Thành lập trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài

Hiện nay, nhu cầu theo học ngoại ngữ tại thị trường Việt Nam là rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh đầu tư nước ngoài vào đất nước chúng ta đang tăng lên và lao động trong khối Đông Nam Á chuẩn bị được dịch chuyển tự do. Việt Nam nhận được dòng vốn khổng lồ từ nhiều nước trong khu vực như Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore và Nhật Bản nên nhu cầu học và sử dụng ngoại ngữ đang ngày càng trở nên đa dạng hơn. Sẽ là một lựa chọn khôn ngoan nếu các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến lĩnh vực đào tạo ngoại ngữ, không chỉ vì vấn đề lợi nhuận, mà còn giúp truyền bá ngôn ngữ và văn hóa một cách hiệu quả. Để thuận tiện cho nhu cầu tìm hiểu của Quý Khách hàng, Công ty Luật Việt An xin tổng hợp và gửi đến Quý Khách hàng một số quy định liên quan như sau:

Theo quy định tại Luật Đầu tư 2014 thì hoạt động giáo dục của cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tức là ngoài những quy định của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các văn bản liên quan thì các nhà đầu tư cần lưu ý đến những quy định trong các văn bản chuyên ngành, nhất là Nghị định 73/2012/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, trung tâm ngoại ngữ thuộc về cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng kiến thức ngoại ngữ. Nhà đầu tư nước ngoài có thể thực hiện dưới hai hình thức:

  • Thành lập cơ sở giáo dục 100% vốn nước ngoài;
  • Thành lập cơ sở giáo dục liên doanh giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.

Trước khi chính thức đi vào hoạt động, nhà đầu tư nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện và thực hiện các thủ tục sau:

Các điều kiện cần đáp ứng:

Suất đầu tư: ít nhất là 20 triệu đồng/học viên (không bao gồm các chi phí sử dụng đất). Đối với các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài không xây dựng cơ sở vật chất mới mà chỉ thuê lại hoặc do bên Việt Nam góp vốn bằng cơ sở vật chất sẵn có để triển khai hoạt động thì mức đầu tư ít nhất phải đạt 70% × 20 triệu đồng = 14 triệu đồng/học viên;

Cơ sở vật chất, thiết bị:

  • Có phòng học phù hợp về ánh sáng, bàn ghế, thiết bị, đồ dùng giảng dạy;
  • Có diện tích dùng cho học tập, giảng dạy đảm bảo ở mức bình quân ít nhất là 2,5 m2/người học;
  • Có văn phòng của Ban Giám đốc, phòng giáo viên, thư viện và các phòng chức năng khác;
  • Có thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác đào tạo và quản lý.

Chương trình giáo dục: Cơ sở đào tạo ngắn hạn được tổ chức giảng dạy các chương trình đạo tạo, bồi dưỡng ngắn hạn của nước ngoài.

Đội ngũ nhà giáo:

  • Giáo viên ít nhất phải có trình độ cao đẳng hoặc tương đương, có ngành nghề đào tạo phù hợp với chuyên môn được phân công giảng dạy. Đối với giảng viên là người nước ngoài thì phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong cùng lĩnh vực giảng dạy;
  • Tỷ lệ học viên/giáo viên quy đổi tối đa là 25 học viên/giáo viên;

Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm:

  • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
  • Với nhà đầu tư là cá nhân: Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu;
  • Với nhà đầu tư là tổ chức: Bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý;
  • Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;
  • Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
  • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
  • Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án có sử dụng công nghệ thuộc danh mục hạn chế chuyển giao.

Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn:

  • Đối với dự án cần quyết định chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh: 30 – 45 ngày làm việc;
  • Đối với dự án không cần quyết định chủ trương đầu tư: 15 – 20 ngày làm việc.

Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Bước 2: Xin cấp phép thành lập cơ sở giáo dục

Hồ sơ đề nghị cho phép thành lập cơ sở giáo dục bao gồm:

  • Văn bản đề nghị cho phép thành lập cơ sở giáo dục;
  • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đầu tư;
  • Đề án chi tiết thành lập cơ sở giáo dục gồm các nội dung: Tên gọi, mục tiêu, nhiệm vụ, phạm vi hoạt động, văn bằng và chứng chỉ sẽ cấp, dự kiến cơ cấu bộ máy tổ chức, quản lý và điều hành; dự kiến cụ thể kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô đào tạo trong từng giai đoạn;
  • Đối với trường hợp xây dựng cơ sở vật chất: Văn bản chấp thuận giao đất hoặc cho thuê đất của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và giấy tờ pháp lý liên quan; dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất (gồm phần thuyết minh và thiết kế chi tiết);
  • Đối với trường hợp thuê cơ sở vật chất: Thỏa thuận về nguyên tắc thuê cơ sở vật chất sẵn có và giấy tờ pháp lý liên quan.

Nơi nộp hồ sơ: Nhà đầu tư nộp 6 bộ hồ sơ cho Sở giáo dục và đào tạo.

Thời hạn: 60 ngày làm việc.

Kết quả: Quyết định cho phép thành lập cơ sở đào tạo ngắn hạn.

Bước 3: Xin cấp Giấy phép hoạt động giáo dục

Cơ sở giáo dục chỉ được đi vào hoạt động sau khi được cấp Giấy phép hoạt động giáo dục. Trong thời hạn tối đa là đủ 24 tháng (2 năm) kể từ ngày nhận được Quyết định cho phép thành lập cơ sở đào tạo ngắn hạn.

Hồ sơ đăng ký hoạt động giáo dục bao gồm:

  • Văn bản đăng ký hoạt động giáo dục;
  • Bản sao chứng thực Quyết định cho phép thành lập cùng với hồ sơ đề nghị cho phép thành lập;
  • Quy chế tổ chức, hoạt động của cơ sở giáo dục hoặc phân hiệu của cơ sở giáo dục;
  • Báo cáo tiến độ thực hiện dự án đầu tư, tình hình góp vốn, vay vốn, tổng số vốn đầu tư đã thực hiện;
  • Báo cáo giải trình cơ sở đã đáp ứng các điều kiện;
  • Tài liệu về: Danh sách Hiệu trưởng (Giám đốc), Phó Hiệu trưởng (Phó Giám đốc), trưởng các khoa, phòng, ban và kế toán trưởng, Danh sách và lý lịch cá nhân của cán bộ, giáo viên, giảng viên (cơ hữu, thỉnh giảng); Cấp học, trình độ đào tạo, ngành, nghề đào tạo; Chương trình, kế hoạch giảng dạy, tài liệu học tập, danh mục sách giáo khoa và tài liệu tham khảo chính; Đối tượng tuyển sinh, quy chế và thời gian tuyển sinh; Quy chế đào tạo; Quy mô đào tạo (học sinh, sinh viên, học viên); Các quy định về học phí và các loại phí liên quan; Quy định về kiểm tra, đánh giá, công nhận hoàn thành chương trình môn học, mô đun, trình độ đào tạo; Mẫu văn bằng, chứng chỉ sẽ được sử dụng.

Nộp hồ sơ tại: Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đặt trụ sở chính.

Thẩm quyền cho phép hoạt động: Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đặt trụ sở chính.

Kết quả: Giấy phép hoạt động giáo dục.

Đăng bố cáo thành lập: Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được Giấy phép hoạt động giáo dục, nhà đầu tư phải thực hiện đăng bố cáo trong 05 số báo liên tiếp của ít nhất 01 tờ báo trung ương và 01 tờ báo địa phương.

Dịch vụ của Công ty Luật Việt An:

  • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến đầu tư nước ngoài và thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam;
  • Tư vấn trình tự, thủ tục, hồ sơ xin cấp các loại giấy tờ và giấy phép con;
  • Thực hiện soạn thảo và nộp hồ sơ tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo ủy quyền của khách hàng;
  • Tư vấn các vấn đề sau thành lập: lao động, bảo hiểm, thuế, hợp đồng;
  • Tư vấn các thủ tục liên quan đến thay đổi người đại diện theo pháp luật, trụ sở, bổ sung ngành nghề, chấm dứt hoạt động, sáp nhập, hợp nhất, giải thể;

Quý Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan đến đầu tư nước ngoài nói chung và đầu tư vào lĩnh vực giáo dục nói riêng, xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Việt An để biết thêm chi tiết!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0977 86 08 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Yahoo Online

Hotline: 0933 11 33 66
Mr Dong

Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh

Mobile: 0913 38 07 50

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Yahoo Online

Skype Online

Tin tức doanh nghiệp

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh nhà hàng

Nhà hàng là loại hình kinh doanh cung cấp các sản phẩm ăn uống nhằm thu hút lợi nhuận. Vì ăn uống là một nhu cầu thiết yếu hằng ngày của con người, kinh...

Thủ tục nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần công ty tại Việt Nam

Theo quy định pháp luật hiện hành, nhà đầu tư nước ngoài có quyền góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào công ty Việt Nam. Công ty Luật Việt An gửi đến...

Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam năm 2018

(Áp dụng từ ngày 20/08/2018) Ngày 06/07/2018, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 27/2018/QĐ-Ttg chính thức ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam mới bắt...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370