Thời gian khuyến mại tối đa trong năm

Trong thị trường đầy tính cạnh tranh hiện nay, khuyến mại đã phát huy được tối đa khả năng xúc tiến thương mại của mình. Khuyến mại đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng đến hàng hóa, dịch vụ và thông qua đó tác động đến quyết định mua hàng, sử dụng dịch vụ của khách hàng nhằm giúp thương nhân tiêu thụ được hàng hóa, dịch vụ của mình. Vậy doanh nghiệp được khuyến mại tối đa bao nhiêu lần trong một năm? Sau đây, Luật Việt An sẽ cung cấp cho khách hàng quy định pháp luật về thời gian khuyến mại tối đa trong năm của doanh nghiệp.

Đăng ký khuyến mại

Căn cứ pháp lý

 • Luật Thương mại 2005;
 • Nghị định số 81/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP;
 • Nghị định số 98/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 17/2022/NĐ-CP.

Khái niệm khuyến mại

Căn cứ theo quy định tại Điều 88 Luật Thương mại 2005 thì khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định.

Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại

Căn cứ theo Điều 93 Luật Thương mại 2005 quy định về hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại thì hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại là hàng hóa, dịch vụ được thương nhân sử dụng các hình thức khuyến mại để xúc tiến việc bán, cung ứng hàng hóa, dịch vụ đó. Ngoài ra, hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại phải là hàng hóa, dịch vụ được kinh doanh hợp pháp.

Theo Khoản 1 Điều 5 của Nghị định 81/2018/NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP, hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không bao gồm:

 • Rượu, xổ số, thuốc lá, sữa thay thế sữa mẹ, thuốc chữa bệnh cho người kể cả các loại thuốc đã được phép lưu thông theo quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp khuyến mại cho thương nhân kinh doanh thuốc);
 • Dịch vụ khám, chữa bệnh của cơ sở y tế công lập, dịch vụ giáo dục của cơ sở công lập, cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập;
 • Hàng hóa, dịch vụ bị cấm lưu hành tại Việt Nam;
 • Các hàng hóa, dịch vụ khác bị cấm khuyến mại theo quy định của pháp luật.

Các hình thức khuyến mại

Theo Điều 92 Luật Thương mại 2005 thì có các hình thức khuyến mại sau:

 • Đưa hàng hoá mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền.
 • Tặng hàng hoá cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền.
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, giá cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã đăng ký hoặc thông báo. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quản lý giá thì việc khuyến mại theo hình thức này được thực hiện theo quy định của Chính phủ.
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ để khách hàng được hưởng một hay một số lợi ích nhất định.
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.
 • Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hoá, dịch vụ hoặc các hình thức khác.
 • Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.
 • Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.

Thời gian khuyến mại tối đa trong năm của doanh nghiệp

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể về tối đa số lần doanh nghiệp được thực hiện hoạt động khuyến mại trong năm. Như vậy, đối với các hình thức khuyến mại, doanh nghiệp có thể tổ chức nhiều đợt khuyến mại trong năm mà không bị giới hạn tối đa số lần.

Tuy nhiên, đối với hình thức khuyến mại “Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo” (còn gọi là giảm giá) thì theo quy định tại Khoản 5 Điều 10 của Nghị định 81/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp cần lưu ý: Tổng thời gian thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá đối với một loại nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ không được vượt quá 120 ngày trong một năm, không bao gồm thời gian thực hiện khuyến mại của các chương trình khuyến mại bằng hình thức giảm giá trong khuôn khổ các chương trình khuyến mại tập trung và các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Chương trình khuyến mại tập trung chẳng hạn như các đợt khuyến mại vào các dịp lễ, tết, gồm:

 • Đợt Tết Âm lịch: 30 ngày trước ngày đầu tiên của năm Âm lịch;
 • Các ngày nghỉ lễ, tết khác. Thời hạn khuyến mại của từng đợt khuyến mại vào các dịp lễ, tết không được vượt quá thời gian nghỉ của các dịp lễ, tết tương ứng theo quy định của pháp luật lao động.

