Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia

Cũng tương tự với các nước láng giềng như Lào, Việt Nam, Myanmar theo hệ thống first-to-file, tức là người nào nộp đơn trước thì sẽ được bảo hộ nhãn hiệu tại Campuchia. Những năm vừa qua, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Campuchia đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ, đồng thời doanh nghiệp Việt Nam cũng có xu thế đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Campuchia. Do đó, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của các doanh nghiệp tại Campuchia ngày càng trở nên cần thiết. Xuất phát từ nhu cầu từ quốc tế như vậy, công ty Luật Việt An xin chia sẻ với Quý khách hàng một vài kiến thức cơ bản về thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia.

Đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia (Cambodia)

Căn cứ pháp lý

 • Luật về Nhãn hiệu, Tên thương mại và Hành vi Cạnh tranh không công bằng ngày 8 tháng 1 năm 2002;

Bảo hộ nhãn hiệu tại Campuchia

Campuchia còn được biết đến chính thức là Vương quốc Campuchia, là một quốc gia nằm ở trung tâm Đông Nam Á. Dù đã trải qua nhiều biến cố lịch sử và chính trị, Campuchia vẫn giữ được văn hóa độc đáo và có những di tích lịch sử nổi tiếng như đền thánh Angkor Wat, thủ đô Phnom Penh, đền Preah Vihear…Hiện nay, Campuchia là một trong những thị trường trọng điểm mà các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam đang hết sức quan tâm. Đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi thâm nhập vào thị trường Campuchia, thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia có ý nghĩa then chốt, là cơ sở tạo điều kiện bảo hộ doanh nghiệp trên thị trường thế giới nói chung và thị trường Campuchia nói riêng.

Campuchia hiện đã là thành viên của Công ước Paris, do đó chủ đơn đăng ký nhãn hiệu có thể yêu cầu quyền ưu tiên trong vòng 6 tháng đối với đơn nộp đa quốc gia.

Campuchia đã trờ thành thành viên thứ 95 của Hệ thống Madrid về đăng ký nhãn hiệu quốc tế vào ngày 5 tháng 6 năm 2015. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia thông qua hệ thống Madrid với đơn có nguồn gốc Việt Nam được thực hiện theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam 2005, sửa đổi bổ sung năm 2022 và Nghị định 65/2023/NĐ-CP về đơn Madrid. Trong bài viết này, Luật Việt An tập trung vào thủ tục đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại cơ quan đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Người nộp đơn có thể tự tiến hành tra cứu sơ bộ nhãn hiệu trên hệ thống thông tin đăng ký nhãn hiệu của Campuchia tại trang web www.cambodiaip.gov.kh hoặc sử dụng dịch vụ của Luật Việt An để tiến hành tra cứu chuyên sâu.

Hiện nay, Campuchia cũng sử dụng bảng phân loại Nice trong đăng ký nhãn hiệu tương tự Việt Nam.

Bước 2: Đánh giá kết quả tra cứu, lựa chọn ngành nghề đăng ký

 • Bước quan trọng và mang tính quyết định tới phạm vi bảo hộ và sự phát triển sau này của doanh nghiệp.
 • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì một khi đã đăng ký nhãn hiệu thì chủ đơn không được phép bổ sung thêm ngành nghề/ sản phẩm dịch vụ mà bắt buộc phải nộp thành bộ hồ sơ mới với ngày nộp đơn mới.

Bước 3: Nộp đơn và theo dõi tiến trình đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Campuchia

Người nộp đơn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại Cơ quan Sở hữu trí tuệ Campuchia.  Đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại Campuchia phải có những thông tin sau:

 • Yêu cầu đăng ký nhãn hiệu;
 • Nhãn hiệu được lựa chọn để đăng ký;
 • Thông tin chi tiết của người nộp đơn;
 • Danh sách sản phẩm và/hoặc dịch vụ được đăng ký làm nhãn hiệu. Lưu ý rằng mỗi đơn đăng ý nhãn hiệu ở Campuchia chỉ áp dụng cho một nhóm sản phẩm dịch vụ.
 • Giấy uỷ quyền (POA) có công chứng cho Đại diện sở hữu trí tuệ tại Campuchia trong vòng 1 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.
 • Bản sao có chứng thực của tài liệu ưu tiên phải được nộp trong vòng một tháng kể từ ngày nộp đơn. Bản dịch sang tiếng Khmer của tài liệu ưu tiên có thể được yêu cầu theo quy định.

Sau khi được tiếp nhận, đơn đăng ký sẽ trải qua các giai đoạn thẩm định đơn như sau:

 • Thẩm định về hình thức: 1 tháng kể từ ngày nộp đơn
 • Thẩm định nội dung: 06 tháng kể từ ngày công bố đơn

Thẩm định nội dung sẽ đánh giá tính đáp ứng các điều kiện bảo hộ của nhãn hiệu đăng ký (tính phần biệt, không chứa thành phần mô tả, các nhãn hiệu đối chứng liên quan…)

Trong các trường hợp có sai sót, cơ quan sở hữu trí tuệ sẽ yêu cầu bổ sung hoàn thiện hoặc có văn bản dự định từ chối đơn nếu không thể bổ sung, sửa chữa hoặc không có phản hồi về việc bổ sung, sửa chữa đơn đăng ký từ người nộp đơn trong vòng 45 ngày.

Bước 4: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

Sau quá trình thẩm định, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được công bố trên Toàn quốc nếu các bên thứ ba có nhu cầu phản đối. Thời hạn phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu Campuchia là 90 ngày kể từ ngày công bố.

Bước 5: Cấp bằng hoặc từ chối cấp bằng

Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu không có sai sót gì và thoả mãn đủ điều kiện đăng ký, cơ quan sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp bằng.

Thời gian cấp bằng sẽ là: 02 tháng sau ngày ban hành quyết định. Tuy nhiên, nhãn hiệu sẽ có giá trị sử dụng kể từ ngày nộp đơn mà không phải đợi đến ngày cấp bằng. Thời gian để cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia khoảng 12 tháng tính từ ngày nộp đơn

Phân nhóm đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia

Giống với Việt Nam, các văn bản luật đăng ký nhãn hiệu hàng hóa của mình thì Campuchia thông qua Phân nhóm Sản phẩm và Dịch vụ Quốc tế theo Thỏa ước Nice (hiện tại là bản NICE 12) . Nhãn hiệu hàng hóa, Nhãn hiệu dịch vụ và Nhãn hiệu tập thể đều được phân loại nhóm hàng hóa, dịch vụ đăng ký tại Campuchia. Bên cạnh đó, mỗi đơn nhãn hiệu chỉ được nộp cho 1 nhãn hiệu và 1 nhóm sản phẩm/dịch vụ. Người nộp đơn có thể yêu cầu hưởng quyền ưu tiên đối với nhãn hiệu theo Công ước Paris.

Ví dụ sản phẩm VIETFOODS kinh doanh tại Campuchia.

Số bằng:  KH/2018/69226

Số đơn: KH /70712/16

Ngày nộp đơn: 15/09/2018 và được cấp ngày: 28/09/2018 bảo hộ đến ngày 15/09/2026.

Chủ đơn: Tổng Công Ty Thực Phẩm Việt Nam

Địa chỉ: Căn hộ 30, Tòa nhà B1, KDC Giảng Võ, Đường Trần Huy Liệu, Phường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

Nhãn hiệu: Kết hợp

Phân loại SP/DV:

 • Nhóm 29: Nước quả được nấu đông gồm: Thạch dừa; Thạch pha lê; Thạch trái cây
 • Nhóm 30: Sô cô la; Các chế phẩm sô cô la với sô cô la chiếm ưu thế; Kẹo; Kẹo trái cây; Đường; Kẹo cao su (không dùng cho mục đích y tế); Kẹo cao su; Kem; Đá ăn được; Món tráng miệng đông lạnh, cụ thể là Bánh pudding, sữa chua đông lạnh, Chất kết dính cho kem; Kẹo đông lạnh; Em yêu; Bánh kẹo; Bánh quy; Bánh; Bánh gạo; Bánh quy; Bánh nướng; Bắp rang bơ; Bánh quế; Bánh trứng; Caramen; Bánh mỳ; Chế phẩm ngũ cốc; Kẹo mềm ; Bánh hạnh nhân; Kẹo bạc hà.

Trong nhiều năm qua, VIETFOODS là một thương hiệu uy tín đối với thị trường Việt Nam nói riêng và thị trường nước ngoài nói chung, luôn mang lại những sản phẩm có tính cạnh tranh và đặc biệt chú trọng tới sức khỏe của người tiêu dùng để khẳng định thương hiệu Việt của mình trên thị trường quốc tế.

Yêu cầu hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia

 • Họ và tên đầy đủ, địa chỉ của người nộp đơn;
 • Mẫu nhãn hiệu (20 mẫu) với kích thước không lớn hơn 80mm x 80mm và không nhỏ hơn 50mm x 50mm;
 • Bản dịch và phiên âm của nhãn hiệu nếu nhãn hiệu không phải bằng tiếng Anh;
 • Mã Vienna của nhãn hiệu (nếu có);
 • Nhóm hàng hóa/dịch vụ dự định đăng ký;
 • Thông tin về quyền ưu tiên theo Hiệp định Paris (nếu có), bao gồm số đơn đăng ký, ngày ưu tiên, quốc gia. Bản sao chứng nhận của đơn ưu tiên và bản dịch tiếng Anh có thể được nộp sau khi đã nộp đơn;
 • Bản ủy quyền công chứng từ người nộp đơn. Bản ủy quyền cần được công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự. Một bản ủy quyền có thể được nộp cho nhiều đơn. Bản sao hoặc bản fax có thể được chấp nhận khi nộp đơn, nhưng sau đó phải nộp bản gốc.

Phương thức đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia

Để nộp đơn bảo hộ nhãn hiệu tại Campuchia, quý khách hàng có thể nộp bằng các phương thức nộp đơn sau:

Hình thức Địa chỉ nộp
Nộp trực tiếp Cục Sở hữu Trí tuệ Campuchia
Nộp trực tuyến Thông qua website: https://www.cambodiaip.gov.kh/SearchMark.aspx
Gửi qua Bưu Điện Dịch vụ bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh đến địa chỉ của Cục Sở hữu Trí tuệ Campuchia.

Hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu tại Campuchia là 10 năm kể từ ngày nộp đơn (hoặc từ ngày ưu tiên, nếu có). Giấy chứng nhận Nhãn hiệu có thể được gia hạn hiệu lực nhiều lần, mỗi lần 10 năm và chủ sở hữu phải nộp lệ phí gia hạn. Đơn xin gia hạn hiệu lực bảo hộ nhãn hiệu phải nộp trước khi hết hạn bảo hộ, đơn gia hạn có thể được nộp muộn trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày hết hạn hiệu lực và chủ sở hữu phải nộp lệ phí nộp muộn.

Hết 5 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, chủ sở hữu nhãn hiệu phải nộp “Bản tuyên thệ về việc sử dụng/không sử dụng nhãn hiệu”. Nếu chủ sở hữu nhãn hiệu không nộp Bản tuyên thệ, nhãn hiệu sẽ bị đình chỉ hiệu lực nếu có bên thứ 3 yêu cầu.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia của Công ty Luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Campuchia;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Campuchia;
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961371818
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961571818
  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO