09 33 11 33 66
info@luatvietan.vn
Email: info@luatvietan.vn

Thủ tục thông báo khuyến mại tại Sở Công thương

Để thực hiện tổ chức chương trình khuyến mại tại Việt Nam, doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định pháp luật và thực hiện thủ tục thông báo. Một trong các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và quản lý hoạt động khuyến mại thông qua thông báo của doanh nghiệp là Sở Công thương. Thủ tục thông báo khuyến mại tại Sở Công thương đóng vai trò quan trọng để đảm bảo sự minh bạch, công bằng và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Trong bài viết này, Luật Việt An sẽ trình bày về quy trình và các yêu cầu cần thiết để thực hiện thủ tục thông báo khuyến mại tại Sở Công thương.

thông báo khuyến mại tại Sở Công thương

Căn cứ pháp lý

 • Luật Thương mại năm 2005;
 • Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP.

Khuyến mại là gì?

Khuyến mại là là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định.

Nghĩa vụ thông báo của thương nhân thực hiện khuyến mại

 • Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 81/2018/NĐ-CP, thương nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp thực hiện khuyến mại hoặc thực hiện khuyến mại thông qua các thương nhân phân phối (bán buôn, bán lẻ, đại lý, nhượng quyền thương mại và các thương nhân phân phối khác theo quy định của pháp luật) có nghĩa vụ thông báo, đăng ký thực hiện khuyến mại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Thông báo và đăng ký khuyến mại là hai thủ tục khác nhau, được quy định cụ thể cho từng hình thức khuyến mại.
 • Nghĩa vụ này không áp dụng đối với các thương nhân thực hiện khuyến mại là thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác theo thỏa thuận với thương nhân đó (hoạt động mang tính nghề nghiệp).

Khi nào cần làm thủ tục thông báo hoạt động khuyến mại?

Căn cứ vào Điều 17 Nghị định 81/2018/NĐ-CP, thương nhân thực hiện thủ tục thông báo hoạt động khuyến mại đến tất cả các Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại (tại địa bàn thực hiện khuyến mại) trước khi thực hiện chương trình khuyến mại theo hình thức sau đây:

 • Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại;
 • Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền;
 • Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền;
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo (khuyến mại bằng hình thức giảm giá);
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ;
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (hoặc các hình thức tổ chức thi và trao thưởng khác tương đương);
 • Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hóa, dịch vụ hoặc các hình thức khác.

Lưu ý: Nếu thương nhân khuyến mại bằng các hình thức trên nhưng rơi vào một trong các trường hợp sau đây thì không cần thông báo:

 • Thương nhân thực hiện các chương trình khuyến mại có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng;
 • Thương nhân chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến.

Ngoài ra, trong trường hợp nhiều thương nhân cùng phối hợp thực hiện chương trình khuyến mại, thì căn cứ theo khoản 5 Điều 17 Nghị định số 81/2018/NĐ-CP, nội dung thông báo phải nêu rõ tên các thương nhân cùng thực hiện, nội dung tham gia cụ thể và trách nhiệm cụ thể của từng thương nhân tham gia thực hiện chương trình khuyến mại trên cơ sở văn bản thỏa thuận/ hợp đồng giữa các thương nhân.

Thời hạn thực hiện thủ tục thông báo khuyến mại toàn quốc

Thương nhân phải thực hiện thông báo khuyến mại đến Sở Công Thương:

 • Tối thiểu trước 03 ngày làm việc;
 • Trước khi thực hiện khuyến mại.

Thời hạn này được căn cứ theo:

 • Ngày nhận ghi trên vận đơn bưu điện hoặc các hình thức có giá trị tương đương trong trường hợp gửi qua đường bưu điện;
 • Ngày ghi trên giấy tiếp nhận hồ sơ trong trường hợp nộp trực tiếp;
 • Thời gian ghi nhận trên hệ thống thư điện tử hoặc căn cứ theo ngày ghi nhận trên hệ thống trong trường hợp nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Cách thức nộp hồ sơ thông báo khuyến mại tại Sở Công thương

Thương nhân được lựa chọn một trong các cách thức thông báo sau:

 • Nộp 01 hồ sơ thông báo qua đường bưu điện đến các Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại;
 • Nộp 01 hồ sơ thông báo trực tiếp tại trụ sở các Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại;
 • Nộp 01 hồ sơ thông báo qua thư điện tử kèm chữ ký điện tử hoặc kèm bản scan Thông báo thực hiện khuyến mại có chữ ký và đóng dấu của thương nhân đến địa chỉ thư điện tử đã được các Sở Công Thương công bố;
 • Sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến do Sở Công Thương cung cấp.

Trong bài viết này, nhằm hỗ trợ quý khách, Luật Việt An sẽ cung cấp các thông tin hướng dẫn cách thức thực hiện thủ tục thông báo khuyến mại tại Sở Công thương bằng hình thức online thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến do Sở Công Thương cung cấp. Đây là cách thức ngày càng được ưa chuộng bởi tính hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm của nó.