Như vậy, khi doanh nghiệp thực hiện khuyến mại thông qua hình thức giảm giá, doanh nghiệp có thể thực hiện thành nhiều đợt giảm giá khác nhau nhưng phải đảm bảo để tổng thời gian thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá đối với một loại nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ không được vượt quá 120 ngày trong một năm.

Điểm mới trong quy định về thời gian khuyến mại tối đa trong năm

So với quy định tại Khoản 4 Điều 9 của Nghị định 37/2006/NĐ-CP, quy định mới này đã:

 • Kéo dài tổng thời gian mà doanh nghiệp được thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá đối với một loại nhãn hiệu hàng hóa từ 45 ngày lên 120 ngày;
 • Bỏ quy định về thời gian thực hiện một chương trình khuyến mại không vượt quá 45 ngày.

Quy định này vừa ngăn ngừa hành vi cạnh tranh không lành mạnh, vừa theo sát nhu cầu của thương nhân và người tiêu dùng, giúp doanh nghiệp quảng bá, cung cấp hàng hóa dịch vụ đến nhiều người tiêu dùng, khách hàng với giới hạn về thời gian tương đối dài (120 ngày). Đồng thời, việc bỏ quy định thời gian thực hiện một chương trình khuyến mại không được vượt quá 45 ngày giúp thương nhân chủ động, linh hoạt trong việc thực hiện các chương trình khuyến mại tùy thuộc vào khả năng tài chính, chiến lược marketing.

Như vậy, khi muốn tổ chức đợt khuyến mại, doanh nghiệp có thể thực hiện nhiều đợt khuyến mại trong năm. Đối với hình thức giảm giá, mỗi tháng, doanh nghiệp có thể tổ chức một đợt khuyến mại kéo dài 10 ngày và có thể kéo dài thời gian khuyến mại trong vòng 1 năm mà vẫn không vi phạm quy định. Hoặc có thể các tháng cao điểm mua sắm, doanh nghiệp sẽ kéo dài thời gian khuyến mại hơn các tháng bình thường nhưng phải chú ý giới hạn thời gian khuyến mại mà pháp luật cho phép.

Thủ tục pháp lý khi doanh nghiệp tổ chức các đợt khuyến mại trong năm

Để thực hiện chương trình khuyến mại, doanh nghiệp cần tuân thủ yêu cầu về thông báo và đăng ký khuyến mại phù hợp với hình thức khuyến mại với cơ quan quản lý có thẩm quyền theo quy định.

Thương nhân thực hiện thủ thông báo hoạt động khuyến mại đến tất cả các Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại (tại địa bàn thực hiện khuyến mại) trước khi thực hiện chương trình khuyến mại đối với các hình thức sau đây:

 • Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.
 • Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền
 • Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo (khuyến mại bằng hình thức giảm giá)
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (hoặc các hình thức tổ chức thi và trao thưởng khác tương đương)
 • Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hóa, dịch vụ hoặc các hình thức khác

Thương nhân thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động khuyến mại trước khi thực hiện chương trình khuyến mại đối với các hình thức sau:

 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (chương trình khuyến mại mang tính may rủi)
 • Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận theo quy định tại Khoản 9 Điều 92 Luật Thương mại

Doanh nghiệp tổ chức các đợt khuyến mại không đúng theo quy định về thời gian được phép thực hiện khuyến mại thì bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định tại điểm i Khoản 2 Điều 33 của Nghị định 98/2020/NĐ-CP, nếu doanh nghiệp thực hiện chương trình khuyến mại bằng hình thức giảm giá không đúng theo quy định về thời gian được phép thực hiện khuyến mại thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Quý khách hàng có thắc mắc liên quan hoặc có nhu cầu hỗ trợ dịch vụ liên quan đến việc tổ chức các đợt khuyến mại của doanh nghiệp, xin vui lòng liên hệ Công ty luật Việt An để được hỗ trợ tốt nhất!

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Tư vấn giấy phép

  Tư vấn giấy phép

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18

  (Zalo, Viber, Whatsapp)
  hanoi@vietanlaw.vnSkype IconSkype Chat

  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18
  (Zalo, Viber, Whatsapp) hcm@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO