Bánh chưng là một loại bánh truyền thống, không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Để làm ra một chiếc bánh chưng tốn rất nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt là trong cuộc sống bận rộn ngày nay, không phải ai cũng có đủ thời gian để làm ra được những chiếc bánh chưng phục vụ nhu cầu của mình. Chính vì vậy, hiện đã có rất nhiều những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bánh chưng đang hoạt động. Để được tiến hành sản xuất, kinh doanh bánh chưng, các doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục công bố bánh chưng trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Hiện nay, doanh nghiệp sản xuất bánh chưng có thể tự công bố sản phẩm. Vậy trình tự, thủ tục để tự công bố sản phẩm bánh chưng như thế nào? Sau đây, Luật Việt An sẽ giải đáp thắc mắc của quý khách về vấn đề này.
Lợi ích của việc tự công bố bánh chưng
Đối với nhà sản xuất: Khẳng định chất lượng của sản phẩm bánh chưng, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, các nhà phân phối, đại lí… Từ đó, xây dựng được thương hiệu uy tín, chất lượng, nâng cao khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường, tăng doanh thu cho doanh nghiệp.
Đối với người tiêu dùng: Yên tâm về chất lượng của sản phẩm bánh chưng mà mình mua, đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.
Đối với cơ quan quản lý nhà nước: Thuận lợi cho việc quản lý và kiểm soát chất lượng của sản phẩm bánh chưng đưa ra tiêu thụ trên thị trường.
Khi nào phải tiến hành tự công bố bánh chưng?
Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 155/2018/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố (trừ các sản phẩm được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm và phải đăng ký bản công bố sản phẩm) đối với các sản phẩm sau:
Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn;
Phụ gia thực phẩm;
Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;
Dụng cụ chứa đựng thực phẩm;
Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Sản phẩm bánh chưng là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, vì vậy phải tiến hành tự công bố trước khi tiến hành sản xuất, kinh doanh.
Hồ sơ tự công bố bánh chưng
Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 155/2018/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân hồ sơ tự công bố sản phẩm bánh chưng bao gồm:
STT
Loại văn bản, giấy tờ
Số lượng
Người chuẩn bị
1
Bản tự công bố sản phẩm bánh chưng theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
01 bản chính
Luật Việt An
2
Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm bánh chưng trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025
01 bản chính hoặc bản sao chứng thực
Khách hàng
3
Giấy ủy quyền cho Luật Việt An thực hiện thủ tục
01 bản chính
Luật Việt An
Lưu ý: Các tài liệu trên phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Đồng thời, tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
Trình tự, thủ tục tự công bố bánh chưng
Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 155/2018/NĐ-CP, quy trình tự công bố sản phẩm bánh chưng được được thực hiện như sau:
Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm bánh chưng
Doanh nghiệp chuẩn bị mẫu sản phẩm bánh chưng và gửi đến các trung tâm kiểm nghiệm được Bộ Y tế công nhận để tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm.
Thời gian kiểm nghiệm trong khoảng 05 – 07 ngày làm việc.
Kết quả kiểm nghiệm đạt chuẩn sẽ được sử dụng để làm hồ sơ tự công bố sản phẩm bánh chưng.
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ tự công bố sản phẩm bánh chưng
Tổ chức cá nhân tự công bố sản phẩm bánh chưng chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại văn bản, giấy tờ như đã trình bày ở trên.
Bước 3: Tự công bố sản phẩm bánh chưng
Tổ chức, cá nhân có thể tự công bố sản phẩm bánh chưng của mình theo các hình thức sau:
Tự công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng
Tự công bố trên trang thông tin điện tử của mình
Niêm yết công khai tại trụ sở
Đồng thời, tổ chức, cá nhân phải công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm. Nếu chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên của tổ chức, cá nhân và tên sản phẩm bánh chưng tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.
Lưu ý: Trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất bánh chưng thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn.
Bước 4: Tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh
Ngay sau khi tự côngbố sản phẩm bánh chưng, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh chưng của mình và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm này.
Một số câu hỏi liên quan
Có bắt buộc phải nộp bản tự công bố sản phẩm cho cơ quan nhà nước không?
Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 3 Nghị định 155/2018/NĐ-CP, không bắt buộc doanh nghiệp phải nộp bản tự công bố sản phẩm đến cơ quan quản lý nhà nước mà doanh nghiệp có thể thực hiện công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm.
Không công bố sản phẩm bánh chưng sẽ bị xử phạt như thế nào?
Căn cứ theo khoản 2 Điều 3 và khoản 4 Điều 20 Nghị định 115/2018/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định Nghị định 124/2021/NĐ-CP), trường hợp sản xuất sản phẩm bánh chưng mà không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng (đối với cá nhân) hoặc từ 80 – 100 triệu đồng (đối với tổ chức).
Ngoài ra, tổ chức, cá nhân còn có thể phải chịu hình phạt bổ sung và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả:
Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất từ 01 – 03 tháng.
Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi; buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy sản phẩm bánh chưng.
Khi nào phải tự công bố lại bánh chưng?
Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại bánh chưng khi thuộc một trong các trường hợp sau:
Có sự thay đổi về tên sản phẩm
Có sự thay đổi về xuất xứ sản phẩm
Có sự thay đổi về thành phần cấu tạo sản phẩm
Trường hợp có sự thay đổi khác thì tổ chức, cá nhân chỉ cần thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và sẽ được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
Dịch vụ tự công bố sản phẩm của Công ty luật Việt An
Tư vấn điều kiện, quy trình, thủ tục liên quan đến thủ tục tự công bố sản phẩm bánh chưng;
Phân tích chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh chưng; đại diện khách hàng kiểm nghiệm tại đơn vị có chức năng;
Dịch nhãn hàng hóa, lập thông tin nhãn phụ hàng hóa;
Soạn thảo bản tự công bố sản phẩm bánh chưng;
Đại diện khách hàng nộp và theo dõi hồ sơ tự công bố đến khi được công bố.
Dịch vụ xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm;
Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu liên quan đến sản phẩm bánh chứng.
Trên đây là tư vấn của Luật Việt An về Tự công bố sản phẩm bánh chưng. Quý khách có nhu cầu tư vấn Tự công bố sản phẩm bánh chưng vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được tư vấn hiệu quả và nhanh chóng nhất.