Tư vấn chuyển giao dự án đầu tư nước ngoài

Ngày: 18/11/2018

1.Tổng công ty X là chủ đầu tư của 01 dự án. Công ty A là công ty CP của Tổng công ty X (TCT x nắm 51% vốn của công ty A. Vậy Tổng công ty X có được phép giao cho công ty A thi công dự án hay một phần của dự án của Tổng công ty X không? và thể hiện HĐ như thế nào.

2. Nếu công ty A không được phép thi công thì công A có được phép cung cấp vật tư; cung cấp thiết bị máy móc cho Tổng công ty X không? (thông qua các hợp đồng thương mại).

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau:

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014, một công ty được coi là công ty mẹ của một công ty khi thuộc một trong các trường hợp sau:

  1. Sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông của công ty đó;
  2. Có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty đó;
  3. Có quyền quyết định việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ của công ty đó.

Theo đó, Công ty X chính là công ty mẹ của công ty A. Công ty X được thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình với tư cách là thành viên, chủ sở hữu hoặc cổ đông  trong quan hệ với công ty con. Thêm nữa, hợp đồng, giao dịch và quan hệ khác giữa công ty mẹ và công ty con đều  phải được thiết lập và thực hiện độc lập, bình đẳng theo điều kiện áp dụng đối với các chủ thể pháp lý độc lập.

Đối với trường hợp trên, Tổng công ty X là chủ đầu tư dự án, có đủ năng lực, tài chính, kinh nghiệm và đáp ứng các điều kiện nêu tại Điều 61 Nghị định 63/2014/NĐ-CP thì có thể tự thực hiện các gói thầu thuộc dự án do mình trực tiếp quản lý và sử dụng; trong đó, việc huy động các chi nhánh hạch toán phụ thuộc tham gia vào quá trình tự thực hiện của Tổng công ty X là phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu.

Tuy nhiên, công ty A ở đây lại là công ty con, có hạch toán độc lập với công ty mẹ. Điều này không phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu dự án, bởi Công ty X và Công ty A là 2 pháp nhân độc lập. Công ty con chưa chắc đã đủ điều kiện, khả năng để đảm bảo thực hiện dự án như chủ đầu tư đã cam kết. Do đó, việc công ty mẹ chuyển giao dự án cho công ty con là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, công ty mẹ phải tiến hành lựa chọn nhà thầu dự án. Lưu ý là việc công ty con tham gia đấu thầu phải đáp ứng quy định về đảm bảo cạnh tranh theo Điều 6 Luật Đấu thầu năm 2013.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể.

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Skype Online

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Skype Online

Mr Dong

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp)

English speaking: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr.Alex Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp)

Tư vấn pháp luật Doanh nghiệp

Tư vấn Nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng vốn

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Căn cứ pháp lý: Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật Quản lý thuế; Luật...

Tư vấn lấy tiền thuế thu nhập cá nhân mà công ty đang giữ

Luật Việt An xin trả lời như sau: Bạn có thể yêu cầu công ty hoàn thuế cho mình dựa vào các căn cứ như sau: Thứ nhất, Căn cứ vào Điều 23 Thông tư Số...

Tư vấn về ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực tài chính

Lời đầu tiên, Luật Việt An trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm của bạn dành cho dịch vụ tư vấn pháp luật của công ty Luật Việt An. Theo những thông tin bạn...
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370