà lại mới (trên nền đất cũ).

Mẹ mất năm 2012. Cũng không có di chúc để lại. Năm 2014 nhà xây lại mới được hợp thức hóa, được cấp GCHQSDD QSH nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Các con trai khai nhận thừa kế. Ngôi nhà hiện là sở hữu chung của các con trai.

Khi trước, bố có cùng bà vợ hai (không hôn thú) 4 người con gái. Không có tên của bố trên giấy khai sanh của các con gái nầy.

Bây giờ 4 người con gái muốn được chia phần trên ngôi nhà thừa kế.

Các câu hỏi của tôi như sau:

1) Khả năng khởi kiện, nhờ tòa án giải quyết có không?

2) Phần được chia của 4 người con gái nầy như thế nào (Mẹ của họ cũng đã qua đời)

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về khởi kiện chia di sản thừa kế

Căn cứ Điều 192 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định các trường hợp trả lại đơn khởi kiện, không quy định trường hợp trả lại đơn khởi kiện vì lý do thời hiệu khởi kiện đã hết nên Tòa án sẽ thụ lý đơn khởi kiện và giải quyết yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

Để giải quyết trường hợp sau khi chia xong di sản mới xuất hiện người thừa kế mới, Điều 687 Bộ luật dân sự 2005 quy định: “Trong trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Theo đó, sau khi anh chị em bạn đã phân chia di sản của cha mẹ bạn để lại mà người con riêng của bố bạn xuất hiện đòi quyền thừa kế và người con này được pháp luật thừa nhận thì anh chị em bạn sẽ phải thanh toán lại cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó được hưởng tại thời điểm chia thừa kế, trừ trường hợp mọi người có thỏa thuận khác.

Thứ hai về việc chia di sản thừa kế

Vì bố bạn mất không để lại di chúc nên việc hưởng thừa kế sẽ theo quy định của pháp luật dân sự về hưởng thừa kế theo pháp luật. Cụ thể Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về những người thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Nhng người tha kế theo pháp lut được quy định theo th t sau đây:

Hàng tha kế th nht gm: v, chng, cha đẻ, m đẻ, cha nuôi, m nuôi, con đẻ, con nuôi ca người chết;

Hàng tha kế th hai gm: ông ni, bà ni, ông ngoi, bà ngoi, anh rut, ch rut, em rut ca người chết; cháu rut ca người chết mà người chết là ông ni, bà ni, ông ngoi, bà ngoi;

Hàng tha kế th ba gm: c ni, c ngoi ca người chết; bác rut, chú rut, cu rut, cô rut, dì rut ca người chết; cháu rut ca người chết mà người chết là bác rut, chú rut, cu rut, cô rut, dì rut, cht rut ca người chết mà người chết là c ni, c ngoi.

  1. Nhng người tha kế cùng hàng được hưởng phn di sn bng nhau.
  2. Nhng người hàng tha kế sau ch được hưởng tha kế, nếu không còn ai hàng tha kế trước do đã chết, không có quyn hưởng di sn, b trut quyn hưởng di sn hoc t chi nhn di sn.

Như vậy vì bố bạn và người vợ hai không được pháp luật công nhận là vợ chồng nên sẽ không được hưởng thừa kế di sản của bố bạn. Tuy nhiên, 2 người con riêng của bố bạn sẽ có quyền được hưởng di sản từ người cha của mình.

Theo quy định thì thì những người thừa kế theo pháp luật sẽ là vợ và các con của ông sẽ được nhận các phần di sản bằng nhau. Như vậy, giá trị của căn nhà chia đều cho 10 người, mỗi người con gái sẽ nhận được 1/10 giá trị ngôi nhà. Mẹ của bạn đã mất năm 2012 nên phần thừa kế của mẹ sẽ được chia đều cho 5 người con trai.

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp)

English speaking: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr.Alex Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp)

Skype - English

Tư vấn pháp luật dân sự

Khởi kiện và chia tài sản thừa kế

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Thứ nhất, về khởi kiện chia di sản thừa kế Căn cứ Điều 192 Bộ luật Tố tụng

Chia tài sản khi vắng mặt đồng thừa kế

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bác, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Trường hợp này, khi các đồng thừa kế không liên lạc được, để đơn giản thủ

Cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định tại Điều 107

Tư vấn mất giấy tờ, chiếm đoạt tài sản

Luật Việt An xin tư vấn như sau: Khoản 1 Điều 166 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại

Tư vấn Kết hôn với người nước ngoài

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Các văn bản quy định về kết hôn có yếu tố nước ngoài: – Luật hộ tịch 2014.
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370