Tư vấn liên quan đến miễn thuế nhập khẩu hàng hóa

Ngày: 03/01/2019

Công ty bên em muốn nhập khẩu một lô hàng: nhựa PFA trong suốt, để sản xuất ra sản phẩm khác. Mặt hàng nhập khẩu này của bên em có thuộc đối tượng được miễn thuế không? Và trong trường hợp được miễn thuế thì em cần chuẩn bị hồ sơ khai hải quan như thế nào?

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016;
  • Nghị định 134/2016/NĐ-CP.

Nhựa PFA nhập khẩu để sản xuất hàng hóa có được miễn thuế không?

Các trường hợp được miễn thuế nhập khẩu được quy định tại điều 16, luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu, đối với trường hợp nhựa PFA trong suốt, để sản xuất ra sản phẩm khác có thể áp dụng các cơ sở miễn thuế sau:

  • Hàng hóa được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo Điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên: điều nay phụ thuộc vào nơi xuất xứ của hàng nhập khẩu, nếu nó được xuất khẩu tại nước mà Việt Nam cam kết miễn thuế đối với mặt hàng PFA thì mặt hàng này sẽ được miễn thuế. Hiện nay, nhờ có các hiệp định song phương, đa phương mà Việt Nam kí kết mà nhiều loại hàng hóa đã được miễn thuế khi nhập khẩu vào Việt Nam.
  • Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu: điều luật này được hiểu là bao gồm những nguyên liệu, vật tư (bao gồm cả vật tư làm bao bì hoặc bao bì để đóng gói sản phẩm xuất khẩu), linh kiện, bán thành phẩm nhập khẩu trực tiếp cấu thành sản phẩm xuất khẩu hoặc tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất hàng hóa xuất khẩu nhưng không trực tiếp chuyển hóa thành hàng hóa.

Ở đây, quý công ty thực hiện nhập khẩu nhựa để sản xuất hàng hóa, nếu hàng hóa đó sử dụng cho sản xuất hàng hóa xuất khẩu thì mới được miễn thuế, trường hợp nhập khẩu để sản xuất hàng hóa tiêu dùng trong nước thì sẽ không được miễn thuế.

Đây là hai căn cứ mà công ty có thể dựa vào để xem xét liệu nhựa PFA trong suốt có thể được miễn thuế đối với nhựa PFA hay không.

Thủ tục miễn thuế:

  • Nộp hồ sơ miễn thuế tại cơ quan hải quan, hồ sơ bao gồm: Hồ sơ hải quan và sổ định mức miễn thuế;
  • Người nộp thuế tự xác định, khai hàng hóa và số tiền thuế được miễn thuế trên tờ khai hải quan khi làm thủ tục hải quan, chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung khai báo;
  • Cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hải quan căn cứ hồ sơ miễn thuế, đối chiếu với các quy định hiện hành để thực hiện miễn thuế theo quy định;
  • Cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hải quan thực hiện theo dõi việc xuất khẩu, nhập khẩu sử dụng định mức bằng phương thức điện tử. Trường hợp chưa thực hiện theo dõi định mức bằng phương thức điện tử, người nộp thuế có trách nhiệm nộp 01 bản chụp, xuất trình bản chính sổ định mức để đối chiếu, trừ lùi.

*Lưu ý: Trường hợp xác định hàng hóa nhập khẩu không thuộc đối tượng miễn thuế như khai báo thì thu thuế và xử phạt vi phạm (nếu có) theo quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý xin vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Mr Dong

Văn phòng tại TP. HCM

Mobile: 0966 83 66 08

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Skype Online

Hotline:

Vietnamese speaking: 0933 11 33 66 (Zalo, Viber, Whatsapp)

English speaking: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr.Alex Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp)

Tư vấn pháp luật Thuế

Nộp bổ sung thuế Môn bài

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về khai thuế môn bài thì...

Tư vấn Thuế nhập khẩu da bò, da cừu thuộc

Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Căn cứ pháp lý: Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016 Biểu thuế xuất nhập khẩu 2019 Mức...

Thuế nhập khẩu mỹ phẩm từ Thái Lan

Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Căn cứ pháp lý: Biểu thuế xuất nhập khẩu Về mã HS trong Biểu thuế xuất nhập khẩu: Mỗi một mặt...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370