Cách thức thực hiện thủ tục thông báo khuyến mại online tại Sở Công thương

Nộp hồ sơ online trực tiếp

Bước 1: Đăng ký tài khoản
 • Quý khách hàng truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh/ thành phố nơi thực hiện hoạt động khuyến mại hoặc sử dụng trang dịch vụ công quốc gia: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html
 • Thực hiện các thao tác về đăng ký tài khoản. Sau khi đã đăng ký thành công tài khoản thì đăng nhập để thực hiện thủ tục.
Bước 2: Điền thông tin chương trình khuyến mại và đính kèm hồ sơ

Lựa chọn thủ tục Thông báo khuyến mại à điền thông tin à đính kèm các tài liệu liên quan à Nộp hồ sơ

Bước 3: Hoàn thành nộp hồ sơ
 • Sau khi hoàn thành các bước thủ tục, hồ sơ đã được Sở Công thương tiếp nhận và xử lý. Doanh nghiệp sẽ nhận được mail, tin nhắn điện thoại từ hệ thống thông báo tiếp nhận và mã hồ sơ tiếp nhận.
 • Doanh nghiệp theo dõi trạng thái hồ sơ qua email/ điện thoại đã đăng ký để biết được quá trình xử lý hồ sơ hoặc đăng nhập vào trang dịch vụ công đã nộp hồ sơ để kiểm tra tiến độ xử lý hồ sơ.

Thời hạn xử lý hồ sơ đăng ký khuyến mại tại Sở Công thương

Thời hạn giải quyết là 1-3 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Một số lưu ý khi đăng ký hồ sơ khuyến mại online tại Sở Công thương

Hàng hóa, dịch vụ được phép khuyến mại

Những mặt hàng, dịch vụ mà doanh nghiệp được phép khuyến mại phải là những mặt hàng không bị cấm kinh doanh và không phạm vào mục những mặt hàng, dịch vụ không được khuyến mại bao gồm:

 • Rượu, xổ số, thuốc lá;
 • Sữa thay thế sữa mẹ;
 • Thuốc chữa bệnh cho người kể cả các loại thuốc đã được cấp phép lưu thông theo quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp khuyến mại cho thương nhân kinh doanh thuốc);
 • Dịch vụ khám chữa bệnh của cơ sở y tế công lập;
 • Dịch vụ giáo dục của cơ sở công lập, cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập.

Những đối tượng kể trên cũng chính là những đối tượng không được dùng để khuyến mại. Mặc dù, các hàng hóa, dịch vụ đều không thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ bị cấm kinh doanh nhưng nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân, Nhà nước không khuyến khích các thương nhân thực hiện việc khuyến mại đối với những sản phẩm, dịch vụ nêu trên.

Hạn mức khuyến mại

 • Đảm bảo các yêu cầu về giá trị của hàng hóa dùng để khuyến mại cho chương trình khuyến mại mang tính may rủi là tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại không được vượt quá 50% tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại.
 • Trong trường hợp thương nhân thực hiện khuyến mại không trực tiếp sản xuất, nhập khẩu hàng hóa, không trực tiếp cung ứng dịch vụ dùng để khuyến mại thì giá trị của sản phẩm dùng để khuyến mại được tính bằng giá thanh toán của thương nhân thực hiện khuyến mại để mua sản phẩm dùng để khuyến mại hoặc giá thị trường của loại hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại tại thời điểm công bố.
 • Trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là hàng hóa, dịch vụ mà thương nhân trực tiếp sản xuất, nhập khẩu hoặc cung ứng dịch vụ thì giá trị được tính bằng giá thành, hoặc giá nhập khẩu của loại hàng hóa, dịch vụ đó.

Thời gian khuyến mại

Riêng đối với hình thức khuyến mại bằng giảm giá hàng hóa, dịch vụ, pháp luật có quy định giới hạn về thời gian thực hiện khuyến mại.

Theo đó, tổng thời gian thực hiện đối với một loại nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ không được vượt quá 120 ngày trong một năm, không bao gồm thời gian thực hiện trong khuôn khổ các chương trình khuyến mại tập trung và các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Dịch vụ thông báo khuyến mại tại Sở Công thương của Công ty luật Việt An

Với lợi thế có văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, Công ty luật Việt An đã hỗ trợ hàng ngàn lượt hồ sơ thông báo, đăng ký khuyến mại cho doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Chúng tôi tin tưởng rằng với dịch vụ trọn gói do Luật Việt An cung cấp liên quan đến đăng ký khuyến mại sẽ đảm bảo tiến độ thực hiện khuyến mại của doanh nghiệp cũng như thực hiện chương trình khuyến mại theo đúng quy định của pháp luật, không bị tạm dừng chương trình khuyến mại, xử lý vi phạm do không thông báo, đăng ký khuyến mại theo quy định.

Ngoài ra, Công ty luật Việt An còn hỗ trợ đăng ký khuyến mại cho doanh nghiệp tại Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công thương và đăng ký khuyến mại cho doanh nghiệp tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước.

Bài viết trên của Luật Việt An đã thông tin đến quý khách những nội dung khái quát về thủ tục thông báo khuyến mại tại Sở Công thương và dịch vụ của chúng tôi. Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký khuyến mại xin vui lòng liên hệ với Luật Việt An để được hỗ trợ tốt nhất!

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Tư vấn giấy phép

  Tư vấn giấy phép

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 33 11 33 66
  (Zalo, Viber, Whatsapp) hanoi@vietanlaw.vnSkype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 67 55 66
  (Zalo, Viber, Whatsapp) hcm@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO